ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
‘വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളായി നഗരങ്ങൾ ’ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ലക്ഷം കോടി നഗര ചലഞ്ച് ഫണ്ട്
01 FEB 2025 1:13PM by PIB Thiruvananthpuram
ജൂലൈ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച 'വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളായി നഗരങ്ങൾ ’, ‘നഗരങ്ങളുടെ സർഗ്ഗപരമായ പുനർവികസനം’, ‘ജലവും ശുചിത്വവും’ എന്നിവയ്ക്കുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നഗര ചലഞ്ച്ഫണ്ട് സർക്കാർ രൂപീകരിക്കുമെന്ന് 2025-2026 ലെ ബജറ്റ് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
വിജയകരമാകാൻ സാധ്യതയുള്ള പദ്ധതികളുടെ ചെലവിന്റെ 25 ശതമാനം വരെ ഈ ഫണ്ട് ധനസഹായമായി നൽകുമെന്നും, ചെലവിന്റെ 50 ശതമാനമെങ്കിലും ബോണ്ടുകൾ, ബാങ്ക് വായ്പകൾ, പിപിപികൾ എന്നിവയിൽ നിന്ന് ധനസഹായം നൽകണമെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 2025-26 ൽ 10,000 കോടി രൂപ ഇതിനായി വകയിരുത്താൻ നിർദ്ദേശിച്ചു .
ജിയോസ്പേഷ്യൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഡാറ്റയും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ദേശീയ ജിയോസ്പേഷ്യൽ ദൗത്യം ആരംഭിക്കുമെന്ന് ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി പദ്ധതി ഉപയോഗിച്ച്, ഭൂരേഖകളുടെ ആധുനികവൽക്കരണം, നഗര ആസൂത്രണം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളുടെ രൂപകൽപ്പന എന്നിവ ഈ ദൗത്യം സാധ്യമാക്കും.
നഗരങ്ങളിലെ ദരിദ്രരെയും ദുർബല വിഭാഗങ്ങളെയും സഹായിക്കുന്നതിന് സർക്കാർ മുൻഗണന നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീമതി സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. നഗര മേഖലയിലെ തൊഴിലാളികളുടെ വരുമാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സുസ്ഥിരമായ ഉപജീവനമാർഗ്ഗം നേടുന്നതിലും മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിത നിലവാരം പുലർത്തുന്നതിനും ഉതകുന്ന രീതിയിൽ അവരുടെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക ഉന്നമനത്തിനായി ഒരു പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കും.
ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലെ ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾ ഇന്നത്തെ കാലത്തെ സേവന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വലിയ ചലനാത്മകത നൽകുന്നു. അവരുടെ സംഭാവനകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, അവർക്കു തിരിച്ചറിയൽ കാർഡുകൾ നൽകുന്നതിനും ഇ-ശ്രം പോർട്ടലിൽ രജിസ്ട്രേഷൻ നൽകുന്നതിനും സർക്കാർ ക്രമീകരണം ഒരുക്കും . പ്രധാനമന്ത്രി ജൻ ആരോഗ്യ യോജന പ്രകാരം അവർക്ക് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും നൽകും. ഈ നടപടി ഏകദേശം ഒരു കോടി ഗിഗ്-തൊഴിലാളികളെ സഹായിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഉയർന്ന പലിശ നിരക്കുള്ള അനൗപചാരിക മേഖലാ വായ്പകളിൽ നിന്ന് ആശ്വാസം നൽകിക്കൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതി 68 ലക്ഷത്തിലധികം തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്ക് പ്രയോജനപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് ധനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ വിജയത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ബാങ്കുകളിൽ നിന്നുള്ള വായ്പകൾ, 30,000 രൂപ പരിധിയുള്ള യുപിഐ-ബന്ധിത ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ, നൈപുണ്യ വികസന പിന്തുണ എന്നിവയിലൂടെ ഈ പദ്ധതി നവീകരിക്കും.
