Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of development works in Silvassa
07 MAR 2025 6:31PM by PIB Delhi
Administrator of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, Shri Prafulbhai Patel, my colleague in Parliament, Srimati Kalben Delkar, all the dignitaries, brothers and sisters, Namaskar.
How are you all? Today there is a lot of enthusiasm here. I am thankful to all the workers of the Union territory that you all together have given me this opportunity to come up. I got a chance to say namaste to many old friends.
Friends,
This natural beauty of Silvassa, the love of the people here and Dadra Nagar Haveli, Daman Diu, you all know how old my relationship is with you people. This decades old feeling of belongingness and how much joy I get by coming here, only you and I know this. I was seeing very old friends today. Years ago, I used to get the opportunity to come here many times. What was the condition of Silvassa and the entire Dadra Nagar Haveli, Daman-Diu at that time, how different it was and people also thought that what can happen in a small place on the seashore? But I had faith in the people here, in the capabilities of the people here, I had faith in you. After forming the government at the Centre in 2014, our government converted this faith into power, took it forward and today our Silvassa, this state is emerging with a modern identity. Silvassa has become a city where people from all places are living. This cosmopolitan temperament here shows how rapidly new opportunities have developed in Dadra Nagar Haveli.
Friends,
Under this development campaign, the foundation stone of several projects worth more than Rs 2500 crores has been laid and inaugurated today. Infrastructure, connectivity, healthcare, education and tourism, that is, a lot of projects related to every sector, will give further pace to the development of this region, new opportunities will be created here. I congratulate all of you for these projects. I want to tell you one small thing, many of you, because there is nothing new here compared to foreign countries, must be going to Singapore, this Singapore was once a small village for fishermen, fishing was the main occupation. In a very short time, the determination of the people there made it Singapore today. Similarly, if every citizen of this Union Territory decides, then I am ready to stand with you, but you will also have to come along, otherwise it will not happen.
Friends,
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are not just a union territory for us. This union territory is our pride, it is also our heritage. That is why we are making this state a model state, which is known for its overall development, holistic development. I want this region to be known for its high-tech infrastructure, modern health services, and world-class education institutes! This region should be known for its tourism and blue economy! This region should be known for its industrial progress, new opportunities for youth, women's participation and all-round development!
Brothers and Sisters,
Due to the hard work of Prafulbhai Patel and the support of the Central Government, we are not far from this goal. In the last 10 years, we have worked together rapidly in this direction. Our Silvassa and this Union Territory are emerging with a distinct identity on the map of the country in terms of development. Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu have reached saturation in many schemes. Every beneficiary is getting the benefit of the government's scheme for every need in every aspect of life. You see, One Nation One Ration Card has guaranteed food to every person. Jal Jeevan Mission is providing clean drinking water to every family. Bharat Net has strengthened digital connectivity. PM Jan Dhan has connected every family to banking services. Every beneficiary is getting the benefit of PM Jeevan Jyoti Bima and PM Suraksha Bima Yojana. The success of these schemes has brought confidence in people here. The positive changes in their lives due to the government's schemes are having a comprehensive impact. Now our effort is to achieve 100% saturation in schemes like Smart Cities Mission, Samagra Shiksha and PM Mudra. This is the first time when the government itself is going to the people with public welfare schemes. The deprived and tribal sections of the society have benefited a lot from this.
Friends,
From infrastructure to education, employment and industrial development, how the picture of this state has changed today we can see it. There was a time when the youth here had to go out for higher education. But now there are 6 national level institutes in this region. Namo Medical College, Gujarat National Law University, IIIT Diu, National Institute of Fashion Technology, Institute of Hotel Management and Catering Technology, and Engineering College of Daman, due to these institutes, our Silvassa and this union territory have become a new hub of education. So that the youth here can get more benefit from these institutions, seats have been reserved for them. Earlier I used to feel happy to see that this is a state where education is imparted in 4 different mediums - Hindi, English, Gujarati and Marathi. Now I am also proud of the fact that even in primary and junior schools here, children are studying in smart classrooms.
Friends,
In the past years, modern health services have expanded significantly in this area. In 2023, I had the opportunity to inaugurate Namo Medical College here. Now another hospital with a capacity of 450 beds has been added to it. It has just been inaugurated here. Today, the foundation stone of many other health related projects has also been laid here. These health facilities in Silvassa will greatly benefit the tribal community here.
