Ministry of Minority Affairs
Navkar Mahamantra Divas: Celebrating Mahavir Jayanti
10 APR 2025 10:09AM by PIB Delhi
“The literature of Jainism is the backbone of India’s intellectual grandeur. Preserving this knowledge is our duty”- Prime Minister Shri Narendra Modi
India reverently celebrates Mahavir Jayanti, a day that resonates with deep spiritual significance and profound peace, as it commemorates the birth of Lord Mahavir, the 24th Tirthankara of Jainism. More than a festival, it is a heartfelt tribute to a life devoted to compassion, self-restraint, and truth. In a world often clouded by conflict and chaos, Lord Mahavir’s eternal message of ahimsa (non-violence), satya (truth), and inner awakening shines brighter than ever, guiding countless souls toward a more mindful and harmonious existence.
This year, the spirit of Mahavir Jayanti was powerfully invoked through the inauguration of Navkar Mahamantra Divas by Prime Minister Narendra Modi on April 9.
"Navkar Mantra is not just a mantra but the core of our faith and the essence of life."
The Navkar Mantra, central to Jain prayer, is more than a collection of sacred syllables, it is a rhythmic flow of energy, stability, and light.
Prime Minister Shri Narendra Modi, reflecting on his own roots in Gujarat, spoke of how Jain Acharyas shaped his understanding from an early age. This personal connection reinforced his message that Jainism is not merely historical but deeply relevant, especially in an India that seeks to grow without losing its roots.
This relevance is embodied in the architectural and cultural fabric of modern India, be it the depiction of Sammed Shikhar at the new Parliament’s entrance or the return of ancient Tirthankara idols from overseas. These are not artifacts of nostalgia; they are living symbols of India’s spiritual continuity.
Prime Minister Narendra Modi described climate change as today’s biggest crisis, saying its solution is a sustainable lifestyle, which the Jain community has practiced for centuries. The Jain community has been living the principles of simplicity, restraint, and sustainability for centuries. Lord Mahavir’s timeless teachings align beautifully with Mission LiFE (Lifestyle for Environment), a national call for sustainable living.
Jainism’s emblem, “Parasparopagraho Jivanam”, meaning the mutual interdependence of all life offers a deeply ecological worldview.
Nine Resolutions for a New India
In a poetic tribute to the power of "nine" in Indian and Jain traditions, the Prime Minister proposed nine resolutions anchored in the Navkar Mantra, each a commitment to knowledge, action, harmony, and rooted progress. He noted how repeating the mantra nine times, or in its multiples like 27, 54, or 108 represents spiritual completeness and intellectual clarity.
First Resolution: Water Conservation- Emphasizing the need to value and save every drop of water.
Second Resolution: Plant a tree in Mother’s Name- Planting of over 100 crore trees in recent months and urging everyone to plant a tree in their mother’s name and nurture it like her blessings.
Third Resolution: Cleanliness Mission – Understanding the importance and contributing to cleanliness in every street, neighbourhood and city.
Fourth Resolution: Vocal for Local- Promotion of locally made products, turning them global and supporting items that carry the essence of Indian soil and the sweat of Indian workers.
Fifth Resolution: Explore India- To explore India’s diverse states, cultures, and regions before traveling abroad, emphasizing the uniqueness and value of every corner of the country.
Sixth Resolution: Adopting Natural Farming- The Jain principle of “One living being should not harm another”, and for freeing Mother Earth from chemicals, supporting farmers, and promoting natural farming.
Seventh Resolution: Healthy Lifestyle- Following Indian dietary traditions, including millets (Shri Anna), reducing oil consumption by 10%, and maintaining health through moderation and restraint.
Eighth Resolution: Incorporating Yoga and Sports- Making yoga and sports a part of daily life, whether at home, work, school, or parks, to ensure physical health and mental peace.
Ninth Resolution: Helping the Poor- Assisting the underprivileged, whether by holding a hand or filling a plate, as the true essence of service.
These resolutions align with the principles of Jainism and the vision of a sustainable and harmonious future.
