Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses News18 Rising Bharat Summit
The world's eyes and expectations are on India: PM
India has sprinted ahead at double the speed, doubling the size of its economy in just one decade: PM
Those who thought that India would progress slow and steady, will now witness a fast and fearless India: PM
Delay is the enemy of development: PM
When growth is driven by aspirations, it becomes inclusive and sustainable: PM
Waqf legislations ensure dignity for all, especially the marginalised: PM
WAVES will empower Indian artists to create and take their content to the global stage: PM
08 APR 2025 10:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the News18 Rising Bharat Summit in Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he expressed gratitude to Network18 for providing him the opportunity to connect with esteemed guests from India and around the world through this summit. He appreciated the focus of this year’s summit on the aspirations of India’s youth. Underlining the significance of the ‘Viksit Bharat Young Leaders Dialogue’ held earlier this year on Swami Vivekananda Jayanti at Bharat Mandapam, he remarked on the dreams, determination, and passion of the youth to make India a developed nation. He emphasized the roadmap for India’s progress by 2047, stating that continuous deliberation at every step will yield valuable insights. He noted that these insights will energize, guide, and accelerate the Amrit Kaal generation. He extended his congratulations and best wishes for the success of the summit.
“The world’s eyes and expectations are on India”, said Shri Modi, highlighting that within a span of a few years, India has risen from being the 11th to the 5th largest economy. He emphasized, “despite numerous global challenges, India has sprinted ahead at double the speed, doubling the size of its economy in just one decade”. He remarked that those who once believed India would progress slowly and steadily are now witnessing a ‘Fast and Fearless India’. He expressed confidence that India will soon become the world’s third-largest economy. “This unprecedented growth is being driven by the ambitions and aspirations of India’s youth”, he said, emphasising that addressing these ambitions and aspirations is now a national priority.
Noting that as of today, April 8, 2025, the first 100 days of the year are nearing completion in a couple of days, the Prime Minister highlighted that the decisions made during this period reflect the aspirations of India’s youth. “These 100 days were not just about decisions but about laying the foundation for the future”, he emphasised. He stated that policies have been transformed into pathways for possibilities. He highlighted key initiatives, including zero tax on income up to ₹12 lakh, benefiting young professionals and entrepreneurs. He noted the addition of 10,000 new medical seats and 6,500 new IIT seats, marking an expansion in education and acceleration in innovation. Shri Modi also mentioned the establishment of 50,000 new Atal Tinkering Labs, ensuring innovation reaches every corner of the country. He remarked that these labs will ignite a chain reaction of innovation. Highlighting the creation of Centers of Excellence for AI and skill development, providing youth with opportunities to become future-ready, Shri Modi also announced 10,000 new PM Research Fellowships to simplify the journey from ideas to impact. He remarked that just as the space sector was opened, the nuclear energy sector will now also be opened, removing boundaries and fostering innovation. He mentioned the introduction of social security for youth engaged in the gig economy, ensuring that those previously invisible are now at the center of policies. He also highlighted term loans of up to ₹2 crore for SC/ST and women entrepreneurs, emphasizing that inclusivity is now a policy, not just a promise. These decisions will directly benefit India’s youth, as the progress of the nation is tied to the progress of its youth, he added.
“The achievements of the past 100 days demonstrate that India is unstoppable, unyielding, and unwavering in its progress”, said Shri Modi underscoring that during this period, India became the fourth country in the world to achieve satellite docking and undocking capabilities. He noted the successful testing of the semi-cryogenic engine and the milestone of surpassing 100 gigawatts of solar capacity. He also emphasized the record coal production of 1,000 million tons and the launch of the National Critical Mineral Mission. Shri Modi also mentioned the decision to establish the 8th Pay Commission for Central Government employees and the increase in fertilizer subsidies for farmers, underscoring the government’s priority for the welfare of farmers. He highlighted the mass housewarming ceremony for over 3 lakh families in Chhattisgarh and the distribution of more than 65 lakh property cards under the Swamitva scheme. The Prime Minister remarked that in these 100 days, one of the world’s highest tunnels, the Sonamarg Tunnel, was dedicated to the nation. He noted the addition of INS Surat, INS Nilgiri, and INS Vagsheer to the Indian Navy’s strength. He also cited the approval for the purchase of ‘Made in India’ light combat helicopters for the Army. He highlighted the passage of the Waqf amendment bill as a significant step toward social justice. He added that these 100 days represent not just 100 decisions but the fulfillment of 100 resolutions.