Friends,
Today, these health-related projects in Silvassa have become special for another reason. Today is also Jan Aushadhi Diwas. Jan Aushadhi means guarantee of inexpensive treatment! The mantra of Jan Aushadhi is - low price, effective medicine, low price, effective medicine, our government is also building good hospitals, providing free treatment under Ayushman Yojana and also providing medicines at less price through Jan Aushadhi Kendras. We have all seen in our lives that even after treatment in the hospital, the burden of the cost of medicines remains for a long time. To reduce this burden, people are getting medicines at up to 80 percent less price at more than 15 thousand Jan Aushadhi Kendras across the country. Say discount up to 80 percent! People of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also getting the benefit of about 40 Jan Aushadhi Kendras. In the coming time, we are moving ahead with the target of opening 25 thousand Jan Aushadhi Kendras across the country. Since the launch of this scheme, the government has provided medicines worth about Rs. 6.5 thousand crores at less price to the needy. With the opening of Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class have saved more than Rs. 30 thousand crores. Due to Jan Aushadhi Kendras, the treatment of many serious diseases has become cheaper. This is proof of how sensitive our government is towards the needs of the common man.
Friends,
Along with these important topics related to health, I want to raise another important topic. You all know that today's lifestyle and its related diseases are becoming a big threat to our health. One such disease is obesity. They cannot even sit on a chair and do not look around. Otherwise, if I say so, they will look around to see who is sitting next to me with a higher weight. This obesity is becoming the cause of many other diseases today. Recently a report has come on the problem of obesity. This report says that by 2050 more than 44 crore Indians will suffer from obesity. This figure is very big, this figure is scary. This means that one out of every three people can fall prey to serious diseases due to obesity, this obesity can be fatal. That means, one person in every family will be a victim of obesity, how big a crisis can this be. We have to try to avoid such a situation from now itself. And therefore, there can be many measures. I have made a call and I want a promise from you today. This hospital has been built well, But I don't want you to go through the trouble of going to the hospital. Even if the hospital remains empty, you people should remain healthy. I want you to do one thing, will you do it? Please raise your hands and tell me, will you do it? Give me a promise that you will do it, all of you raise your hands and say, you will do it 100 percent. The weight of this body will increase and you will keep on becoming fat, instead of that you have to try to become thin.
We all should reduce our cooking oil by 10%. We have to try to use 10% less cooking oil every month. That means, decide to buy 10% less cooking oil than you buy every month. Say, you promise to reduce your oil consumption by 10%. All should raise their hands, especially sisters should say, then even if you have to listen at home, you will definitely reduce oil consumption. This will be a very big step towards reducing obesity. Apart from this, we have to make exercise a part of our life. If you walk a few kilometers every day, or do cycling on Sunday, then it will be very beneficial. And you see, I have said to reduce oil by 10 percent, I have not said to do any other work, otherwise you will say that if sir says reduce it by 50 percent in the evening, then you will not call me to Silvassa. Today, the country is engaged in realizing the resolve of a developed India. We have to remember that only a healthy country can achieve such a goal. Therefore, I would like to tell the people of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, this Union Territory, that if you cut down on cooking oil and keep yourself fit, then this will be a big contribution in the journey towards a developed India.
Friends,
In a state which has a vision of development, opportunities are created rapidly. That is why, in the last decade, this region has emerged as an industrial center. And this time in the budget, we have taken up a very big task, mission manufacturing, which can benefit the most here. In the last 10 years, hundreds of new industries have started here, many industries have expanded. Thousands of crores of rupees have been invested in this. These industries are providing employment opportunities to the local people on a large scale. We are also ensuring that our tribal society, tribal friends get maximum benefit from these employment opportunities. Similarly, to empower SC, ST, OBC women, Gir Adarsh ​​Ajeevika Yojana has also been implemented here. New opportunities for self-employment have also been created by setting up a small dairy farm here.
Friends,
Tourism is also a major source of employment. The beaches and rich heritage here are attracting a large number of tourists from India and abroad. The development of Ram Setu, Namopath and Tent City in Daman has increased the attraction of this area. Tourists are also liking the night market of Daman a lot. A huge bird sanctuary has been built here. There are plans to build an eco-resort in Dudhani. Work on coastal promenade and beach development is also being done on the sea coast in Diu. In 2024, Diu Beach Games were organized, after which the attraction of beach games has increased among the people. After getting the Blue Flag, Ghoghla Beach of Diu has also become a popular tourist destination. And now 'cable car' is being developed in Diu district. This will be India's first aerial ropeway, through which you will get to see a marvelous view of the Arabian Sea. That means, our Dadra Nagar Haveli and Daman Diu, our union territory, is becoming one of the best tourist destinations of India.