Jain literature, etched in Prakrit and Pali, holds profound treasures of thought. The government’s initiative to grant these languages classical status and digitize Jain manuscripts under the Gyan Bharatam Mission is a tribute to this ancient wisdom.
In March 2024, the Ministry of Minority Affairs approved projects under Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) Scheme for the establishment of ‘Centre for Jain Studies’ in Devi Ahilya Vishwavidyalaya (DAVV) in Indore. With financial assistance of ₹25 crore, this centre aims to preserve and promote Jain heritage, foster interdisciplinary research, and enhance global understanding of Jainism as a way of life. It will support digitization of ancient Jain texts, facilitate academic research, and serve as a hub for students and scholars to engage with Jain teachings, traditions, and practices, while also promoting community engagement and awareness.
The Ministry of Minority Affairs in the past also approved a project focused on preserving Jain culture through digitization of manuscripts, knowledge sharing, and promoting interdisciplinary research on Jain traditions.
On Mahavir Jayanti in April 2024, a commemorative stamp and coin on the occasion of 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav.
As India marches on the path of becoming a developed nation, Lord Mahavir’s message of inner conquest, compassion, and truth offers a guiding light. In the harmony of the Navkar Mantra, in the discipline of the Sadhus, and in the interdependence of life itself, not just for individuals, but for the whole world.
References:
Download in PDF

अल्पसंख्यांक मंत्रालय
नवकार महामंत्र दिवस: महावीर जयंती साजरी
10 APR 2025 1:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 एप्रिल 2025
"जैन धर्माचे साहित्य हा भारताच्या बौद्धिक वैभवाचा कणा आहे.हे ज्ञान जतन करणे आपले परमकर्तव्य आहे" - पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांचे प्रतिपादन
महावीर जयंती हा दिवस; जैन धर्माचे चोविसावे तीर्थंकर भगवान महावीर यांच्या जन्मदिनाचे स्मरण करून, सखोल आध्यात्मिक अनुभूती आणि प्रबुद्ध शांतता प्रतिध्वनित करत भारत आदरपूर्वक साजरा करत असतो.एखाद्या उत्सवापेक्षाही, हा दिवस करुणा, आत्मसंयम आणि सत्याला समर्पित केलेल्या जीवनाला दिली जाणारी भावपूर्ण आदरांजली आहे. सर्वत्र संघर्ष आणि अराजकतेने ढग असलेल्या या जगात,अनेकदा भगवान महावीर यांचा अहिंसा, सत्य आणि आंतरिक प्रबुध्दतेचा चिरंतन संदेश नेहमीपेक्षा अधिक तेजाने उजळून निघतो, असंख्य आत्म्यांना अधिक सजग आणि सुसंवादी अस्तित्व अधोरेखित करण्यासाठी मार्गदर्शन करतो.
या वर्षी, 9 एप्रिल रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते नवकार महामंत्र देऊन उद्घाटन करत, या भावनेला समर्थन देण्याचे आवाहन करत महावीर जयंती साजरी करण्यात आली.
"नवकार मंत्र हा केवळ मंत्र नाही तर आपल्या श्रद्धेचा गाभा आणि जीवनाचे सार आहे."
जैन प्रार्थनेचा केंद्रबिंदू असलेला नवकार मंत्र हा केवळ पवित्र अक्षरांचा समूह नसून त्यापेक्षा अधिक काही आहे, तो ऊर्जा, स्थिरता आणि प्रकाश यांचा लयबद्ध प्रवाह आहे.
जैनधर्मीय आचार्यांनी लहानपणापासूनच आपल्यात समजूतदारपणा कसा निर्माण केली हे सांगत पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनी, गुजरातमधील स्वतःच्या मूलाधारांविषयी चिंतन केले.या वैयक्तिक संबंधांमुळे जैन धर्म केवळ एक ऐतिहासिक धर्म नसून आपली मुळे न विसरता विकसित होऊ इच्छिणाऱ्या, विशेष करून भारतासारख्या देशाशी सखोलपणे जोडलेला आहे, या संदेशाला बळकटी मिळते.
