પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિલ્વાસામાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
07 MAR 2025 6:31PM by PIB Ahmedabad
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલભાઈ પટેલ, સંસદમાં મારા સાથી શ્રીમતી કલાબેન ડેલકર, બધા મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો, નમસ્કાર.
કેમ છો બધા? આજે ઉત્સાહ ખૂબ જ પ્રબળ લાગે છે. હું સંઘ પ્રદેશના તમામ કાર્યકરોનો આભારી છું કે તમે બધાએ મળીને મને ઉપર આવવાની તક આપી. મને ઘણા જૂના ચહેરાઓને નમસ્તે કહેવાની તક મળી.
મિત્રો,
સિલ્વાસાની આ કુદરતી સુંદરતા, અહીંના લોકોનો પ્રેમ અને દાદરા નગર હવેલી, દમણ દીવ, તમે બધા જાણો છો કે તમારો અને મારો સંબંધ કેટલો જૂનો છે. આ દાયકાઓ જૂની નિકટતા અને અહીં આવીને મને કેટલો આનંદ મળે છે, તે ફક્ત તમે અને હું જ જાણીએ છીએ. આજે હું ખૂબ જૂના મિત્રોને મળી રહ્યો હતો. વર્ષો પહેલા મને અહીં ઘણી વાર આવવાની તક મળી હતી. તે સમયે સિલવાસા અને સમગ્ર દાદરા નગર હવેલી, દમણ-દીવની સ્થિતિ કેવી હતી, તે કેટલી અલગ હતી અને લોકો એવું પણ માનતા હતા કે તે દરિયા કિનારે એક નાનું સ્થળ છે, ત્યાં શું થઈ શકે? પણ મને અહીંના લોકોમાં, અહીંના લોકોની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ હતો, મને તમારામાં વિશ્વાસ હતો. 2014માં કેન્દ્રમાં સરકાર બનાવ્યા પછી, અમારી સરકારે આ વિશ્વાસને શક્તિમાં પરિવર્તિત કર્યો, તેને આગળ ધપાવ્યો અને આજે આપણું સિલવાસા, આ રાજ્ય એક આધુનિક ઓળખ સાથે ઉભરી રહ્યું છે. સિલવાસા એક એવું શહેર બની ગયું છે જ્યાં દરેક જગ્યાએથી લોકો રહે છે. અહીંનો આ વૈશ્વિક મિજાજ દર્શાવે છે કે દાદરા નગર હવેલીમાં કેટલી ઝડપથી નવી તકોનો વિકાસ થયો છે.
મિત્રો,
આ વિકાસ અભિયાન હેઠળ, આજે 2500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. માળખાગત સુવિધા, કનેક્ટિવિટી, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને પર્યટન, એક રીતે દરેક ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા અસંખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ આ ક્ષેત્રના વિકાસને વધુ વેગ આપશે, અહીં નવી તકોનું સર્જન થશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. હું તમને એક નાની વાત કહી દઉં, તમારામાંથી ઘણા લોકો, કારણ કે અહીં વિદેશી દેશોની સરખામણીમાં કંઈ નવું નથી, સિંગાપોર જવાનું જ છે, આ સિંગાપોર એક સમયે માછીમારો માટે એક નાનું ગામ હતું, માછીમારી મુખ્ય વ્યવસાય હતો. ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં, ત્યાંના લોકોના દૃઢ નિશ્ચયથી આજે સિંગાપોર બની ગયું. તેવી જ રીતે, જો આ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનો દરેક નાગરિક નિર્ણય લેવાનું નક્કી કરે, તો હું તમારી સાથે ઊભા રહેવા તૈયાર છું, પરંતુ તમારે પણ સાથે આવવું પડશે, નહીં તો તમે આ નહીં કરો.