Friends,
The connectivity works done here have also played a big role in this. Today, a bullet train station is being built near Dadra. The Mumbai-Delhi Expressway is passing through Silvassa. In the last few years, several kilometers of new roads have been built here and construction of more than 500 kilometers of roads is underway. Thousands of crores of rupees are being spent on this. The state has also benefited from the Udan scheme. The airport here is being upgraded for better connectivity. That means our government is leaving no stone unturned for your development.
Friends,
I am glad that along with development, Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also becoming states with good governance and ease of living. There was a time when people had to run around government offices to get their problems resolved. Today, most of the government related work is done with just one click on the mobile. The tribal areas which were ignored for decades are being benefited the most from this new approach. Today, special camps are being organized in villages. People's problems are heard and efforts are made to solve them there. I congratulate Prafulbhai and his team for such efforts. I assure you that we will continue to make continuous efforts for the development of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu. I once again congratulate you for today's development projects and I express my heartfelt gratitude to all the citizens of the Union Territory for the wonderful welcome you gave me, the love and affection you showered upon me, the welcome and respect you extended to me. Thank you very much.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are also in Gujarati language, which has been paraphrased here.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿਲਵਾਸਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
07 MAR 2025 6:31PM by PIB Chandigarh
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਦੇ administrator, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਲਾਬੇਨ ਡੇਲਕਰ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਾਰੇ, ਅੱਜ ਤਾਂ ਉਤਸਾਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਉੱਪਰ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਾਫੀ ਪੁਰਾਣੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਲਵਾਸਾ ਦੀ ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਦਿਉ, ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੇਰਾ ਕਿੰਨਾ ਪੁਰਾਣਾ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ। ਇਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਅਪਣਾਪਣ, ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਆਨੰਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕੇਵਲ ਮੈਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਿਹਲੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਸਿਲਵਾਸਾ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ-ਦਿਉ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਸੀ, ਕਿੰਨਾ ਅਲੱਗ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ, ਉੱਥੇ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਸਿਲਵਾਸਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਲਵਾਸਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਲੋਕ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਇਹ cosmopolitan ਮਿਜਾਜ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਵਿਕਾਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ , ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ , ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜਮ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ, ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗੱਲ ਕਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਫੀ ਸਾਰੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਾਂਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਇਹ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਕਿਸੇ ਜਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਸੀ, ਮੱਛੀ ਫੜਨਾ ਹੀ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਸੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੋਟੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਜੇਕਰ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਠਾਨ ਲੈਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਚੱਲਣਾ ਪਏਗਾ, ਫਿਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਾਡਾ ਮਾਣ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਸਟੇਟ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਮਗ੍ਰ ਵਿਕਾਸ, ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਏ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਜਾਣਿਆ ਜਾਏ- ਆਪਣੇ ਹਾਈਟੈੱਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਜਾਣਿਆ ਜਾਏ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਾਣਿਆ ਜਾਏ- ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਲਈ! ਇੱਥੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇ-ਆਪਣੇ ਟੂਰਿਜਮ ਨਾਲ, ਬਲਿਊ ਇਕੋਨੋਮੀ ਨਾਲ! ਇੱਥੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇ- ਇੱਥੇ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦੀ ਅਤੇ ਚੌਤਰਫਾ ਵਿਕਾਸ!
