માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
યુપીના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથે આજે પ્રયાગરાજમાં ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોની સ્પેશિયલ એફએમ ચેનલ 'કુંભવાણી' અને 'કુંભ મંગલ ધ્વનિ'નો શુભારંભ કરાવ્યો
સમગ્ર પ્રયાગરાજ મહાકુંભ દરમિયાન, કુંભવાણી ચેનલ આ ઘટનાનું જીવંત પ્રસારણ કરશે અને દેશ અને દુનિયામાં તેની પરંપરાનો પ્રચાર કરશે અને ભક્તોને મહત્વપૂર્ણ માહિતી પ્રદાન કરશે
10 JAN 2025 7:54PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથે આજે પ્રયાગરાજના સર્કિટ હાઉસ ખાતે મહા કુંભ 2025ને સમર્પિત ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો કુંભવાણી (103.5 મેગાહર્ટ્ઝ)ની વિશેષ એફએમ ચેનલનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડો.એલ.મુરુગન પણ આ કાર્યક્રમમાં ઓનલાઇન જોડાયા હતા. સીએમ આદિત્યનાથે આ પ્રસંગે કુંભ મંગલ ધ્વનિનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું.
શ્રી યોગી આદિત્યનાથે કુંભવાણી ચેનલ શરૂ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને સૂચના અને પ્રસારણ મંત્રાલયનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ એફએમ ચેનલ લોકપ્રિયતાની નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવાની સાથે મહાકુંભને એ અંતરિયાળ ગામડાંઓ સુધી પણ લઈ જશે, જ્યાં લોકો તેમની સંપૂર્ણ ઇચ્છા છતાં કુંભના સ્થળે પહોંચી શક્યા નથી.
કાર્યક્રમને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધતા કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને સીએમ યોગી આદિત્યનાથ પ્રત્યે પોતાની ખુશી અને આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને ટૂંકા ગાળામાં આ વિશેષ એફએમ ચેનલ શરૂ કરવામાં મદદ કરવા બદલ તમામનો આભાર માન્યો હતો.
કુંભવાણી પર લાઇવ કોમેન્ટ્રી ખાસ કરીને એ લોકો માટે ફાયદાકારક રહેશે, જેઓ પ્રયાગરાજમાં કુંભમાં ભાગ લેવા નહીં આવી શકે. આ ઐતિહાસિક મહાકુંભનું વાતાવરણ દેશ અને સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચાડવામાં પણ મદદરૂપ થશે. દેશના લોકસેવાના પ્રસારણકર્તા પ્રસાર ભારતીની આ પહેલથી ભારતમાં આસ્થાની ઐતિહાસિક પરંપરાને પ્રોત્સાહન મળશે એટલું જ નહીં, પરંતુ શ્રદ્ધાળુઓમાં પણ મહત્વની માહિતીનો પ્રસાર થશે અને તેમના ઘરે સાંસ્કૃતિક તરંગોનો અનુભવ કરાવશે.
એક નજર કુંભવાણી પર
કુંભવાણી ચેનલઃ પરિચય અને પ્રસારણનો સમયગાળો
પ્રસારણ સમયગાળો: 10 જાન્યુઆરી 2025 થી 26 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધી
પ્રસારણનો સમય: સવારે 5:55 થી રાત્રે 10:05 વાગ્યા સુધી
ફ્રિકવન્સી: FM 103.5 MHz
કુંભવાણીના વિશેષ કાર્યક્રમો:
જીવંત પ્રસારણ:
મુખ્ય સ્નાન વિધિનું જીવંત પ્રસારણ (14 અને 29 જાન્યુઆરી, 3 ફેબ્રુઆરી).
કુંભ વિસ્તારની પ્રવૃત્તિઓ પર દૈનિક લાઇવ રિપોર્ટિંગ.
સાંસ્કૃતિક વારસા પર વિશેષ પ્રસ્તુતિઃ
સીરિયલ 'શિવ મહિમા'નું પ્રસારણ.
ભારતીય સાંસ્કૃતિક વારસા પર આધારિત વિશેષ કાર્યક્રમો.
ટોક શોઝ:
'નમસ્કાર પ્રયાગરાજ' (સવારે 9:00-10:00).
'ફ્રોમ ધ બૅન્ક ઑફ સંગમ' (સાંજે 4:00-5:30).
વિશેષ આરોગ્ય પરામર્શઃ
'હેલો ડોક્ટર' પ્રોગ્રામમાં સ્ટુડિયોના ડોકટરો દ્વારા લાઇવ હેલ્થ કન્સલ્ટેશન.
કુંભ સમાચાર:
મુખ્ય સમાચાર બુલેટિન્સ (સવારે 8:40, બપોરે 2:30 અને રાત્રે 8:30).
વિશિષ્ટ વિસ્તાર:
રાજ્ય સરકાર અને વિવિધ વિભાગો દ્વારા આયોજિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું કવરેજ.
યુવાનો, મહિલાઓ અને વિદેશી મુલાકાતીઓ પર વિશેષ કાર્યક્રમ.