મિત્રો,
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ આપણા માટે ફક્ત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ નથી. આ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આપણું ગૌરવ છે, તે આપણો વારસો પણ છે. તેથી, અમે આ રાજ્યને એક મોડેલ રાજ્ય બનાવી રહ્યા છીએ જે તેના સર્વાંગી વિકાસ, સર્વાંગી વિકાસ માટે જાણીતું છે. હું ઇચ્છું છું કે આ પ્રદેશ તેના હાઇ-ટેક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે જાણીતો બને, આ પ્રદેશ આધુનિક આરોગ્ય સેવાઓ માટે જાણીતો બને, આ પ્રદેશ વિશ્વ કક્ષાની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે જાણીતો બને! આ સ્થળ તેના પર્યટન અને વાદળી અર્થતંત્ર માટે જાણીતું હોવું જોઈએ! આ સ્થળની ઓળખ તેની ઔદ્યોગિક પ્રગતિ, યુવાનો માટે નવી તકો, મહિલાઓની ભાગીદારી અને સર્વાંગી વિકાસ હોવા દો!
ભાઈઓ બહેનો,
પ્રફુલ્લભાઈ પટેલની મહેનત અને કેન્દ્ર સરકારના સમર્થનને કારણે, આપણે હવે આ લક્ષ્યથી બહુ દૂર નથી. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે આ દિશામાં ઝડપથી સાથે મળીને કામ કર્યું છે. આપણો સિલવાસા અને આ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વિકાસની દ્રષ્ટિએ દેશના નકશા પર એક અલગ ઓળખ સાથે ઉભરી રહ્યા છે. દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ ઘણી યોજનાઓમાં સંતૃપ્તિ સ્તર સુધી પહોંચી ગયા છે. જીવનના દરેક પાસામાં, દરેક લાભાર્થીને દરેક જરૂરિયાત માટે સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. તમે જુઓ, એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડ સાથે, દરેક વ્યક્તિને ખોરાકની ખાતરી આપવામાં આવે છે. જળ જીવન મિશન દ્વારા દરેક પરિવાર સુધી સ્વચ્છ પીવાનું પાણી પહોંચી રહ્યું છે. ભારત નેટ દ્વારા ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. પીએમ જનધન યોજનાએ દરેક પરિવારને બેંકિંગ સેવાઓ સાથે જોડ્યો છે. દરેક લાભાર્થીને પીએમ જીવન જ્યોતિ વીમા અને પીએમ સુરક્ષા વીમા યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે. આ યોજનાઓની સફળતાએ અહીંના લોકોમાં આત્મવિશ્વાસ ભરી દીધો છે. સરકારી યોજનાઓથી તેમના જીવનમાં જે સકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યા છે તેની દૂરગામી અસરો થઈ રહી છે. હવે અમારો પ્રયાસ સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન, વ્યાપક શિક્ષણ અને પીએમ મુદ્રા જેવી યોજનાઓમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનો છે. આ પહેલી વાર છે જ્યારે સરકાર પોતે કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે લોકો સુધી પહોંચી રહી છે. સમાજના વંચિત અને આદિવાસી વર્ગને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