ही प्रासंगिकता आधुनिक भारताच्या स्थापत्य आणि सांस्कृतिक जडणघडणीत अंतर्भूत आहे, मग ते नवीन संसदेच्या प्रवेशद्वारावरील सम्येद शिखराचे चित्रण असो किंवा परदेशातून परत आलेल्या प्राचीन तीर्थंकरांच्या मूर्ती असोत. या केवळ स्मरणरंजन करण्याच्या कलाकृती नाहीत; ते भारताच्या आध्यात्मिक निरंतरतेचे जागृत प्रतीक आहे.
हवामान बदल हे आजचे सर्वात मोठे संकट असल्याचे सांगून, जैन समाजाने शतकानुशतके आचरणात आणलेली शाश्वत जीवनशैली हा त्यावरील उपाय असल्याचे असल्याचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सांगितले.जैन समाज अनेक शतकांपासून साधेपणा, संयम आणि शाश्वती या तत्त्वांवर जगत आहे.भगवान महावीरांची कालातीत शिकवण मिशन लाइफ(LIFE) (पर्यावरणासाठी जीवनशैली), या शाश्वत जीवनासाठी राष्ट्रीय आवाहनाला अतिशय सुंदरपणे संरेखित करते.
जैन धर्माचे प्रतीक, “परस्परोपाग्रहो जीवनम्”, म्हणजे परस्परांचे एकमेकांच्या जीवनावरील अवलंबित्व हा एक गहन पर्यावरणीय जागतिक दृष्टीकोन बहाल करते.
नव भारतासाठी नऊ संकल्प
भारतीय आणि जैन परंपरेतील "नऊ" या संख्ये च्या सामर्थ्याला काव्यात्मक आदरांजली अर्पण करताना, पंतप्रधानांनी नवकार मंत्राद्वारे नऊ संकल्प प्रस्तावित केले, प्रत्येक संकल्पना ज्ञान, कृती, सुसंवाद आणि मूळ प्रगतीसाठी वचनबद्ध आहे.हा मंत्र नऊ वेळा किंवा 27, 54 किंवा 108 या सारख्या नवाच्या पटीत जपणे हे आध्यात्मिक पूर्णता आणि बौद्धिक स्पष्टता कशी दर्शवते हे त्यांनी नमूद केले.
• पहिला संकल्प: जलसंधारण- पाण्याच्या प्रत्येक थेंबाचे मूल्य ओळखून त्याची बचत करण्याच्या गरजेवर जोर देणे.
• दुसरा संकल्प: आपल्या मातेच्या नावाने एक झाड लावा- अलीकडच्या काही महिन्यांत 100 कोटींहून अधिक झाडे लावण्याचा संकल्प करत प्रत्येकाने आपल्या आईच्या नावाने एक झाड लावून तिचे आशीर्वाद मिळविण्यासाठी त्याचे संगोपन करा.
• तिसरा संकल्प: स्वच्छता अभियान – प्रत्येक गल्ली, परिसर आणि शहरातील स्वच्छतेचे महत्त्व समजून घेणे आणि त्यात योगदान देणे.
• चौथा संकल्प: व्होकल फाॅर लोकल(स्थानिकांच्या उत्पादनांचा प्रचार आणि प्रसार करण्यासाठी आवाज उठवणे)- स्थानिक पातळीवर बनवलेल्या उत्पादनांचा प्रचार, आणि भारतीय माती आणि भारतीय कामगारांच्या कष्टांचे चीज करण्यासाठी त्यांना जागतिक स्तरावर मान्यता मिळवून देण्यासाठी प्रयत्न करणे.
• पाचवा संकल्प: भारताचे अन्वेषण करा- देशाच्या प्रत्येक प्रदेशाचे वैशिष्ट्य आणि मूल्य यावर भर देऊन परदेशात पर्यटनास जाण्यापूर्वी भारतातील विविध राज्ये, संस्कृती आणि प्रदेश यांना भेट देत त्यांचा शोध घ्यावा
• सहावा संकल्प: नैसर्गिक शेती अंगीकारणे- “एका जीवाने दुसऱ्या जीवाला कधीही हानी पोहोचवू नये”या जैन तत्वाचा अंगिकार करतआणि पृथ्वी मातेला रसायनांपासून मुक्त करणे, शेतकऱ्यांना आधार देणे आणि नैसर्गिक शेतीला चालना देणे.