મહત્વની સૂચનાઓ:
મુસાફરી, આરોગ્ય, સ્વચ્છતા, લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ, શું કરવું અને શું ન કરવું તે સંબંધિત માહિતી પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયોએ હંમેશાં જાહેર પ્રસારણકર્તાની વિશેષ ભૂમિકા ભજવી છે અને ભારતીય સાંસ્કૃતિક વારસા અને પરંપરાઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. 2013ના કુંભ અને 2019 અર્ધકુંભ દરમિયાન કુંભવાણી ચેનલને શ્રોતાઓમાં ખૂબ જ લોકપ્રિયતા મળી હતી. આ જ પરંપરાને ધ્યાનમાં રાખીને, મહા કુંભ 2025 માટે આ વિશેષ ચેનલની ફરીથી સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના ઉપમુખ્યમંત્રી બ્રજેશ પાઠક, કેબિનેટ મંત્રી સ્વતંત્ર દેવ સિંહ, કેબિનેટ મંત્રી નંદ ગોપાલ ગુપ્તા (નંદી), કેબિનેટ મંત્રી ઓમ પ્રકાશ રાજભર, પ્રસાર ભારતી બોર્ડના અધ્યક્ષ નવનીત સહગલ, પ્રસાર ભારતીના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી ગૌરવ દ્વિવેદી, ડાયરેક્ટર જનરલ ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો ડો.પ્રજ્ઞા પાલીવાલ ગૌર, ડાયરેક્ટર જનરલ દૂરદર્શન કંચન પ્રસાદ, ડાયરેક્ટર જનરલ દૂરદર્શન ન્યૂઝ પ્રિયા કુમારી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા

Ministry of Information & Broadcasting
UP Chief Minister Yogi Adityanath launched All India Radio's special FM channel 'Kumbhvani' and 'Kumbh Mangal Dhwani' in Prayagraj today
During entire Prayagraj MahaKumbh period, Kumbhvani channel to broadcast live commentary of the event and promote it’s tradition to the country and the world and will provide important information to the devotees
10 JAN 2025 7:54PM by PIB Delhi
The Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath today launched a special FM channel of All India Radio Kumbhvani (103.5 MHz), dedicated to Maha Kumbh 2025, at Circuit House, Prayagraj. On this historic occasion, the Union Minister of State for Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan also joined the event online. CM Adityanath also inaugurated the Kumbh Mangal Dhwani on this occasion.
Shri Yogi Adityanath thanked Prime Minister Sh. Narendra Modi and the Information and Broadcasting Ministry for starting the Kumbhvani channel and said that this FM channel will not only attain new heights of popularity, but will also take Mahakumbh to those remote villages where people have not been able to reach kumbh site despite all their willingness.
Addressing the programme virtually, Union Minister of State for Information & Broadcasting, Dr. L. Murugan expressed his happiness and gratitude to CM Yogi Adityanath and thanked everyone for their help in launching this special FM channel in a short span of time.
The live commentary on Kumbhvani will be especially beneficial for those who would not be able to come to Prayagraj to participate in the Kumbh. This will also be helpful in bringing the ambience of this historic Mahakumbh to the country and the entire world. This initiative of Prasar Bharati, the country's public service broadcaster, will not only promote the historical tradition of faith in India, but will also disseminate important information to the devotees and make them feel the cultural vibes at their homes.
Kumbhvani at a glance
Kumbhvani Channel: Introduction and Broadcast Duration
Broadcast Period: 10 January 2025 to 26 February 2025
Broadcast Time: 5:55 AM to 10:05 PM
Frequency: FM 103.5 MHz
Special Events of Kumbhvani:
Live Broadcast:
Live Broadcast of the main bathing rituals (14 and 29 January, 3 February).
Daily live reporting on Kumbh area activities.
Special Presentation on Cultural Heritage:
Broadcast of Serial 'Shiva Mahima'.
Special programmes based on Indian cultural heritage.
Talk Shows:
'Namaskar Prayagraj' (9:00-10:00 A.M.).
'From the Bank of Sangam' (4:00-5:30 P.M.).
Special Health Counselling:
Live health consultation by doctors from the studio in the 'Hello Doctor' program.
Kumbh News:
Main News Bulletins (8:40 AM, 2:30 PM and 8:30 PM).
Special Coverage:
Coverage of cultural programmes organized by the state government and various departments.
Special program on youth, women and Foreign visitors.
Important Notices:
Information related to travel, health, hygiene, lost and found, and do's and don'ts will be Broadcast.
All India Radio has always played special role of a public broadcaster and have promoted Indian cultural heritage and traditions. During the 2013 Kumbh and 2019 Ardh Kumbh, the Kumbhvani channel gained high popularity among listeners. In keeping with the same tradition, this special channel has been re-established for Maha Kumbh 2025.
Uttar Pradesh Deputy Chief Minister Brajesh Pathak, Cabinet Minister Swatantra Dev Singh, Cabinet Minister Nand Gopal Gupta (Nandi), Cabinet Minister Om Prakash Rajbhar, Chairman, Prasar Bharati Board Navneet Sehgal, Chief Executive Officer, Prasar Bharati, Gaurav Dwivedi, Director General All India Radio Dr. Pragya Paliwal Gaur, Director General Doordarshan Kanchan Prasad, Director General Doordarshan News Priya Kumari and other senior officials were present on the occasion.