માળખાગત સુવિધાઓથી લઈને શિક્ષણ, રોજગાર અને ઔદ્યોગિક વિકાસ સુધી, આ રાજ્યનું ચિત્ર કેવી રીતે બદલાયું છે તે આજે આપણી સામે છે. એક સમય હતો જ્યારે અહીંના યુવાનોને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે બહાર જવું પડતું હતું. પરંતુ હવે આ ક્ષેત્રમાં 6 રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંસ્થાઓ છે. નમો મેડિકલ કોલેજ, ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, IIIT દીવ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોટેલ મેનેજમેન્ટ એન્ડ કેટરિંગ ટેકનોલોજી, અને એન્જિનિયરિંગ કોલેજ ઓફ દમણ, આ સંસ્થાઓએ આપણા સિલવાસા અને આ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને શિક્ષણનું નવું કેન્દ્ર બનાવ્યું છે. અહીંના યુવાનોને આ સંસ્થાઓનો વધુ લાભ મળી શકે તે માટે, તેમના માટે બેઠકો અનામત રાખવામાં આવી છે. પહેલા મને એ જોઈને આનંદ થતો હતો કે આ એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં શિક્ષણ ચાર અલગ અલગ માધ્યમોમાં આપવામાં આવે છે, એટલે કે હિન્દી, અંગ્રેજી, ગુજરાતી અને મરાઠી. હવે મને એ વાતનો પણ ગર્વ છે કે અહીં પ્રાથમિક અને જુનિયર શાળાઓમાં પણ બાળકો સ્માર્ટ ક્લાસ રૂમમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આ પ્રદેશમાં આધુનિક આરોગ્ય સેવાઓનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. 2023માં મને નમો મેડિકલ કોલેજનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. હવે તેમાં 450 પથારીની ક્ષમતા ધરાવતી બીજી હોસ્પિટલ ઉમેરવામાં આવી છે. તેનું ઉદ્ઘાટન હમણાં જ અહીં થયું છે. આજે, અહીં આરોગ્ય સંબંધિત ઘણી અન્ય યોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. સિલ્વાસામાં આ આરોગ્ય સુવિધાઓ અહીંના આદિવાસી સમુદાય માટે ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે.
મિત્રો,
આજે, સિલવાસામાં આ આરોગ્ય સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ બીજા કારણોસર ખાસ બન્યા છે. આજે જન ઔષધિ દિવસ પણ છે. જન ઔષધિ એટલે સસ્તા ઉપચારની ગેરંટી! જન ઔષધિનો મંત્ર છે - ઓછી કિંમત, અસરકારક દવા, ઓછી કિંમત, અસરકારક દવા, અમારી સરકાર સારી હોસ્પિટલો પણ બનાવી રહી છે, આયુષ્માન યોજના હેઠળ મફત સારવાર આપી રહી છે અને જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડી રહી છે. આપણે બધાએ આપણા જીવનમાં જોયું છે કે હોસ્પિટલમાં સારવાર પછી પણ દવાના ખર્ચનો બોજ લાંબા સમય સુધી રહે છે. આ બોજ ઘટાડવા માટે, દેશભરના ૧૫ હજારથી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર લોકોને 80 ટકા સુધી ઓછી કિંમતે દવાઓ મળી રહી છે. ૮૦% સુધીનું ડિસ્કાઉન્ટ કહો! દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના લોકોને પણ લગભગ 40 જન ઔષધિ કેન્દ્રોનો લાભ મળી રહ્યો છે. આગામી સમયમાં, અમે દેશભરમાં 25 હજાર જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ યોજના શરૂ થઈ ત્યારથી, સરકારે અત્યાર સુધીમાં જરૂરિયાતમંદોને લગભગ 6.5 હજાર કરોડ રૂપિયાની સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડી છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રો શરૂ થવાથી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના 30 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત થઈ છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રોને કારણે, ઘણા ગંભીર રોગોની સારવાર સસ્તી થઈ છે. આ વાતનો પુરાવો છે કે આપણી સરકાર સામાન્ય માણસની જરૂરિયાતો પ્રત્યે કેટલી સંવેદનશીલ છે.
