ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 DEC 2024 8:37PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੋਨਰਾਡ ਸੰਗਮਾ ਜੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ ਜੀ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਤਮਾਂਗ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦਾ ਬਣਾਇਆ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ... ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਬੀਤੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ G-20 ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੇਖਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰੇ ਰੰਗ ਅੱਜ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਜਿਹਾ ਇੰਦਰ ਧਨੁਸ਼ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਖਾਏਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਇੱਥੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਕਲਚਰ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਕੁਜ਼ੀਨ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਅਚੀਵਰਜ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ... ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰੰਗ ਬਿਖਰਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਅਨੋਖਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਵਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਲ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ,ਇੱਥੇ ਜੋ ਹਾਟ-ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੇਕਰ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ। ਮੈਂ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸੌ-ਦੋ-ਸੌ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ.... ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪੱਛਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ, ਵੈਸਟਰਨ ਵਲਰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਉਭਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਛਾਪ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ ਨਕਸ਼ਾ ਪੂਰਾ ਤਾਂ ਉਹ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਸਟ ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਈਸਟ ਦੀ ਹੈ, ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਹੈ, ਪੂਰਬ ਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਮੇਰਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਦਿੱਲੀ, ਚੇੱਨਈ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ....ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਉਭਰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਅਗਰਤਲਾ, ਇੰਫਾਲ, ਈਟਾਨਗਰ, ਗੰਗਟੋਕ, ਕੋਹੀਮਾ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਅਤੇ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਵਰਗੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨੂੰ ਸੁਖ, ਆਰੋਗਯ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਦੇਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਅੱਠ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਜਦੇ ਹਾਂ। ਆਦਿਲਕਸ਼ਮੀ, ਧਨਲਕਸ਼ਮੀ, ਧਾਨਯਲਕਸ਼ਮੀ, ਗਜਲਕਸ਼ਮੀ, ਸੰਤਾਨਲਕਸ਼ਮੀ, ਵੀਰਲਕਸ਼ਮੀ, ਵਿਜਯਲਕਸ਼ਮੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਲਕਸ਼ਮੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੀਅਂ ਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ....ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾ ਰੂਪ ਹੈ ਆਦਿ ਲਕਸ਼ਮੀ । ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਦਾ ਚੇਰੀ ਬਲੌਸਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦਾ ਹੌਰਨਬੀਲ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਦਾ ਔਰੇਂਜ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦਾ ਚਪਚਾਰ ਕੁਟ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਬੀਹੂ, ਮਣੀਪੁਰੀ ਡਾਂਸ... ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਹੈ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੂਸਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ…ਧਨ ਲਕਸ਼ਮੀ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ‘ਤੇ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ... ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ, ਤੇਲ, ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਰਿਨਿਊਏਵਲ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਹੈ। "ਧਨ ਲਕਸ਼ਮੀ" ਦਾ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਰ,ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੀਸਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ…ਧਾਨਯ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਵੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ‘ਤੇ ਭਰਪੂਰ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਨੈਚੂਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਲਈ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਮਿਲੇਟਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਕਿਮ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰਨ ਜੈਵਿਕ ਰਾਜ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਚਾਵਲ, ਬਾਂਸ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ....ਉੱਥੇ ਖੇਤੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੈਲਦੀ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ... ਉਸ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਹਨ...ਗਜ ਲਕਸ਼ਮੀ। ਗਜ ਲਕਸ਼ਮੀ ਕਮਲ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹਾਥੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜੰਗਲ ਹਨ, ਕਾਜੀਰੰਗਾ, ਮਾਨਸ-ਮੇਹਾਓ ਜਿਹੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਚੂਰੀ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਦਭੁਤ ਗੁਫਾਵਾਂ ਹਨ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਝੀਲਾਂ ਹਨ। ਗਜਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੰਜਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਹਨ... ਸੰਤਾਨ ਲਕਸ਼ਮੀ ਯਾਨੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ, ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ,ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ, ਸਕਿੱਲ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਐਗਜੀਬੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ, ਹਾਟ-ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਦਿਖੇਗੀ। ਹੈਂਡਲੂਮਸ ਦਾ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਦਾ ਇਹ ਹੁਨਰ ਸਭ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੀ ਮੁਗਾ ਸਿਲਕ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਮੋਇਰਾਂਗ ਫੀ, ਵਾਂਖੇਈ ਫੀ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਚਾਖੇਸ਼ਾਂਗ ਸ਼ਾਲ...