Ministry of Finance
` 1 LAKH CRORE URBAN CHALLENGE FUND TO IMPLEMENT ‘CITIES AS GROWTH HUBS’
NATIONAL GEOSPATIAL MISSION TO DEVELOP FOUNDATIONAL GEOSPATIAL INFRASTRUCTURE AND DATA
GIG WORKERS TO GET IDENTITY CARDS AND REGISTRATION ON THE E-SHRAM PORTAL
GIG-WORKERS WILL BE PROVIDED HEALTHCARE UNDER PM JAN AROGYA YOJANA, NEARLY 1 CRORE TO GET ASSISTED
UPI LINKED CREDIT CARDS WITH ` 30,000 LIMIT UNDER PM SVANIDHI SCHEME
01 FEB 2025 1:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Budget 2025-2026 in the Parliament today said that the Government will set up an Urban Challenge Fund of ` 1 lakh crore to implement the proposals for ‘Cities as Growth Hubs’, ‘Creative Redevelopment of Cities’ and ‘Water and Sanitation’ announced in the July Budget.
She further added this fund will finance up to 25 per cent of the cost of bankable projects with a stipulation that at least 50 per cent of the cost is funded from bonds, bank loans, and PPPs. An allocation of ` 10,000 crore is proposed for 2025-26.
The Budget has proposed that a National Geospatial Mission will be started to develop foundational geospatial infrastructure and data. Using PM Gati Shakti, this Mission will facilitate modernization of land records, urban planning, and design of infrastructure projects.
Smt. Sitharaman said that the Government has been giving priority to assisting urban poor and vulnerable groups. A scheme for socio-economic upliftment of urban workers will be implemented to help them improve their incomes, have sustainable livelihoods and a better quality of life.
Gig workers of online platforms provide great dynamism to the new-age services economy. Recognising their contribution, our Government will arrange for their identity cards and registration on the e-Shram portal. They will be provided healthcare under PM Jan Arogya Yojana. This measure is likely to assist nearly 1 crore gig-workers.
Finance Minister highlighted that the PM SVANidhi scheme has benefitted more than 68 lakh street vendors giving them respite from high-interest informal sector loans. Building on this success, the scheme will be revamped with enhanced loans from banks, UPI linked credit cards with ` 30,000 limit, and capacity building support.
She highlighted that Under the Special Window for Affordable and Mid-Income Housing (SWAMIH) fifty thousand dwelling units in stressed housing projects have been completed, and keys handed over to home-buyers. Another forty thousand units will be completed in 2025, further helping middle-class families who were paying EMIs on loans taken for apartments, while also paying rent for their current dwellings.
Building on this success, SWAMIH Fund 2 will be established as a blended finance facility with contribution from the Government, banks and private investors. This fund of ` 15,000 crore will aim for expeditious completion of another 1 lakh units.
For related information on Infrastructure, Click here https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098788

નાણા મંત્રાલય
‘શહેરોને વિકાસ કેન્દ્રો તરીકે’ લાગુ કરવા માટે 1 લાખ કરોડ શહેરી પડકાર ભંડોળ
ફાઉન્ડેશનલ જીઓસ્પેશિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેટા વિકસાવવા માટે રાષ્ટ્રીય જીઓસ્પેશિયલ મિશન
ગિગ કામદારોને ઓળખ કાર્ડ અને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી મળશે
ગિગ કામદારોને પીએમ જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવામાં આવશે, લગભગ 1 કરોડની સહાય મળશે
પીએમ સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ રૂ. 30000ની મર્યાદા સાથે યુપીઆઈ લિંક્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ
01 FEB 2025 1:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં 2025-2026નું બજેટ રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે સરકાર જુલાઈના બજેટમાં જાહેર કરાયેલા 'શહેરો તરીકે વિકાસ કેન્દ્રો', 'શહેરોનો સર્જનાત્મક પુનર્વિકાસ' અને 'પાણી અને સ્વચ્છતા' માટેના પ્રસ્તાવોને અમલમાં મૂકવા માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું શહેરી પડકાર ભંડોળ સ્થાપશે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ ભંડોળ બેંકેબલ પ્રોજેક્ટ્સના ખર્ચના 25 ટકા સુધી ભંડોળ પૂરું પાડશે, જેમાં ઓછામાં ઓછા 50 ટકા ખર્ચ બોન્ડ, બેંક લોન અને પીપીપીમાંથી ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. 2025-26 માટે 10,000 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણીનો પ્રસ્તાવ છે.