મિત્રો,
સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત આ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓની સાથે, હું બીજો એક મહત્વપૂર્ણ વિષય પણ ઉઠાવવા માંગુ છું. તમે બધા જાણો છો કે આજે જીવનશૈલી અને તેનાથી સંબંધિત રોગો, જીવનશૈલીથી થતા મૃત્યુ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે એક મોટો ખતરો બની રહ્યા છે. આવી જ એક બીમારી છે સ્થૂળતા, આ લોકો ખુરશી પર પણ બેસી શકતા નથી. તેમણે આસપાસ ન જોવું જોઈએ, નહીં તો જો હું તેમને કહીશ તો તેઓ આસપાસ જોશે કે તેમની બાજુમાં કોણ વધુ વજન સાથે બેઠું છે. આ સ્થૂળતા આજે બીજા ઘણા રોગોનું કારણ બની રહી છે. તાજેતરમાં સ્થૂળતાની સમસ્યા પર એક અહેવાલ આવ્યો છે. આ રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 2050 સુધીમાં 44 કરોડથી વધુ ભારતીયો સ્થૂળતાની સમસ્યાથી પીડાશે. આ આંકડો ખૂબ જ મોટો છે, આ આંકડો ડરામણો છે. આનો અર્થ એ થયો કે દર 3માંથી એક વ્યક્તિ સ્થૂળતાને કારણે ગંભીર રોગોનો ભોગ બની શકે છે, આ સ્થૂળતા જીવલેણ બની શકે છે. એટલે કે, દરેક પરિવારમાં એક વ્યક્તિ સ્થૂળતાનો શિકાર બનશે. આ કેટલું મોટું સંકટ હોઈ શકે છે. આપણે હવેથી આવી પરિસ્થિતિ ટાળવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. અને તેથી, ઘણા ઉપાયો હોઈ શકે છે, મેં ફોન કર્યો છે અને આજે હું તમારી પાસેથી એક વચન માંગુ છું, આ હોસ્પિટલ સારી રીતે બનાવવામાં આવી છે. પરંતુ હું નથી ઇચ્છતો કે તમને હોસ્પિટલમાં જવાની તકલીફનો સામનો કરવો પડે, ભલે હોસ્પિટલ ખાલી રહે, તમે બધા સ્વસ્થ રહો. હું ઈચ્છું છું કે તમે એક કામ કરો, શું તમે તે કરશો? કૃપા કરીને તમારો હાથ ઊંચો કરો અને મને કહો, શું તમે તે કરશો? મને એક વચન આપો કે તમે તે કરશો; તમે બધા હાથ ઊંચા કરીને કહો કે તમે તે 100 ટકા કરીશ. આ શરીરનું વજન વધશે અને તમે જાડા થશો, તેથી તમારે પાતળા બનવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે.
આપણે બધાએ આપણા રસોઈ તેલનો ઉપયોગ 10 ટકા ઘટાડવો જોઈએ. આપણે દર મહિને 10 ટકા ઓછા તેલથી વ્યવસ્થા કરવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે. તેનો અર્થ એ કે, હવેથી, દર મહિને ખરીદતા રસોઈ તેલ કરતાં 10% ઓછું ખરીદવાનું નક્કી કરો. કહો, તમે તેલનો ઉપયોગ 10 ટકા ઘટાડવાનું વચન આપો છો? તમારે બધાએ હાથ ઊંચા કરવા જોઈએ, ખાસ કરીને બહેનોએ આ કહેવું જોઈએ. ભલે તમારે ઘરે સાંભળવું પડે, તમે ચોક્કસ તેલનો ઉપયોગ ઘટાડશો. સ્થૂળતા ઘટાડવાની દિશામાં આ એક મોટું પગલું હશે. આ ઉપરાંત, આપણે કસરતને આપણા જીવનનો એક ભાગ બનાવવો પડશે. જો તમે દરરોજ થોડા કિલોમીટર ચાલો, અથવા રવિવારે પણ સાયકલ ચલાવો, તો તેનાથી ઘણો ફાયદો થશે. અને તમે જુઓ, મેં તેલ 10 ટકા ઘટાડવાનું કહ્યું છે, બીજું કોઈ કામ કરવાનું કહ્યું નથી, નહીં તો તમે કહેશો કે જો સાહેબ સાંજે 50 ટકા ઘટાડવાનું કહેશે, તો તમે મને સિલ્વાસામાં બોલાવશો નહીં. આજે દેશ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં વ્યસ્ત છે. આપણે યાદ રાખવું પડશે કે ફક્ત એક સ્વસ્થ દેશ જ આવા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી શકે છે. તેથી, હું આ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના લોકોને પણ કહેવા માંગુ છું કે, જો તમે રસોઈ તેલનો ઉપયોગ ઓછો કરો છો અને પોતાને સ્વસ્થ રાખો છો, તો વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં આ તમારા તરફથી એક મોટું યોગદાન હશે.