“This mantra of performance is the true energy behind a rising India”, exclaimed the Prime Minister, sharing his recent visit to Rameswaram, where he had the opportunity to inaugurate the historic Pamban Bridge. He highlighted that over 125 years ago, the British constructed a bridge there, which witnessed history, endured storms, and suffered significant damage from a cyclone. Despite years of public demand, previous governments failed to act. He emphasized that it was under his government that work on the new Pamban Bridge began and the nation now has its first vertical lift rail-sea bridge.
Emphasising that delaying projects hampers the nation’s progress, while performance and swift action drive development, the PM said, “delay is the enemy of development, and our government is committed to defeating this enemy”. He cited the example of Assam’s Bogibeel Bridge, whose foundation was laid by former Prime Minister Shri Deve Gowda in 1997 and initiated by Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee. However, the project stalled under subsequent governments, causing hardships for millions in Arunachal Pradesh and Assam, he added. He highlighted that his government restarted the project in 2014 and completed it within four years, in 2018. He also mentioned Kerala’s Kollam Bypass Road project, which had been pending since 1972. He noted that the previous governments worked on it for 50 years, while the project was completed within five years, under his government.
Shri Modi remarked that discussions on Navi Mumbai Airport began in 1997, and it received approval in 2007. However, he highlighted that the Congress government did not take action on the project. He stressed that his government expedited the project, and the day is not far when commercial flights will commence from Navi Mumbai Airport.
Highlighting the significance of April 8, marking the 10th anniversary of the Pradhan Mantri Mudra Yojana, the Prime Minister remarked that earlier, even opening a bank account without a guarantor was a challenge, and bank loans were a distant dream for ordinary families. He emphasized that the Mudra Yojana addressed the aspirations of marginalized groups, including SC/ST, OBC, landless laborers, and women, who had nothing to pledge but their hard work. Questioning whether their dreams, aspirations, and efforts were any less valuable, Shri Modi highlighted that over the past decade, 52 crore loans have been disbursed under the Mudra Yojana without any guarantee. He noted the remarkable scale and speed of the scheme, stating that 100 Mudra loans are cleared in the time it takes for a traffic light to turn green, 200 loans are approved while brushing one’s teeth, and 400 loans are sanctioned during a favorite song on the radio. He further remarked that in the time taken for an instant delivery app to fulfill an order, 1,000 Mudra loans are sanctioned. Similarly, by the time one finishes an episode on an OTT platform, 5,000 Mudra businesses are established.
“Mudra Yojana did not demand guarantees but placed trust in the people”, said Shri Modi, highlighting that the scheme has enabled 11 crore individuals to receive loans for self-employment for the first time, transforming them into first-time entrepreneurs. He emphasized that over the past decade, 11 crore dreams have been given wings through the Mudra Yojana. He noted that approximately ₹33 lakh crore has been disbursed under the scheme, reaching villages and small towns—a figure surpassing the GDP of many countries. “This is not merely micro-finance but a mega transformation at the grassroots level”, he stressed.
Highlighting the transformative example of Aspirational Districts and Blocks, the Prime Minister remarked that previous governments had declared over 100 districts as backward and left them neglected, many of which were in the Northeast and tribal belts. Instead of deploying the best talent to these districts, officials were sent there as punishment postings, reflecting the outdated mindset of keeping the "backward" regions stagnant. He emphasized that their government changed this approach by designating these areas as Aspirational Districts. He stated that the administration in these districts was prioritized, flagship schemes were implemented in mission mode, and growth was monitored across various parameters. He highlighted that these Aspirational Districts have now surpassed several states and national averages in performance, benefiting the local youth the most. He noted that the youth in these districts now confidently say, "We can also achieve, we can also progress." The Prime Minister remarked that the Aspirational Districts Program has received global recognition from reputed institutions and journals. Inspired by its success, the government is now working on 500 Aspirational Blocks. “The growth driven by aspirations is both inclusive and sustainable”, he emphasised.
Emphasising that peace, stability, and a sense of security are essential for a nation’s rapid development, the PM quoted Gurudev Rabindranath Tagore’s vision of a fearless and confident mind, stating, "Where the mind is without fear and the head is held high." He stated that for decades, India faced an atmosphere of fear, terror, and violence, which caused the greatest harm to the youth. He highlighted that in Jammu and Kashmir, generations of young people were consumed by bombings, gunfire, and stone-pelting, while previous governments lacked the courage to extinguish this fire. He emphasized that their government’s strong political will and sensitivity have transformed the situation in Jammu and Kashmir. He noted that today, the youth of Jammu and Kashmir are actively engaged in development.