બજેટમાં પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે કે પાયાના ભૂ-અવકાશી માળખાગત માળખા અને ડેટા વિકસાવવા માટે રાષ્ટ્રીય ભૂ-અવકાશી મિશન શરૂ કરવામાં આવશે. પીએમ ગતિ શક્તિનો ઉપયોગ કરીને, આ મિશન જમીન રેકોર્ડ, શહેરી આયોજન અને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની ડિઝાઇનના આધુનિકીકરણને સરળ બનાવશે.
શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર શહેરી ગરીબો અને નબળા જૂથોને મદદ કરવાને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. શહેરી કામદારોના સામાજિક-આર્થિક ઉત્થાન માટે એક યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવશે જેથી તેઓ તેમની આવકમાં સુધારો કરી શકે, ટકાઉ આજીવિકા મેળવી શકે અને જીવનની ગુણવત્તા સારી બનાવી શકે.
ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મના ગિગ વર્કર્સ નવા યુગના સેવા અર્થતંત્રને ખૂબ ગતિશીલતા પ્રદાન કરે છે. તેમના યોગદાનને ઓળખીને, અમારી સરકાર તેમના ઓળખ કાર્ડ અને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણીની વ્યવસ્થા કરશે. તેમને પીએમ જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવામાં આવશે. આ પગલાથી લગભગ 1 કરોડ ગિગ વર્કર્સને મદદ મળે તેવી શક્યતા છે.
નાણામંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે પીએમ સ્વાનિધિ યોજનાથી 68 લાખથી વધુ શેરી વિક્રેતાઓને ફાયદો થયો છે, જેનાથી તેમને ઊંચા વ્યાજ દરવાળા અનૌપચારિક ક્ષેત્રના ધિરાણમાંથી રાહત મળી છે. આ સફળતાના આધારે, બેંકો તરફથી વધારાની લોન, રૂ. 30,000 મર્યાદાવાળા UPI લિંક્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ અને ક્ષમતા નિર્માણ સહાય સાથે યોજનાને ફરીથી બનાવવામાં આવશે.
તેમણે ભાર મૂક્યો કે પોષણક્ષમ અને મધ્યમ આવક ધરાવતા આવાસ (SWAMIH) માટે ખાસ વિંડો હેઠળ તણાવગ્રસ્ત આવાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં પચાસ હજાર રહેઠાણ એકમો પૂર્ણ થઈ ગયા છે, અને ઘર ખરીદનારાઓને ચાવીઓ સોંપવામાં આવી છે. 2025માં બીજા ચાલીસ હજાર એકમો પૂર્ણ થશે, જે મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને મદદ કરશે જેઓ એપાર્ટમેન્ટ માટે લેવામાં આવેલી લોન પર EMI ચૂકવતા હતા, અને તેમના વર્તમાન રહેઠાણો માટે ભાડું પણ ચૂકવતા હતા.
આ સફળતાના આધારે, SWAMIH ફંડ 2 સરકાર, બેંકો અને ખાનગી રોકાણકારોના યોગદાન સાથે મિશ્રિત નાણાકીય સુવિધા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. રૂ. 15,000 કરોડનું આ ભંડોળ બીજા 1 લાખ એકમોના ઝડપી પૂર્ણાહુતિનું લક્ષ્ય રાખશે.