મિત્રો,
જે રાજ્યમાં વિકાસનું વિઝન હોય છે, ત્યાં તકોનું પણ ઝડપથી સર્જન થાય છે. એટલા માટે છેલ્લા દાયકામાં આ વિસ્તાર ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. અને આ વખતે બજેટમાં અમે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગનું ખૂબ મોટું કાર્ય હાથમાં લીધું છે. જે અહીં મહત્તમ લાભ આપી શકે છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, અહીં સેંકડો નવા ઉદ્યોગો શરૂ થયા છે અને ઘણા ઉદ્યોગોનો વિસ્તાર થયો છે. તેમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉદ્યોગો સ્થાનિક લોકોને મોટા પાયે રોજગારની તકો પૂરી પાડી રહ્યા છે. અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ કે આપણા આદિવાસી સમાજ અને આદિવાસી મિત્રોને આ રોજગાર તકોનો મહત્તમ લાભ મળે. તેવી જ રીતે, SC, ST, OBC મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે, ગીર આદર્શ આજીવિકા યોજના પણ અહીં લાગુ કરવામાં આવી છે. અહીં નાના ડેરી ફાર્મ સ્થાપીને સ્વરોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી થઈ છે.
મિત્રો,
પર્યટન પણ રોજગારનો એક મુખ્ય સ્ત્રોત છે. અહીંના દરિયાકિનારા અને સમૃદ્ધ વારસો ભારત અને વિદેશના પ્રવાસીઓને મોટી સંખ્યામાં આકર્ષે છે. દમણમાં રામ સેતુ, મો પાથ અને ટેન્ટ સિટીના વિકાસથી આ વિસ્તારનું આકર્ષણ વધ્યું છે. દમણનું રાત્રિ બજાર પણ પ્રવાસીઓમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. અહીં એક વિશાળ પક્ષી અભયારણ્ય બનાવવામાં આવ્યું છે. દૂધનીમાં એક ઇકો રિસોર્ટ બનાવવાની યોજના છે. દીવમાં દરિયા કિનારે દરિયાકાંઠાના પ્રો-મેનાડ અને બીચ ડેવલપમેન્ટનું કામ પણ ચાલી રહ્યું છે. વર્ષ 2024માં દીવ બીચ ગેમ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ લોકોમાં બીચ ગેમ્સ પ્રત્યે આકર્ષણ વધ્યું છે. બ્લુ ફ્લેગ મેળવ્યા પછી, દીવનો ઘોઘલા બીચ પણ એક લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળ બની ગયો છે. અને હવે દીવ જિલ્લામાં 'કેબલ કાર' વિકસાવવામાં આવી રહી છે. આ ભારતનો પહેલો હવાઈ રોપવે હશે, જેના દ્વારા અરબી સમુદ્રનો અદભુત નજારો જોવા મળશે. એટલે કે, આપણા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ, દાદરા નગર હવેલી અને દમણ દીવનો ભારતના શ્રેષ્ઠ પર્યટન સ્થળોમાં સમાવેશ થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
અહીં થતા કનેક્ટિવિટી કાર્યની પણ આમાં મોટી ભૂમિકા છે. આજે દાદરા નજીક બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. મુંબઈ-દિલ્હી એક્સપ્રેસ વે સિલવાસામાંથી પસાર થાય છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અહીં ઘણા કિલોમીટર નવા રસ્તા બનાવવામાં આવ્યા છે અને 500 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે. આના પર હજારો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. રાજ્યને પણ ઉડાન યોજનાનો ફાયદો થયો છે. અહીંના એરપોર્ટને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી માટે અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે. એનો અર્થ એ કે અમારી સરકાર તમારા વિકાસ માટે કોઈ કસર છોડી રહી નથી.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે વિકાસની સાથે સાથે, દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ પણ સુશાસન અને જીવનની સરળતા ધરાવતા રાજ્યો બની રહ્યા છે. એક સમય હતો જ્યારે લોકોને પોતાની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે સરકારી કચેરીઓમાં દોડવું પડતું હતું. આજે, સરકાર સંબંધિત મોટાભાગના કામ મોબાઈલ પર ફક્ત એક ક્લિકથી થઈ જાય છે. આ નવા અભિગમનો સૌથી મોટો લાભ તે આદિવાસી વિસ્તારોને મળશે જેમને દાયકાઓથી અવગણવામાં આવ્યા હતા. આજકાલ ગામડાઓમાં ખાસ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. લોકોની સમસ્યાઓ સાંભળ્યા પછી, ત્યાં ઉકેલ શોધવાના પ્રયાસો કરવામાં આવે છે. હું પ્રફુલ્લભાઈ અને તેમની ટીમને આવા પ્રયાસો માટે અભિનંદન આપું છું. હું તમને ખાતરી આપું છું કે અમે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના વિકાસ માટે કામ કરતા રહીશું. આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અને તમે આપેલા અદ્ભુત સ્વાગત માટે, તમે મારા પર જે પ્રેમ અને સ્નેહ વરસાવ્યો, તમે મને જે સ્વાગત અને આદર આપ્યો તે બદલ હું ફરી એકવાર તમને અભિનંદન આપું છું, હું કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના તમામ નાગરિકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of development works in Silvassa