ਇੱਥੇ ਦਰਜਨਾਂ GI tagged products ਹਨ, ਜੋ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ, ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਹਨ…ਵੀਰ ਲਕਸ਼ਮੀ। ਵੀਰ ਲਕਸ਼ਮੀ ਭਾਵ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸੰਗਮ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਨਾਰੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਨੁਪੀ ਲਾਨ ਅੰਦੋਲਨ, ਮਹਿਲਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬਿਗੁਲ ਬਜਾਇਆ ਸੀ, ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਨਾਲ ਦਰਜ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਨੀ ਗਾਇਦਿਨਲਯੁ, ਕਨਕਲਤਾ ਬਰੂਆ, ਰਾਨੀ ਇੰਦਰਾ ਦੇਵੀ, ਲਲਨੁ ਰੋਪਿਲਿਆਨੀ ਲੋਕ-ਗਾਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਤੱਕ... ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਸਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਲਕਸ਼ ਹਨ...ਜੈ ਲਕਸ਼ਮੀ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਯਸ਼ ਅਤੇ ਕੀਰਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਕਲਚਰ, ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਡ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ...ਤਦ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਅਸੀਮ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਅੱਠਵੀਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਹਨ..ਵਿੱਦਿਆ ਲਕਸ਼ਮੀ ਯਾਨੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ। ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਨ। IIT ਗੁਵਾਹਾਟੀ, NIT ਸਿਲਚਰ, NIT ਮੇਘਾਲਿਆ, NIT ਅਗਰਤਲਾ, ਅਤੇ IIM ਸ਼ਿਲੌਂਗ... ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵੱਡੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੈਟਰਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਏਮਸ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਰੀਕੌਮ, ਬਾਈਚੁੰਗ ਭੂਟੀਆ, ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ, ਲੋਵਲੀਨਾ, ਸਰਿਤਾ ਦੇਵੀ... ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕਿ “ਵਿੱਦਿਆ ਲਕਸ਼ਮੀ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੀਜ਼ਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਮਹੋਤਸਵ... ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੂਤਨ ਸੂਰਜ ਉਦੈ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ… ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ North East Region ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਪਰ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸਰਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਵੇਂ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਾਲ ਤੋਲਿਆ ਗਿਆ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਵੋਟ ਘੱਟ ਸੀ , ਸੀਟਾਂ ਘੱਟ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਨ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਦਿਲ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਦਾ ਜੋ ਭਾਵ ਹੈ....ਉਹ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਗੁਜਾਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਕਨੈਕਟ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਦਭੁਤ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 90 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਈ ਗਈ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਦਾ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੱਕ ਜਿੰਨਾ ਬਜਟ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ... ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਬੀਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਹੀ, 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। PM-ਡਿਵਾਈਨ, Special Infrastructure Development Scheme ਅਤੇ North East Venture Fund...ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ, ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਇੰਡੀਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇਗਾ, ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀਂ ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲਗੇਗੀ, ਦਾਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਉੱਥੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਅਸੀਂ, emotion, economy ਅਤੇ ecology- ਇਸ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਰਹੇ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਸੀ....ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਈ-ਕਈ ਦਿਨ ਅਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸੀ। ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਸਨ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੱਕ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਜੀਕਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੋਸ਼ਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ 'ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ... ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਬੋਗੀ-ਬੀਲ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈ ਲਓ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਧੇਮਾਜੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਇੱਕ-ਅੱਧ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਮੈਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ-ਮਿਆਂਮਾਰ-ਥਾਈਲੈਂਡ ਟ੍ਰਾਈਲੇਟਰਲ ਹਾਈਵੇਅ ਹੋਵੇ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਸ ਹੋਣ...ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੀ-20 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਈ-ਮੈਕ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਈ-ਮੈਕ ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ-ਮਿਡਲ ਈਸਟ-ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟਰੇਨ ਵੀ ਚੱਲਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਫਲਾਈਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀਆਂ ’ਤੇ ਵਾਟਰ-ਵੇਅ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਬਰੂਮ ਲੈਂਡਪੋਰਟ ਨਾਲ ਵੀ ਵਾਟਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪ-ਲਾਈਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ 1600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੰਬੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪ-ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ 5G ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਕਾਫੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਦੇ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨ, ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਹੁਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਣ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਬਣੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣੇ ਹਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਕਲੋਜ਼ਨੈਸ, ਇਕਨੋਮਿਕ ਨਾਲ ਇਮੋਸ਼ਨਲ .. ਇਸ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ, ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਜਨ-ਸਮਰਥਨ ਦਿਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡਿਆ ਹੈ ... ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਜੋ ਸੀਮਾ ਵਿਵਾਦ ਸਨ, ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਸੌਹਾਰਦਪੂਰਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਕਈ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ AFSPA ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਜਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ, ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਲਗੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਾ। ਮੈਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਉੱਥੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕਰਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਅਦਭੁੱਤ ਕਲਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਕਰਾਫਟ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਛਾਣ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਸੇ ਕਿੰਨੇ ਕੁ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਉੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ, ਪੋਰਬੰਦਰ ਦੇ ਕੋਲ ਮਾਧਵਪੁਰ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਮੇਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲਾ, ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੇਵੀ ਰੁਕਮਣੀ ਦੇ ਵਿਆਹ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਵੀ ਰੁਕਮਣੀ ਤਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਹੀ ਬੇਟੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ, ਮਾਰਚ-ਅਪਰੈਲ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਮਨੌਂਮੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਹਾਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਥੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜੋ ਚੀਜਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Ashtalakshmi Mahotsav in New Delhi
06 DEC 2024 8:37PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma Ji; Chief Minister of Meghalaya, Conrad Sangma Ji; Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha Ji; Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang Ji; my cabinet colleagues Shri Jyotiraditya Scindia Ji and Shri Sukanta Majumdar Ji; Deputy Chief Minister of Arunachal Pradesh; Ministers from the Governments of Mizoram and Nagaland; other public representatives; brothers and sisters from the North East; ladies and gentlemen!
Friends,
Today marks the Mahaparinirvan Diwas of the architect of our Constitution, Baba Saheb Ambedkar. The Constitution drafted by Baba Saheb, enriched with the experiences of the last 75 years, serves as a profound source of inspiration for every citizen of the country. On behalf of the entire nation, I pay tribute to Baba Saheb and bow in respect to his memory.
Friends,
Over the past two years, Bharat Mandapam has hosted numerous significant national and international events. We have witnessed the grandeur and success of the G-20 Summit here. However, today’s event is even more extraordinary. Today, Delhi has become Northeast-oriented. The diverse and vibrant colours of the North East have created a magnificent rainbow in the capital. We have gathered here to celebrate the inaugural Ashtalakshmi Mahotsav. Over the next three days, this festival will present the immense potential of the North East to the entire country and the world. There will be agreements fostering trade, showcasing North Eastern products, its rich culture, and its delectable cuisine, which will undoubtedly captivate everyone’s attention. The inspiring stories of North Eastern achievers, including many Padma awardees who are present here, will resonate far and wide. This event is unprecedented, as it opens the doors to large-scale investment opportunities in the North East. It is a remarkable moment not only for the farmers, artisans, and craftsmen of the region but also for global investors. The potential of the North East is extraordinary, and those who visit the exhibitions and markets here will experience its immense diversity and richness. I extend my heartfelt congratulations to the organisers of the Ashtalakshmi Mahotsav, the residents of all North Eastern states, the investors, and all the esteemed guests present here.
