கூட்டுறவு அமைச்சகம்
"வளர்ச்சி அடைந்த பாரதத்தை உருவாக்குவதில் கூட்டுறவின் பங்கு" என்ற தலைப்பில் குஜராத்தில் மாநாடு - மத்திய உள்துறை மற்றும் கூட்டுறவு அமைச்சர் திரு அமித் ஷா உரையாற்றினார்
2029-ம் ஆண்டுக்குள் நாடு முழுவதும் ஒவ்வொரு ஊராட்சியிலும் தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவுக் கடன் சங்கம் நிறுவப்படும் - திரு அமித் ஷா
18 MAY 2025 3:45PM by PIB Chennai
மத்திய உள்துறை அமைச்சரும் கூட்டுறவு அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா இன்று (18.05.2025) குஜராத்தின் அகமதாபாத்தில் குஜராத் மாநில கூட்டுறவு கூட்டமைப்பு ஏற்பாடு செய்திருந்த "வளர்ச்சி அடைந்த பாரதத்தை உருவாக்குவதில் கூட்டுறவுகளின் பங்கு என்ற மாநாட்டில் உரையாற்றினார். குஜராத் முதலமைச்சர் திரு பூபேந்திர படேல் உட்பட பலர் இந்த நிகழ்வில் கலந்து கொண்டனர்.
மாநாட்டில் உரையாற்றிய திரு அமித் ஷா, 2025-ம் ஆண்டை சர்வதேச கூட்டுறவு ஆண்டாக ஐக்கிய நாடுகள் சபை கொண்டாடி வருவதைச் சுட்டிக் காட்டினார். கூட்டுறவு என்ற சொல் 1900-ம் ஆண்டைப் போலவே இன்றும் முழு உலகிற்கும் பொருத்தமானது என்று அவர் கூறினார். பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தலைமையில், இந்தியாவில் கூட்டுறவு இயக்கத்தை மீண்டும் உயிர்ப்பிக்க ஒரு பெரிய முயற்சியாக 2021-ல் தனி அமைச்சகம் தொடங்கப்பட்டது என்றும், அதனால்தான் இந்தியாவில் இருந்து சர்வதேச கூட்டுறவு ஆண்டைத் தொடங்க முடிவு செய்யப்பட்டது என்றும் திரு அமித் ஷா கூறினார்.
கூட்டுறவுத் துறையில் ஏற்படும் மாற்றங்களின் நன்மைகள் அடிமட்ட அளவில் அனைவரையும் சென்றடைய வேண்டும் எனவும் அதன் பலன்கள் தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்கள் மற்றும் விவசாயிகளை சென்றடையாவிட்டால் கூட்டுறவுத் துறையை வலுப்படுத்த முடியாது என்றும் அவர் கூறினார். அதனால்தான் கூட்டுறவு நிறுவனங்களை மேம்படுத்த வேண்டிய அவசியம் உள்ளது என்று திரு அமித் ஷா வலியுறுத்தினார். அனைத்து வகையான கூட்டுறவு நிறுவனங்களுக்கும் விழிப்புணர்வு, பயிற்சி மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மையைக் கொண்டுவர இந்த அரசு பாடுபடுவதாக அவர் குறிப்பிட்டார்.
சர்வதேச கூட்டுறவு ஆண்டில், இந்திய அரசு "கூட்டுறவு அறிவியல்" மற்றும் "கூட்டுறவில் அறிவியல்" ஆகியவற்றை வலியுறுத்தியுள்ளதாக அமைச்சர் தெரிவித்தார். சுதந்திர போராட்ட கால கட்டத்தில் தொடங்கிய கூட்டுறவு இயக்கத்தின் தீவிரம் இப்போது படிப்படியாகக் குறைந்து, நாட்டின் பெரும்பகுதிகளில் கிட்டத்தட்ட மறைந்துவிட்டது என்று அவர் கூறினார். கூட்டுறவு இயக்கத்தை ஒவ்வொரு மாநிலத்திற்கும் மாவட்டத்திற்கும் விரிவுபடுத்துவது நம் அனைவரின் பொறுப்பு என்றும் அவர் கூறினார். கூடுதலாக, ஒவ்வொரு மாநிலத்திலும் உள்ள கூட்டுறவு சங்கங்களின் நிலை மேம்பட வேண்டும் எனவும் மாவட்ட அளவிலான நிறுவனங்கள் வலுப்படுத்தப்பட வேண்டும் என்றும் அவர் தெரிவித்தார். அவற்றின் மூலம், மாநில மற்றும் தேசிய நிலைகளில் கூட்டுறவு கட்டமைப்பை வலுப்படுத்த வேண்டும் என அவர் கூறினார். நீண்டகாலமாக நிலவும் உலகளாவிய மூன்று அடுக்கு கூட்டுறவு கட்டமைப்பில் நான்காவது அடுக்கு சேர்க்கப்பட்டுள்ளதாக திரு அமித் ஷா மேலும் கூறினார். ஒவ்வொரு கூட்டுறவு நடவடிக்கையுடனும் தொடர்புடைய தேசிய நிறுவனங்கள், மாநில அளவிலான கூட்டுறவு நிறுவனங்கள், மாவட்ட அளவிலான நிறுவனங்கள் மற்றும் ஒவ்வொரு துறையிலும் உள்ள கூட்டுறவு சங்கங்கள் ஆகியவற்றை வலுப்படுத்துவதன் மூலம் நாடு முழுவதும் கூட்டுறவு அமைப்பை வலுப்படுத்தி விரிவுபடுத்துவது அவசியம் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். இதை அடைய சர்வதேச கூட்டுறவு ஆண்டை நாம் பயன்படுத்திக் கொள்ள வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார்.
