ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮೀ ಮಹೋತ್ಸವದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
06 DEC 2024 8:37PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಜಿ, ಮೇಘಾಲಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಸಂಗ್ಮಾ ಜಿ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಜಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ಪ್ರೇಮ್ ಸಿಂಗ್ ತಮಾಂಗ್ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಜಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಚಿವರೆ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ಶಿಲ್ಪಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರು ರಚಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನವು ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವಗಳೊಂದಿಗೆ ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮಂಟಪವು ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೆಹಲಿಯು ಈಶಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಬಣ್ಣಗಳು ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಕಾಮನಬಿಲ್ಲು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ಚೊಚ್ಚಲ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ 3 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಹಬ್ಬವು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಾವೇಶಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ರುಚಿಕರವಾದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಅನೇಕ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಈಶಾನ್ಯ ಸಾಧಕರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳು ದೂರದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರು ಅದರ ಅಪಾರ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಯೋಜಕರು, ಎಲ್ಲಾ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ 100-200 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ನಾವು ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಪ್ರಪಂಚದ ಉದಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಜಗತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ. ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದೊಳಗೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗವು(ಪ್ರದೇಶವು) ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಈಗ ನಾವು 21ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಶತಮಾನವು ಪೂರ್ವ-ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವು ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಲವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ದೆಹಲಿ, ಚೆನ್ನೈ, ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಂತಹ ನಗರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮುಂದಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಗುವಾಹತಿ, ಅಗರ್ತಲಾ, ಇಂಫಾಲ್, ಇಟಾನಗರ, ಗ್ಯಾಂಗ್‌ಟಾಕ್, ಕೊಹಿಮಾ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಐಜ್ವಾಲ್‌ನಂತಹ ನಗರಗಳು ತಮ್ಮ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮಹೋತ್ಸವದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಮಾತೆ ಲಕ್ಷ್ಮಿಯನ್ನು ಸಂತೋಷ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದೇವತೆ ಎಂದು ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮಾತೆಯನ್ನು ಪೂಜಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಅವಳನ್ನು 8 ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ: ಆದಿಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಧನ ಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಧಾನ್ಯಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಗಜ ಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಸಂತಾನಲಕ್ಷ್ಮಿ, ವೀರಲಕ್ಷ್ಮಿ, ವಿಜಯಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾಲಕ್ಷ್ಮಿ. ಹಾಗೆಯೇ, ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ 8 ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ: ಅಸ್ಸಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ. ಈ 8 ಅವಸ್ಥೆಗಳು ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಸಾರವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಮೊದಲ ರೂಪವು ಆದಿಲಕ್ಷ್ಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಮೇಘಾಲಯದ ಚೆರ್ರಿ ಬ್ಲಾಸಮ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಹಾರ್ನ್‌ಬಿಲ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಆರೆಂಜ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, ಮಿಜೋರಾಂನ ಚಾಪ್ಚಾರ್ ಕುಟ್ ಉತ್ಸವ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಬಿಹು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮಣಿಪುರಿ ನೃತ್ಯಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವದ ಒಂದು ನೋಟವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
2ನೇ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಧನಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಇದು ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಖನಿಜಗಳು, ತೈಲ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು, ಚಹಾ ತೋಟಗಳು ಮತ್ತು ನಂಬಲಾಗದ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂಪತ್ತಿನಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಧನಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಈ ಅನುಗ್ರಹವು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
3ನೇ ರೂಪವಾದ ಧಾನ್ಯಲಕ್ಷ್ಮಿಯು ಕೃಷಿ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅವಳು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ದಯೆ ತೋರುತ್ತಾಳೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಸಿಕ್ಕಿಂ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾವಯವ ರಾಜ್ಯ ಎಂಬ ಹೆಮ್ಮೆ ನಮಗೆ ಇದೆ. ಅಕ್ಕಿ, ಬಿದಿರು, ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳಂತಹ ಬೆಳೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಕೃಷಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ 4ನೇ ರೂಪ ಗಜಲಕ್ಷ್ಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಆನೆಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರಿದ ಕಮಲದ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತಿರುವುದನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ತನ್ನ ವಿಶಾಲವಾದ ಕಾಡುಗಳು, ಕಾಜಿರಂಗ, ಮಾನಸ್ ಮತ್ತು ಮೆಹಾವೊದಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯಗಳು, ಸಮ್ಮೋಹನಗೊಳಿಸುವ ಗುಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ಹೇರಳವಾಗಿ ಗಜಲಕ್ಷ್ಮಿಯಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
5ನೇ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಸಂತಾನಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಇದು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಕರಕುಶಲತೆಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕಲಾತ್ಮಕ ತೇಜಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಮುಗಾ ಸಿಲ್ಕ್, ಮಣಿಪುರದ ಮೊಯಿರಾಂಗ್ ಫಿ ಮತ್ತು ವಾಂಖೈ ಫೈ, ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಚಖೆಶಾಂಗ್ ಶಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹೃನ್ಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಜಿಐ(ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚನೆ) ಟ್ಯಾಗ್‌ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ, ಇದು ಈಶಾನ್ಯದ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ 6ನೇ ರೂಪ ವೀರಲಕ್ಷ್ಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಸ್ತ್ರೀಶಕ್ತಿಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಮಣಿಪುರದ ನೂಪಿ ಲ್ಯಾನ್ ಆಂದೋಲನವು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯಿಂದ ಹೋರಾಡಿದ ಮಹಿಳೆಯರ ಅದಮ್ಯ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು, ಕನಕಲತಾ ಬರುವಾ, ರಾಣಿ ಇಂದಿರಾ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಲಾಲ್ನು ರೋಪುಲಿಯಾನಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಈ ಶೌರ್ಯದ ಕಥೆಗಳು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಈಶಾನ್ಯದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಈ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳಿಗೆ ನಾನು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಹೆಚ್ಚಿನವು ಮಹಿಳೆಯರೇ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಮಹಿಳೆಯರ ಈ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಮನೋಭಾವವು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ 7ನೇ ರೂಪ ಜಯಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಇದು ಕೀರ್ತಿ ಮತ್ತು ವೈಭವವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುತ್ತವೆ. ಭಾರತವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದರಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯವು ಸಂಪರ್ಕ ಸೇತುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ 8ನೇ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ವಿದ್ಯಾಲಕ್ಷ್ಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದುಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿವೆ. ಐಐಟಿ-ಗುವಾಹತಿ, ಎನ್ಐಟಿ-ಸಿಲ್ಚಾರ್, ಎನ್ಐಟಿ-ಮೇಘಾಲಯ, ಎನ್ಐಟಿ-ಅಗರ್ತಲಾ ಮತ್ತು ಐಐಎಂ-ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕಲಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಈಗ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಎಐಐಎಂಎಸ್(ಏಮ್ಸ್) ಹೊಂದಿದೆ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಮೇರಿ ಕೋಮ್, ಬೈಚುಂಗ್ ಭುಟಿಯಾ, ಮೀರಾಬಾಯಿ ಚಾನು, ಲೊವ್ಲಿನಾ ಬೊರ್ಗೊಹೈನ್ ಮತ್ತು ಸರಿತಾ ದೇವಿ ಅವರಂತಹ ಅಸಾಧಾರಣ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಧಕರನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು, ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ, ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾಲಕ್ಷ್ಮಿಯಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಮಹೋತ್ಸವವು ಈಶಾನ್ಯದ ಭರವಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಉದಯದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅಪ್ರತಿಮ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಲು ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ನೀಡಬಹುದಾದ ಮತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗವು ಕಡಿಮೆ ಮತಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಗಳ ನಡುವಿನ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಂತರ(ಕಂದಕ) ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಜನರೊಂದಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಸಮಯ ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವೆ ಆಳವಾದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ, ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. 1990ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್‌ನ 10% ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸಲು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿತು. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಹಣವು ಈ ನೀತಿಯಡಿ, ಅದರ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ 2014ರ ವರೆಗೆ ಪಡೆದ ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಒಂದೇ ನೀತಿಯ ಅಡಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿದರ್ಶನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ನಾವು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಇತರ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್, ವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವೆಂಚರ್ ಫಂಡ್‌ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಉನ್ನತಿ ಯೋಜನೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಲಯವಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಉತ್ತೇಜನ ಒದಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಭಾಗವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾವನೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನದ ತ್ರಿವೇಣಿಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೇವಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸದೆ, ನಾವು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಪರ್ಕವು ಈಶಾನ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ದೂರದ ನಗರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ದಿನಗಳು, ವಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮೂಲಭೂತ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, 2014ರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬೋಗಿ-ಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು - ವರ್ಷಗಳ ವಿಳಂಬದ ನಂತರ - ಇದು ಧೇಮಾಜಿಯಿಂದ ದಿಬ್ರುಗಢಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಇಡೀ ದಿನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ ಒಂದರಿಂದ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸೆಲಾ ಸುರಂಗ, ಭಾರತ-ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್-ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನ ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಐ-ಎಂಎಸಿ-ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಕಾರಿಡಾರ್-ದೇಶದ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ತನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳನ್ನು ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೆಲಸವು ಮುಕ್ತಾಯದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಈಗಾಗಲೇ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸುಮಾರು 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ವಾಯುಯಾನ ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ನಾವು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಬರಾಕ್ ನದಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಬ್ರೂಮ್ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಕೆಲಸ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ಗ್ಯಾಸ್ ಗ್ರಿಡ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, 1,600 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ಯಾಸ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ 2,600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 13,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. 5ಜಿ ಸಂಪರ್ಕವು ಈಗ ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನಂತಹ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೋಗಿಗಳು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 70 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವಯ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ನಾವು ಈಶಾನ್ಯದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 1 ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಏರಿಕೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಏಕೀಕರಣ, ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ನಿಕಟತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕದಿಂದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬಂಧಗಳಿಗೆ, ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಈಶಾನ್ಯ-ನಮ್ಮ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯುವಕರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಯುವಕರು ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬೆಂಬಲವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಹಿಂಸೆಯ ಹಾದಿ ತೊರೆದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಮುಖವಾಗಿವೆ. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಶಾನ್ಯದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಾತ್ ಬಜಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಖರೀದಿಸಬಹುದು. ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಅದ್ಭುತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ 'ಲೋಕಲ್ ಫಾರ್ ವೋಕಲ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನನ್ನ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಂದವಾದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೇನೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅವರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿಸಲು ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾದದ್ದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಪೋರಬಂದರ್ ಬಳಿ ಮಾಧವಪುರ್ ಮೇಳವೆಂಬ ಮಹಾಮೇಳವಿದ್ದು, ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಹಾಜರಾಗಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಆಮಂತ್ರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾಧವಪುರ ಜಾತ್ರೆಯು ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ರುಕ್ಮಿಣಿ ದೇವಿಯ ವಿವಾಹದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ರುಕ್ಮಿಣಿ ದೇವಿಯನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದ ಮಗಳು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮಾರ್ಚ್-ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾಮನವಮಿಯಂದು ನಡೆಯುವ ಈ ಜಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕು, ಈಶಾನ್ಯದ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು, ಆದಾಯ ಗಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಕರಕುಶಲತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯವು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಭರವಸೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶವು ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣಲಿ ಎಂದು ಬಯಸುತ್ತಾ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Ashtalakshmi Mahotsav in New Delhi
06 DEC 2024 8:37PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma Ji; Chief Minister of Meghalaya, Conrad Sangma Ji; Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha Ji; Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang Ji; my cabinet colleagues Shri Jyotiraditya Scindia Ji and Shri Sukanta Majumdar Ji; Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh; Ministers from the Governments of Mizoram and Nagaland; other public representatives; brothers and sisters from the North East; ladies and gentlemen!
Friends,
Today marks the Mahaparinirvan Diwas of the architect of our Constitution, Baba Saheb Ambedkar. The Constitution drafted by Baba Saheb, enriched with the experiences of the last 75 years, serves as a profound source of inspiration for every citizen of the country. On behalf of the entire nation, I pay tribute to Baba Saheb and bow in respect to his memory.
Friends,
Over the past two years, Bharat Mandapam has hosted numerous significant national and international events. We have witnessed the grandeur and success of the G-20 Summit here. However, today’s event is even more extraordinary. Today, Delhi has become Northeast-oriented. The diverse and vibrant colours of the North East have created a magnificent rainbow in the capital. We have gathered here to celebrate the inaugural Ashtalakshmi Mahotsav. Over the next three days, this festival will present the immense potential of the North East to the entire country and the world. There will be agreements fostering trade, showcasing North Eastern products, its rich culture, and its delectable cuisine, which will undoubtedly captivate everyone’s attention. The inspiring stories of North Eastern achievers, including many Padma awardees who are present here, will resonate far and wide. This event is unprecedented, as it opens the doors to large-scale investment opportunities in the North East. It is a remarkable moment not only for the farmers, artisans, and craftsmen of the region but also for global investors. The potential of the North East is extraordinary, and those who visit the exhibitions and markets here will experience its immense diversity and richness. I extend my heartfelt congratulations to the organisers of the Ashtalakshmi Mahotsav, the residents of all North Eastern states, the investors, and all the esteemed guests present here.
Friends,
Reflecting on the last 100-200 years, we have observed the rise of the Western world. The West has exerted significant influence globally—economically, socially, and politically. Interestingly, within Bharat too, the western region has played a pivotal role in shaping our growth story. Now, as we step into the 21st century, it is often said that this century belongs to the East—Asia, and particularly Bharat. In this context, I strongly believe that the future of Bharat also belongs to Eastern Bharat, especially the North East. In past decades, cities like Mumbai, Ahmedabad, Delhi, Chennai, Bengaluru, and Hyderabad have emerged as major urban centres. However, in the decades to come, cities like Guwahati, Agartala, Imphal, Itanagar, Gangtok, Kohima, Shillong, and Aizawl will showcase their immense potential. Events like the Ashtalakshmi Mahotsav will play a significant role in this journey.
Friends,
In our tradition, Maa Lakshmi is revered as the goddess of happiness, health, and prosperity. Whenever we worship Lakshmi Ji, we honour her in eight forms: Adi Lakshmi, Dhana Lakshmi, Dhanya Lakshmi, Gaja Lakshmi, Santan Lakshmi, Veera Lakshmi, Vijaya Lakshmi, and Vidya Lakshmi. Similarly, the Ashtalakshmi of Bharat's North East comprises the eight states: Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim. These eight states beautifully embody the essence of Ashtalakshmi. The first form is Adi Lakshmi, symbolising the cultural richness deeply rooted in every state of the North East. Each state takes immense pride in its unique traditions and vibrant culture. The Cherry Blossom Festival of Meghalaya, the Hornbill Festival of Nagaland, the Orange Festival of Arunachal Pradesh, the Chapchar Kut Festival of Mizoram, Assam’s Bihu, and the world-famous Manipuri Dance are but a glimpse of the North East's cultural splendour.
Friends,
The second Lakshmi is Dhana Lakshmi, representing wealth and natural resources. The North East is blessed with a wealth of minerals, oil reserves, tea gardens, and incredible biodiversity. Additionally, it holds vast potential for renewable energy. This blessing of Dhana Lakshmi is a boon for the entire North East.
Friends,
The third form, Dhanya Lakshmi, signifies agricultural abundance, and she too is exceptionally kind to the North East. The region is renowned for natural farming, organic agriculture, and the cultivation of millets. We take great pride in Sikkim being Bharat's first fully organic state. Crops such as rice, bamboo, spices, and medicinal plants showcase the agricultural strength of the North East. The North East plays a vital role in providing the solutions Bharat aims to offer the world in promoting a healthy lifestyle and better nutrition.
Friends,
The fourth form of Ashtalakshmi is Gaja Lakshmi, who is depicted seated on a lotus surrounded by elephants. The North East, with its vast forests, national parks such as Kaziranga, Manas, and Mehao, as well as its wildlife sanctuaries, mesmerising caves, and captivating lakes, is abundantly blessed by Gaja Lakshmi. These gifts have the potential to establish the North East as one of the most breathtaking tourist destinations in the world.
Friends,
The fifth Lakshmi is Santan Lakshmi, the symbol of productivity and creativity. The North East is synonymous with creativity and exceptional craftsmanship. Visitors to exhibitions and markets here will witness the region’s artistic brilliance. The handlooms and handicrafts of the North East, including Assam’s Muga Silk, Manipur’s Moirang Phi and Wankhei Phi, and Nagaland’s Chakheshang Shawl, capture hearts everywhere. Many of these products have earned GI (Geographical Indication) tags, highlighting the unparalleled creativity and craftsmanship of the North East.
Friends,
The sixth form of Ashtalakshmi is Veera Lakshmi, embodying courage and strength. The North East stands as a beacon of women power. The Nupi Lan Movement of Manipur is a testament to the indomitable spirit of women, as they bravely fought against oppression. The contributions of icons like Rani Gaidinliu, Kanaklata Barua, Rani Indira Devi, and Lalnu Ropuiliani to our freedom struggle are etched in golden letters in Bharat's history. These stories of bravery continue to inspire the entire nation. Even today, the daughters of the North East uphold this proud legacy. During my visit to the stalls here, I noticed that most were managed by women. This remarkable entrepreneurial spirit of North Eastern women adds unparalleled strength to the region.
Friends,
The seventh form of Ashtalakshmi is Jai Lakshmi, symbolising fame and glory. Today, the North East stands as a vital region where the world’s growing expectations of Bharat converge. As Bharat prioritises global connectivity in culture and trade, the North East serves as a bridge, connecting Bharat with the immense opportunities of South Asia and East Asia.
Friends,
The eighth Lakshmi of Ashtalakshmi is Vidya Lakshmi, representing knowledge and education. Many of the leading educational institutions shaping modern India are situated in the North East. IIT Guwahati, NIT Silchar, NIT Meghalaya, NIT Agartala, and IIM Shillong are just a few examples of prominent centres of learning in the region. The North East now has its first AIIMS, and Bharat's first National Sports University is under construction in Manipur. The region has also given Bharat exceptional sports icons such as Mary Kom, Baichung Bhutia, Mirabai Chanu, Lovlina Borgohain, and Sarita Devi. Additionally, the North East is emerging as a hub for technology-driven start-ups, service centres, and industries like semiconductors, creating employment for thousands of youngsters. As Vidya Lakshmi, this region is becoming a significant centre for education and skills development for our youth.
Friends,
The Ashtalakshmi Mahotsav is a celebration of the North East’s promising future. It is a celebration of a new dawn of development that will accelerate our mission of building a Viksit Bharat. Today, there is unparalleled enthusiasm for investment in the North East.
Over the past decade, we have witnessed an extraordinary journey of growth in the region. However, reaching this point has not been without challenges. We have made every possible effort to integrate the North East states into Bharat's growth story. For a long time, development efforts were measured by the number of votes a region could offer. The North East, with fewer votes and parliamentary seats, was often neglected by previous governments. It was during Atal Ji’s tenure that, for the first time, a separate ministry for the development of the North East was established.
Friends,
Over the past decade, we have made dedicated efforts to bridge the emotional and developmental gap between Delhi and the North East. Central government ministers have visited the North Eastern states more than 700 times, spending significant time with the people. This has fostered a deep emotional connection between the government and the region, accelerating its development at an extraordinary pace. Let me share a statistic with you. In the 1990s, a policy was introduced to expedite the North East's progress. It mandated over 50 central government ministries to allocate 10% of their budgets to the region. Remarkably, the funds allocated to the North East during the last decade exceed the total budget received under this policy from its inception until 2014. In just 10 years, more than ₹5 lakh crore has been invested in the North East under this single policy. This is a clear demonstration of the current government’s commitment to the development of the region.
Friends,
Beyond this scheme, we have launched several other significant initiatives tailored to the North East. Programmes like PM-DevINE, the Special Infrastructure Development Scheme, and the North East Venture Fund have generated numerous employment opportunities. To harness the region’s industrial potential, we have introduced the UNNATI Scheme, aimed at creating a conducive environment for industries to flourish, thereby paving the way for more job creation. The semiconductor industry, a burgeoning sector for Bharat, has been strategically introduced in the North East, specifically in Assam, to provide a strong impetus to this emerging field. The establishment of such industries in the North East is expected to draw investors from across the country and the world, unlocking new opportunities and potential for the region.
Friends,
We are connecting the North East through the triveni of emotions, economy, and ecology. In this region, we are not merely constructing infrastructure; we are laying the foundation for a brighter and more sustainable future. Over the decades, connectivity has been the North East's greatest challenge. Travel to distant cities often took days, even weeks, and several states lacked basic train services. Recognising this, since 2014, our government has prioritised the development of physical and social infrastructure, leading to remarkable improvements in both the quality of infrastructure and the quality of life in the North East.
Additionally, we have expedited the completion of long-pending projects. Take the Bogi-Beel Bridge as an example. Before its completion—after years of delay—it used to take an entire day to travel from Dhemaji to Dibrugarh. Today, this journey takes just one to two hours. Many such transformative examples can be cited.
Friends,
In the past decade, approximately 5,000 kilometres of national highway projects have been completed in the North East. Landmark projects like the Sela Tunnel in Arunachal Pradesh, the India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway, and the border roads in Nagaland, Manipur, and Mizoram have significantly strengthened road connectivity in the region. Last year, during the G-20 summit, Bharat presented its vision of I-MAC—the India-Middle East-Europe Corridor—which will connect the nation's North East with the world.
Friends,
Rail connectivity in the North East has expanded exponentially. The work to connect all state capitals in the region by rail is nearing completion. The first Vande Bharat train has already begun operating in the North East, marking a historic milestone. Over the last ten years, the number of airports and flights in the North East has nearly doubled, vastly improving air travel. We are also enhancing waterways, with ongoing projects on the Brahmaputra and Barak rivers. Additionally, water connectivity through the Sabroom Landport is being improved.
Friends,
Work is progressing rapidly on mobile and gas pipeline connectivity in the North East. Every state in the region is being connected through the North East Gas Grid, with over 1,600 kilometres of gas pipeline being laid. Simultaneously, we are focusing on enhancing internet connectivity. Over 2,600 mobile towers are being installed across the North Eastern states, and more than 13,000 kilometres of optical fibre have already been laid. I am pleased to share that 5G connectivity has now reached all the states in the North East.
Friends,
Remarkable progress has also been made in social infrastructure across the North East. The number of medical colleges in the region has increased significantly, and modern facilities are being established for the treatment of diseases such as cancer. Under the Ayushman Bharat scheme, lakhs of patients in the North East have received free treatment. During the elections, I assured you that senior citizens over the age of 70 would receive free medical care. The government has fulfilled this promise through the introduction of the Ayushman Vaya Vandana Card.
Friends,
In addition to improving connectivity, we have placed great emphasis on preserving and promoting the North East’s traditions, textiles, and tourism. This has encouraged people from across the country to explore the region in large numbers. Over the past decade, the number of tourists visiting the North East has almost doubled. The rise in both investment and tourism has created new businesses and opportunities in the region. From infrastructure to integration, connectivity to closeness, and economic to emotional bonds, this journey has elevated the development of the North East—our Ashtalakshmi—to unprecedented heights.
Friends,
The youth of the Ashtalakshmi states are a major priority for the Government of India. The youth of the North East have always aspired to see their region develop. Over the last decade, public support for lasting peace has been remarkable in every state of the North East. Through the combined efforts of the central and state governments, thousands of young people have chosen to abandon the path of violence and embrace a new path of development.
Several historic peace agreements have been signed in the North East over the past ten years, and border disputes between states have been addressed amicably. As a result, cases of violence in the region have significantly declined, and AFSPA has been lifted from many districts. Together, we are shaping a bright future for the North East, and the government is committed to taking every necessary step to achieve this.
Friends,
We all aspire for the unique products of the North East to reach markets across the globe. To achieve this, the 'One District One Product' initiative is being implemented to promote the distinctive products of each district. These items can be seen and purchased at exhibitions and grameen haat bazaars. I advocate the mantra of 'Vocal for Local', particularly for the incredible products of the North East. I often gift these products to my foreign guests, bringing global recognition to the region’s exquisite art and craftsmanship.I also urge my f ellow countrymen, especially the people of Delhi, to make North Eastern products a part of their everyday lives.
Friends,
Today, I would like to share something special with you. In recent years, our brothers and sisters from the North East have been visiting a significant cultural event in Gujarat. Near Porbandar, Gujarat, there is a grand fair called the Madhavpur Fair, which I warmly invite you to attend in advance. The Madhavpur Fair is a celebration of the marriage of Lord Krishna and Goddess Rukmini, and as you may know, Goddess Rukmini is regarded as a daughter of the North East.
I earnestly request all my family members from the North East to participate in this fair, held every year during March-April, coinciding with Ram Navami. I also propose that a similar fair should be organised in Gujarat during this time, creating a vibrant marketplace where our talented brothers and sisters from the North East can showcase and sell their products, generating income and promoting their exceptional craftsmanship. With the blessings of Lord Krishna and the Ashtalakshmi, I am confident that the North East will establish a new benchmark for development in the 21st century. On this hopeful note, I conclude my speech, wishing the event and the region great success.
Thank you very much!