07 MAR 2025 6:31PM by PIB Delhi
Administrator of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, Shri Prafulbhai Patel, my colleague in Parliament, Srimati Kalben Delkar, all the dignitaries, brothers and sisters, Namaskar.
How are you all? Today there is a lot of enthusiasm here. I am thankful to all the workers of the Union territory that you all together have given me this opportunity to come up. I got a chance to say namaste to many old friends.
Friends,
This natural beauty of Silvassa, the love of the people here and Dadra Nagar Haveli, Daman Diu, you all know how old my relationship is with you people. This decades old feeling of belongingness and how much joy I get by coming here, only you and I know this. I was seeing very old friends today. Years ago, I used to get the opportunity to come here many times. What was the condition of Silvassa and the entire Dadra Nagar Haveli, Daman-Diu at that time, how different it was and people also thought that what can happen in a small place on the seashore? But I had faith in the people here, in the capabilities of the people here, I had faith in you. After forming the government at the Centre in 2014, our government converted this faith into power, took it forward and today our Silvassa, this state is emerging with a modern identity. Silvassa has become a city where people from all places are living. This cosmopolitan temperament here shows how rapidly new opportunities have developed in Dadra Nagar Haveli.
Friends,
Under this development campaign, the foundation stone of several projects worth more than Rs 2500 crores has been laid and inaugurated today. Infrastructure, connectivity, healthcare, education and tourism, that is, a lot of projects related to every sector, will give further pace to the development of this region, new opportunities will be created here. I congratulate all of you for these projects. I want to tell you one small thing, many of you, because there is nothing new here compared to foreign countries, must be going to Singapore, this Singapore was once a small village for fishermen, fishing was the main occupation. In a very short time, the determination of the people there made it Singapore today. Similarly, if every citizen of this Union Territory decides, then I am ready to stand with you, but you will also have to come along, otherwise it will not happen.
Friends,
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are not just a union territory for us. This union territory is our pride, it is also our heritage. That is why we are making this state a model state, which is known for its overall development, holistic development. I want this region to be known for its high-tech infrastructure, modern health services, and world-class education institutes! This region should be known for its tourism and blue economy! This region should be known for its industrial progress, new opportunities for youth, women's participation and all-round development!