Friends,
Reflecting on the last 100-200 years, we have observed the rise of the Western world. The West has exerted significant influence globally—economically, socially, and politically. Interestingly, within Bharat too, the western region has played a pivotal role in shaping our growth story. Now, as we step into the 21st century, it is often said that this century belongs to the East—Asia, and particularly Bharat. In this context, I strongly believe that the future of Bharat also belongs to Eastern Bharat, especially the North East. In past decades, cities like Mumbai, Ahmedabad, Delhi, Chennai, Bengaluru, and Hyderabad have emerged as major urban centres. However, in the decades to come, cities like Guwahati, Agartala, Imphal, Itanagar, Gangtok, Kohima, Shillong, and Aizawl will showcase their immense potential. Events like the Ashtalakshmi Mahotsav will play a significant role in this journey.
Friends,
In our tradition, Maa Lakshmi is revered as the goddess of happiness, health, and prosperity. Whenever we worship Lakshmi Ji, we honour her in eight forms: Adi Lakshmi, Dhana Lakshmi, Dhanya Lakshmi, Gaja Lakshmi, Santan Lakshmi, Veera Lakshmi, Vijaya Lakshmi, and Vidya Lakshmi. Similarly, the Ashtalakshmi of Bharat's North East comprises the eight states: Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim. These eight states beautifully embody the essence of Ashtalakshmi. The first form is Adi Lakshmi, symbolising the cultural richness deeply rooted in every state of the North East. Each state takes immense pride in its unique traditions and vibrant culture. The Cherry Blossom Festival of Meghalaya, the Hornbill Festival of Nagaland, the Orange Festival of Arunachal Pradesh, the Chapchar Kut Festival of Mizoram, Assam’s Bihu, and the world-famous Manipuri Dance are but a glimpse of the North East's cultural splendour.
Friends,
The second Lakshmi is Dhana Lakshmi, representing wealth and natural resources. The North East is blessed with a wealth of minerals, oil reserves, tea gardens, and incredible biodiversity. Additionally, it holds vast potential for renewable energy. This blessing of Dhana Lakshmi is a boon for the entire North East.
Friends,
The third form, Dhanya Lakshmi, signifies agricultural abundance, and she too is exceptionally kind to the North East. The region is renowned for natural farming, organic agriculture, and the cultivation of millets. We take great pride in Sikkim being Bharat's first fully organic state. Crops such as rice, bamboo, spices, and medicinal plants showcase the agricultural strength of the North East. The North East plays a vital role in providing the solutions Bharat aims to offer the world in promoting a healthy lifestyle and better nutrition.
Friends,
The fourth form of Ashtalakshmi is Gaja Lakshmi, who is depicted seated on a lotus surrounded by elephants. The North East, with its vast forests, national parks such as Kaziranga, Manas, and Mehao, as well as its wildlife sanctuaries, mesmerising caves, and captivating lakes, is abundantly blessed by Gaja Lakshmi. These gifts have the potential to establish the North East as one of the most breathtaking tourist destinations in the world.
Friends,
The fifth Lakshmi is Santan Lakshmi, the symbol of productivity and creativity. The North East is synonymous with creativity and exceptional craftsmanship. Visitors to exhibitions and markets here will witness the region’s artistic brilliance. The handlooms and handicrafts of the North East, including Assam’s Muga Silk, Manipur’s Moirang Phi and Wankhei Phi, and Nagaland’s Chakheshang Shawl, capture hearts everywhere. Many of these products have earned GI (Geographical Indication) tags, highlighting the unparalleled creativity and craftsmanship of the North East.
Friends,
The sixth form of Ashtalakshmi is Veera Lakshmi, embodying courage and strength. The North East stands as a beacon of women power. The Nupi Lan Movement of Manipur is a testament to the indomitable spirit of women, as they bravely fought against oppression. The contributions of icons like Rani Gaidinliu, Kanaklata Barua, Rani Indira Devi, and Lalnu Ropuiliani to our freedom struggle are etched in golden letters in Bharat's history. These stories of bravery continue to inspire the entire nation. Even today, the daughters of the North East uphold this proud legacy. During my visit to the stalls here, I noticed that most were managed by women. This remarkable entrepreneurial spirit of North Eastern women adds unparalleled strength to the region.
Friends,
The seventh form of Ashtalakshmi is Jai Lakshmi, symbolising fame and glory. Today, the North East stands as a vital region where the world’s growing expectations of Bharat converge. As Bharat prioritises global connectivity in culture and trade, the North East serves as a bridge, connecting Bharat with the immense opportunities of South Asia and East Asia.
Friends,
The eighth Lakshmi of Ashtalakshmi is Vidya Lakshmi, representing knowledge and education. Many of the leading educational institutions shaping modern India are situated in the North East. IIT Guwahati, NIT Silchar, NIT Meghalaya, NIT Agartala, and IIM Shillong are just a few examples of prominent centres of learning in the region. The North East now has its first AIIMS, and Bharat's first National Sports University is under construction in Manipur. The region has also given Bharat exceptional sports icons such as Mary Kom, Baichung Bhutia, Mirabai Chanu, Lovlina Borgohain, and Sarita Devi. Additionally, the North East is emerging as a hub for technology-driven start-ups, service centres, and industries like semiconductors, creating employment for thousands of youngsters. As Vidya Lakshmi, this region is becoming a significant centre for education and skills development for our youth.
Friends,
The Ashtalakshmi Mahotsav is a celebration of the North East’s promising future. It is a celebration of a new dawn of development that will accelerate our mission of building a Viksit Bharat. Today, there is unparalleled enthusiasm for investment in the North East.
Over the past decade, we have witnessed an extraordinary journey of growth in the region. However, reaching this point has not been without challenges. We have made every possible effort to integrate the North East states into Bharat's growth story. For a long time, development efforts were measured by the number of votes a region could offer. The North East, with fewer votes and parliamentary seats, was often neglected by previous governments. It was during Atal Ji’s tenure that, for the first time, a separate ministry for the development of the North East was established.
Friends,
Over the past decade, we have made dedicated efforts to bridge the emotional and developmental gap between Delhi and the North East. Central government ministers have visited the North Eastern states more than 700 times, spending significant time with the people. This has fostered a deep emotional connection between the government and the region, accelerating its development at an extraordinary pace. Let me share a statistic with you. In the 1990s, a policy was introduced to expedite the North East's progress. It mandated over 50 central government ministries to allocate 10% of their budgets to the region. Remarkably, the funds allocated to the North East during the last decade exceed the total budget received under this policy from its inception until 2014. In just 10 years, more than ₹5 lakh crore has been invested in the North East under this single policy. This is a clear demonstration of the current government’s commitment to the development of the region.
Friends,
Beyond this scheme, we have launched several other significant initiatives tailored to the North East. Programmes like PM-DevINE, the Special Infrastructure Development Scheme, and the North East Venture Fund have generated numerous employment opportunities. To harness the region’s industrial potential, we have introduced the UNNATI Scheme, aimed at creating a conducive environment for industries to flourish, thereby paving the way for more job creation. The semiconductor industry, a burgeoning sector for Bharat, has been strategically introduced in the North East, specifically in Assam, to provide a strong impetus to this emerging field. The establishment of such industries in the North East is expected to draw investors from across the country and the world, unlocking new opportunities and potential for the region.
Friends,
We are connecting the North East through the triveni of emotions, economy, and ecology. In this region, we are not merely constructing infrastructure; we are laying the foundation for a brighter and more sustainable future. Over the decades, connectivity has been the North East's greatest challenge. Travel to distant cities often took days, even weeks, and several states lacked basic train services. Recognising this, since 2014, our government has prioritised the development of physical and social infrastructure, leading to remarkable improvements in both the quality of infrastructure and the quality of life in the North East.
Additionally, we have expedited the completion of long-pending projects. Take the Bogi-Beel Bridge as an example. Before its completion—after years of delay—it used to take an entire day to travel from Dhemaji to Dibrugarh. Today, this journey takes just one to two hours. Many such transformative examples can be cited.
