ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಕಂಟೆಂಟ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಥಾ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಛೋಟಾ ಭೀಮ್' ಕಾಮಿಕ್ ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗ
ಪುಸ್ತಕಗಳು, ಅನಿಮೇಷನ್, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಟೆಂಟ್ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪೂರಕವಾಗಿದೆ
08 AUG 2025 3:22PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗವು, ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂನಲ್ಲಿ 'ಛೋಟಾ ಭೀಮ್' ಕಾಮಿಕ್ ಸರಣಿಯ ಹೊಸ ಸಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿತು. ಇದರ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಕಥಾವಸ್ತುಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಯುವ ಓದುಗರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಈ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಮಕ್ಕಳ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ 'ಛೋಟಾ ಭೀಮ್' ಸೃಷ್ಟಿಯ ಹಿಂದಿನ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಕಥಾಹಂದರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಕೈಂಥೋಲಾ ಅವರು, "ನಾವು ಹೇಳುವ ಕಥೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಳುವ ಕಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪರ್ಶ ಇರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಅಜ್ಜಿ-ತಾತಂದಿರು ಭಾರತೀಯ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ನಮ್ಮ ನೆಲದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗವು ಆ ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾರದು. ನಾವು ಈ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚೆಚ್ಚು ಹೇಳಿದಷ್ಟೂ, ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಥೆಗಳು ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಮೂಲೆಗಳನ್ನೂ ತಲುಪಬೇಕು," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರೀನ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಕಾಮಿಕ್ ಸರಣಿಯು, ಢೋಲಕ್ಪುರ್ ಎಂಬ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಧೈರ್ಯವಂತ ಮತ್ತು ಕರುಣಾಮಯಿ ಬಾಲಕನಾದ ಭೀಮನ ಸಾಹಸಗಳ ಕುರಿತಾಗಿದೆ. ತನ್ನ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಕ್ತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಭೀಮನು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜಾನಪದದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಸ್ನೇಹ, ಧೈರ್ಯ, ತಂಡಸ್ಪೂರ್ತಿ, ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿದ್ದಾನೆ.
ಗ್ರೀನ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಅನಿಮೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿ.ಇ.ಒ ಆದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಿಲಕಾ ಅವರು, “ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 'ವೇವ್ಸ್ 2025' ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಟೆಂಟ್ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಛೋಟಾ ಭೀಮ್ ಕಾಮಿಕ್ ಸರಣಿಯ ಈ ಬಿಡುಗಡೆಯು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಂಬೈಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ವೇವ್ಸ್' ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಮನಮುಟ್ಟುವ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಕಂಟೆಂಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕೆಂಬುದು ಆ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆಶಯವಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ತನ್ನ ಗುಣದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಸರಣಿಯು ಮಕ್ಕಳ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಪುಸ್ತಕಗಳು, ಆನಿಮೇಷನ್, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ಕಥನಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ವಿಶಾಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗೂ ಇದು ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Publications Division Launches Chhota Bheem Comic Series to Boost Indian Content Creation and Celebrate Home-Grown Storytelling Traditions
Initiative Aligns with Government’s Vision to Strengthen Indian Content Creation Across Books, Animation, Films, and Digital Platforms
08 AUG 2025 3:22PM by PIB Delhi
Publications Division, Ministry of Information & Broadcasting, today unveiled the latest Chhota Bheem comic series at Bharat Mandapam, New Delhi, reaffirming its commitment to promoting Indian content creation and bringing culturally rooted narratives to young readers. The launch event featured a discussion on the creative journey and themes of Chhota Bheem, one of India’s most iconic children’s characters.
Speaking on the occasion, Principal Director General, Publications Division, Shri Bhupendra Kainthola, said: “The stories we tell, especially to our children, should have an Indian connection. In a land like ours where our grandparents told bedside stories with Indian characters, Publications Division cannot but look at those storytelling traditions. The more we talk about them in the mother tongue, the more rooted would be the growth story of our new generation. As Indian stories leave a message of values and courage, they ought to reach all corners.”
Developed in collaboration with Green Gold Animation Pvt. Ltd., the comic series follows the adventures of Bheem, a brave and kind-hearted boy in the fictional kingdom of Dholakpur. Known for his extraordinary strength, Bheem embodies friendship, courage, teamwork, and moral values inspired by Indian culture and folklore.
Shri Rajiv Chilaka, Founder and CEO of Green Gold Animation Pvt. Ltd., said, “The Government of India has been actively promoting Indian content creation in animation, visual effects, gaming, and comics through initiatives such as WAVES 2025. With this continued support, India is poised to emerge as a global leader in these sectors.”
The release of the Chhota Bheem comic series echoes the vision emphasised during the recent WAVES Summit in Mumbai, which called for strengthening India’s creative economy through content that resonates with domestic audiences and reflects India’s cultural heritage. With its cross-generational appeal, the series is poised to enrich children’s literature while contributing to the larger national goal of encouraging Indian narratives across books, animation, films, and digital platforms.