താങ്ങാനാവുന്ന ചെലവിൽ ഇടത്തരം വരുമാനക്കാർക്കുള്ള ഭവന നിർമ്മാണത്തിനുള്ള പ്രത്യേക (SWAMIH) പദ്ധതി പ്രകാരം അമ്പതിനായിരം ഭവന യൂണിറ്റുകൾ പൂർത്തിയായതായും ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് താക്കോലുകൾ കൈമാറിയതായും അവർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. 2025 ൽ മറ്റൊരു നാൽപ്പതിനായിരം യൂണിറ്റുകൾ കൂടി പൂർത്തീകരിക്കും. ഇത് അപ്പാർട്ടുമെന്റുകൾക്കായി എടുത്ത വായ്പകളുടെ തിരിച്ചടച്ചുകൊണ്ട് വാടകവീടുകളിൽ താമസിക്കുന്ന മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങളെ കൂടുതൽ സഹായിക്കും.
ഈ വിജയത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, സർക്കാർ, ബാങ്കുകൾ, സ്വകാര്യ നിക്ഷേപകർ എന്നിവരുടെ വിഹിതം കൂടി ഉൾപ്പെടെ 'സ്വാമിഹ് ഫണ്ട് 2 ( SWAMIH Fund2) ഒരു സംയോജിത സാമ്പത്തിക സൗകര്യമായി സ്ഥാപിക്കും. 15,000 കോടി രൂപയുടെ ഈ ഫണ്ട് 1 ലക്ഷം ഭവനങ്ങൾ കൂടി വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.

Ministry of Finance
` 1 LAKH CRORE URBAN CHALLENGE FUND TO IMPLEMENT ‘CITIES AS GROWTH HUBS’
NATIONAL GEOSPATIAL MISSION TO DEVELOP FOUNDATIONAL GEOSPATIAL INFRASTRUCTURE AND DATA
GIG WORKERS TO GET IDENTITY CARDS AND REGISTRATION ON THE E-SHRAM PORTAL
GIG-WORKERS WILL BE PROVIDED HEALTHCARE UNDER PM JAN AROGYA YOJANA, NEARLY 1 CRORE TO GET ASSISTED
UPI LINKED CREDIT CARDS WITH ` 30,000 LIMIT UNDER PM SVANIDHI SCHEME
01 FEB 2025 1:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Budget 2025-2026 in the Parliament today said that the Government will set up an Urban Challenge Fund of ` 1 lakh crore to implement the proposals for ‘Cities as Growth Hubs’, ‘Creative Redevelopment of Cities’ and ‘Water and Sanitation’ announced in the July Budget.
She further added this fund will finance up to 25 per cent of the cost of bankable projects with a stipulation that at least 50 per cent of the cost is funded from bonds, bank loans, and PPPs. An allocation of ` 10,000 crore is proposed for 2025-26.
The Budget has proposed that a National Geospatial Mission will be started to develop foundational geospatial infrastructure and data. Using PM Gati Shakti, this Mission will facilitate modernization of land records, urban planning, and design of infrastructure projects.
Smt. Sitharaman said that the Government has been giving priority to assisting urban poor and vulnerable groups. A scheme for socio-economic upliftment of urban workers will be implemented to help them improve their incomes, have sustainable livelihoods and a better quality of life.
Gig workers of online platforms provide great dynamism to the new-age services economy. Recognising their contribution, our Government will arrange for their identity cards and registration on the e-Shram portal. They will be provided healthcare under PM Jan Arogya Yojana. This measure is likely to assist nearly 1 crore gig-workers.
Finance Minister highlighted that the PM SVANidhi scheme has benefitted more than 68 lakh street vendors giving them respite from high-interest informal sector loans. Building on this success, the scheme will be revamped with enhanced loans from banks, UPI linked credit cards with ` 30,000 limit, and capacity building support.
She highlighted that Under the Special Window for Affordable and Mid-Income Housing (SWAMIH) fifty thousand dwelling units in stressed housing projects have been completed, and keys handed over to home-buyers. Another forty thousand units will be completed in 2025, further helping middle-class families who were paying EMIs on loans taken for apartments, while also paying rent for their current dwellings.
Building on this success, SWAMIH Fund 2 will be established as a blended finance facility with contribution from the Government, banks and private investors. This fund of ` 15,000 crore will aim for expeditious completion of another 1 lakh units.
For related information on Infrastructure, Click here https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098788