Brothers and Sisters,
Due to the hard work of Prafulbhai Patel and the support of the Central Government, we are not far from this goal. In the last 10 years, we have worked together rapidly in this direction. Our Silvassa and this Union Territory are emerging with a distinct identity on the map of the country in terms of development. Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu have reached saturation in many schemes. Every beneficiary is getting the benefit of the government's scheme for every need in every aspect of life. You see, One Nation One Ration Card has guaranteed food to every person. Jal Jeevan Mission is providing clean drinking water to every family. Bharat Net has strengthened digital connectivity. PM Jan Dhan has connected every family to banking services. Every beneficiary is getting the benefit of PM Jeevan Jyoti Bima and PM Suraksha Bima Yojana. The success of these schemes has brought confidence in people here. The positive changes in their lives due to the government's schemes are having a comprehensive impact. Now our effort is to achieve 100% saturation in schemes like Smart Cities Mission, Samagra Shiksha and PM Mudra. This is the first time when the government itself is going to the people with public welfare schemes. The deprived and tribal sections of the society have benefited a lot from this.
Friends,
From infrastructure to education, employment and industrial development, how the picture of this state has changed today we can see it. There was a time when the youth here had to go out for higher education. But now there are 6 national level institutes in this region. Namo Medical College, Gujarat National Law University, IIIT Diu, National Institute of Fashion Technology, Institute of Hotel Management and Catering Technology, and Engineering College of Daman, due to these institutes, our Silvassa and this union territory have become a new hub of education. So that the youth here can get more benefit from these institutions, seats have been reserved for them. Earlier I used to feel happy to see that this is a state where education is imparted in 4 different mediums - Hindi, English, Gujarati and Marathi. Now I am also proud of the fact that even in primary and junior schools here, children are studying in smart classrooms.
Friends,
In the past years, modern health services have expanded significantly in this area. In 2023, I had the opportunity to inaugurate Namo Medical College here. Now another hospital with a capacity of 450 beds has been added to it. It has just been inaugurated here. Today, the foundation stone of many other health related projects has also been laid here. These health facilities in Silvassa will greatly benefit the tribal community here.
Friends,
Today, these health-related projects in Silvassa have become special for another reason. Today is also Jan Aushadhi Diwas. Jan Aushadhi means guarantee of inexpensive treatment! The mantra of Jan Aushadhi is - low price, effective medicine, low price, effective medicine, our government is also building good hospitals, providing free treatment under Ayushman Yojana and also providing medicines at less price through Jan Aushadhi Kendras. We have all seen in our lives that even after treatment in the hospital, the burden of the cost of medicines remains for a long time. To reduce this burden, people are getting medicines at up to 80 percent less price at more than 15 thousand Jan Aushadhi Kendras across the country. Say discount up to 80 percent! People of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also getting the benefit of about 40 Jan Aushadhi Kendras. In the coming time, we are moving ahead with the target of opening 25 thousand Jan Aushadhi Kendras across the country. Since the launch of this scheme, the government has provided medicines worth about Rs. 6.5 thousand crores at less price to the needy. With the opening of Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class have saved more than Rs. 30 thousand crores. Due to Jan Aushadhi Kendras, the treatment of many serious diseases has become cheaper. This is proof of how sensitive our government is towards the needs of the common man.
Friends,
Along with these important topics related to health, I want to raise another important topic. You all know that today's lifestyle and its related diseases are becoming a big threat to our health. One such disease is obesity. They cannot even sit on a chair and do not look around. Otherwise, if I say so, they will look around to see who is sitting next to me with a higher weight. This obesity is becoming the cause of many other diseases today. Recently a report has come on the problem of obesity. This report says that by 2050 more than 44 crore Indians will suffer from obesity. This figure is very big, this figure is scary. This means that one out of every three people can fall prey to serious diseases due to obesity, this obesity can be fatal. That means, one person in every family will be a victim of obesity, how big a crisis can this be. We have to try to avoid such a situation from now itself. And therefore, there can be many measures. I have made a call and I want a promise from you today. This hospital has been built well, But I don't want you to go through the trouble of going to the hospital. Even if the hospital remains empty, you people should remain healthy. I want you to do one thing, will you do it? Please raise your hands and tell me, will you do it? Give me a promise that you will do it, all of you raise your hands and say, you will do it 100 percent. The weight of this body will increase and you will keep on becoming fat, instead of that you have to try to become thin.
