Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Mega Sammelan on “The Role of Cooperation in Building Viksit Bharat” in Gujarat
The Mega Sammelan was organized by Gujarat State Cooperative Union in Ahmedabad
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the concept of Sahkar se Samriddhi and the Role of Cooperation in a Viksit Bharat were presented to the nation in 2021
During the International Year of Cooperatives (IYC 2025), it is essential to strengthen the cooperative framework by raising public awareness and establishing new dimensions of transparency
The cooperative sector cannot be strengthened until the benefits of recent reforms reach PACS and farmers
Government of India emphasizes upon the Science of Cooperation and Science in Cooperation during IYC 2025
There is a need to adopt the concept of Cooperation amongst Cooperatives at the primary level across the country, ensuring that cooperative institutions work in coordination with each other
The Modi government will establish a PACS in every panchayat across the country by 2029
A policy will soon be introduced for the settlement of “PACS under liquidation” and for the creation of new PACS
18 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the Maha Sammelan on the “Role of Cooperatives in Building a Viksit Bharatorganized by Gujarat State Cooperative Federation” in Ahmedabad, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were present on the occasion.
In his address to the Maha Sammelan, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the United Nations has decided to celebrate 2025 as the International Year of Cooperatives. He said that the word cooperative is as relevant today for the whole world as it was in the year1900. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a major effort to revive the cooperative movement in India began in 2021, and that is why the decision was made to launch the International Year of Cooperatives from India.
Shri Amit Shah said that under the initiative started in 2021 under the leadership of Prime Minister Modi, two guiding principles — Sahkar se Samriddhi and The Role of Cooperation in Viksit Bharat — were presented to the nation. As part of that initiative, this cooperative conference is being organized today in Gujarat.He stated that the cooperative sector cannot be strengthened unless the benefits of the changes in this sector reach the grassroots level — to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and farmers. Shri Shah emphasized that this is why it is essential to promote cooperative institutions. We must strive to bring awareness, training, and transparency to all types of cooperative institutions.
Union Minister of Cooperation said that during the International Cooperative Year, the Government of India has emphasized on “Science of Cooperation” and “Science in Cooperation”. He said that our cooperative movement which started in the country during the freedom movement had gradually declined and nearly disappeared in large parts of the country.He said it is the responsibility of all of us to expand the cooperative movement to every state and district. Additionally, the condition of primary cooperative societies in every state should improve, district-level institutions should be strengthened, and through them, the cooperative framework at the state and national levels should also be reinforced.Shri Shah further stated that a fourth tier has been added to the long-standing global three-tier cooperative structure. He emphasized that it is essential to expand cooperation across the entire country by strengthening national institutions related to every cooperative activity, state-level cooperative institutions, district-level institutions, and primary cooperative societies in every sector. He said that we must utilize the International Year of Cooperatives to achieve this.
Shri Amit Shah said that this entire campaign is based on three pillars - integrating cooperation into the mainstream of governance, bringing transparency and authenticity to the cooperative movement through technology, and accelerating the process of connecting more and more citizens with the cooperative movement.He said that there is a need to work on these three pillars during the Cooperative Year and for this about 57 initiatives of various types have been taken so far by the Ministry of Cooperation, Government of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we must implement the concept of Cooperation Amongst Cooperatives at the primary level across the entire country, including Gujarat, so that the entire functioning of all cooperative institutions is carried out in coordination with other cooperatives.He emphasized that all primary cooperative societies, dairies, etc., should have their bank accounts in the district cooperative banks. He said that we must promote cooperation among all cooperative institutions and accelerate this effort.
Shri Amit Shah said that the Modi government has established Tribhuvan Sahakari University which will work at the national level. He stated that in every state of the country, education related to all areas of cooperation is now being structured around the concept of cooperatives.He emphasized that the cooperative framework cannot be strengthened unless we strengthen PACS (Primary Agricultural Credit Societies). That is why the Modi government has decided to establish a PACS in every panchayat of the country by 2029. Under this decision, 2 lakh new PACS and dairies will be registered.He further said that the government has integrated around 22 different activities with PACS. Shri Shah also mentioned that the government will soon introduce a policy for the settlement of PACS that have gone into liquidation, as well as for the establishment of new PACS.