இந்த முழு இயக்கமும் மூன்று தூண்களை அடிப்படையாகக் கொண்டது என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். நிர்வாகத்தின் முக்கிய நீரோட்டத்தில் கூட்டுறவை ஒருங்கிணைத்தல், தொழில்நுட்பம் மூலம் கூட்டுறவு இயக்கத்தில் வெளிப்படைத்தன்மையைக் கொண்டுவருதல், கூட்டுறவு இயக்கத்துடன் மேலும் அதிக எண்ணிக்கையில் குடிமக்களை இணைக்கும் செயல்முறையை விரைவுபடுத்துதல் ஆகிய மூன்றும் முக்கியம் என அவர் தெரிவித்தார். கூட்டுறவு ஆண்டில் இந்த மூன்று தூண்களிலும் பணியாற்ற வேண்டிய அவசியம் உள்ளது என்றும், இதற்காக மத்திய அரசின் கூட்டுறவு அமைச்சகத்தால் இதுவரை பல்வேறு வகையான 57 முயற்சிகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன என்றும் அவர் கூறினார்.
குஜராத் உட்பட நாடு முழுவதும் கூட்டுறவு நிறுவனங்களுக்கிடையேயான ஒத்துழைப்பு என்ற கருத்தை நாம் செயல்படுத்த வேண்டும் என்றும், இதனால் அனைத்து கூட்டுறவு நிறுவனங்களின் முழு செயல்பாடும் மற்ற கூட்டுறவு நிறுவனங்களுடன் ஒருங்கிணைந்து மேற்கொள்ளப்படும் என்றும் மத்திய அமைச்சர் கூறினார். அனைத்து தொடக்க கூட்டுறவு சங்கங்கள், பால் பண்ணைகள் போன்றவை மாவட்ட கூட்டுறவு வங்கிகளில் தங்கள் வங்கிக் கணக்குகளை வைத்திருக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். அனைத்து கூட்டுறவு நிறுவனங்களுக்கிடையேயான ஒத்துழைப்பை நாம் ஊக்குவிக்க வேண்டும் என்றும் இந்த முயற்சியை துரிதப்படுத்த வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார்.
தேசிய அளவில் செயல்படும் திரிபுவன் சஹாகரி என்ற கூட்டுறவுப் பல்கலைக்கழகத்தை பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையிலான அரசு நிறுவியுள்ளது என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். நாட்டின் ஒவ்வொரு மாநிலத்திலும் கூட்டுறவின் அனைத்து துறைகள் தொடர்பான கல்வி தற்போது வலுப்படுத்தப்பட்டு வருவதாக அவர் கூறினார். தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்கள் வலுப்படுத்தப்படாவிட்டால் கூட்டுறவு கட்டமைப்பை வலுப்படுத்த முடியாது என்று அவர் கூறினார். அதனால்தான் 2029-ம் ஆண்டுக்குள் நாட்டின் ஒவ்வொரு ஊராட்சியிலும் தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்களை (பிஏசிஎஸ் - PACS) நிறுவ பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையிலான அரசு முடிவு செய்துள்ளது என அவர் தெரிவித்தார். இந்த முடிவின் கீழ், 2 லட்சம் புதிய பிஏசிஎஸ் மற்றும் பால் கூட்டுறவு சங்கங்கள் பதிவு செய்யப்படும் என அவர் குறிப்பிட்டார். தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கமானது சுமார் 22 வெவ்வேறு செயல்பாடுகளை மேற்கொள்ளும் வகையில் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டுள்ளதாக அவர் மேலும் கூறினார். கலைக்கப்பட்ட பிஏசிஎஸ்-களின் தீர்வுக்கும், புதிய பிஏசிஎஸ்- களை நிறுவுவதற்கும் அரசு விரைவில் ஒரு கொள்கையை அறிமுகப்படுத்தும் என்றும் திரு அமித் ஷா குறிப்பிட்டார்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தலைமையில், கூட்டுறவுத் துறையில் பல புதிய முயற்சிகள் எடுக்கப்பட உள்ளதாக மத்திய கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சர் கூறினார். சர்வதேச கூட்டுறவு ஆண்டான 2025-ஐப் பயன்படுத்தி அனைத்து மக்களிடையேயும் விழிப்புணர்வைப் பரப்பி, வெளிப்படைத்தன்மையை அதிகரித்து கூட்டுறவு கட்டமைப்பை வலுப்படுத்த வேண்டும் என்று அமைச்சர் திரு அமித் ஷா கூறினார்.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Mega Sammelan on “The Role of Cooperation in Building Viksit Bharat” in Gujarat
The Mega Sammelan was organized by Gujarat State Cooperative Union in Ahmedabad
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the concept of Sahkar se Samriddhi and the Role of Cooperation in a Viksit Bharat were presented to the nation in 2021
During the International Year of Cooperatives (IYC 2025), it is essential to strengthen the cooperative framework by raising public awareness and establishing new dimensions of transparency
The cooperative sector cannot be strengthened until the benefits of recent reforms reach PACS and farmers
Government of India emphasizes upon the Science of Cooperation and Science in Cooperation during IYC 2025
There is a need to adopt the concept of Cooperation amongst Cooperatives at the primary level across the country, ensuring that cooperative institutions work in coordination with each other
The Modi government will establish a PACS in every panchayat across the country by 2029
A policy will soon be introduced for the settlement of “PACS under liquidation” and for the creation of new PACS
18 MAY 2025 3:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the Maha Sammelan on the “Role of Cooperatives in Building a Viksit Bharatorganized by Gujarat State Cooperative Federation” in Ahmedabad, Gujarat. Many dignitaries including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel were present on the occasion.