We all should reduce our cooking oil by 10%. We have to try to use 10% less cooking oil every month. That means, decide to buy 10% less cooking oil than you buy every month. Say, you promise to reduce your oil consumption by 10%. All should raise their hands, especially sisters should say, then even if you have to listen at home, you will definitely reduce oil consumption. This will be a very big step towards reducing obesity. Apart from this, we have to make exercise a part of our life. If you walk a few kilometers every day, or do cycling on Sunday, then it will be very beneficial. And you see, I have said to reduce oil by 10 percent, I have not said to do any other work, otherwise you will say that if sir says reduce it by 50 percent in the evening, then you will not call me to Silvassa. Today, the country is engaged in realizing the resolve of a developed India. We have to remember that only a healthy country can achieve such a goal. Therefore, I would like to tell the people of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, this Union Territory, that if you cut down on cooking oil and keep yourself fit, then this will be a big contribution in the journey towards a developed India.
Friends,
In a state which has a vision of development, opportunities are created rapidly. That is why, in the last decade, this region has emerged as an industrial center. And this time in the budget, we have taken up a very big task, mission manufacturing, which can benefit the most here. In the last 10 years, hundreds of new industries have started here, many industries have expanded. Thousands of crores of rupees have been invested in this. These industries are providing employment opportunities to the local people on a large scale. We are also ensuring that our tribal society, tribal friends get maximum benefit from these employment opportunities. Similarly, to empower SC, ST, OBC women, Gir Adarsh ​​Ajeevika Yojana has also been implemented here. New opportunities for self-employment have also been created by setting up a small dairy farm here.
Friends,
Tourism is also a major source of employment. The beaches and rich heritage here are attracting a large number of tourists from India and abroad. The development of Ram Setu, Namopath and Tent City in Daman has increased the attraction of this area. Tourists are also liking the night market of Daman a lot. A huge bird sanctuary has been built here. There are plans to build an eco-resort in Dudhani. Work on coastal promenade and beach development is also being done on the sea coast in Diu. In 2024, Diu Beach Games were organized, after which the attraction of beach games has increased among the people. After getting the Blue Flag, Ghoghla Beach of Diu has also become a popular tourist destination. And now 'cable car' is being developed in Diu district. This will be India's first aerial ropeway, through which you will get to see a marvelous view of the Arabian Sea. That means, our Dadra Nagar Haveli and Daman Diu, our union territory, is becoming one of the best tourist destinations of India.
Friends,
The connectivity works done here have also played a big role in this. Today, a bullet train station is being built near Dadra. The Mumbai-Delhi Expressway is passing through Silvassa. In the last few years, several kilometers of new roads have been built here and construction of more than 500 kilometers of roads is underway. Thousands of crores of rupees are being spent on this. The state has also benefited from the Udan scheme. The airport here is being upgraded for better connectivity. That means our government is leaving no stone unturned for your development.
Friends,
I am glad that along with development, Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are also becoming states with good governance and ease of living. There was a time when people had to run around government offices to get their problems resolved. Today, most of the government related work is done with just one click on the mobile. The tribal areas which were ignored for decades are being benefited the most from this new approach. Today, special camps are being organized in villages. People's problems are heard and efforts are made to solve them there. I congratulate Prafulbhai and his team for such efforts. I assure you that we will continue to make continuous efforts for the development of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu. I once again congratulate you for today's development projects and I express my heartfelt gratitude to all the citizens of the Union Territory for the wonderful welcome you gave me, the love and affection you showered upon me, the welcome and respect you extended to me. Thank you very much.
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are also in Gujarati language, which has been paraphrased here.