Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Mega Sammelan on “The Role of Cooperation in Building Viksit Bharat” in Gujarat
The Mega Sammelan was organized by Gujarat State Cooperative Union in Ahmedabad
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the concept of Sahkar se Samriddhi and the Role of Cooperation in a Viksit Bharat were presented to the nation in 2021
During the International Year of Cooperatives (IYC 2025), it is essential to strengthen the cooperative framework by raising public awareness and establishing new dimensions of transparency
The cooperative sector cannot be strengthened until the benefits of recent reforms reach PACS and farmers
Government of India emphasizes upon the Science of Cooperation and Science in Cooperation during IYC 2025
There is a need to adopt the concept of Cooperation amongst Cooperatives at the primary level across the country, ensuring that cooperative institutions work in coordination with each other
The Modi government will establish a PACS in every panchayat across the country by 2029
A policy will soon be introduced for the settlement of “PACS under liquidation” and for the creation of new PACS
18 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the Maha Sammelan on the “Role of Cooperatives in Building a Viksit Bharatorganized by Gujarat State Cooperative Federation” in Ahmedabad, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were present on the occasion.
In his address to the Maha Sammelan, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the United Nations has decided to celebrate 2025 as the International Year of Cooperatives. He said that the word cooperative is as relevant today for the whole world as it was in the year1900. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a major effort to revive the cooperative movement in India began in 2021, and that is why the decision was made to launch the International Year of Cooperatives from India.
Shri Amit Shah said that under the initiative started in 2021 under the leadership of Prime Minister Modi, two guiding principles — Sahkar se Samriddhi and The Role of Cooperation in Viksit Bharat — were presented to the nation. As part of that initiative, this cooperative conference is being organized today in Gujarat.He stated that the cooperative sector cannot be strengthened unless the benefits of the changes in this sector reach the grassroots level — to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and farmers. Shri Shah emphasized that this is why it is essential to promote cooperative institutions. We must strive to bring awareness, training, and transparency to all types of cooperative institutions.
Union Minister of Cooperation said that during the International Cooperative Year, the Government of India has emphasized on “Science of Cooperation” and “Science in Cooperation”. He said that our cooperative movement which started in the country during the freedom movement had gradually declined and nearly disappeared in large parts of the country.He said it is the responsibility of all of us to expand the cooperative movement to every state and district. Additionally, the condition of primary cooperative societies in every state should improve, district-level institutions should be strengthened, and through them, the cooperative framework at the state and national levels should also be reinforced.Shri Shah further stated that a fourth tier has been added to the long-standing global three-tier cooperative structure. He emphasized that it is essential to expand cooperation across the entire country by strengthening national institutions related to every cooperative activity, state-level cooperative institutions, district-level institutions, and primary cooperative societies in every sector. He said that we must utilize the International Year of Cooperatives to achieve this.
Shri Amit Shah said that this entire campaign is based on three pillars - integrating cooperation into the mainstream of governance, bringing transparency and authenticity to the cooperative movement through technology, and accelerating the process of connecting more and more citizens with the cooperative movement.He said that there is a need to work on these three pillars during the Cooperative Year and for this about 57 initiatives of various types have been taken so far by the Ministry of Cooperation, Government of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we must implement the concept of Cooperation Amongst Cooperatives at the primary level across the entire country, including Gujarat, so that the entire functioning of all cooperative institutions is carried out in coordination with other cooperatives.He emphasized that all primary cooperative societies, dairies, etc., should have their bank accounts in the district cooperative banks. He said that we must promote cooperation among all cooperative institutions and accelerate this effort.
Shri Amit Shah said that the Modi government has established Tribhuvan Sahakari University which will work at the national level. He stated that in every state of the country, education related to all areas of cooperation is now being structured around the concept of cooperatives.He emphasized that the cooperative framework cannot be strengthened unless we strengthen PACS (Primary Agricultural Credit Societies). That is why the Modi government has decided to establish a PACS in every panchayat of the country by 2029. Under this decision, 2 lakh new PACS and dairies will be registered.He further said that the government has integrated around 22 different activities with PACS. Shri Shah also mentioned that the government will soon introduce a policy for the settlement of PACS that have gone into liquidation, as well as for the establishment of new PACS.
Union Minister of Cooperative said that under the leadership of Prime Minister Modi, many new initiatives are going to be taken in the cooperative sector. He said that we need to strengthen the cooperative structure by using the International Cooperative Year 2025 to spread awareness among all the people, setting new dimensions of transparency and conducting recruitments.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಪಾತ್ರ" ಕುರಿತು ಬೃಹತ್ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ಅಹಮದಾಬಾದಿನಲ್ಲಿ ಈ ಬೃಹತ್ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು 2021ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಐವೈಸಿ 2025), ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ
ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ತಲುಪದ ಹೊರತು, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಐವೈಸಿ 2025ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 2029ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್ ನಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ
"ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಪಿಎಸಿಎಸ್" ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ರಚನೆಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು
18 MAY 2025 3:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಅಹಮದಾಬಾದಿನಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಪಾತ್ರ" ಎಂಬ ಬೃಹತ್ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು 2025 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಎಂಬ ಪದವು 1900 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆಯೇ ಇಂದಿಗೂ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನವು 2021ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 2021ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರ ಎಂಬ ಎರಡು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ - ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ - ತಲುಪದ ಹೊರತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು "ಸಹಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ" ಮತ್ತು "ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ" ಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿ ಕ್ರಮೇಣ ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೀರ್ಘಕಾಲಿಂದ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮೂರು ಹಂತದ ಸಹಕಾರಿ ರಚನೆಗೆ ನಾಲ್ಕನೇ ಹಂತವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಹಕಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿಯಾನವು ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು - ಆಡಳಿತದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು. ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 57 ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನಾವು ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯು ಇತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಡೈರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಈಗ ಸಹಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಸುತ್ತ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ (ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು) ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸದ ಹೊರತು, ಸಹಕಾರಿ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 2029 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂಚಾಯತ್ನಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಡೈರಿಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 22 ವಿಭಿನ್ನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2025ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.