Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of development works in Silvassa
07 MAR 2025 6:31PM by PIB Delhi
Administrator of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, Shri Prafulbhai Patel, my colleague in Parliament, Srimati Kalben Delkar, all the dignitaries, brothers and sisters, Namaskar.
How are you all? Today there is a lot of enthusiasm here. I am thankful to all the workers of the Union territory that you all together have given me this opportunity to come up. I got a chance to say namaste to many old friends.
Friends,
This natural beauty of Silvassa, the love of the people here and Dadra Nagar Haveli, Daman Diu, you all know how old my relationship is with you people. This decades old feeling of belongingness and how much joy I get by coming here, only you and I know this. I was seeing very old friends today. Years ago, I used to get the opportunity to come here many times. What was the condition of Silvassa and the entire Dadra Nagar Haveli, Daman-Diu at that time, how different it was and people also thought that what can happen in a small place on the seashore? But I had faith in the people here, in the capabilities of the people here, I had faith in you. After forming the government at the Centre in 2014, our government converted this faith into power, took it forward and today our Silvassa, this state is emerging with a modern identity. Silvassa has become a city where people from all places are living. This cosmopolitan temperament here shows how rapidly new opportunities have developed in Dadra Nagar Haveli.
Friends,
Under this development campaign, the foundation stone of several projects worth more than Rs 2500 crores has been laid and inaugurated today. Infrastructure, connectivity, healthcare, education and tourism, that is, a lot of projects related to every sector, will give further pace to the development of this region, new opportunities will be created here. I congratulate all of you for these projects. I want to tell you one small thing, many of you, because there is nothing new here compared to foreign countries, must be going to Singapore, this Singapore was once a small village for fishermen, fishing was the main occupation. In a very short time, the determination of the people there made it Singapore today. Similarly, if every citizen of this Union Territory decides, then I am ready to stand with you, but you will also have to come along, otherwise it will not happen.
Friends,
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are not just a union territory for us. This union territory is our pride, it is also our heritage. That is why we are making this state a model state, which is known for its overall development, holistic development. I want this region to be known for its high-tech infrastructure, modern health services, and world-class education institutes! This region should be known for its tourism and blue economy! This region should be known for its industrial progress, new opportunities for youth, women's participation and all-round development!
Brothers and Sisters,
Due to the hard work of Prafulbhai Patel and the support of the Central Government, we are not far from this goal. In the last 10 years, we have worked together rapidly in this direction. Our Silvassa and this Union Territory are emerging with a distinct identity on the map of the country in terms of development. Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu have reached saturation in many schemes. Every beneficiary is getting the benefit of the government's scheme for every need in every aspect of life. You see, One Nation One Ration Card has guaranteed food to every person. Jal Jeevan Mission is providing clean drinking water to every family. Bharat Net has strengthened digital connectivity. PM Jan Dhan has connected every family to banking services. Every beneficiary is getting the benefit of PM Jeevan Jyoti Bima and PM Suraksha Bima Yojana. The success of these schemes has brought confidence in people here. The positive changes in their lives due to the government's schemes are having a comprehensive impact. Now our effort is to achieve 100% saturation in schemes like Smart Cities Mission, Samagra Shiksha and PM Mudra. This is the first time when the government itself is going to the people with public welfare schemes. The deprived and tribal sections of the society have benefited a lot from this.
Friends,
From infrastructure to education, employment and industrial development, how the picture of this state has changed today we can see it. There was a time when the youth here had to go out for higher education. But now there are 6 national level institutes in this region. Namo Medical College, Gujarat National Law University, IIIT Diu, National Institute of Fashion Technology, Institute of Hotel Management and Catering Technology, and Engineering College of Daman, due to these institutes, our Silvassa and this union territory have become a new hub of education. So that the youth here can get more benefit from these institutions, seats have been reserved for them. Earlier I used to feel happy to see that this is a state where education is imparted in 4 different mediums - Hindi, English, Gujarati and Marathi. Now I am also proud of the fact that even in primary and junior schools here, children are studying in smart classrooms.
Friends,
In the past years, modern health services have expanded significantly in this area. In 2023, I had the opportunity to inaugurate Namo Medical College here. Now another hospital with a capacity of 450 beds has been added to it. It has just been inaugurated here. Today, the foundation stone of many other health related projects has also been laid here. These health facilities in Silvassa will greatly benefit the tribal community here.
