Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Launches Guidelines and Portal for Electronics Component Manufacturing Scheme
Union Minister Urges Electronics Industry to Achieve Six Sigma Standards and Establish Design Teams
Sarvam AI selected to build India’s first indigenous AI foundational model
26 APR 2025 7:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw today launched the guidelines and portal for the Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS), marking a major step towards strengthening India’s electronics manufacturing ecosystem.
Speaking at the launch, Union Minister outlined the Government’s clear strategy for electronics manufacturing. He said India started its journey by manufacturing finished products to build volume and basic confidence, enabling downward integration. This was followed by module-level manufacturing, then component manufacturing, and now manufacturing of materials that build components. Highlighting that finished goods account for 80 to 85 percent of the value chain, he noted that the scale achieved in electronics manufacturing has been phenomenal.
The Minister stated that electronics production has grown five-fold and exports have grown more than six-fold, with export CAGR exceeding 20% and production CAGR over 17%. He added that mobile phones, servers, laptops, and IT hardware have seen very strong progress and that the industry is poised to take off significantly.
Shri Vaishnaw described ECMS as a horizontal scheme that will support not just electronics but also industrial, power, automobile sectors and more. He emphasized that a complete ecosystem for electronics manufacturing is coming into place across the country.
Underscoring the importance of innovation and quality, the Minister said that many companies have now established design teams, and it is essential that every participant develops such teams. Stressing on quality, he called for achieving Six Sigma standards across the sector, warning that those not adhering to quality benchmarks would be cut short. He said the twin focus on design capability and quality excellence would drive India's leadership in electronics.
Shri Vaishnaw also spoke about India’s advances in AI and data-driven solutions. He informed that 350 datasets have already been uploaded on AI Kosh, and four AI tools developed by IITs will soon be released. He further stated that techno-legal solutions are being developed to strengthen the electronics ecosystem.
The Minister informed that ECMS has a strong pipeline of projects ready for approval and expressed confidence that this marks just the beginning of India’s rapid growth as a global electronics hub.
Addressing the session, Secretary, MeitY, Shri S Krishnan said that ECMS aims to firmly establish India as electronic manufacturing superpower in the world. He added the MeitY will work with all the stakeholders to make the scheme a great success.
During the event, Sarvam AI was selected to build India’s first indigenous AI foundational model, marking a major milestone in the country’s AI innovation ecosystem.
Strong Industry, Government, and Global Participation
The launch event was witnessed by 200+ participants which includes Senior GoI officials, Senior State Government officials, Embassy representatives, Senior Domestic and Global Industry leaders, Domestic and Global Industry Associations, Financial institutions, consulting firms, media, etc.
The unveiling of the guidelines and portal for the ECMS was a significant milestone, drawing the attention of prominent industry leaders, esteemed industry associations, leading financial institutions, and representatives from various embassies. This landmark event underscored the importance of collaboration between key stakeholders. The presence of such distinguished individuals highlighted the widespread interest in and commitment to advancing the component manufacturing in county.
Presentation was made on the scheme and its guidelines, highlighting the journey of its formulation and the distinctive features of this unique scheme. The presentation provided a comprehensive overview of the thought process and strategic considerations that shaped the scheme, emphasizing its innovative approach to differentiated incentivization. Notably, it marks the first-ever offering of hybrid incentives, introducing a direct linkage between incentives and employment generation, reinforcing its commitment to economic growth and job creation.
This scheme goes beyond incentivizing subassemblies and components—it adopts a comprehensive approach by encompassing the entire supply chain associated with these elements. In addition to fostering the development of components and subassemblies, it also extends support to capital equipment, ensuring the inclusion of essential machinery that drives manufacturing processes. Moreover, it incentivizes the subassembly of equipment used in manufacturing, reinforcing an integrated system that enhances efficiency and production capabilities. By incorporating these critical aspects, the scheme promotes a robust, interconnected ecosystem, strengthening domestic manufacturing.
The scheme places a strong emphasis on the performance of applicants, ensuring that incentives are allocated based on a first-come, first-served approach. This structure encourages efficiency, proactive participation, and timely application submissions, fostering a competitive yet fair environment.
Furthermore, the scheme guidelines that govern the implementation process have been designed with clarity and precision, ensuring they remain simple and unambiguous. The guidelines uphold the ease of doing business, making compliance straightforward and accessible for all stakeholders. By eliminating unnecessary complexities and streamlining procedural requirements, the guidelines facilitate efficient execution while fostering a conducive environment.
During the event, industry leaders applauded the seamless implementation of the Production-Linked Incentive (PLI) schemes rolled out by MeitY. They expressed appreciation for efficient execution of these initiatives, emphasizing how the well-defined processes have facilitated smooth and prompt disbursement of incentives.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw, along with all participants, observed a minute of silence at the start of the event in memory of the victims of the recent terrorist attack in Pahalgam.
Background
The Union Cabinet, chaired by Hon’ble Prime Minister, had approved the Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS), which was notified vide Gazette Notification CG-DL-E-08042025-262341 dated 08.04.2025.
The scheme aims to develop a robust component ecosystem by attracting large investments (global/domestic) in electronics component manufacturing ecosystem, increasing Domestic Value Addition (DVA) by developing capacity and capabilities, and integrating Indian companies with Global Value Chains (GVCs).
With various initiatives of Gol, the electronics manufacturing sector has witnessed remarkable growth in the last decade. The domestic production of electronic goods has increased from Rs.1.90 lakh crore in FY 2014-15 to Rs.9.52 lakh crore in FY 2023-24 at a CAGR of more than 17%. The exports of electronic goods have also increased from Rs.0.38 lakh crore in FY 2014-15 to Rs.2.41 lakh crore in FY 2023-24 at a CAGR of more than 20%. In FY 2024-25, Electronics became the 3rd largest exported commodity from India.
India has made significant progress in electronics manufacturing, especially in mobile manufacturing and become the world’s 2nd largest mobile manufacturing country.
Scheme Budget Outlay: ₹ 22,919 crore
Scheme Tenure: 6 years (1 year of gestation period) i.e. from FY2025-26 to FY2031-32.
Incentive Structure
The scheme offers differentiated fiscal incentives viz. a) Turnover-linked incentive b) Capex-linked incentive c) Hybrid incentive [i.e. combination of both (a) and (b)]
Employment linked incentive: A part of turnover linked incentive and capex incentive is linked with employment.
Target Segment-wise Incentives Offered
S.No.
Target segments
Cumulative investment
(₹)
Turnover linked incentive
(%)
Capex incentive
(%)
A
Sub-assemblies
1
Display module sub-assembly
250 crore
4/4/3/2/2/1
NA
2
Camera module sub-assembly
250 crore
5/4/4/3/2/2
NA
B
Bare components
3
Non-SMD passive components
50 crore
8/7/7/6/5/4
NA
4
Electro-mechanicals
50 crore
8/7/7/6/5/4
NA
5
Multi-layer PCB
50 crore
≤ 6 layers 6/6/5/5/4/4
≥ 8 layers 10/8/7/6/5/5
NA
6
Li-ion Cells for digital application (excluding storage and mobility)
500 crore
6/6/5/5/4/4
NA
7
Enclosures for Mobile, IT Hardware products and related devices
500 crore
7/6/5/4/4/3
NA
C
Selected bare components
8
HDI/MSAP/Flexible PCB
1000 crore
8/7/7/6/5/4
25%
9
SMD passive components
250 crore
5/5/4/4/3/3
25%
S.No.
Target segments
Minimum investment
(₹)
Turnover linked incentive
(%)
Capex incentive
(%)
D
Supply chain ecosystem and Capital equipment
10
Supply chain of sub-assemblies (A) & bare components (B) & (C)
10 crore
NA
25%
11
Capital goods used in electronics manufacturing including their sub-assemblies and components
10 crore
NA
25%
Application Window: Scheme shall be open to receive application from 1st May 2025 through the online portal (www.ecms.meity.gov.in).
1. For target segment (A), (B) & (C): 3 months
2. For target segment (D): 2 years
Expected Outcomes
The scheme envisages to attract investment of ₹ 59,350 crore, result in production of ₹ 4,56,500 crore and generate additional direct employment of 91,600 persons and many indirect jobs as well during its tenure.
