Ministry of Electronics & IT
Union Minister Ashwini Vaishnaw Launches Guidelines and Portal for Electronics Component Manufacturing Scheme
Union Minister Urges Electronics Industry to Achieve Six Sigma Standards and Establish Design Teams
Sarvam AI selected to build India’s first indigenous AI foundational model
26 APR 2025 7:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw today launched the guidelines and portal for the Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS), marking a major step towards strengthening India’s electronics manufacturing ecosystem.
Speaking at the launch, Union Minister outlined the Government’s clear strategy for electronics manufacturing. He said India started its journey by manufacturing finished products to build volume and basic confidence, enabling downward integration. This was followed by module-level manufacturing, then component manufacturing, and now manufacturing of materials that build components. Highlighting that finished goods account for 80 to 85 percent of the value chain, he noted that the scale achieved in electronics manufacturing has been phenomenal.
The Minister stated that electronics production has grown five-fold and exports have grown more than six-fold, with export CAGR exceeding 20% and production CAGR over 17%. He added that mobile phones, servers, laptops, and IT hardware have seen very strong progress and that the industry is poised to take off significantly.
Shri Vaishnaw described ECMS as a horizontal scheme that will support not just electronics but also industrial, power, automobile sectors and more. He emphasized that a complete ecosystem for electronics manufacturing is coming into place across the country.
Underscoring the importance of innovation and quality, the Minister said that many companies have now established design teams, and it is essential that every participant develops such teams. Stressing on quality, he called for achieving Six Sigma standards across the sector, warning that those not adhering to quality benchmarks would be cut short. He said the twin focus on design capability and quality excellence would drive India's leadership in electronics.
Shri Vaishnaw also spoke about India’s advances in AI and data-driven solutions. He informed that 350 datasets have already been uploaded on AI Kosh, and four AI tools developed by IITs will soon be released. He further stated that techno-legal solutions are being developed to strengthen the electronics ecosystem.
The Minister informed that ECMS has a strong pipeline of projects ready for approval and expressed confidence that this marks just the beginning of India’s rapid growth as a global electronics hub.
Addressing the session, Secretary, MeitY, Shri S Krishnan said that ECMS aims to firmly establish India as electronic manufacturing superpower in the world. He added the MeitY will work with all the stakeholders to make the scheme a great success.
During the event, Sarvam AI was selected to build India’s first indigenous AI foundational model, marking a major milestone in the country’s AI innovation ecosystem.
Strong Industry, Government, and Global Participation
The launch event was witnessed by 200+ participants which includes Senior GoI officials, Senior State Government officials, Embassy representatives, Senior Domestic and Global Industry leaders, Domestic and Global Industry Associations, Financial institutions, consulting firms, media, etc.
The unveiling of the guidelines and portal for the ECMS was a significant milestone, drawing the attention of prominent industry leaders, esteemed industry associations, leading financial institutions, and representatives from various embassies. This landmark event underscored the importance of collaboration between key stakeholders. The presence of such distinguished individuals highlighted the widespread interest in and commitment to advancing the component manufacturing in county.
Presentation was made on the scheme and its guidelines, highlighting the journey of its formulation and the distinctive features of this unique scheme. The presentation provided a comprehensive overview of the thought process and strategic considerations that shaped the scheme, emphasizing its innovative approach to differentiated incentivization. Notably, it marks the first-ever offering of hybrid incentives, introducing a direct linkage between incentives and employment generation, reinforcing its commitment to economic growth and job creation.
This scheme goes beyond incentivizing subassemblies and components—it adopts a comprehensive approach by encompassing the entire supply chain associated with these elements. In addition to fostering the development of components and subassemblies, it also extends support to capital equipment, ensuring the inclusion of essential machinery that drives manufacturing processes. Moreover, it incentivizes the subassembly of equipment used in manufacturing, reinforcing an integrated system that enhances efficiency and production capabilities. By incorporating these critical aspects, the scheme promotes a robust, interconnected ecosystem, strengthening domestic manufacturing.
The scheme places a strong emphasis on the performance of applicants, ensuring that incentives are allocated based on a first-come, first-served approach. This structure encourages efficiency, proactive participation, and timely application submissions, fostering a competitive yet fair environment.