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ
ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇਸ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸਿਲਵਾਸਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਲੈ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਾਲ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਨੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ, ਵਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੀਐਮ ਮੁਦ੍ਰਾ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਖੁਦ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨਫ੍ਰਾਕਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਦੇ 6 ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਹਨ। ਨਮੋ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, IIIT ਦਿਉ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੇਟਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਆਫ ਦਮਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡਾ ਸਿਲਵਾਸਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚੇ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਫੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਨਮੋ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ 450 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਦੂਜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿਲਵਾਸਾ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਿਲਵਾਸਾ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖਾਸ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯਾਨੀ ਸਸਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ –ਘੱਟ ਕੀਮਤ, ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਮ, ਕੀਮਤ ਘੱਟ, ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਮ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਚੰਗੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਬਣਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਬੋਝ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਡਿਸਕਾਉਂਟ ਬੋਲੋ। ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰੀਬ 40 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 25 ਹਜਾਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 6 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋੜਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੁੱਲਣ ਨਾਲ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ 30 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਚੇ ਹਨ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸਸਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, lifestyle dieseases ਸਾਡੇ ਅਰੋਗਯ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ-ਮੋਟਾਪਾ, ਓਬੇਸਿਟੀ, ਇਹ ਕੁਰਸੀ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇਖਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇਖਣਗੇ, ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲਾ ਕੌਣ ਬੈਠਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟਾਪਾ ਜੋ ਅੱਜ ਦੂਸਰਿਆਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ 2050 ਤੱਕ 44 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਮੋਟੇਪਣ, ਓਬੇਸਿਟੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਡਰਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਕਿ ਹਰ 3 ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਓਬੇਸਿਟੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੋਟਾਪਾ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਓਬੇਸਿਟੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਕਈ ਉਪਾਅ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵਾਅਦਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ,ਇਹ ਹੌਸਪਿਟਲ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਆ ਜਾਵੇ, ਭਾਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਖਾਲੀ ਰਹੇ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹੋ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ? ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ, ਕਰੋਗੇ? ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਚਨ ਦੋ ਕਿ ਕਰੋਗੇ, ਸਾਰੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ ਜ਼ਰਾ, ਕਰੋਗੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰੋਗੇ। ਇਸ ਸਰੀਰ ਦਾ ਵਜ਼ਨ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਜਾਓਗੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਪਤਲਾ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਜਿੰਨਾ ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਤੋਂ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਘੱਟ ਖਰੀਦਣਾ ਤੈਅ ਕਰ ਲੋ। ਬੋਲੋ, 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੇਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਵਚਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਸਾਰੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭੈਣਾਂ ਬੋਲੋ, ਫਿਰ ਭਲੇ ਹੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੁਣਨਾ ਪਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੇਲ ਘੱਟ ਕਰੋਗੇ, ਪੱਕਾ। ਮੋਟਾਪਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਨੂੰ exercise ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕੁਝ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੈਦਲ ਵੀ ਚਲਦੇ ਹੋ, Sunday on cycle ਇਹ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਮੈਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੇਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਬੋਲਿਆ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬੋਲਿਆ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਹੋਗੇ, ਕਿ ਸਾਹਬ ਕਹੋ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸਿਲਵਾਸਾ ਨਹੀਂ ਬੁਲਾਓਗੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁੱਟਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਕਿ ਸਵਸਥ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦਾਦਰਾ, ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ, ਇਹ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣੇ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਫਿਟ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਇੱਕ industrial ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ mission manufacturing, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ, ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ SC, ST, OBC ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਗੀਰ ਆਦਰਸ਼ ਆਜੀਵਿਕਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਛੋਟੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ Beach ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਰਾਮਸੇਤੂ, ਨਮੋਪਥ ਅਤੇ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਦਮਨ ਦੀ ਨਾਈਟ ਮਾਰਕਿਟ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਖੂਬ ਪਸੰਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੰਛੀ ਵਿਹਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੁਧਨੀ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਰਿਜ਼ੋਰਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਦਿਉ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ‘ਤੇ ਕੋਸਟਲ, ਪ੍ਰੋ-ਮੇਨੇਡ, Beach development ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2024 ਵਿੱਚ ਦਿਉ Beach games ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ beach games ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਬਲੂ ਫਲੈਗ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿਉ ਦਾ ਘੋਘਲਾ ਬੀਚ ਵੀ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦਿਉ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ‘ਕੇਬਲ ਕਾਰ’ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹਵਾਈ ਰੋਪ-ਵੇਅ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ View ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਨੀ, ਸਾਡਾ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਦਿਉ, ਸਾਡਾ ਇਹ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਜੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾਦਰਾ ਦੇ ਕਰੀਬ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ-ਦਿੱਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਸਿਲਵਾਸਾ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਡਾਣ ਸਕੀਮ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ease of living ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੰਮ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਣਗੌਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਦੇ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਪਣੇਪਣ ਨਾਲ ਜੋ ਪਿਆਰ-ਦੁਲਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸੁਆਗਤ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸੰਘ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।