Friends,
Today, these health-related projects in Silvassa have become special for another reason. Today is also Jan Aushadhi Diwas. Jan Aushadhi means guarantee of inexpensive treatment! The mantra of Jan Aushadhi is - low price, effective medicine, low price, effective medicine, our government is also building good hospitals, providing free treatment under Ayushman Yojana and also providing medicines at less price through Jan Aushadhi Kendras. We have all seen in our lives that even after treatment in the hospital, the burden of the cost of medicines remains for a long time. To reduce this burden, people are getting medicines at up to 80 percent less price at more than 15 thousand Jan Aushadhi Kendras across the country. Say discount up to 80 percent! People of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also getting the benefit of about 40 Jan Aushadhi Kendras. In the coming time, we are moving ahead with the target of opening 25 thousand Jan Aushadhi Kendras across the country. Since the launch of this scheme, the government has provided medicines worth about Rs. 6.5 thousand crores at less price to the needy. With the opening of Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class have saved more than Rs. 30 thousand crores. Due to Jan Aushadhi Kendras, the treatment of many serious diseases has become cheaper. This is proof of how sensitive our government is towards the needs of the common man.
Friends,
Along with these important topics related to health, I want to raise another important topic. You all know that today's lifestyle and its related diseases are becoming a big threat to our health. One such disease is obesity. They cannot even sit on a chair and do not look around. Otherwise, if I say so, they will look around to see who is sitting next to me with a higher weight. This obesity is becoming the cause of many other diseases today. Recently a report has come on the problem of obesity. This report says that by 2050 more than 44 crore Indians will suffer from obesity. This figure is very big, this figure is scary. This means that one out of every three people can fall prey to serious diseases due to obesity, this obesity can be fatal. That means, one person in every family will be a victim of obesity, how big a crisis can this be. We have to try to avoid such a situation from now itself. And therefore, there can be many measures. I have made a call and I want a promise from you today. This hospital has been built well, But I don't want you to go through the trouble of going to the hospital. Even if the hospital remains empty, you people should remain healthy. I want you to do one thing, will you do it? Please raise your hands and tell me, will you do it? Give me a promise that you will do it, all of you raise your hands and say, you will do it 100 percent. The weight of this body will increase and you will keep on becoming fat, instead of that you have to try to become thin.
We all should reduce our cooking oil by 10%. We have to try to use 10% less cooking oil every month. That means, decide to buy 10% less cooking oil than you buy every month. Say, you promise to reduce your oil consumption by 10%. All should raise their hands, especially sisters should say, then even if you have to listen at home, you will definitely reduce oil consumption. This will be a very big step towards reducing obesity. Apart from this, we have to make exercise a part of our life. If you walk a few kilometers every day, or do cycling on Sunday, then it will be very beneficial. And you see, I have said to reduce oil by 10 percent, I have not said to do any other work, otherwise you will say that if sir says reduce it by 50 percent in the evening, then you will not call me to Silvassa. Today, the country is engaged in realizing the resolve of a developed India. We have to remember that only a healthy country can achieve such a goal. Therefore, I would like to tell the people of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, this Union Territory, that if you cut down on cooking oil and keep yourself fit, then this will be a big contribution in the journey towards a developed India.
Friends,
In a state which has a vision of development, opportunities are created rapidly. That is why, in the last decade, this region has emerged as an industrial center. And this time in the budget, we have taken up a very big task, mission manufacturing, which can benefit the most here. In the last 10 years, hundreds of new industries have started here, many industries have expanded. Thousands of crores of rupees have been invested in this. These industries are providing employment opportunities to the local people on a large scale. We are also ensuring that our tribal society, tribal friends get maximum benefit from these employment opportunities. Similarly, to empower SC, ST, OBC women, Gir Adarsh ​​Ajeevika Yojana has also been implemented here. New opportunities for self-employment have also been created by setting up a small dairy farm here.
Friends,
Tourism is also a major source of employment. The beaches and rich heritage here are attracting a large number of tourists from India and abroad. The development of Ram Setu, Namopath and Tent City in Daman has increased the attraction of this area. Tourists are also liking the night market of Daman a lot. A huge bird sanctuary has been built here. There are plans to build an eco-resort in Dudhani. Work on coastal promenade and beach development is also being done on the sea coast in Diu. In 2024, Diu Beach Games were organized, after which the attraction of beach games has increased among the people. After getting the Blue Flag, Ghoghla Beach of Diu has also become a popular tourist destination. And now 'cable car' is being developed in Diu district. This will be India's first aerial ropeway, through which you will get to see a marvelous view of the Arabian Sea. That means, our Dadra Nagar Haveli and Daman Diu, our union territory, is becoming one of the best tourist destinations of India.
Friends,
The connectivity works done here have also played a big role in this. Today, a bullet train station is being built near Dadra. The Mumbai-Delhi Expressway is passing through Silvassa. In the last few years, several kilometers of new roads have been built here and construction of more than 500 kilometers of roads is underway. Thousands of crores of rupees are being spent on this. The state has also benefited from the Udan scheme. The airport here is being upgraded for better connectivity. That means our government is leaving no stone unturned for your development.