Friends,
In the past decade, approximately 5,000 kilometres of national highway projects have been completed in the North East. Landmark projects like the Sela Tunnel in Arunachal Pradesh, the India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway, and the border roads in Nagaland, Manipur, and Mizoram have significantly strengthened road connectivity in the region. Last year, during the G-20 summit, Bharat presented its vision of I-MAC—the India-Middle East-Europe Corridor—which will connect the nation's North East with the world.
Friends,
Rail connectivity in the North East has expanded exponentially. The work to connect all state capitals in the region by rail is nearing completion. The first Vande Bharat train has already begun operating in the North East, marking a historic milestone. Over the last ten years, the number of airports and flights in the North East has nearly doubled, vastly improving air travel. We are also enhancing waterways, with ongoing projects on the Brahmaputra and Barak rivers. Additionally, water connectivity through the Sabroom Landport is being improved.
Friends,
Work is progressing rapidly on mobile and gas pipeline connectivity in the North East. Every state in the region is being connected through the North East Gas Grid, with over 1,600 kilometres of gas pipeline being laid. Simultaneously, we are focusing on enhancing internet connectivity. Over 2,600 mobile towers are being installed across the North Eastern states, and more than 13,000 kilometres of optical fibre have already been laid. I am pleased to share that 5G connectivity has now reached all the states in the North East.
Friends,
Remarkable progress has also been made in social infrastructure across the North East. The number of medical colleges in the region has increased significantly, and modern facilities are being established for the treatment of diseases such as cancer. Under the Ayushman Bharat scheme, lakhs of patients in the North East have received free treatment. During the elections, I assured you that senior citizens over the age of 70 would receive free medical care. The government has fulfilled this promise through the introduction of the Ayushman Vaya Vandana Card.
Friends,
In addition to improving connectivity, we have placed great emphasis on preserving and promoting the North East’s traditions, textiles, and tourism. This has encouraged people from across the country to explore the region in large numbers. Over the past decade, the number of tourists visiting the North East has almost doubled. The rise in both investment and tourism has created new businesses and opportunities in the region. From infrastructure to integration, connectivity to closeness, and economic to emotional bonds, this journey has elevated the development of the North East—our Ashtalakshmi—to unprecedented heights.
Friends,
The youth of the Ashtalakshmi states are a major priority for the Government of India. The youth of the North East have always aspired to see their region develop. Over the last decade, public support for lasting peace has been remarkable in every state of the North East. Through the combined efforts of the central and state governments, thousands of young people have chosen to abandon the path of violence and embrace a new path of development.
Several historic peace agreements have been signed in the North East over the past ten years, and border disputes between states have been addressed amicably. As a result, cases of violence in the region have significantly declined, and AFSPA has been lifted from many districts. Together, we are shaping a bright future for the North East, and the government is committed to taking every necessary step to achieve this.
Friends,
We all aspire for the unique products of the North East to reach markets across the globe. To achieve this, the 'One District One Product' initiative is being implemented to promote the distinctive products of each district. These items can be seen and purchased at exhibitions and grameen haat bazaars. I advocate the mantra of 'Vocal for Local', particularly for the incredible products of the North East. I often gift these products to my foreign guests, bringing global recognition to the region’s exquisite art and craftsmanship.I also urge my f ellow countrymen, especially the people of Delhi, to make North Eastern products a part of their everyday lives.
Friends,
Today, I would like to share something special with you. In recent years, our brothers and sisters from the North East have been visiting a significant cultural event in Gujarat. Near Porbandar, Gujarat, there is a grand fair called the Madhavpur Fair, which I warmly invite you to attend in advance. The Madhavpur Fair is a celebration of the marriage of Lord Krishna and Goddess Rukmini, and as you may know, Goddess Rukmini is regarded as a daughter of the North East.
I earnestly request all my family members from the North East to participate in this fair, held every year during March-April, coinciding with Ram Navami. I also propose that a similar fair should be organised in Gujarat during this time, creating a vibrant marketplace where our talented brothers and sisters from the North East can showcase and sell their products, generating income and promoting their exceptional craftsmanship. With the blessings of Lord Krishna and the Ashtalakshmi, I am confident that the North East will establish a new benchmark for development in the 21st century. On this hopeful note, I conclude my speech, wishing the event and the region great success.
Thank you very much!