Underscoring the significant progress made in combating Naxalism and fostering peace in the Northeast, the Prime Minister remarked that over 125 districts were once engulfed in violence, with government boundaries effectively ending where Naxalism began. He noted that a large number of youth were victims of Naxalism. He emphasized his government’s efforts to bring these youth into the mainstream. Over the past decade, more than 8,000 Naxalites have surrendered and abandoned the path of violence, he added, highlighting that the number of Naxal-affected districts has now reduced to fewer than 20. Shri Modi remarked that the Northeast had also endured decades of separatism and violence. Over the last 10 years, his government has signed 10 peace agreements, leading to over 10,000 youth laying down arms and joining the path of development. He emphasized that the success lies not only in thousands of youth abandoning weapons but also in saving their present and future.
Shri Modi remarked that for decades, national challenges were swept under the political carpet instead of being addressed. He emphasized that it is time to confront such issues and not burden the 21st-century generations with the political mistakes of the 20th century. He highlighted that appeasement politics has been a significant challenge to India’s growth. Referring to the recent amendment to the Waqf-related laws, the Prime Minister noted that the debate surrounding Waqf stems from the politics of appeasement, which is not a new phenomenon. “The seeds of appeasement were sown during India’s freedom struggle”, he added. He questioned why India, unlike other nations that gained independence, had to face partition as a condition for freedom. He attributed this to the prioritization of power over national interest at the time. He stated that the idea of a separate nation was not rooted in the aspirations of ordinary Muslim families but was propagated by a few extremists, supported by certain Congress leaders to secure sole claims to power.
The Prime Minister said that appeasement politics granted power to Congress and strength and wealth to certain extremist leaders. However, he questioned what the common Muslim received in return. He highlighted that poor and marginalized Muslims were left with neglect, illiteracy, and unemployment. He emphasized that Muslim women faced injustice, citing the Shah Bano case where their constitutional rights were sacrificed to appeasement. He noted that women were silenced and pressured not to question, while extremists were given free rein to suppress their rights.
“Appeasement politics is fundamentally against the core concept of social justice in India”, said Shri Modi criticizing some parties for using it as a tool for vote-bank politics. He highlighted that the 2013 amendment to the Waqf Act was an attempt to appease extremist elements and land mafias. He noted that the amendment created an illusion of being above the Constitution, restricting the very pathways to justice that the Constitution had opened. He emphasized the adverse consequences of this amendment, which emboldened extremists and land mafias. He cited examples such as Waqf claims on Christian community lands in Kerala, disputes over Gurudwara lands in Haryana, and claims on farmers’ lands in Karnataka. He pointed out that entire villages and thousands of hectares of land across states are now entangled in NOC and legal complexities. The Prime Minister remarked that whether it was temples, churches, gurudwaras, farms, or government lands, people lost confidence in retaining ownership of their properties. A single notice would leave individuals scrambling for documents to prove ownership of their own homes and fields. He questioned the nature of such a law, which was meant to deliver justice but instead became a source of fear.
Congratulating the Parliament for enacting a remarkable law that serves the interests of all communities, including the Muslim community, Shri Modi emphasized that the sanctity of Waqf will now be preserved, and the rights of marginalized Muslims, women, and children will be safeguarded. He highlighted that the debate on the Waqf Bill was the second-longest in India’s parliamentary history, with 16 hours of discussion across both houses. He noted that the Joint Parliamentary Committee held 38 meetings and engaged in 128 hours of deliberation. Additionally, nearly one crore online suggestions were received from across the country. “This demonstrates that democracy in India is no longer confined to Parliament alone but is being strengthened through public participation”, he added.
Emphasizing the importance of focusing on art, music, culture, and creativity—elements that distinguish humans from machines—as the world rapidly advances in technology and AI, Shri Modi highlighted that entertainment is one of the largest global industries and is set to expand further. He announced the creation of WAVES (World Audio Visual and Entertainment Summit), a global platform to encourage and celebrate art and culture. He shared that a major event for WAVES will be held in May 2025 in Mumbai. He spoke about India’s vibrant and creative industries, including movies, podcasts, gaming, music, AR, and VR. He highlighted the "Create in India" initiative, aimed at taking these industries to the next level. WAVES will encourage Indian artists to create content and make it global, while also inviting artists from around the world to collaborate in India, he added. The Prime Minister urged Network 18 to popularize the WAVES platform and encouraged young professionals from creative domains to join this movement. “WAVES should reach every home and every heart”, he emphasised.