Friends,
I am glad that along with development, Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also becoming states with good governance and ease of living. There was a time when people had to run around government offices to get their problems resolved. Today, most of the government related work is done with just one click on the mobile. The tribal areas which were ignored for decades are being benefited the most from this new approach. Today, special camps are being organized in villages. People's problems are heard and efforts are made to solve them there. I congratulate Prafulbhai and his team for such efforts. I assure you that we will continue to make continuous efforts for the development of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu. I once again congratulate you for today's development projects and I express my heartfelt gratitude to all the citizens of the Union Territory for the wonderful welcome you gave me, the love and affection you showered upon me, the welcome and respect you extended to me. Thank you very much.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are also in Gujarati language, which has been paraphrased here.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಿಲ್ವಾಸ್ಸಾದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
07 MAR 2025 6:31PM by PIB Bengaluru
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಫುಲ್ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಲ್ಬೆನ್ ಡೆಲ್ಕರ್, ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೇ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಮಸ್ಕಾರ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ ಹೇಳುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಿಲ್ವಾಸದ ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ದಿಯು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧ ಎಷ್ಟು ಹಳೆಯದು ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಈ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ನನಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೂ ನನಗೂ ಮಾತ್ರ ಗೊತ್ತು. ಇಂದು ನಾನು ಬಹಳ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಿಲ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ದಿಯುನ ಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು, ಅದು ಎಷ್ಟು ಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ತೀರದ ಸಣ್ಣ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಏನಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಜನರು ಸಹ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು? ಆದರೆ ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಮೇಲೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು, ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು, ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸಿಲ್ವಾಸ, ಈ ರಾಜ್ಯವು ಆಧುನಿಕ ಗುರುತಿನೊಂದಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಸಿಲ್ವಾಸವು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳ ಜನರು ವಾಸಿಸುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ವನಾಗರಿಕ ಮನೋಭಾವವು ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು 2500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಅಂದರೆ, ಪ್ರತಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸದೇನೂ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಸಿಂಗಾಪುರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿರಬೇಕು, ಈ ಸಿಂಗಾಪುರವು ಒಮ್ಮೆ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಯಾಗಿತ್ತು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ಯೋಗವಾಗಿತ್ತು. ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರ ಸಂಕಲ್ಪವು ಅದನ್ನು ಇಂದಿನ ಸಿಂಗಾಪುರ ಮಾಡಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲಲು ನಾನು ಸಿದ್ಧನಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಸಹ ಜೊತೆಗೆ ಬರಬೇಕು, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದು ಆಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ನಮಗೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ. ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೂ ಹೌದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮಾದರಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಅದರ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅದರ ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ! ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅದರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಬೇಕು! ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅದರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿ, ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಬೇಕು!
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಪ್ರಫುಲ್ ಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ಈ ಗುರಿಯಿಂದ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಿಲ್ವಾಸಾ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ದೇಶದ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೂ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಆಹಾರದ ಖಾತ್ರಿ ನೀಡಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂ ಜನ್ ಧನ್ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿ ಪಿಎಂ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಮಗ್ರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್, ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಮುದ್ರೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 100% ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಸಾಧಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಸಮಾಜದ ವಂಚಿತ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವರ್ಗಗಳು ಇದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯವರೆಗೆ, ಈ ರಾಜ್ಯದ ಚಿತ್ರಣವು ಇಂದು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 6 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿವೆ. ನಮೋ ಮೆಡಿಕಲ್ ಕಾಲೇಜು, ಗುಜರಾತ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ, ಐಐಐಟಿ ದಿಯು, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ಯಾಶನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಟೆಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಟರಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ನ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜು, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಿಲ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಶಿಕ್ಷಣದ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು, ಅವರಿಗಾಗಿ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ 4 ವಿಭಿನ್ನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ - ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಗುಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ರಾಜ್ಯ ಇದು ಎಂದು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಕಿರಿಯ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮಕ್ಕಳು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿ ನಮೋ ಮೆಡಿಕಲ್ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈಗ ಅದಕ್ಕೆ 450 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮತ್ತೊಂದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಇದೀಗ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಿಲ್ವಾಸದಲ್ಲಿನ ಈ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇಲ್ಲಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸಿಲ್ವಾಸದಲ್ಲಿನ ಈ ಆರೋಗ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಜನ ಔಷಧಿ ದಿವಸವೂ ಹೌದು. ಜನ ಔಷಧಿ ಎಂದರೆ ಅಗ್ಗದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಭರವಸೆ! ಜನ ಔಷಧಿಯ ಮಂತ್ರ - ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಔಷಧಿ, ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಔಷಧಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ನಂತರವೂ ಔಷಧಿಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಹೊರೆ ಬಹಳ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 15 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು 80 ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 80 ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ಎಂದು ಹೇಳಿ! ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯುನ ಜನರು ಸುಮಾರು 40 ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 25 ಸಾವಿರ ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 6.5 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ತೆರೆಯುವಿಕೆಯಿಂದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು 30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದಾಗಿ, ಅನೇಕ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಎಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಕಾಯಿಲೆ ಎಂದರೆ ಬೊಜ್ಜು. ಕೆಲವರು ಕುರ್ಚಿಯ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರವನ್ನೂ ಗಮನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಹಾಗೆ ಹೇಳಿದರೆ, ನನ್ನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ತೂಕವಿರುವವರು ಯಾರು ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆಂದು ನೋಡಲು ಅವರು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಬೊಜ್ಜು ಇಂದು ಅನೇಕ ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬೊಜ್ಜಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿಯೊಂದು ಹೊರಬಂದಿದೆ. 2050 ರ ವೇಳೆಗೆ 44 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರು ಬೊಜ್ಜಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಈ ವರದಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿ ಮೂವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಬೊಜ್ಜಿನಿಂದ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗಬಹುದು, ಈ ಬೊಜ್ಜು ಮಾರಣಾಂತಿಕವಾಗಬಹುದು. ಅಂದರೆ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಬೊಜ್ಜಿನ ಬಲಿಪಶುವಾಗುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಬಹುದು. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಈಗಿನಿಂದಲೇ ತಪ್ಪಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಾನು ಒಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಒಂದು ಭರವಸೆ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗುವ ತೊಂದರೆಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಖಾಲಿ ಇದ್ದರೂ, ನೀವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಒಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ನನಗೆ ಹೇಳಿ, ನೀವು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹೇಳಿ, ನೀವು 100 ಪ್ರತಿಶತ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಈ ದೇಹದ ತೂಕವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಾ ನೀವು ದಪ್ಪವಾಗುತ್ತಾ ಹೋಗುವುದಕ್ಕಿಂತ, ನೀವು ತೆಳ್ಳಗಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು.
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು 10% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 10% ಕಡಿಮೆ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸೋಣ. ಅಂದರೆ, ನೀವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಖರೀದಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ 10% ಕಡಿಮೆ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಎಣ್ಣೆ ಬಳಕೆಯನ್ನು 10% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನೀವು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿ. ಎಲ್ಲರೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೇಳಬೇಕು. ಆಗ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ಕೇಳಬೇಕಾಗಿ ಬಂದರೂ, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಎಣ್ಣೆ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಬೊಜ್ಜು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವ್ಯಾಯಾಮವನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರ ನಡೆದರೆ, ಅಥವಾ ಭಾನುವಾರ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನೋಡಿ, ನಾನು ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು 10 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ, ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಹೇಳಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಸಂಜೆಯೊಳಗೆ 50 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ ಹೇಳಿದರೆ, ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಸಿಲ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಶ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯುನ ಜನರಿಗೆ, ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ, ನೀವು ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ಅವಕಾಶಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಬಾರಿ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಮಿಷನ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್, ಇದು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೂರಾರು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ, ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, SC, ST, OBC ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಗಿರ್ ಆದರ್ಶ್ ಆಜೀವಿಕಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಡೈರಿ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವೂ ಸಹ ಉದ್ಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಕಡಲತೀರಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿವೆ. ದಮನ್ನಲ್ಲಿ ರಾಮ ಸೇತು, ನಮೋಪಥ್ ಮತ್ತು ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ದಮನ್ ನ ರಾತ್ರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷಿಧಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ದುಧನಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ರೆಸಾರ್ಟ್ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ. ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಕಡಲತೀರದ ಪ್ರೊಮೆನೇಡ್ ಮತ್ತು ಕಡಲತೀರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ, ದಿಯು ಬೀಚ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ನಂತರ ಕಡಲತೀರದ ಆಟಗಳ ಆಕರ್ಷಣೆಯು ಜನರ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಬ್ಲೂ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಪಡೆದ ನಂತರ, ದಿಯುನ ಘೋಘ್ಲಾ ಬೀಚ್ ಕೂಡ ಜನಪ್ರಿಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ದಿಯು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 'ಕೇಬಲ್ ಕಾರ್' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ವೈಮಾನಿಕ ರೋಪ್ವೇ ಆಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ನೀವು ಅರೇಬಿಯನ್ ಸಮುದ್ರದ ಅದ್ಭುತ ನೋಟವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ದಿಯು, ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ದಾದ್ರಾ ಬಳಿ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬೈ-ದೆಹಲಿ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಸಿಲ್ವಾಸದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದಲೂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಸುಲಭತೆಯುಳ್ಳ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅಲೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಮೊಬೈಲ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ನಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಡೆಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಹೊಸ ವಿಧಾನದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿ ಅಲ್ಲಿಯೇ ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಫುಲ್ ಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದ ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯುನ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಅದ್ಭುತ ಸ್ವಾಗತ, ನೀವು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಸುರಿಸಿದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯ, ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಸ್ವಾಗತ ಮತ್ತು ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.