For more info:
Website: www.ecms.meity.gov.in; www.meity.gov.in
Email: ecms-meity@meity.gov.in
Contact number: +91-11-24360886

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਿਕਸ ਸਿਗਮਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਟੀਮਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
26 APR 2025 7:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ AI ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਰਵਮ AI ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਲਾਂਚ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਡਿਊਲ ਪੱਧਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਫਿਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਜੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਿਆਰ ਸਾਮਾਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦਾ 80 ਤੋਂ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੈਮਾਨਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਛੇ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਸੀਏਜੀਆਰ 20% ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸੀਏਜੀਆਰ 17% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਸਰਵਰ, ਲੈਪਟਾਪ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਸੱਤਰੀ (ਖਿਤਿਜੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨੂੰ ਸਗੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ, ਬਿਜਲੀ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਟੀਮਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਥੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇ। ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸਿਗਮਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉੱਤਮਤਾ 'ਤੇ ਦੋਹਰਾ ਧਿਆਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਆਈ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ 'ਤੇ 350 ਡੇਟਾਸੈੱਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਾਰ ਏਆਈ ਟੂਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ ਕੋਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਵਮ ਏਆਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਇਸ ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਯੋਗ ਨੇਤਾ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ECMS ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਆਗੂਆਂ, ਵੱਕਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ - ਇਹ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪੂੰਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵੰਡੇ ਜਾਣ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਾਗੂਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਰਹਿਣ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲ ਅਮਲ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਦਾ ਮੌਨ ਰੱਖਿਆ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 08.04.2025 ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੀਜੀ-ਡੀਐੱਲ--08042025-262341 ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਗਲੋਬਲ/ਘਰੇਲੂ) ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਡੀਵੀਏ) ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ (GVCs) ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਵਿੱਚ 1.90 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 9.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਵਿੱਚ 0.38 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ 2.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਸਤੂ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਬਜਟ ਖਰਚ: ₹ 22,919 ਕਰੋੜ
ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਿਆਦ: 6 ਵਰ੍ਹੇ (ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦਾ 1 ਵਰ੍ਹਾ) ਭਾਵ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚਾ
ਇਹ ਸਕੀਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ: (a) ਟਰਨਓਵਰ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (b) ਕੈਪੈਕਸ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (c) ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ [ਭਾਵ (a) ਅਤੇ (b) ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ]
ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ: ਟਰਨਓਵਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ
ਟੀਚਾ-ਖੰਡ ਵਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼
ਲੜੀ ਨੰ.
ਟੀਚਾ ਖੰਡ
ਸੰਚਿਤ ਨਿਵੇਸ਼
ਟਰਨਓਵਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਕੈਪੈਕਸ ਇਨਸੈਂਟਿਵ
(₹)
(%)
(%)
A
ਉਪ-ਸੰਯੋਜਨ
1
ਡਿਸਪਲੇ ਮੋਡੀਊਲ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ
250 ਕਰੋੜ
4/4/3/2/2/1
NA
2
ਕੈਮਰਾ ਮੋਡੀਊਲ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ
250 ਕਰੋੜ
5/4/4/3/2/2
NA
B
ਬੇਅਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
3
ਗੈਰ-ਐੱਸਐੱਮਡੀ ਪੈਸਿਵ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
50 ਕਰੋੜ
8/7/7/6/5/4
NA
4
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਮਕੈਨੀਕਲ
50 ਕਰੋੜ
8/7/7/6/5/4
NA
5
ਮਲਟੀ-ਲੇਅਰ ਪੀਸੀਬੀ
50 ਕਰੋੜ
≤ 6 layers 6/6/5/5/4/4
NA
≥ 8 layers 10/8/7/6/5/5
6
ਡਿਜੀਟਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲੀ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ (ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)
500 ਕਰੋੜ
6/6/5/5/4/4
NA
7
ਮੋਬਾਈਲ, ਆਈਟੀ ਹਾਰਡ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਨ ਐਨ ਕਲੋਜ਼ਰ ਲਈ
500 ਕਰੋੜ
7/6/5/4/4/3
NA
C
ਪੂਰੀ ਬੈਇਰ ਕੰਪੋਨੇਟ
8
ਐੱਚਡੀਆਈ/ਐੱਮਐੱਸਏਪੀ/ਲਚੀਲਾ ਪੀਬੀ
1000 ਕਰੋੜ
8/7/7/6/5/4
25%
9
SMD ਪੈਸਿਵ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
250 ਕਰੋੜ
5/5/4/4/3/3
25%
ਲੜੀ ਨੰ.
ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਗਮੈਂਟ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼
ਸੰਚਿਤ ਨਿਵੇਸ਼
ਟਰਨਓਵਰ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ
ਕੈਪੈਕਸ ਇਨਸੈਂਟਿਵ
(₹)
(%)
(%)
D
ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਉਪਕਰਣ
10
ਉਪ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ (ਏ) ਅਤੇ ਬੇਅਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ (ਬੀ) ਅਤੇ (ਸੀ)
10 ਕਰੋੜ
NA
25%
11
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਮਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
10 ਕਰੋੜ
NA
25%
ਆਵੇਦਨ ਵਿੰਡੋ: ਇਹ ਸਕੀਮ 1 ਮਈ 2025 ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ (www.ecms.meity.gov.in ) ਰਾਹੀਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
I. ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਗਮੈਂਟ (A), (B) ਅਤੇ (C) ਲਈ: 3 ਮਹੀਨੇ
II. ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਗਮੈਂਟ (D) ਲਈ: 2 ਵਰ੍ਹੇ
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਤੀਜੇ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 59,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 4,56,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 91,600 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਅਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ:
ਵੈੱਬਸਾਈਟ: www.ecms.meity.gov.in ; www.meity.gov.in
ਈਮੇਲ: ecms-meity@meity.gov.in
ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰ: +91-11-24360886