Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Ashtalakshmi Mahotsav in New Delhi
06 DEC 2024 8:37PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma Ji; Chief Minister of Meghalaya, Conrad Sangma Ji; Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha Ji; Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang Ji; my cabinet colleagues Shri Jyotiraditya Scindia Ji and Shri Sukanta Majumdar Ji; Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh; Ministers from the Governments of Mizoram and Nagaland; other public representatives; brothers and sisters from the North East; ladies and gentlemen!
Friends,
Today marks the Mahaparinirvan Diwas of the architect of our Constitution, Baba Saheb Ambedkar. The Constitution drafted by Baba Saheb, enriched with the experiences of the last 75 years, serves as a profound source of inspiration for every citizen of the country. On behalf of the entire nation, I pay tribute to Baba Saheb and bow in respect to his memory.
Friends,
Over the past two years, Bharat Mandapam has hosted numerous significant national and international events. We have witnessed the grandeur and success of the G-20 Summit here. However, today’s event is even more extraordinary. Today, Delhi has become Northeast-oriented. The diverse and vibrant colours of the North East have created a magnificent rainbow in the capital. We have gathered here to celebrate the inaugural Ashtalakshmi Mahotsav. Over the next three days, this festival will present the immense potential of the North East to the entire country and the world. There will be agreements fostering trade, showcasing North Eastern products, its rich culture, and its delectable cuisine, which will undoubtedly captivate everyone’s attention. The inspiring stories of North Eastern achievers, including many Padma awardees who are present here, will resonate far and wide. This event is unprecedented, as it opens the doors to large-scale investment opportunities in the North East. It is a remarkable moment not only for the farmers, artisans, and craftsmen of the region but also for global investors. The potential of the North East is extraordinary, and those who visit the exhibitions and markets here will experience its immense diversity and richness. I extend my heartfelt congratulations to the organisers of the Ashtalakshmi Mahotsav, the residents of all North Eastern states, the investors, and all the esteemed guests present here.
Friends,
Reflecting on the last 100-200 years, we have observed the rise of the Western world. The West has exerted significant influence globally—economically, socially, and politically. Interestingly, within Bharat too, the western region has played a pivotal role in shaping our growth story. Now, as we step into the 21st century, it is often said that this century belongs to the East—Asia, and particularly Bharat. In this context, I strongly believe that the future of Bharat also belongs to Eastern Bharat, especially the North East. In past decades, cities like Mumbai, Ahmedabad, Delhi, Chennai, Bengaluru, and Hyderabad have emerged as major urban centres. However, in the decades to come, cities like Guwahati, Agartala, Imphal, Itanagar, Gangtok, Kohima, Shillong, and Aizawl will showcase their immense potential. Events like the Ashtalakshmi Mahotsav will play a significant role in this journey.
Friends,
In our tradition, Maa Lakshmi is revered as the goddess of happiness, health, and prosperity. Whenever we worship Lakshmi Ji, we honour her in eight forms: Adi Lakshmi, Dhana Lakshmi, Dhanya Lakshmi, Gaja Lakshmi, Santan Lakshmi, Veera Lakshmi, Vijaya Lakshmi, and Vidya Lakshmi. Similarly, the Ashtalakshmi of Bharat's North East comprises the eight states: Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim. These eight states beautifully embody the essence of Ashtalakshmi. The first form is Adi Lakshmi, symbolising the cultural richness deeply rooted in every state of the North East. Each state takes immense pride in its unique traditions and vibrant culture. The Cherry Blossom Festival of Meghalaya, the Hornbill Festival of Nagaland, the Orange Festival of Arunachal Pradesh, the Chapchar Kut Festival of Mizoram, Assam’s Bihu, and the world-famous Manipuri Dance are but a glimpse of the North East's cultural splendour.
Friends,
The second Lakshmi is Dhana Lakshmi, representing wealth and natural resources. The North East is blessed with a wealth of minerals, oil reserves, tea gardens, and incredible biodiversity. Additionally, it holds vast potential for renewable energy. This blessing of Dhana Lakshmi is a boon for the entire North East.
Friends,
The third form, Dhanya Lakshmi, signifies agricultural abundance, and she too is exceptionally kind to the North East. The region is renowned for natural farming, organic agriculture, and the cultivation of millets. We take great pride in Sikkim being Bharat's first fully organic state. Crops such as rice, bamboo, spices, and medicinal plants showcase the agricultural strength of the North East. The North East plays a vital role in providing the solutions Bharat aims to offer the world in promoting a healthy lifestyle and better nutrition.
Friends,
The fourth form of Ashtalakshmi is Gaja Lakshmi, who is depicted seated on a lotus surrounded by elephants. The North East, with its vast forests, national parks such as Kaziranga, Manas, and Mehao, as well as its wildlife sanctuaries, mesmerising caves, and captivating lakes, is abundantly blessed by Gaja Lakshmi. These gifts have the potential to establish the North East as one of the most breathtaking tourist destinations in the world.
Friends,
The fifth Lakshmi is Santan Lakshmi, the symbol of productivity and creativity. The North East is synonymous with creativity and exceptional craftsmanship. Visitors to exhibitions and markets here will witness the region’s artistic brilliance. The handlooms and handicrafts of the North East, including Assam’s Muga Silk, Manipur’s Moirang Phi and Wankhei Phi, and Nagaland’s Chakheshang Shawl, capture hearts everywhere. Many of these products have earned GI (Geographical Indication) tags, highlighting the unparalleled creativity and craftsmanship of the North East.
Friends,
The sixth form of Ashtalakshmi is Veera Lakshmi, embodying courage and strength. The North East stands as a beacon of women power. The Nupi Lan Movement of Manipur is a testament to the indomitable spirit of women, as they bravely fought against oppression. The contributions of icons like Rani Gaidinliu, Kanaklata Barua, Rani Indira Devi, and Lalnu Ropuiliani to our freedom struggle are etched in golden letters in Bharat's history. These stories of bravery continue to inspire the entire nation. Even today, the daughters of the North East uphold this proud legacy. During my visit to the stalls here, I noticed that most were managed by women. This remarkable entrepreneurial spirit of North Eastern women adds unparalleled strength to the region.
Friends,
The seventh form of Ashtalakshmi is Jai Lakshmi, symbolising fame and glory. Today, the North East stands as a vital region where the world’s growing expectations of Bharat converge. As Bharat prioritises global connectivity in culture and trade, the North East serves as a bridge, connecting Bharat with the immense opportunities of South Asia and East Asia.
Friends,
The eighth Lakshmi of Ashtalakshmi is Vidya Lakshmi, representing knowledge and education. Many of the leading educational institutions shaping modern India are situated in the North East. IIT Guwahati, NIT Silchar, NIT Meghalaya, NIT Agartala, and IIM Shillong are just a few examples of prominent centres of learning in the region. The North East now has its first AIIMS, and Bharat's first National Sports University is under construction in Manipur. The region has also given Bharat exceptional sports icons such as Mary Kom, Baichung Bhutia, Mirabai Chanu, Lovlina Borgohain, and Sarita Devi. Additionally, the North East is emerging as a hub for technology-driven start-ups, service centres, and industries like semiconductors, creating employment for thousands of youngsters. As Vidya Lakshmi, this region is becoming a significant centre for education and skills development for our youth.
Friends,
The Ashtalakshmi Mahotsav is a celebration of the North East’s promising future. It is a celebration of a new dawn of development that will accelerate our mission of building a Viksit Bharat. Today, there is unparalleled enthusiasm for investment in the North East.
Over the past decade, we have witnessed an extraordinary journey of growth in the region. However, reaching this point has not been without challenges. We have made every possible effort to integrate the North East states into Bharat's growth story. For a long time, development efforts were measured by the number of votes a region could offer. The North East, with fewer votes and parliamentary seats, was often neglected by previous governments. It was during Atal Ji’s tenure that, for the first time, a separate ministry for the development of the North East was established.
Friends,
Over the past decade, we have made dedicated efforts to bridge the emotional and developmental gap between Delhi and the North East. Central government ministers have visited the North Eastern states more than 700 times, spending significant time with the people. This has fostered a deep emotional connection between the government and the region, accelerating its development at an extraordinary pace. Let me share a statistic with you. In the 1990s, a policy was introduced to expedite the North East's progress. It mandated over 50 central government ministries to allocate 10% of their budgets to the region. Remarkably, the funds allocated to the North East during the last decade exceed the total budget received under this policy from its inception until 2014. In just 10 years, more than ₹5 lakh crore has been invested in the North East under this single policy. This is a clear demonstration of the current government’s commitment to the development of the region.
Friends,
Beyond this scheme, we have launched several other significant initiatives tailored to the North East. Programmes like PM-DevINE, the Special Infrastructure Development Scheme, and the North East Venture Fund have generated numerous employment opportunities. To harness the region’s industrial potential, we have introduced the UNNATI Scheme, aimed at creating a conducive environment for industries to flourish, thereby paving the way for more job creation. The semiconductor industry, a burgeoning sector for Bharat, has been strategically introduced in the North East, specifically in Assam, to provide a strong impetus to this emerging field. The establishment of such industries in the North East is expected to draw investors from across the country and the world, unlocking new opportunities and potential for the region.
Friends,
We are connecting the North East through the triveni of emotions, economy, and ecology. In this region, we are not merely constructing infrastructure; we are laying the foundation for a brighter and more sustainable future. Over the decades, connectivity has been the North East's greatest challenge. Travel to distant cities often took days, even weeks, and several states lacked basic train services. Recognising this, since 2014, our government has prioritised the development of physical and social infrastructure, leading to remarkable improvements in both the quality of infrastructure and the quality of life in the North East.
Additionally, we have expedited the completion of long-pending projects. Take the Bogi-Beel Bridge as an example. Before its completion—after years of delay—it used to take an entire day to travel from Dhemaji to Dibrugarh. Today, this journey takes just one to two hours. Many such transformative examples can be cited.
Friends,
In the past decade, approximately 5,000 kilometres of national highway projects have been completed in the North East. Landmark projects like the Sela Tunnel in Arunachal Pradesh, the India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway, and the border roads in Nagaland, Manipur, and Mizoram have significantly strengthened road connectivity in the region. Last year, during the G-20 summit, Bharat presented its vision of I-MAC—the India-Middle East-Europe Corridor—which will connect the nation's North East with the world.
Friends,
Rail connectivity in the North East has expanded exponentially. The work to connect all state capitals in the region by rail is nearing completion. The first Vande Bharat train has already begun operating in the North East, marking a historic milestone. Over the last ten years, the number of airports and flights in the North East has nearly doubled, vastly improving air travel. We are also enhancing waterways, with ongoing projects on the Brahmaputra and Barak rivers. Additionally, water connectivity through the Sabroom Landport is being improved.
Friends,
Work is progressing rapidly on mobile and gas pipeline connectivity in the North East. Every state in the region is being connected through the North East Gas Grid, with over 1,600 kilometres of gas pipeline being laid. Simultaneously, we are focusing on enhancing internet connectivity. Over 2,600 mobile towers are being installed across the North Eastern states, and more than 13,000 kilometres of optical fibre have already been laid. I am pleased to share that 5G connectivity has now reached all the states in the North East.
Friends,
Remarkable progress has also been made in social infrastructure across the North East. The number of medical colleges in the region has increased significantly, and modern facilities are being established for the treatment of diseases such as cancer. Under the Ayushman Bharat scheme, lakhs of patients in the North East have received free treatment. During the elections, I assured you that senior citizens over the age of 70 would receive free medical care. The government has fulfilled this promise through the introduction of the Ayushman Vaya Vandana Card.
Friends,
In addition to improving connectivity, we have placed great emphasis on preserving and promoting the North East’s traditions, textiles, and tourism. This has encouraged people from across the country to explore the region in large numbers. Over the past decade, the number of tourists visiting the North East has almost doubled. The rise in both investment and tourism has created new businesses and opportunities in the region. From infrastructure to integration, connectivity to closeness, and economic to emotional bonds, this journey has elevated the development of the North East—our Ashtalakshmi—to unprecedented heights.
Friends,
The youth of the Ashtalakshmi states are a major priority for the Government of India. The youth of the North East have always aspired to see their region develop. Over the last decade, public support for lasting peace has been remarkable in every state of the North East. Through the combined efforts of the central and state governments, thousands of young people have chosen to abandon the path of violence and embrace a new path of development.
Several historic peace agreements have been signed in the North East over the past ten years, and border disputes between states have been addressed amicably. As a result, cases of violence in the region have significantly declined, and AFSPA has been lifted from many districts. Together, we are shaping a bright future for the North East, and the government is committed to taking every necessary step to achieve this.
Friends,
We all aspire for the unique products of the North East to reach markets across the globe. To achieve this, the 'One District One Product' initiative is being implemented to promote the distinctive products of each district. These items can be seen and purchased at exhibitions and grameen haat bazaars. I advocate the mantra of 'Vocal for Local', particularly for the incredible products of the North East. I often gift these products to my foreign guests, bringing global recognition to the region’s exquisite art and craftsmanship.I also urge my f ellow countrymen, especially the people of Delhi, to make North Eastern products a part of their everyday lives.
Friends,
Today, I would like to share something special with you. In recent years, our brothers and sisters from the North East have been visiting a significant cultural event in Gujarat. Near Porbandar, Gujarat, there is a grand fair called the Madhavpur Fair, which I warmly invite you to attend in advance. The Madhavpur Fair is a celebration of the marriage of Lord Krishna and Goddess Rukmini, and as you may know, Goddess Rukmini is regarded as a daughter of the North East.
I earnestly request all my family members from the North East to participate in this fair, held every year during March-April, coinciding with Ram Navami. I also propose that a similar fair should be organised in Gujarat during this time, creating a vibrant marketplace where our talented brothers and sisters from the North East can showcase and sell their products, generating income and promoting their exceptional craftsmanship. With the blessings of Lord Krishna and the Ashtalakshmi, I am confident that the North East will establish a new benchmark for development in the 21st century. On this hopeful note, I conclude my speech, wishing the event and the region great success.
Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 DEC 2024 8:37PM by PIB Ahmedabad
આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા જી, મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી કોનરાડ સંગમા જી, ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી માણિક સાહા જી, સિક્કિમના મુખ્યમંત્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગ જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગીઓ જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા જી, સુકાંત મજુમદાર જી, અરુણાચલના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ પ્રદેશ, મિઝોરમ અને નાગાલેન્ડ સરકારના મંત્રીઓ, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, ઉત્તર પૂર્વના તમામ ભાઈઓ અને બહેનો, મહિલાઓ અને સજ્જનો.
મિત્રો,
આજે બંધારણના ઘડવૈયા બાબા સાહેબ આંબેડકરનો મહાપરિનિર્વાણ દિવસ છે. બાબા સાહેબે બનાવેલું બંધારણ, બંધારણનો 75 વર્ષનો અનુભવ... દરેક દેશવાસીઓ માટે એક મહાન પ્રેરણા છે. તમામ દેશવાસીઓ વતી હું બાબા સાહેબને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું અને તેમને નમન કરું છું.
મિત્રો,
આપણું આ ભારત મંડપ છેલ્લા 2 વર્ષમાં અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું સાક્ષી રહ્યું છે. અહીં આપણે G-20ની આટલી મોટી અને સફળ ઘટના જોઈ. પરંતુ આજનો પ્રસંગ તેનાથી પણ વિશેષ છે. આજે દિલ્હી ઉત્તર-પૂર્વ બની ગયું છે. ઉત્તર-પૂર્વના વિવિધ રંગો આજે રાજધાનીમાં સુંદર મેઘધનુષ્ય બનાવી રહ્યા છે. આજે આપણે પ્રથમ અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવની ઉજવણી માટે અહીં ભેગા થયા છીએ. આગામી ત્રણ દિવસ માટે, આ ઉત્સવ આપણા ઉત્તર-પૂર્વની ક્ષમતાને સમગ્ર દેશ અને સમગ્ર વિશ્વને પ્રદર્શિત કરશે. અહીં વેપાર અને વ્યાપાર સંબંધિત સમજૂતીઓ થશે, વિશ્વ ઉત્તર પૂર્વના ઉત્પાદનોથી પરિચિત થશે, ઉત્તર પૂર્વની સંસ્કૃતિ અને તેની વાનગીઓ આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. ઉત્તર પૂર્વના અમારા સિદ્ધિઓ, જેમાંથી ઘણા અહીં પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ છે... તે બધામાંથી પ્રેરણાના રંગો ફેલાશે. આ પહેલી અને અનોખી ઘટના છે, જ્યારે નોર્થ ઈસ્ટમાં આટલા મોટા પાયે રોકાણના દરવાજા ખુલી રહ્યા છે. ઉત્તર પૂર્વના ખેડૂતો, કારીગરો, કારીગરો તેમજ વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે આ એક મોટી તક છે. નોર્થ ઈસ્ટની ક્ષમતા શું છે, જો આપણે અહીં આયોજિત એક્ઝિબિશન અથવા અહીંના માર્કેટમાં જઈએ તો તેની વિવિધતા અને તેની ક્ષમતાનો અનુભવ કરી શકીએ છીએ. હું અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવના આયોજકોને, ઉત્તર પૂર્વના તમામ રાજ્યોના રહેવાસીઓને, અહીં આવનારા તમામ રોકાણકારોને, અહીં આવનારા તમામ મહેમાનોને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
મિત્રો,
જો આપણે છેલ્લા 100-200 વર્ષનો સમયગાળો જોઈએ તો આપણે પશ્ચિમી વિશ્વનો ઉદય જોયો છે. પશ્ચિમી ક્ષેત્રે આર્થિક, સામાજિક અને રાજકીય દરેક સ્તરે વિશ્વ પર છાપ છોડી છે. અને આકસ્મિક રીતે, ભારતમાં પણ આપણે જોયું છે કે જો આપણે આપણા દેશના સંપૂર્ણ નકશા પર નજર કરીએ તો, પશ્ચિમ ક્ષેત્રે ભારતની વૃદ્ધિની વાર્તામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. આ પશ્ચિમ કેન્દ્રિત સમયગાળા પછી, હવે એવું કહેવાય છે કે 21મી સદી પૂર્વની, એશિયાની, પૂર્વની અને ભારતની છે. આવી સ્થિતિમાં, હું દૃઢપણે માનું છું કે ભારતમાં આવનારો સમય પૂર્વી ભારતનો પણ છે, આપણા ઉત્તર-પૂર્વનો છે. છેલ્લા દાયકાઓમાં, આપણે મુંબઈ, અમદાવાદ, દિલ્હી, ચેન્નાઈ, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ જેવા મોટા શહેરોનો ઉદભવ જોયો છે. આવનારા દાયકાઓમાં આપણે ગુવાહાટી, અગરતલા, ઈમ્ફાલ, ઈટાનગર, ગંગટોક, કોહિમા, શિલોંગ અને આઈઝોલ જેવા શહેરોની નવી સંભાવનાઓ જોવા જઈ રહ્યા છીએ. અને અષ્ટલક્ષ્મી જેવી ઘટનાઓ તેમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
આપણી પરંપરામાં માતા લક્ષ્મીને સુખ, આરોગ્ય અને સમૃદ્ધિની દેવી કહેવામાં આવે છે. જ્યારે પણ દેવી લક્ષ્મીની પૂજા કરવામાં આવે છે, ત્યારે આપણે તેમના આઠ સ્વરૂપોની પૂજા કરીએ છીએ. આદિલક્ષ્મી, ધનલક્ષ્મી, ધન્યલક્ષ્મી, ગજલક્ષ્મી, સંતલક્ષ્મી, વીરલક્ષ્મી, વિજયલક્ષ્મી અને વિદ્યાલક્ષ્મી, એ જ રીતે, આઠ રાજ્યોની અષ્ટલક્ષ્મી ભારતના ઉત્તર-પૂર્વમાં રહે છે...આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘલક્ષ્મી, મેઘલક્ષ્મી, ત્રિમાલક્ષ્મી અને સિરામલક્ષ્મી. ઉત્તર પૂર્વના આ આઠ રાજ્યોમાં અષ્ટલક્ષ્મીના દર્શન થઈ શકે છે. હવે પ્રથમ સ્વરૂપ આદિ લક્ષ્મી છે. આપણા ઉત્તર પૂર્વના દરેક રાજ્યમાં આદિ સંસ્કૃતિનો મજબૂત વિસ્તરણ છે. ઉત્તર પૂર્વના દરેક રાજ્યમાં તેની પોતાની પરંપરા, પોતાની સંસ્કૃતિ ઉજવવામાં આવે છે. મેઘાલયનો ચેરી બ્લોસમ ફેસ્ટિવલ, નાગાલેન્ડનો હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલ, અરુણાચલનો ઓરેન્જ ફેસ્ટિવલ, મિઝોરમનો ચાપચર કુટ ફેસ્ટિવલ, આસામનો બિહુ, મણિપુરી ડાન્સ... નોર્થ ઈસ્ટમાં ઘણું બધું છે.
મિત્રો,
બીજી લક્ષ્મી…ધન લક્ષ્મી, એટલે કે કુદરતી સંસાધનો, પણ ઉત્તર પૂર્વ પર પુષ્કળ આશીર્વાદ ધરાવે છે. તમે પણ જાણો છો... ઉત્તર પૂર્વમાં ખનિજો, તેલ, ચાના બગીચા અને જૈવ-વિવિધતાનો અદ્ભુત સંગમ છે. ત્યાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની વિશાળ સંભાવના છે. "ધન લક્ષ્મી"નું આ વરદાન સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વ માટે વરદાન છે.
મિત્રો,
ત્રીજી લક્ષ્મી… ધન્ય લક્ષ્મીના પણ ઉત્તર પૂર્વ પર અપાર આશીર્વાદ છે. આપણું ઉત્તર પૂર્વ કુદરતી ખેતી, જૈવિક ખેતી અને બાજરી માટે પ્રખ્યાત છે. અમને ગર્વ છે કે સિક્કિમ ભારતનું પ્રથમ સંપૂર્ણ ઓર્ગેનિક રાજ્ય છે. ઉત્તર પૂર્વમાં ઉગાડવામાં આવતા ચોખા, વાંસ, મસાલા અને ઔષધીય છોડ ત્યાંની કૃષિની શક્તિ દર્શાવે છે. આજનો ભારત વિશ્વને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અને પોષણ સાથે સંબંધિત ઉકેલો પ્રદાન કરવા માંગે છે... ઉત્તર પૂર્વની તેમાં મોટી ભૂમિકા છે.
મિત્રો,
અષ્ટલક્ષ્મીની ચોથી લક્ષ્મી છે...ગજ લક્ષ્મી. ગજ લક્ષ્મી કમળ પર બિરાજમાન છે અને તેની આસપાસ હાથીઓ છે. આપણા ઉત્તર પૂર્વમાં વિશાળ જંગલો છે, રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો અને કાઝીરંગા, માનસ-મેહાઓ જેવા વન્યજીવ અભયારણ્યો છે, અદ્ભુત ગુફાઓ છે, આકર્ષક તળાવો છે. ગજલક્ષ્મીના આશીર્વાદ ઉત્તર પૂર્વને વિશ્વનું સૌથી અદ્ભુત પર્યટન સ્થળ બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
મિત્રો,
પાંચમી લક્ષ્મી છે...સંતન લક્ષ્મી એટલે કે ઉત્પાદકતા, સર્જનાત્મકતાનું પ્રતીક. ઉત્તર પૂર્વ સર્જનાત્મકતા અને કુશળતા માટે જાણીતું છે. જે લોકો અહીં એક્ઝિબિશનમાં, માર્કેટમાં જાય છે, તેઓને નોર્થ ઈસ્ટની ક્રિએટિવિટી જોવા મળશે. હેન્ડલૂમ અને હેન્ડીક્રાફ્ટનું આ કૌશલ્ય દરેકનું દિલ જીતી લે છે. આસામનું મુગા સિલ્ક, મણિપુરનું મોઇરાંગ ફેઇ, નાગાલેન્ડની ચકેશંગ શાલ...અહીં ડઝનબંધ જીઆઇ ટેગવાળા ઉત્પાદનો છે, જે ઉત્તર પૂર્વની હસ્તકલા અને સર્જનાત્મકતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
અષ્ટલક્ષ્મીની છઠ્ઠી લક્ષ્મી…વીર લક્ષ્મી છે. વીર લક્ષ્મી એટલે હિંમત અને શક્તિનો સંગમ. ઉત્તર પૂર્વ એ સ્ત્રી શક્તિની શક્તિનું પ્રતિક છે. મણિપુરનું નુપી લેન આંદોલન સ્ત્રી શક્તિનું ઉદાહરણ છે. ઉત્તર પૂર્વની મહિલાઓએ કેવી રીતે ગુલામી સામે રણશિંગુ ઊંચક્યું તે ભારતના ઈતિહાસમાં હંમેશા સુવર્ણ અક્ષરોમાં નોંધવામાં આવશે. રાણી ગૈદિનલિયુ, કનકલતા બરુઆ, રાણી ઈન્દિરા દેવી, લાલનુ રોપિલિયાનીના લોકગીતોથી લઈને આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ સુધી... ઉત્તર પૂર્વની મહિલા શક્તિએ સમગ્ર દેશને પ્રેરણા આપી છે. આજે પણ ઉત્તર પૂર્વની આપણી દીકરીઓ આ પરંપરાને સમૃદ્ધ કરી રહી છે. અહીં આવતા પહેલા મેં જે સ્ટોલની મુલાકાત લીધી તેમાં પણ મોટાભાગે મહિલાઓ જ હતી. નોર્થ ઈસ્ટની મહિલાઓની આ સાહસિકતા સમગ્ર નોર્થ ઈસ્ટને એક તાકાત આપે છે જેનો કોઈ મેળ નથી.
મિત્રો,
અષ્ટલક્ષ્મીની સાતમી લક્ષ્મી છે...જય લક્ષ્મી. મતલબ કે તે કીર્તિ અને કીર્તિ આપનાર છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારત પ્રત્યે જે અપેક્ષાઓ રાખે છે તેમાં આપણું ઉત્તર પૂર્વ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આજે, જ્યારે ભારત તેની સંસ્કૃતિ અને તેના વેપારની વૈશ્વિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, ત્યારે ઉત્તર પૂર્વ ભારતને દક્ષિણ એશિયા અને પૂર્વ એશિયાની વિપુલ તકો સાથે જોડે છે.
મિત્રો,
અષ્ટલક્ષ્મીની આઠમી લક્ષ્મી છે...વિદ્યા લક્ષ્મી એટલે જ્ઞાન અને શિક્ષણ. શિક્ષણના તમામ મુખ્ય કેન્દ્રો કે જેણે આધુનિક ભારતના નિર્માણમાં મદદ કરી છે, તેમાંથી ઘણા ઉત્તર પૂર્વમાં છે. IIT ગુવાહાટી, NIT સિલ્ચર, NIT મેઘાલય, NIT અગરતલા, અને IIM શિલોંગ... ઉત્તર પૂર્વમાં આવા ઘણા મોટા શિક્ષણ કેન્દ્રો છે. નોર્થ ઈસ્ટને તેની પ્રથમ એઈમ્સ મળી છે. દેશની પ્રથમ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી પણ મણિપુરમાં બની રહી છે. મેરી કોમ, બાઈચુંગ ભુટિયા, મીરાબાઈ ચાનુ, લવલીના, સરિતા દેવી... નોર્થ ઈસ્ટ એ દેશને આવા ઘણા ખેલૈયાઓ આપ્યા છે. આજે નોર્થ ઈસ્ટ પણ સ્ટાર્ટ અપ, સર્વિસ સેન્ટર અને સેમિકન્ડક્ટર જેવા ટેક્નોલોજી સંબંધિત ઉદ્યોગોમાં આગળ આવવાનું શરૂ કર્યું છે. જેમાં હજારો યુવાનો કામ કરી રહ્યા છે. એટલે કે, “વિદ્યા લક્ષ્મી”ના રૂપમાં આ પ્રદેશ યુવાઓ માટે શિક્ષણ અને કૌશલ્યનું મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવ... એ ઉત્તર પૂર્વના સારા ભવિષ્યની ઉજવણી છે. આ વિકાસના નવા સૂર્યોદયની ઉજવણી છે...જે વિકસિત ભારતના મિશનને વેગ આપશે. આજે નોર્થ ઈસ્ટમાં રોકાણ માટે ખૂબ જ ઉત્સાહ છે. છેલ્લા દાયકામાં, આપણે બધાએ ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રના વિકાસની અદભૂત યાત્રા જોઈ છે. પરંતુ અહીં પહોંચવું સરળ નહોતું. અમે પૂર્વોત્તર રાજ્યોને ભારતની વિકાસ ગાથા સાથે જોડવા માટે દરેક શક્ય પગલાં લીધાં છે. ઘણા સમયથી આપણે જોયું છે કે કેવી રીતે વિકાસને પણ મતોની સંખ્યાથી માપવામાં આવતો હતો. ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોમાં ઓછા મત અને ઓછી બેઠકો હતી. તેથી, ત્યાંના વિકાસ પર અગાઉની સરકારો દ્વારા પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. તે અટલજીની સરકાર હતી જેણે પ્રથમ વખત ઉત્તર પૂર્વના વિકાસ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું.
મિત્રો,
છેલ્લા એક દાયકામાં અમે દિલથી અને અમારા દિલથી અંતરની લાગણી ઘટાડવા માટે પૂરા દિલથી પ્રયાસ કર્યો. કેન્દ્ર સરકારના મંત્રીઓ 700 થી વધુ વખત ઉત્તર પૂર્વ રાજ્યોની મુલાકાત લઈ ચૂક્યા છે, ત્યાંના લોકો સાથે લાંબો સમય વિતાવ્યો છે. આનાથી ઉત્તર પૂર્વ અને તેના વિકાસ સાથે સરકારનું ભાવનાત્મક જોડાણ પણ બન્યું છે. આનાથી ત્યાંના વિકાસને અદભૂત વેગ મળ્યો છે. ચાલો હું એક આંકડો આપું. ઉત્તર પૂર્વના વિકાસને વેગ આપવા માટે 90ના દાયકામાં એક નીતિ બનાવવામાં આવી હતી. આ હેઠળ, કેન્દ્ર સરકારના 50 થી વધુ મંત્રાલયોએ તેમના બજેટનો 10 ટકા ઉત્તર પૂર્વમાં રોકાણ કરવાનો હતો. આ નીતિના ઘડતરથી, અમે 2014 સુધી જે બજેટ મેળવ્યું હતું તેના કરતાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં ઉત્તર પૂર્વને વધુ બજેટ આપ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, આ એક યોજના હેઠળ, ઉત્તર પૂર્વમાં 5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવ્યા છે. આ વર્તમાન સરકારની નોર્થ ઈસ્ટને લઈને પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
આ યોજના સિવાય અમે નોર્થ ઈસ્ટ માટે ઘણી મોટી વિશેષ યોજનાઓ શરૂ કરી છે. PM-Devine, સ્પેશિયલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ અને નોર્થ ઈસ્ટ વેન્ચર ફંડ...આ યોજનાઓ દ્વારા રોજગારીની ઘણી નવી તકો ઊભી કરવામાં આવી છે. અમે ઉત્તર પૂર્વની ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉન્નતિ યોજના પણ શરૂ કરી છે. નવા ઉદ્યોગો માટે સારું વાતાવરણ ઊભું થશે તો નવી નોકરીઓ પણ ઊભી થશે. હવે સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટર ભારત માટે પણ નવું છે. આ નવા ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે ઉત્તર પૂર્વ, આસામ પસંદ કર્યું છે. જ્યારે ઉત્તર પૂર્વમાં આ પ્રકારનો નવો ઉદ્યોગ સ્થાપિત થશે, ત્યારે દેશ અને વિશ્વના રોકાણકારો ત્યાં નવી શક્યતાઓ શોધશે.
મિત્રો,
અમે નોર્થ ઈસ્ટને ઈમોશન, ઈકોનોમી અને ઈકોલોજીની આ ત્રિપુટી સાથે જોડી રહ્યા છીએ. નોર્થ ઈસ્ટમાં, અમે માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જ નથી બનાવી રહ્યા, પરંતુ ભવિષ્ય માટે મજબૂત પાયો પણ બનાવી રહ્યા છીએ. છેલ્લા દાયકાઓમાં નોર્થ ઈસ્ટનો સૌથી મોટો પડકાર કનેક્ટિવિટીનો હતો. દૂરના શહેરોમાં પહોંચવામાં દિવસો અને અઠવાડિયા લાગ્યા. સ્થિતિ એવી હતી કે ઘણા રાજ્યોમાં ટ્રેનની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ નહોતી. તેથી, 2014 પછી, અમારી સરકારે ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેમજ સામાજિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. આનાથી પૂર્વોત્તરમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ગુણવત્તા અને લોકોના જીવનની ગુણવત્તા બંનેમાં જબરદસ્ત સુધારો થયો. અમે પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને પણ વેગ આપ્યો છે. ઘણા વર્ષોથી ચાલી રહેલા પ્રોજેક્ટો પૂર્ણ થયા. બોગી-બીલ બ્રિજનું ઉદાહરણ લો. ઘણાં વર્ષોથી પેન્ડિંગ આ પ્રોજેક્ટ પૂરો થતાં પહેલાં, ધેમાજીથી ડિબ્રુગઢની મુસાફરીમાં આખો દિવસ લાગતો હતો. આજે આ યાત્રા માત્ર દોઢ કલાકમાં પૂરી થઈ છે. હું આવા ઘણા ઉદાહરણો આપી શકું છું.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં લગભગ 5 હજાર કિલોમીટરના નેશનલ હાઈવે પ્રોજેક્ટ પૂરા થયા છે. અરુણાચલ પ્રદેશમાં સેલા ટનલ હોય, ભારત-મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઇવે હોય, નાગાલેન્ડ, મણિપુર અને મિઝોરમમાં સરહદી રસ્તાઓ હોય... આ એક મજબૂત રોડ કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે G-20 દરમિયાન ભારતે I-Macનું વિઝન વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કર્યું હતું. I-MAC એટલે કે ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ કોરિડોર ભારતના ઉત્તર પૂર્વને વિશ્વ સાથે જોડશે.
મિત્રો,
નોર્થ ઈસ્ટની રેલ કનેક્ટિવિટી અનેક ગણી વધી છે. હવે ઉત્તર પૂર્વ રાજ્યોની તમામ રાજધાનીઓને રેલ દ્વારા જોડવાનું કામ પૂર્ણ થવાનું છે. પ્રથમ વંદે ભારત ટ્રેન પણ નોર્થ ઈસ્ટમાં દોડવાનું શરૂ થઈ ગઈ છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં ઉત્તર પૂર્વમાં એરપોર્ટ અને ફ્લાઈટ્સની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. બ્રહ્મપુત્રા અને બરાક નદીઓ પર જળમાર્ગ બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. સબરૂમ લેન્ડપોર્ટ સાથે પાણીની કનેક્ટિવિટી પણ સુધરી રહી છે.
મિત્રો,
મોબાઈલ અને ગેસ પાઈપ-લાઈન કનેક્ટિવિટી અંગે પણ કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. નોર્થ ઈસ્ટના દરેક રાજ્યને નોર્થ ઈસ્ટ ગેસ ગ્રીડ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે. ત્યાં 1600 કિલોમીટરથી વધુ લાંબી ગેસ પાઇપલાઇન નાખવામાં આવી રહી છે. અમારો ભાર ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી પર પણ છે. ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોમાં 2600થી વધુ મોબાઈલ ટાવર લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. નોર્થ ઈસ્ટમાં 13 હજાર કિલોમીટરથી વધુ ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવ્યું છે. મને ખુશી છે કે 5G કનેક્ટિવિટી નોર્થ ઈસ્ટના તમામ રાજ્યોમાં પહોંચી ગઈ છે.
મિત્રો,
નોર્થ ઈસ્ટમાં સોશિયલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પણ અભૂતપૂર્વ કામ કરવામાં આવ્યું છે. પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં મેડિકલ કોલેજો નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી છે. હવે ત્યાં કેન્સર જેવા રોગોની સારવાર માટે આધુનિક સુવિધાઓ ઉભી કરવામાં આવી રહી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ ઉત્તર પૂર્વમાં લાખો દર્દીઓને મફત સારવારની સુવિધા મળી છે. ચૂંટણી સમયે મેં તમને ખાતરી આપી હતી કે 70 વર્ષથી વધુ વયના વૃદ્ધોને મફત સારવાર મળશે. સરકારે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ સાથે આ ગેરંટી પણ પૂરી કરી છે.
મિત્રો,
નોર્થ ઈસ્ટની કનેક્ટિવિટી ઉપરાંત અમે તેની પરંપરા, ટેક્સટાઈલ અને પર્યટન પર પણ ભાર મૂક્યો છે. આનો ફાયદો એ છે કે દેશવાસીઓ હવે નોર્થ ઈસ્ટને શોધવા માટે મોટી સંખ્યામાં આગળ આવી રહ્યા છે. ઉત્તર પૂર્વની મુલાકાતે આવતા પ્રવાસીઓની સંખ્યા પણ છેલ્લા એક દાયકામાં લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. રોકાણ અને પર્યટનમાં વધારો થવાને કારણે ત્યાં નવા વ્યવસાયો અને નવી તકો ઊભી થઈ છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી લઈને ઈન્ટીગ્રેશન સુધી, કનેક્ટિવિટીથી લઈને નિકટતા સુધી, આર્થિકથી લઈને ઈમોશનલ સુધી...આ સમગ્ર સફર ઉત્તર પૂર્વના વિકાસને, અષ્ટલક્ષ્મીના વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
આજે અષ્ટલક્ષ્મી રાજ્યોના યુવાનો ભારત સરકારની મોટી પ્રાથમિકતા છે. ઉત્તર પૂર્વના યુવાનો હંમેશા વિકાસ ઈચ્છે છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ઉત્તર પૂર્વના દરેક રાજ્યમાં સ્થાયી શાંતિ માટે અભૂતપૂર્વ જન સમર્થન મળ્યું છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના પ્રયાસોને કારણે હજારો યુવાનોએ હિંસાનો માર્ગ છોડીને વિકાસનો નવો માર્ગ અપનાવ્યો છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ઉત્તર પૂર્વમાં ઘણા ઐતિહાસિક શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. રાજ્યો વચ્ચેના સરહદી વિવાદો પણ ખૂબ જ સૌહાર્દપૂર્ણ રીતે આગળ વધ્યા છે. આનાથી નોર્થ ઈસ્ટમાં હિંસાના કેસમાં ઘણો ઘટાડો થયો છે. ઘણા જિલ્લામાંથી AFSPA હટાવી દેવામાં આવી છે. આપણે સાથે મળીને અષ્ટલક્ષ્મીનું નવું ભવિષ્ય લખવાનું છે અને આ માટે સરકાર દરેક પગલાં લઈ રહી છે.
મિત્રો,
આપણા બધાની આકાંક્ષા છે કે ઉત્તર પૂર્વના ઉત્પાદનો વિશ્વના દરેક બજાર સુધી પહોંચે. તેથી વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ અભિયાન હેઠળ દરેક જિલ્લાના ઉત્પાદનોનો પ્રચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. અમે અહીં અને ગ્રામીણ હાટ માર્કેટમાં આયોજિત પ્રદર્શનોમાં ઉત્તર પૂર્વના ઘણા ઉત્પાદનો જોઈ અને ખરીદી શકીએ છીએ. હું ઉત્તર પૂર્વ ઉત્પાદનો માટે સ્થાનિક માટે વોકલના મંત્રને પ્રમોટ કરું છું. હું હંમેશા મારા વિદેશી મહેમાનોને ત્યાંથી ઉત્પાદનો રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરું છું. આ તમારી અદભૂત કલા અને હસ્તકલાને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઓળખ આપે છે. હું દેશવાસીઓને અને દિલ્હીના લોકોને વિનંતી કરીશ કે ઉત્તર પૂર્વના ઉત્પાદનોને તેમની જીવનશૈલીનો એક ભાગ બનાવે.
મિત્રો,
આજે હું તમને બધાને કહેવા માંગુ છું કે ઉત્તર પૂર્વના આપણા ભાઈઓ અને બહેનો ઘણા વર્ષોથી સતત ત્યાં જઈ રહ્યા છે. તમે જાણો છો કે પોરબંદર, ગુજરાત, પોરબંદર નજીક માધવપુરમાં મેળો છે. હું માધવપુર મેળામાં આગોતરૂ આમંત્રણ પાઠવું છું. માધવપુરનો મેળો એ ભગવાન કૃષ્ણ અને દેવી રુક્મિણીના લગ્નની ઉજવણી છે. અને દેવી રુક્મિણી માત્ર ઉત્તર પૂર્વની પુત્રી છે. હું ઉત્તર-પૂર્વમાં મારા પરિવારના તમામ સભ્યોને આગામી વર્ષે રામનવમીની સાથે માર્ચ-એપ્રિલમાં યોજાનાર મેળામાં હાજરી આપવા વિનંતી કરીશ. અને તે સમયે પણ, હું ગુજરાતમાં પણ આવું જ હોટબેડ સ્થાપવા માંગુ છું જેથી ત્યાં પણ એક વિશાળ બજાર હોય અને ઉત્તર પૂર્વમાં આપણા ભાઈઓ અને બહેનો પણ તેઓ બનાવેલી વસ્તુઓમાંથી પૈસા કમાઈ શકે. ભગવાન કૃષ્ણ અને અષ્ટલક્ષ્મીના આશીર્વાદથી, આપણે નિશ્ચિતપણે 21મી સદીમાં ઉત્તર પૂર્વ વિકાસની નવી દ્રષ્ટાંત સ્થાપિત કરતા જોઈશું. હું મારી વાત આ ઈચ્છા સાથે સમાપ્ત કરું છું. હું તેને મહાન સફળતાની ઇચ્છા કરું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.