The Prime Minister commended Network 18 for showcasing the creativity, ideas, and determination of the nation’s youth through this summit. He lauded the platform for engaging young minds, encouraging them to think about national challenges, provide suggestions, and find solutions. He highlighted that the summit transformed youth from mere listeners to active participants in change. The Prime Minister urged universities, colleges, and research institutions to take the engagement from this summit forward. He emphasized the importance of documenting, studying, and channeling the insights and suggestions into policymaking to ensure the summit becomes a lasting impact rather than just an event. He remarked that the enthusiasm, ideas, and participation of the youth are the driving force behind India’s resolve to become a developed nation. He concluded by extending his best wishes to all those associated with the summit, especially the young participants.
The Prime Minister also unveiled the ‘Samadhan’ document, a compendium of solutions and proof of concepts developed by the selected youths and colleges across India on challenges like air pollution, waste management, cleaning up of rivers, education for all and decongestion of streets of India.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ನ್ಯೂಸ್18 ರೈಸಿಂಗ್ ಭಾರತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ
ವಿಶ್ವದ ಕಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಭಾರತದ ಮೇಲಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನುಗ್ಗಿದೆ, ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರೋ, ಅವರು ಈಗ ವೇಗದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಭೀತ ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಳಂಬವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಶತ್ರು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬದ್ಧತೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ:: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರಿಗೆ ಘನತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
WAVES ಭಾರತೀಯ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
08 APR 2025 10:26PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಸ್18 ರೈಸಿಂಗ್ ಭಾರತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ನೆಟ್ವರ್ಕ್18 ಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಜಯಂತಿಯಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ’ (Viksit Bharat Young Leaders Dialogue) ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳು, ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ 2047 ರವರೆಗಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಿರಂತರ ಚಿಂತನೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಳನೋಟಗಳು ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತವೆ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ವಿಶ್ವದ ಕಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಭಾರತದ ಮೇಲಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 11ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಅನೇಕ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನುಗ್ಗಿದೆ, ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದವರು ಈಗ 'ವೇಗದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಭೀತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೇ ಕಾರಣ" ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು, ಏಪ್ರಿಲ್ 8, 2025 ರಂತೆ, ವರ್ಷದ ಮೊದಲ 100 ದಿನಗಳು ಇನ್ನೆರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ 100 ದಿನಗಳು ಕೇವಲ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಭದ್ರವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ₹12 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿರುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ, 10,000 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳು ಮತ್ತು 6,500 ಹೊಸ ಐಐಟಿ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 50,000 ಹೊಸ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಸಹ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸರಪಳಿ ಕ್ರಿಯೆಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಯುವಕರಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ AI ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ 10,000 ಹೊಸ ಪಿಎಂ ಸಂಶೋಧನಾ ಫೆಲೋಶಿಪ್ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆದಂತೆಯೇ, ಈಗ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು, ಇದು ಎಲ್ಲ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಿಗ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಗುರುತಿಸಲಾಗದಿದ್ದವರು ಈಗ ನೀತಿಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. SC/ST ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ₹2 ಕೋಟಿ ವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಕೇವಲ ಭರವಸೆಯಾಗಿರದೆ ನೀತಿಯಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯು ಯುವಕರ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಪ್ರತಿಮ, ದೃಢ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಉಪಗ್ರಹ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಬೇರ್ಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ದೇಶವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೆಮಿ-ಕ್ರಯೋಜೆನಿಕ್ ಎಂಜಿನ್ನ ಯಶಸ್ವಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅವರು 1,000 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮಿಷನ್ ನ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸಹ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗಾಗಿ 8 ನೇ ವೇತನ ಆಯೋಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವಂತೆ ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೆಚ್ಚಳದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ಸಮಾರಂಭ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ 65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ತಿ ಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಸುರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಸೋನಮಾರ್ಗ್ ಸುರಂಗವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. INS ಸೂರತ್, INS ನೀಲಗಿರಿ ಮತ್ತು INS ವಾಗ್ಶೀರ್ ಅವರನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಬಲಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸೇನೆಗಾಗಿ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಲಘು ಯುದ್ಧ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯ ಅಂಗೀಕಾರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ 100 ದಿನಗಳು ಕೇವಲ 100 ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ 100 ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಈಡೇರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮಂತ್ರವೇ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನುಡಿದರು. ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಮೇಶ್ವರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಂಬನ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು. 125 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹಿಂದೆ ಬ್ರಿಟಿಷರು ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಅದು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಬಿರುಗಾಳಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತದಿಂದ ಗಣನೀಯ ಹಾನಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವರ್ಷಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲವಾದವು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪಂಬನ್ ಸೇತುವೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ದೇಶವು ಈಗ ತನ್ನ ಮೊದಲ ವರ್ಟಿಕಲ್ ಲಿಫ್ಟ್ ರೈಲು-ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ವಿಳಂಬವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಶತ್ರು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಶತ್ರುವನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೊಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಗೌಡ ಅವರು 1997 ರಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಂತರದ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತು, ಇದು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2018 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ಕೇರಳದ ಕೊಲ್ಲಂ ಬೈಪಾಸ್ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು 1972 ರಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು 50 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು, ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೇವಲ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವಿ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕುರಿತು ಮಾತುಕತೆಗಳು 1997 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಿ 2007 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ನವಿ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳು ಹಾರಾಟ ಆರಂಭಿಸುವ ದಿನಗಳು ಹತ್ತಿರದಲ್ಲೇ ಇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ 10 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವಾದ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹಿಂದೆ ಜಾಮೀನುದಾರರಿಲ್ಲದೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವುದೂ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಗಳು ಗಗನಕುಸುಮವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯು SC/ST, OBC, ಭೂಮಿ ರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಗುಂಪುಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಅಡವಿಡಲು ಏನನ್ನೂ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ಕನಸುಗಳು, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲವೇ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ 52 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಲೈಟ್ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ 100 ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು ಮಂಜೂರಾಗುತ್ತವೆ, ಹಲ್ಲುಜ್ಜುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ 200 ಸಾಲಗಳು ಅನುಮೋದನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರೇಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ನೆಚ್ಚಿನ ಹಾಡು ಕೇಳುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ 400 ಸಾಲಗಳು ಮಂಜೂರಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತ್ವರಿತ ವಿತರಣಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಒಂದು ಆರ್ಡರ್ ಅನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ 1,000 ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು ಮಂಜೂರಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಎಪಿಸೋಡ್ ಮುಗಿಸುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ 5,000 ಮುದ್ರಾ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಗಳು ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಜನರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 11 ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಅವರನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ 11 ಕೋಟಿ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂದಾಜು ₹33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ - ಇದು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟು ಆಂತರಿಕ ಉತ್ಪನ್ನ (GDP) ವನ್ನು ಮೀರಿದ ಮೊತ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಇದು ಕೇವಲ ಹಣಕಾಸು ವಿಚಾರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಪರಿವರ್ತನೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದವು. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪಟ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಬದಲು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಇದು "ಹಿಂದುಳಿದ" ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸದೆ ಹಾಗೆಯೇ ಇಡುವ ಹಳೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿದ್ದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಯುವಕರು ಈಗ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ "ನಾವು ಕೂಡ ಸಾಧಿಸಬಹುದು, ನಾವು ಕೂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ 500 ಆಕಾಂಕ್ಷಿ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. "ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಭಾವನೆಯು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವೇಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಠಾಗೋರರ "ಮನಸ್ಸು ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ತಲೆ ಎತ್ತಿ ನಿಲ್ಲುವ ಸ್ಥಿತಿ" ಎಂಬ ನಿರ್ಭಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮನಸ್ಸಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ ಭಾರತವು ಭಯ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಇತ್ತು, ಇದರಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಾನಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಯುವಜನಾಂಗದ ಹಲವು ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ, ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟಗಳಿಂದ ನುಂಗಲ್ಪಟ್ಟವು, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಈ ಬೆಂಕಿಯನ್ನು ನಂದಿಸುವ ಧೈರ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯಿಂದ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಒಮ್ಮೆ 125 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಿಂಸೆಯಿಂದ ತತ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಎಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿತ್ತೋ ಅಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವಂತಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರು ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಯುವಕರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, 8,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೊರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು, ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 20 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯವು ದಶಕಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಸಹ ಅನುಭವಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು 10 ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ, ಇದು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಗೆ ಸೇರಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಯಶಸ್ಸು ಅಡಗಿಲ್ಲ, ಅವರ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದರಲ್ಲೂ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದಶಕಗಳಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಬದಲು ರಾಜಕೀಯದ ಕಂಬಳಿಯ ಕೆಳಗೆ ಮುಚ್ಚಿಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ 20 ನೇ ಶತಮಾನದ ರಾಜಕೀಯ ತಪ್ಪುಗಳ ಹೊರೆ ಹೊರಿಸದಿರುವ ಸಮಯ ಇದೀಗ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣವು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಡಿದ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ವಕ್ಫ್ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಯು ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ವಿದ್ಯಮಾನವೇನಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಓಲೈಕೆಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಲಾಯಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಷರತ್ತಾಗಿ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಏಕೆ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಅಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಪನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮುಸ್ಲಿಂ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆಶಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ಅಧಿಕಾರದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಹಿಡಿತವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವೇ ತೀವ್ರವಾದಿಗಳು ಈ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹಬ್ಬಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಗೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ತೀವ್ರವಾದಿ ನಾಯಕರಿಗೆ ಬಲ ಹಾಗೂ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಕರುಣಿಸಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮುಸ್ಲಿಂರಿಗೆ ಇದರ ಬದಲಾಗಿ ಏನು ಸಿಕ್ಕಿತು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಬಡ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮುಸ್ಲಿಮರು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ, ಅನಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಯಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಶಾ ಬಾನೋ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಓಲೈಕೆಗಾಗಿ ಬಲಿಕೊಡಲಾಯಿತು ಎಂದರು. ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮೌನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನಿಸದಂತೆ ಒತ್ತಡ ಹೇರಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ತೀವ್ರವಾದಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ದಮನ ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
"ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣವು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಮೂಲ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಗಳು ಇದನ್ನು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. 2013 ರ ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಭೂ ಮಾಫಿಯಾಗಳನ್ನು ಓಲೈಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲಿರುವ ಭ್ರಮೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು, ಸಂವಿಧಾನವು ತೆರೆದಿದ್ದ ನ್ಯಾಯದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನೇ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಭೂ ಮಾಫಿಯಾಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಸಮುದಾಯದ ಭೂಮಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಕ್ಫ್ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಗುರುದ್ವಾರ ಭೂಮಿಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಭೂಮಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಹಕ್ಕುಗಳಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿ ಈಗ NOC ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ತೊಡಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದು ದೇವಾಲಯಗಳಾಗಲಿ, ಚರ್ಚ್ಗಳಾಗಲಿ, ಗುರುದ್ವಾರಗಳಾಗಲಿ, ಹೊಲಗಳಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಭೂಮಿಗಳಾಗಲಿ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಸಣ್ಣ ನೋಟಿಸ್ ಕೂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಮತ್ತು ಹೊಲಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಾಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ ಭಯದ ಮೂಲವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಅಂತಹ ಕಾನೂನಿನ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಕ್ಫ್ನ ಪಾವಿತ್ರ್ಯ ಕಾಪಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಬಡ ಮುಸ್ಲಿಮರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಹಾಗೂ ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ಮಸೂದೆಯ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಯು ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲೇ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆಯಾಗಿದ್ದು, ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ 16 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಂಟಿ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಯು 38 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ 128 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಸಲಹೆಗಳು ಬಂದಿದ್ದವು. "ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಕೇವಲ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು AI ಹಿಂದೆ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಯಂತ್ರಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯರನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವ ಅಂಶಗಳಾದ ಕಲೆ, ಸಂಗೀತ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಮನರಂಜನೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ಅವರು WAVES (World Audio Visual and Entertainment Summit) ಅನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಚರಿಸಲು ಒಂದು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. WAVES ಗಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಪಾಡ್ಕಾಸ್ಟ್ ಗಳು, ಗೇಮಿಂಗ್, ಸಂಗೀತ, AR ಮತ್ತು VR ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ "Create in India" ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. WAVES ಭಾರತೀಯ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ 18 ಅನ್ನು WAVES ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. "WAVES ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹೃದಯವನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಯುವಕರ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ 18 ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ, ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು, ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಯುವಕರನ್ನು ಕೇವಲ ಆಲಿಸುವವರಿಂದ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಿಂದ ಬಂದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದು, ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಅಳವಡಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಯುವಕರ ಉತ್ಸಾಹ, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಸಂಕಲ್ಪದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶೃಂಗಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಗಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 'ಸಮಾಧಾನ್' ಎಂಬ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನದಿಗಳ ಶುದ್ಧೀಕರಣ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಬೀದಿಗಳ ದಟ್ಟಣೆ ನಿವಾರಣೆ ಮುಂತಾದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ಪುರಾವೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಇದಾಗಿದೆ.