Ministry of Information & Broadcasting
UP Chief Minister Yogi Adityanath launched All India Radio's special FM channel 'Kumbhvani' and 'Kumbh Mangal Dhwani' in Prayagraj today
During entire Prayagraj MahaKumbh period, Kumbhvani channel to broadcast live commentary of the event and promote it’s tradition to the country and the world and will provide important information to the devotees
10 JAN 2025 7:54PM by PIB Delhi
The Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath today launched a special FM channel of All India Radio Kumbhvani (103.5 MHz), dedicated to Maha Kumbh 2025, at Circuit House, Prayagraj. On this historic occasion, the Union Minister of State for Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan also joined the event online. CM Adityanath also inaugurated the Kumbh Mangal Dhwani on this occasion.
Shri Yogi Adityanath thanked Prime Minister Sh. Narendra Modi and the Information and Broadcasting Ministry for starting the Kumbhvani channel and said that this FM channel will not only attain new heights of popularity, but will also take Mahakumbh to those remote villages where people have not been able to reach kumbh site despite all their willingness.
Addressing the programme virtually, Union Minister of State for Information & Broadcasting, Dr. L. Murugan expressed his happiness and gratitude to CM Yogi Adityanath and thanked everyone for their help in launching this special FM channel in a short span of time.
The live commentary on Kumbhvani will be especially beneficial for those who would not be able to come to Prayagraj to participate in the Kumbh. This will also be helpful in bringing the ambience of this historic Mahakumbh to the country and the entire world. This initiative of Prasar Bharati, the country's public service broadcaster, will not only promote the historical tradition of faith in India, but will also disseminate important information to the devotees and make them feel the cultural vibes at their homes.
Kumbhvani at a glance
Kumbhvani Channel: Introduction and Broadcast Duration
Broadcast Period: 10 January 2025 to 26 February 2025
Broadcast Time: 5:55 AM to 10:05 PM
Frequency: FM 103.5 MHz
Special Events of Kumbhvani:
Live Broadcast:
Live Broadcast of the main bathing rituals (14 and 29 January, 3 February).
Daily live reporting on Kumbh area activities.
Special Presentation on Cultural Heritage:
Broadcast of Serial 'Shiva Mahima'.
Special programmes based on Indian cultural heritage.
Talk Shows:
'Namaskar Prayagraj' (9:00-10:00 A.M.).
'From the Bank of Sangam' (4:00-5:30 P.M.).
Special Health Counselling:
Live health consultation by doctors from the studio in the 'Hello Doctor' program.
Kumbh News:
Main News Bulletins (8:40 AM, 2:30 PM and 8:30 PM).
Special Coverage:
Coverage of cultural programmes organized by the state government and various departments.
Special program on youth, women and Foreign visitors.
Important Notices:
Information related to travel, health, hygiene, lost and found, and do's and don'ts will be Broadcast.
All India Radio has always played special role of a public broadcaster and have promoted Indian cultural heritage and traditions. During the 2013 Kumbh and 2019 Ardh Kumbh, the Kumbhvani channel gained high popularity among listeners. In keeping with the same tradition, this special channel has been re-established for Maha Kumbh 2025.
Uttar Pradesh Deputy Chief Minister Brajesh Pathak, Cabinet Minister Swatantra Dev Singh, Cabinet Minister Nand Gopal Gupta (Nandi), Cabinet Minister Om Prakash Rajbhar, Chairman, Prasar Bharati Board Navneet Sehgal, Chief Executive Officer, Prasar Bharati, Gaurav Dwivedi, Director General All India Radio Dr. Pragya Paliwal Gaur, Director General Doordarshan Kanchan Prasad, Director General Doordarshan News Priya Kumari and other senior officials were present on the occasion.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
പ്രയാഗ്‌രാജിൽ ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുടെ പ്രത്യേക എഫ്എം ചാനലായ 'കുംഭ് വാണി 'യും 'കുംഭ്മംഗൾ ധ്വനി'യും ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
പ്രയാഗ്‌രാജ് മഹാകുംഭ്കാലയളവിലുടനീളം, കുംഭ് വാണി ചാനൽ പരിപാടിയുടെ വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി തത്സമയ പ്രക്ഷേപണം നടത്തും. മേളയുടെ പാരമ്പര്യം ലോകമെമ്പാടും പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനും ഭക്തർക്ക് പ്രധാനപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും വേണ്ടിയാണിത്
10 JAN 2025 7:54PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ലെ മഹാകുംഭത്തിനായി ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുടെ പ്രത്യേക എഫ്എം ചാനൽ കുംഭ് വാണി (103.5 MHz), ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ഇന്ന് പ്രയാഗ്‌രാജിലെ സർക്യൂട്ട് ഹൗസിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകനും ഓൺലൈനായി പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. മുഖ്യമന്ത്രി ആദിത്യനാഥ് പ്രത്യേക പരിപാടിയായ കുംഭ്മംഗൾ ധ്വനി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
കുംഭ് വാണി ചാനൽ ആരംഭിച്ചതിന് ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ്, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയ്ക്കും വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിനും നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. ഈ എഫ്എം ചാനൽ ജനപ്രീതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കൈവരിക്കുക മാത്രമല്ല, പങ്കെടുക്കാൻ ആഗ്രഹമുണ്ടായിരുന്നിട്ടും കുംഭ്മേളയിൽ എത്താൻ കഴിയാത്ത വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് മഹാകുംഭ മേളയെ എത്തിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പരിപാടിയെ വെർച്വലായി അഭിസംബോധന ചെയ്ത കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥിനോട് സന്തോഷവും നന്ദിയും രേഖപ്പെടുത്തി. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഈ പ്രത്യേക എഫ്എം ചാനൽ ആരംഭിക്കാൻ സഹായിച്ച എല്ലാവർക്കും അദ്ദേഹം നന്ദി അറിയിച്ചു
കുംഭ് വാണിയിലൂടെയുള്ള തത്സമയ വിവരണം,പ്രത്യേകിച്ചും കുംഭത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ പ്രയാഗ്‌രാജിലേക്ക് വരാൻ കഴിയാത്തവർക്ക് ഗുണം ചെയ്യും. ചരിത്രപരമായ മഹാകുംഭത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം രാജ്യമെമ്പാടും മാത്രമല്ല ലോകം മുഴുവൻ എത്തിക്കുന്നതിനും ഇത് സഹായകമാകും. രാജ്യത്തെ പൊതു സേവന പ്രക്ഷേപകനരായ പ്രസാർ ഭാരതിയുടെ ഈ സംരംഭം ഇന്ത്യയിലെ വിശ്വാസത്തിന്റെ ചരിത്രപരമായ പാരമ്പര്യത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഭക്തർക്ക് പ്രധാനപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ നൽകുകയും അവരുടെ വീടുകളിലിരുന്ന്സാംസ്കാരിക അനുരണനം അനുഭവിക്കാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുകയും ചെയ്യും.
കുംഭ് വാണി ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ
കുംഭ് വാണി ചാനൽ: ആരംഭവും പ്രക്ഷേപണ ദൈർഘ്യവും
• പ്രക്ഷേപണ കാലയളവ്: 2025 ജനുവരി 10 മുതൽ 2025 ഫെബ്രുവരി 26 വരെ
• പ്രക്ഷേപണ സമയം: രാവിലെ 5:55 മുതൽ രാത്രി 10:05 വരെ
• തരംഗ ദൈർഘ്യം : എഫ്എം 103.5 മെഗാഹെട്സ്
കുംഭ് വാണിയുടെ പ്രത്യേക പരിപാടികൾ:
തത്സമയ പ്രക്ഷേപണം :
• പ്രധാന സ്നാന ചടങ്ങുകളുടെ തത്സമയ പ്രക്ഷേപണം (ജനുവരി 14, 29, ഫെബ്രുവരി 3).
• കുംഭ് പ്രദേശത്തെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ദൈനംദിന തത്സമയ റിപ്പോർട്ടിംഗ്.\
• സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രത്യേക അവതരണം:
• 'ശിവ മഹിമ' എന്ന സീരിയലിന്റെ പ്രക്ഷേപണം.
• ഇന്ത്യൻ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രത്യേക പരിപാടികൾ.
ടോക്ക് ഷോകൾ:
• 'നമസ്‌കാർ പ്രയാഗ്‌രാജ്' (രാവിലെ 9:00-10:00).
• 'സംഗമ തീരത്ത് നിന്ന്' (വൈകുന്നേരം 4:00-5:30).
പ്രത്യേക ആരോഗ്യ കൗൺസിലിംഗ്:
'ഹലോ ഡോക്ടർ' പ്രോഗ്രാമിൽ സ്റ്റുഡിയോയിലെത്തുന്ന ഡോക്ടർമാരുടെ തത്സമയ ആരോഗ്യ കൺസൾട്ടേഷൻ.
കുംഭ് വാർത്തകൾ :
പ്രധാന വാർത്താ ബുള്ളറ്റിനുകൾ (രാവിലെ 8:40, ഉച്ചയ്ക്ക് 2:30, രാത്രി 8:30).
പ്രത്യേക കവറേജ്
• സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റും വിവിധ വകുപ്പുകളും സംഘടിപ്പിക്കുന്ന സാംസ്കാരിക പരിപാടികളുടെ കവറേജ്.
• യുവാക്കൾ, സ്ത്രീകൾ, വിദേശ സന്ദർശകർ എന്നിവരെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രത്യേക പരിപാടി.
പ്രധാന അറിയിപ്പുകൾ:
യാത്ര, ആരോഗ്യം, ശുചിത്വം, നഷ്ടപ്പെട്ടതും കണ്ടെത്തിയതും , ചെയ്യേണ്ടതും ചെയ്യരുതാത്തതുമായ കാര്യങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യും.
എല്ലായ്പ്പോഴും ഒരു പൊതു പ്രക്ഷേപകന്റെ പ്രത്യേക ചുമതല വഹിക്കുന്ന ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോ, ഇന്ത്യൻ സാംസ്കാരിക പൈതൃകവും പാരമ്പര്യങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2013 ലെ കുംഭമേളയിലും 2019 ലെ അർദ്ധ കുംഭമേളയിലും കുംഭ് വാണി ചാനൽ ശ്രോതാക്കൾക്കിടയിൽ ഉയർന്ന ജനപ്രീതി നേടി. അതേ പാരമ്പര്യം പിന്തുടർന്നുകൊണ്ട് , ഈ പ്രത്യേക ചാനൽ 2025-ലെ മഹാ കുംഭത്തിനായി പുനഃസ്ഥാപിച്ചു.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ബ്രജേഷ് പഥക്, ക്യാബിനറ്റ് മന്ത്രി സ്വതന്ത്ര ദേവ് സിംഗ്, കാബിനറ്റ് മന്ത്രി നന്ദ് ഗോപാൽ ഗുപ്ത (നന്ദി), കാബിനറ്റ് മന്ത്രി ഓം പ്രകാശ് രാജ്ഭർ, പ്രസാർ ഭാരതി ബോർഡ് ചെയർമാൻ നവനീത് സെഹ്ഗാൾ, പ്രസാർ ഭാരതി ചീഫ് എക്സിക്യൂട്ടീവ് ഓഫീസർ ഗൗരവ് ദ്വിവേദി, ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ.പ്രഗ്യ പലിവൽ ഗൗർ, ദൂരദർശൻ ഡയറക്ടർ ജനറൽ കാഞ്ചൻ പ്രസാദ്, ദൂരദർശൻ ന്യൂസ് ഡയറക്ടർ ജനറൽ പ്രിയ കുമാരി,മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.