Furthermore, the scheme guidelines that govern the implementation process have been designed with clarity and precision, ensuring they remain simple and unambiguous. The guidelines uphold the ease of doing business, making compliance straightforward and accessible for all stakeholders. By eliminating unnecessary complexities and streamlining procedural requirements, the guidelines facilitate efficient execution while fostering a conducive environment.
During the event, industry leaders applauded the seamless implementation of the Production-Linked Incentive (PLI) schemes rolled out by MeitY. They expressed appreciation for efficient execution of these initiatives, emphasizing how the well-defined processes have facilitated smooth and prompt disbursement of incentives.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw, along with all participants, observed a minute of silence at the start of the event in memory of the victims of the recent terrorist attack in Pahalgam.
Background
The Union Cabinet, chaired by Hon’ble Prime Minister, had approved the Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS), which was notified vide Gazette Notification CG-DL-E-08042025-262341 dated 08.04.2025.
The scheme aims to develop a robust component ecosystem by attracting large investments (global/domestic) in electronics component manufacturing ecosystem, increasing Domestic Value Addition (DVA) by developing capacity and capabilities, and integrating Indian companies with Global Value Chains (GVCs).
With various initiatives of Gol, the electronics manufacturing sector has witnessed remarkable growth in the last decade. The domestic production of electronic goods has increased from Rs.1.90 lakh crore in FY 2014-15 to Rs.9.52 lakh crore in FY 2023-24 at a CAGR of more than 17%. The exports of electronic goods have also increased from Rs.0.38 lakh crore in FY 2014-15 to Rs.2.41 lakh crore in FY 2023-24 at a CAGR of more than 20%. In FY 2024-25, Electronics became the 3rd largest exported commodity from India.
India has made significant progress in electronics manufacturing, especially in mobile manufacturing and become the world’s 2nd largest mobile manufacturing country.
Scheme Budget Outlay: ₹ 22,919 crore
Scheme Tenure: 6 years (1 year of gestation period) i.e. from FY2025-26 to FY2031-32.
Incentive Structure
The scheme offers differentiated fiscal incentives viz. a) Turnover-linked incentive b) Capex-linked incentive c) Hybrid incentive [i.e. combination of both (a) and (b)]
Employment linked incentive: A part of turnover linked incentive and capex incentive is linked with employment.
Target Segment-wise Incentives Offered
S.No.
Target segments
Cumulative investment
(₹)
Turnover linked incentive
(%)
Capex incentive
(%)
A
Sub-assemblies
1
Display module sub-assembly
250 crore
4/4/3/2/2/1
NA
2
Camera module sub-assembly
250 crore
5/4/4/3/2/2
NA
B
Bare components
3
Non-SMD passive components
50 crore
8/7/7/6/5/4
NA
4
Electro-mechanicals
50 crore
8/7/7/6/5/4
NA
5
Multi-layer PCB
50 crore
≤ 6 layers 6/6/5/5/4/4
≥ 8 layers 10/8/7/6/5/5
NA
6
Li-ion Cells for digital application (excluding storage and mobility)
500 crore
6/6/5/5/4/4
NA
7
Enclosures for Mobile, IT Hardware products and related devices
500 crore
7/6/5/4/4/3
NA
C
Selected bare components
8
HDI/MSAP/Flexible PCB
1000 crore
8/7/7/6/5/4
25%
9
SMD passive components
250 crore
5/5/4/4/3/3
25%
S.No.
Target segments
Minimum investment
(₹)
Turnover linked incentive
(%)
Capex incentive
(%)
D
Supply chain ecosystem and Capital equipment
10
Supply chain of sub-assemblies (A) & bare components (B) & (C)
10 crore
NA
25%
11
Capital goods used in electronics manufacturing including their sub-assemblies and components
10 crore
NA
25%
Application Window: Scheme shall be open to receive application from 1st May 2025 through the online portal (www.ecms.meity.gov.in).