In his address to the Maha Sammelan, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the United Nations has decided to celebrate 2025 as the International Year of Cooperatives. He said that the word cooperative is as relevant today for the whole world as it was in the year1900. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a major effort to revive the cooperative movement in India began in 2021, and that is why the decision was made to launch the International Year of Cooperatives from India.
Shri Amit Shah said that under the initiative started in 2021 under the leadership of Prime Minister Modi, two guiding principles — Sahkar se Samriddhi and The Role of Cooperation in Viksit Bharat — were presented to the nation. As part of that initiative, this cooperative conference is being organized today in Gujarat.He stated that the cooperative sector cannot be strengthened unless the benefits of the changes in this sector reach the grassroots level — to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and farmers. Shri Shah emphasized that this is why it is essential to promote cooperative institutions. We must strive to bring awareness, training, and transparency to all types of cooperative institutions.
Union Minister of Cooperation said that during the International Cooperative Year, the Government of India has emphasized on “Science of Cooperation” and “Science in Cooperation”. He said that our cooperative movement which started in the country during the freedom movement had gradually declined and nearly disappeared in large parts of the country.He said it is the responsibility of all of us to expand the cooperative movement to every state and district. Additionally, the condition of primary cooperative societies in every state should improve, district-level institutions should be strengthened, and through them, the cooperative framework at the state and national levels should also be reinforced.Shri Shah further stated that a fourth tier has been added to the long-standing global three-tier cooperative structure. He emphasized that it is essential to expand cooperation across the entire country by strengthening national institutions related to every cooperative activity, state-level cooperative institutions, district-level institutions, and primary cooperative societies in every sector. He said that we must utilize the International Year of Cooperatives to achieve this.
Shri Amit Shah said that this entire campaign is based on three pillars - integrating cooperation into the mainstream of governance, bringing transparency and authenticity to the cooperative movement through technology, and accelerating the process of connecting more and more citizens with the cooperative movement.He said that there is a need to work on these three pillars during the Cooperative Year and for this about 57 initiatives of various types have been taken so far by the Ministry of Cooperation, Government of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we must implement the concept of Cooperation Amongst Cooperatives at the primary level across the entire country, including Gujarat, so that the entire functioning of all cooperative institutions is carried out in coordination with other cooperatives.He emphasized that all primary cooperative societies, dairies, etc., should have their bank accounts in the district cooperative banks. He said that we must promote cooperation among all cooperative institutions and accelerate this effort.
Shri Amit Shah said that the Modi government has established Tribhuvan Sahakari University which will work at the national level. He stated that in every state of the country, education related to all areas of cooperation is now being structured around the concept of cooperatives.He emphasized that the cooperative framework cannot be strengthened unless we strengthen PACS (Primary Agricultural Credit Societies). That is why the Modi government has decided to establish a PACS in every panchayat of the country by 2029. Under this decision, 2 lakh new PACS and dairies will be registered.He further said that the government has integrated around 22 different activities with PACS. Shri Shah also mentioned that the government will soon introduce a policy for the settlement of PACS that have gone into liquidation, as well as for the establishment of new PACS.
Union Minister of Cooperative said that under the leadership of Prime Minister Modi, many new initiatives are going to be taken in the cooperative sector. He said that we need to strengthen the cooperative structure by using the International Cooperative Year 2025 to spread awareness among all the people, setting new dimensions of transparency and conducting recruitments.