Union Minister of Cooperative said that under the leadership of Prime Minister Modi, many new initiatives are going to be taken in the cooperative sector. He said that we need to strengthen the cooperative structure by using the International Cooperative Year 2025 to spread awareness among all the people, setting new dimensions of transparency and conducting recruitments.

സഹകരണ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ "വികസിത ഭാരതം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ സഹകരണ മേഖലയുടെ പങ്ക്" എന്ന വിഷയത്തിൽ ഗുജറാത്തിൽ സംഘടിപ്പിച്ച മെഗാ സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷത്തിൽ (IYC 2025), പൊതുജന അവബോധം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും സുതാര്യതയുടെ പുതിയ മാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലൂടെയും സഹകരണ ചട്ടക്കൂട് ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ് : അമിത് ഷാ
18 MAY 2025 3:45PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഗുജറാത്ത് സംസ്ഥാന സഹകരണ ഫെഡറേഷൻ സംഘടിപ്പിച്ച "വികസിത ഭാരതം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ സഹകരണ മേഖലയുടെ പങ്ക്" മഹാ സമ്മേളനത്തെ ഇന്ന് അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര പട്ടേൽ ഉൾപ്പെടെ നിരവധി പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
2025 നെ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷമായി ആഘോഷിക്കാൻ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ തീരുമാനിച്ചതായി മഹാ സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ അറിയിച്ചു. 1900-ൽ എന്നതുപോലെ സഹകരണം എന്ന പദം ഇന്നും ലോകമെമ്പാടും പ്രസക്തമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ രാജ്യത്ത് സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനുള്ള ഒരു പ്രധാന ശ്രമം 2021 ൽ ആരംഭിച്ചതായും അതുകൊണ്ടാണ് അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷം ആരംഭിക്കാൻ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് തീരുമാനിച്ചതെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 2021 ൽ ആരംഭിച്ച സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ- സഹകരണത്തിലൂടെ സമൃദ്ധി, വികസിത ഭാരതത്തിൽ സഹകരണത്തിന്റെ പങ്ക് - എന്നീ രണ്ട് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ തത്വങ്ങൾ രാഷ്ട്രത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ആ സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായാണ് ഇന്ന് ഗുജറാത്തിൽ ഈ സഹകരണ സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചത്. ഈ മേഖലയിലെ മാറ്റങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങൾ അടിസ്ഥാന തലത്തിൽ അതായത് പ്രാഥമിക കാർഷിക വായ്പാ സംഘങ്ങൾ (പിഎസിഎസ്) മുതൽ കർഷകർക്ക് വരെ ലഭ്യമായാൽ മാത്രമേ സഹകരണ മേഖലയുടെ ശാക്തീകരണം സാധ്യമാകൂ എന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. അതുകൊണ്ട് സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്ന് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി. എല്ലാത്തരം സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലും അവബോധം, പരിശീലനം, സുതാര്യത എന്നിവ കൊണ്ടുവരാൻ നാം ശ്രമിക്കണം എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു
അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷത്തിൽ, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് "സഹകരണത്തിന്റെ ശാസ്ത്രം", "സഹകരണത്തിലെ ശാസ്ത്രം" എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് സ്വാതന്ത്ര്യ സമരകാലത്ത് ആരംഭിച്ച നമ്മുടെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം ക്രമേണ ക്ഷയിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു വിഭാഗം പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും അപ്രത്യക്ഷമാവുകയും ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും ജില്ലകളിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കേണ്ടത് ഏവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്വമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തണം, ജില്ലാതല സ്ഥാപനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തണം, അവയിലൂടെ സംസ്ഥാന, ദേശീയ തലങ്ങളിലെ സഹകരണ ചട്ടക്കൂട്കരുത്തുറ്റതാക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു . ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന ആഗോള ത്രിതല സഹകരണ ഘടനയിലേക്ക് ഒരു നാലാം ശ്രേണി കൂടി ചേർത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. സഹകരണ പ്രവർത്തനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സംസ്ഥാനതല സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ജില്ലാതല സ്ഥാപനങ്ങൾ, എല്ലാ മേഖലകളിലെയും പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘങ്ങൾ എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് ദേശീയതലത്തിൽ സഹകരണ മേഖല വികസിപ്പിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ ലക്ഷ്യം നേടിയെടുക്കാൻ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷത്തെ നാം പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഭരണത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് സഹകരണ മേഖലയെ സംയോജിപ്പിക്കുക, സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന് സുതാര്യതയും വിശ്വാസ്യതയും കൊണ്ടുവരിക, കൂടുതൽ പൗരന്മാരെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പ്രക്രിയ ത്വരിതപ്പെടുത്തുക എന്നീ മൂന്ന് സ്തംഭങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഈ പ്രചാരണ പരിപാടി നടക്കുന്നതെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സഹകരണ വർഷത്തിൽ ഈ മൂന്ന് സ്തംഭങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും ഇതിനായി കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രാലയം വിവിധ തരത്തിലുള്ള 57 സംരംഭങ്ങൾ ഇതുവരെ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗുജറാത്ത് ഉൾപ്പെടെ രാജ്യമെമ്പാടും പ്രാഥമിക തലത്തിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള സഹകരണം എന്ന ആശയം നടപ്പിലാക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു.അതിലൂടെ എല്ലാ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും പ്രവർത്തനങ്ങൾ മറ്റ് സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി ഏകോപനത്തോടെ നടത്തപ്പെടും. എല്ലാ പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്കും, ക്ഷീരസംഘങ്ങൾക്കും, ജില്ലാ സഹകരണ ബാങ്കുകളിൽ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ഈ ശ്രമം ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ദേശീയ തലത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ത്രിഭുവൻ സഹകാരി സർവകലാശാല മോദി ഗവണ്മെന്റ് സ്ഥാപിച്ചതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സഹകരണത്തിന്റെ വിവിധ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിദ്യാഭ്യാസ പാഠ്യപദ്ധതി ഇപ്പോൾ സഹകരണ സംഘങ്ങൾ എന്ന ആശയത്തെ ആസ്പദമാക്കിയാണ് രൂപപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രാഥമിക കാർഷിക വായ്പാ സംഘങ്ങൾ (PACS) ശക്തിപ്പെടുത്താതെ സഹകരണമേഖലയുടെ ചട്ടക്കൂട് ശക്തിപ്പെടുത്താൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. അതുകൊണ്ടാണ് 2029-ഓടെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ പഞ്ചായത്തുകളിലും ഒരു പിഎസിഎസ് സ്ഥാപിക്കാൻ മോദി ഗവണ്മെന്റ് തീരുമാനിച്ചത്. ഈ തീരുമാനപ്രകാരം, 2 ലക്ഷം പുതിയ പിഎസിഎസുകളും ക്ഷീര സംഘങ്ങളും രജിസ്റ്റർ ചെയ്യും. ഏകദേശം 22 വ്യത്യസ്ത പ്രവർത്തനങ്ങൾ പിഎസിഎസുമായി ഗവണ്മെന്റ് സംയോജിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നഷ്ടത്തിലായ പിഎസിഎസുകളുടെ തീർപ്പാക്കലിനും പുതിയ പിഎസിഎസുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമായി ഗവണ്മെന്റ് ഒരു നയം ഉടൻ അവതരിപ്പിക്കുമെന്നും ശ്രീ ഷാ പരാമർശിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സഹകരണ മേഖലയിൽ നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2025 ലെ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷത്തിൽ എല്ലാ ജനങ്ങളിലും അവബോധം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനും, സുതാര്യതയുടെ പുതിയ മാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും, നിയമനങ്ങൾ നടത്തുന്നതിനും സഹകരണ ഘടന ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.