1. For target segment (A), (B) & (C): 3 months
2. For target segment (D): 2 years
Expected Outcomes
The scheme envisages to attract investment of ₹ 59,350 crore, result in production of ₹ 4,56,500 crore and generate additional direct employment of 91,600 persons and many indirect jobs as well during its tenure.
For more info:
Website: www.ecms.meity.gov.in; www.meity.gov.in
Email: ecms-meity@meity.gov.in
Contact number: +91-11-24360886

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ માટે માર્ગદર્શિકા અને પોર્ટલ લોંચ કર્યા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગને છ સિગ્મા ધોરણો હાંસલ કરવા અને ડિઝાઇન ટીમ સ્થાપિત કરવા અપીલ કરી
સર્વમ એઆઈની પસંદગી ભારતના પ્રથમ સ્વદેશી એઆઈ ફાઉન્ડેશનલ મોડેલનું નિર્માણ કરવા માટે કરવામાં આવી છે
26 APR 2025 7:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનેન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ઇસીએમએસ) માટેની માર્ગદર્શિકા અને પોર્ટલનો શુભારંભ કર્યો હતો. જે ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે સરકારની સ્પષ્ટ વ્યૂહરચનાની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતે વોલ્યુમ અને મૂળભૂત આત્મવિશ્વાસનું નિર્માણ કરવા માટે ફિનિશ્ડ પ્રોડક્ટ્સનું ઉત્પાદન કરીને તેની સફર શરૂ કરી હતી, જે નીચેનાં સંકલનને સક્ષમ બનાવશે. આ પછી મોડ્યુલ-સ્તરનું ઉત્પાદન, ત્યારબાદ કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને હવે ઘટકોનું નિર્માણ કરતી સામગ્રીનું ઉત્પાદન શરૂ થયું. વેલ્યુ ચેઇનમાં ફિનિશ્ડ ગૂડ્ઝનો હિસ્સો 80થી 85 ટકા છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતાં તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં હાંસલ થયેલો સ્કેલ અસાધારણ રહ્યો છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સનાં ઉત્પાદનમાં પાંચ ગણો વધારો થયો છે અને નિકાસમાં છ ગણો વધારો થયો છે, જેમાં નિકાસ સીએજીઆર 20 ટકાથી વધારે છે અને ઉત્પાદન સીએજીઆર 17 ટકાથી વધારે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોબાઇલ ફોન, સર્વર, લેપટોપ અને આઇટી હાર્ડવેરમાં ખૂબ જ મજબૂત પ્રગતિ જોવા મળી છે અને આ ઉદ્યોગ નોંધપાત્ર રીતે આગળ વધવાની તૈયારીમાં છે.
શ્રી વૈષ્ણવે ઇસીએમએસને હોરિઝોન્ટલ સ્કીમ ગણાવી હતી, જે માત્ર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જ નહીં, પણ ઔદ્યોગિક, વીજળી, ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્રો અને અન્યને પણ ટેકો આપશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી થઈ રહી છે.
નવીનતા અને ગુણવત્તાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકતાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઘણી કંપનીઓએ હવે ડિઝાઇન ટીમોની સ્થાપના કરી છે અને દરેક સહભાગી આ પ્રકારની ટીમો વિકસાવે એ જરૂરી છે. ગુણવત્તા પર ભાર મૂકતા, તેમણે સમગ્ર ક્ષેત્રમાં છ સિગ્મા ધોરણો હાંસલ કરવા હાકલ કરી હતી અને ચેતવણી આપી હતી કે ગુણવત્તાના માપદંડોનું પાલન નહીં કરનારાઓ સામે કડક પગલાં લેવાશે.. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડિઝાઇન ક્ષમતા અને ગુણવત્તાયુક્ત શ્રેષ્ઠતા પર બંને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં ભારતનું નેતૃત્વ વધશે.
શ્રી વૈષ્ણવે AI અને ડેટા-સંચાલિત સમાધાનોમાં ભારતની પ્રગતિ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે એઆઇ કોશ પર 350 ડેટાસેટ અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે અને આઇઆઇટી દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ચાર એઆઇ ટૂલ્સ ટૂંક સમયમાં બહાર પાડવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે ટેક્નો-લીગલ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ઇસીએમએસ પાસે મંજૂરી માટે તૈયાર પ્રોજેક્ટ્સની મજબૂત પાઇપલાઇન છે અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કેન્દ્ર તરીકે ભારતની ઝડપી વૃદ્ધિની શરૂઆત છે.
આ સત્રને સંબોધતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ કૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે, ઇસીએમએસનો ઉદ્દેશ દુનિયામાં ભારતને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન મહાસત્તા તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, એમ.ઇ.ટી.વાય. યોજનાને મોટી સફળતા બનાવવા માટે તમામ હિસ્સેદારો સાથે કામ કરશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સર્વમ એઆઈની પસંદગી ભારતના પ્રથમ સ્વદેશી એઆઈ ફાઉન્ડેશનલ મોડલના નિર્માણ માટે કરવામાં આવી હતી, જે દેશની એઆઈ ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમમાં એક મોટી સિદ્ધિ છે.
મજબૂત ઉદ્યોગ, સરકાર અને વૈશ્વિક ભાગીદારી
આ ઇવેન્ટનું લોન્ચિંગ 200થી વધુ સહભાગીઓએ નિહાળ્યું હતું, જેમાં ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, દૂતાવાસના પ્રતિનિધિઓ, સ્થાનિક અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગના વરિષ્ઠ નેતાઓ, સ્થાનિક અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ સંગઠનો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, કન્સલ્ટિંગ કંપનીઓ, મીડિયા વગેરે સામેલ હતા.
ઇસીએમએસ માટે માર્ગદર્શિકા અને પોર્ટલનું અનાવરણ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ હતું, જેણે અગ્રણી ઉદ્યોગ નેતાઓ, આદરણીય ઔદ્યોગિક સંગઠનો, અગ્રણી નાણાકીય સંસ્થાઓ અને વિવિધ દૂતાવાસોના પ્રતિનિધિઓનું ધ્યાન દોર્યું હતું. આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટનાએ મુખ્ય હિસ્સેદારો વચ્ચેના સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આવી પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓની હાજરીએ કાઉન્ટીમાં ઘટક ઉત્પાદનને આગળ ધપાવવામાં વ્યાપક રસ અને પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ યોજના અને તેની માર્ગદર્શિકા પર પ્રેઝન્ટેશન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેની રચનાની યાત્રા અને આ વિશિષ્ટ યોજનાની વિશિષ્ટ લાક્ષણિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રસ્તુતિએ વિચાર પ્રક્રિયા અને વ્યૂહાત્મક વિચારણાઓની વિસ્તૃત ઝાંખી પૂરી પાડી હતી, જેણે યોજનાને આકાર આપ્યો હતો, અને વિભિન્ન પ્રોત્સાહન માટેના તેના નવીન અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો. નોંધનીય છે કે, તે હાઇબ્રિડ પ્રોત્સાહનોની પ્રથમ ઓફરને ચિહ્નિત કરે છે, જે પ્રોત્સાહનો અને રોજગાર સર્જન વચ્ચે સીધો સંબંધ રજૂ કરે છે, જે આર્થિક વિકાસ અને રોજગાર નિર્માણ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે.
આ યોજના પેટા-એસેમ્બલીઓ અને ઘટકોને પ્રોત્સાહિત કરવાની પેલે પારની છે - તે આ તત્ત્વો સાથે સંકળાયેલી સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલાને આવરી લઈને એક સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવે છે. ઘટકો અને સબ- એસેમ્બલીના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા ઉપરાંત, તે મૂડી ઉપકરણોને પણ ટેકો આપે છે, જે ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓને આગળ ધપાવતા આવશ્યક મશીનરીના સમાવેશને સુનિશ્ચિત કરે છે. તદુપરાંત, તે ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઉપકરણોના પેટા-એસેમ્બલીને પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો કરતી સંકલિત સિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે. આ મહત્ત્વપૂર્ણ પાસાંઓને સામેલ કરીને આ યોજના મજબૂત, એકબીજા સાથે જોડાયેલી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવે છે.
આ યોજના અરજદારોની કામગીરી પર ભાર મૂકે છે, અને ખાતરી કરે છે કે પ્રોત્સાહનોની ફાળવણી પ્રથમ આવો, પ્રથમ મેળવોના અભિગમના આધારે કરવામાં આવે છે. આ માળખું કાર્યક્ષમતા, સક્રિય ભાગીદારી અને સમયસર એપ્લિકેશન સબમિશનને પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે સ્પર્ધાત્મક છતાં વાજબી વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
તદુપરાંત, અમલીકરણ પ્રક્રિયાને સંચાલિત કરતી યોજનાની માર્ગદર્શિકાઓને સ્પષ્ટતા અને ચોકસાઈ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેથી તે સરળ અને અસંદિગ્ધ રહે તે સુનિશ્ચિત થાય છે. આ માર્ગદર્શિકાઓ વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને સમર્થન આપે છે, જે તમામ હિતધારકો માટે અનુપાલનને સરળ અને સુલભ બનાવે છે. બિનજરૂરી જટિલતાઓને દૂર કરીને અને પ્રક્રિયાગત જરૂરિયાતોને સુવ્યવસ્થિત કરીને, માર્ગદર્શિકાઓ અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે કાર્યક્ષમ અમલીકરણની સુવિધા આપે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓએ એમઈઆઈટીવાય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રોડક્શન-લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાઓના અવિરત અમલીકરણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ પહેલોના કાર્યક્ષમ અમલીકરણ માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી, અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે સુ-વ્યાખ્યાયિત પ્રક્રિયાઓએ કેવી રીતે પ્રોત્સાહનોના સરળ અને તાત્કાલિક વિતરણની સુવિધા આપી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે તમામ સહભાગીઓ સાથે મળીને પહેલગામમાં તાજેતરમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાનો ભોગ બનેલા લોકોની યાદમાં કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં એક મિનિટનું મૌન પાળ્યું હતું.
પાશ્વભૂમિ
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ઇસીએમએસ)ને મંજૂરી આપી હતી, જેને 08.04.2025નાં રોજ ગેઝેટ નોટિફિકેશન સીજી-ડીએલ-ઇ-08042025-262341 મારફતે નોટિફાઇડ કરવામાં આવી હતી.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમમાં મોટા પાયે રોકાણ (વૈશ્વિક/સ્થાનિક) આકર્ષીને, ક્ષમતા અને ક્ષમતાઓ વિકસાવીને સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન (ડીવીએ)માં વધારો કરીને તથા ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સ (જીવીસી) સાથે ભારતીય કંપનીઓને સંકલિત કરીને મજબૂત ઘટક ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે.
ગોલની વિવિધ પહેલો સાથે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં છેલ્લા દાયકામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓનું સ્થાનિક ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં રૂ.1.90 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ.9.52 લાખ કરોડ થયું છે, જે 17 ટકાથી વધારે સીએજીઆર છે. ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓની નિકાસ પણ નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં રૂ.0.38 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ.2.41 લાખ કરોડ થઈ છે, જે 20 ટકાથી વધુની સીએજીઆર છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતમાંથી નિકાસ થતી ત્રીજી સૌથી મોટી કોમોડિટી બની હતી.
ભારતે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, ખાસ કરીને મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં અને તે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે.
સ્કીમ બજેટનો ખર્ચ: ₹22,919 કરોડ
યોજનાનો કાર્યકાળ: 6 વર્ષ (પરિપક્વતાનો સમયગાળો 1 વર્ષ) એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2031-32 સુધી.
પ્રોત્સાહક માળખું
આ યોજના વિભિન્ન નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે, જેમ કે. (એ) ટર્નઓવર-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (બી) કેપેક્સ-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સી) હાઇબ્રિડ ઇન્સેન્ટિવ [એટલે કે (એ) અને (બી) બંનેનું સંયોજન]
રોજગાર સાથે જોડાયેલું પ્રોત્સાહનઃ ટર્નઓવર સાથે સંકળાયેલા પ્રોત્સાહન અને કેપેક્સ પ્રોત્સાહનનો એક ભાગ રોજગાર સાથે જોડાયેલો છે.
લક્ષિત સેગમેન્ટ-અનુસાર ઓફર કરવામાં આવતા પ્રોત્સાહનો
ક્રમ
લક્ષ્ય સેગ્મેન્ટ્સ
સંચિત રોકાણ
(₹)
ટર્નઓવર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન
(%)
કેપેક્સ પ્રોત્સાહન
(%)
A
સબ-એસેમ્બલીઓ
1
મોડ્યુલ ઉપ-એસેમ્બલીને દર્શાવો
250 કરોડ
4/4/3/2/2/1
એન.એ.
2
કેમેરા મોડ્યુલ ઉપ-એસેમ્બલી
250 કરોડ
5/4/4/3/2/2
એન.એ.
B
બેર કમ્પોનન્ટ્સ
3
બિન-SMD નિષ્ક્રિય ઘટકો
50 કરોડ
8/7/7/6/5/4
એન.એ.
4
ઇલેક્ટ્રો-મિકેનિકલ્સ
50 કરોડ
8/7/7/6/5/4
એન.એ.
5
મલ્ટી-લેયર PCB
50 કરોડ
≤ 6 સ્તરો 6/6/5/5/4/4
≥ 8 સ્તરો 10/8/7/6/5/5
એન.એ.
6
ડિજિટલ એપ્લિકેશન માટે લિ-આયન સેલ્સ (સંગ્રહ અને ગતિશીલતા સિવાય)
500 કરોડ
6/6/5/5/4/4
એન.એ.
7
મોબાઇલ, આઇટી હાર્ડવેર ઉત્પાદનો અને સંબંધિત ઉપકરણો માટે એન્ક્લોઝર્સ
500 કરોડ
7/6/5/4/4/3
એન.એ.
C
પસંદ થયેલ ખાલી ઘટકો
8
HDI/MSAP/Flexible PCB
1000 કરોડ
8/7/7/6/5/4
25%
9
SMD નિષ્ક્રિય ઘટકો
250 કરોડ
5/5/4/4/3/3
25%
ક્રમ
લક્ષ્ય સેગ્મેન્ટો
ન્યૂનતમ રોકાણ
(₹)
ટર્નઓવર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન
(%)
કેપેક્સ પ્રોત્સાહન
(%)
D
સપ્લાય ચેઇન ઇકોસિસ્ટમ અને કેપિટલ ઇક્વિપમેન્ટ
10
સબ-એસેમ્બલીઝ (એ) અને બેર કમ્પોનન્ટ્સ (બી) અને (સી) ની સપ્લાય ચેઇન
10 કરોડ
એન.એ.
25%
11
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી કેપિટલ ગુડ્ઝ જેમાં તેમની પેટા-એસેમ્બલીઓ અને ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે
10 કરોડ
એન.એ.
25%
એપ્લિકેશન વિન્ડો: યોજના 1 મે 2025 થી ઓનલાઇન પોર્ટલ (http://www.ecms.meity.gov.in/) દ્વારા અરજી પ્રાપ્ત કરવા માટે ખુલ્લી રહેશે.
- લક્ષ્ય સેગમેન્ટ (એ), (બી) અને (સી) માટે: 3 મહિના
- લક્ષ્ય સેગમેન્ટ (D) માટે: 2 વર્ષ
ઈચ્છિત પરિણામો
આ યોજનામાં ₹ 59,350 કરોડનું રોકાણ આકર્ષવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેના પરિણામે ₹4,56,500 કરોડનું ઉત્પાદન થશે તથા તેના કાર્યકાળ દરમિયાન 91,600 વ્યક્તિઓને વધારાની સીધી રોજગારી મળશે તથા ઘણી પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થશે.
વધારે જાણકારી માટે:
વેબસાઇટ: www.ecms.meity.gov.in; www.meity.gov.in
ઈ-મેઈલ: ecms-meity@meity.gov.in
સંપર્ક નંબર: +91-11-24360886