• सातवा संकल्प: निरामय जीवनशैली- भारतीय आहार परंपरांचे पालन करणे, ज्यात भरड धान्याचा वापर करत (श्री अन्न), तेलाचा वापर 10% कमी करणे, नियम आणि संयमाने आरोग्याचे रक्षण करणे.
• आठवा संकल्प: योग आणि खेळ यांचा रोजच्या जीवनशैलीत समावेश करणे- शारीरिक आरोग्य आणि मानसिक शांती सुनिश्चित करण्यासाठी योग आणि खेळांना दैनंदिन जीवनाचा एक भाग बनवणे, मग ते घर असो, कामाचे ठिकाण, शाळा किंवा उद्यान कुठेही.
• नववा संकल्प: गरिबांना मदत करणे-सेवेचे खरे तत्व म्हणजे वंचितांना मदत करणे, मग ते हात धरून असो किंवा मुबलक प्रमाणात (थाळी भरून).
हे सर्व संकल्प जैन धर्माच्या तत्त्वांशी आणि शाश्वत आणि सामंजस्यपूर्ण भविष्याच्या दृष्टिकोनाशी जुळणारे आहेत.
प्राकृत आणि पाली भाषेत कोरलेल्या जैन साहित्यात विचारांचा मोठा खजिना सामावलेला आहे. या भाषांना अभिजात दर्जा देण्याचा आणि ज्ञान भारतम मिशन अंतर्गत जैन हस्तलिखितांचे डिजिटायझेशन करण्याचा सरकारचा उपक्रम ही या प्राचीन ज्ञानाला दिलेली आदरांजली आहे.
मार्च 2024 मध्ये, अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने इंदूरमधील देवी अहिल्या विद्यापीठ (DAVV) मध्ये 'जैन अभ्यास केंद्र' स्थापन करण्यासाठी प्रधानमंत्री जन विकास कार्यक्रम (PMJVK) योजनेअंतर्गत विविध प्रकल्प मंजूर केले.25 कोटी रुपयांचे आर्थिक सहाय्य करत, या केंद्राचे उद्दिष्ट जैन वारसा जतन करणे आणि त्याचा प्रचार करणे, आंतरविद्याशाखीय संशोधनाला चालना देणे आणि जैन धर्माची जगण्याची शैली म्हणून जागतिक स्तरावर त्याची ओळख करून देणे हे आहे.हे प्राचीन जैन ग्रंथांच्या डिजिटायझेशनला समर्थन देईल, शैक्षणिक संशोधन सुलभ करेल आणि विद्यार्थी आणि विद्वानांसाठी जैन शिकवण, परंपरा आणि पद्धतींशी संलग्न होण्यासाठी केंद्र म्हणून काम करेल, तसेच समुदायाची प्रतिबद्धता आणि जागरूकता वाढवेल.
अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने काही काळापूर्वी हस्तलिखितांचे डिजिटायझेशन, ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि जैन परंपरेवरील आंतरविद्याशाखीय संशोधनाला चालना देऊन जैन संस्कृतीचे जतन करण्यावर लक्ष केंद्रित केलेल्या प्रकल्पाला मान्यता दिली आहे.
एप्रिल 2024 मध्ये महावीर जयंतीच्या दिवशी, 2550 व्या भगवान महावीर निर्वाण महोत्सवानिमित्त टपाल विभागाने एक स्मरणार्थ मुद्रांक आणि नाणे प्रकाशित केले आहे.
भारत एक विकसित राष्ट्र बनण्याच्या मार्गावर वाटचाल करत असताना, भगवान महावीर यांच्या नवकार मंत्राचा सुसंवाद, साधूंच्या शिस्तीत आणि जीवनाच्या परस्परावलंबनात, केवळ व्यक्तींसाठीच नाही तर संपूर्ण जगासाठी अंतर्मनावरील विजय, करुणा आणि सत्याचा संदेश मार्गदर्शक प्रकाश दाखवतो.
References:
Download in PDF