Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of Information and Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw calls for accountability in Digital Media to combat fake news and safeguard democracy
Digital Media platforms must come up with solutions that account for the impact their systems have on our society: Sh. Ashwini Vaishnaw
Sh. Vaishnaw stresses the need for revisiting Safe Harbor provision amidst the changing media landscape and India’s diverse cultural and social context
Need of fair compensation for traditional content creators for addressing the asymmetry in bargaining power between digital platforms and conventional media: Sh. Vaishnaw
Social consequences of algorithmic bias a cause of concern; Digital Media Platforms must mitigate risks in a country as diverse as India
Union Minister Highlights ethical and economic challenges of AI, calls for safeguarding creators' Intellectual Property Rights
16 NOV 2024 7:19PM by PIB Delhi
The Press Council of India held the National Press Day celebrations at National Media Centre, New Delhi, to mark the National Press Day 2024. The event was graced by the presence of Union Minister of Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Sh. Sanjay Jaju, Chairperson, Press Council of India, Smt. Justice Ranjana Prakash Desai and veteran journalist, Shri Kundan Ramanlal Vyas.
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw while addressing the gathering as chief guest and keynote speaker at the National Press Day celebrations virtually, highlighted India’s vibrant and diverse media ecosystem, which includes 35,000 registered newspapers, numerous news channels, and a robust digital infrastructure. The Minister noted that investments in 4G and 5G networks have propelled India to the forefront of digital connectivity with the lowest data prices globally.
However, he pointed to four key challenges our society is facing due to changing landscape of media and press:
1. Fake News and Disinformation
The spread of fake news undermines trust in the media and poses a threat to democracy. During his address, Sh. Ashwini Vaishnaw raised a critical question on the rapid growth of digital media and the responsibility for the content published on these platforms. The concept of Safe Harbor, developed in the 1990s when the availability of digital media was limited to select users in universities and research institutes, provided immunity to platforms from being held accountable for user-generated content.
He mentioned that globally, debates are intensifying over whether the Safe Harbor provisions are still appropriate, given their role in enabling the spread of misinformation, riots, and even acts of terrorism. “Shouldn’t platforms operating in a context as complex as India adopt a different set of responsibilities? These pressing questions underline the need for a new framework that ensures accountability and safeguards the social fabric of the nation.”, he added.
2. Fair Compensation for Content Creators
The shift from traditional to digital media has financially impacted conventional media, which invests heavily in journalistic integrity and editorial processes. Shri Vaishnaw highlighted the need for fair compensation for traditional content creators, addressing the asymmetry in bargaining power between digital platforms and conventional media. “The efforts made by the conventional media in creating content needs to be fairly and suitably compensated”, he said.
3. Algorithmic Bias
Algorithms driving digital platforms prioritize content that maximizes engagement, incites strong reactions and thereby defines the revenue for the platform. These often amplify sensational or divisive narratives. Shri Vaishnaw highlighted the social consequences of such biases, particularly in a diverse nation like India, and called on platforms to come up with solutions that account for the impact their systems have on our society.
4. Impact of Artificial Intelligence on Intellectual Property Rights
The rise of AI presents ethical and economic challenges for creators whose work is used to train AI models. Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw highlighted the significant upheaval the creative world is facing due to advancements in artificial intelligence. Addressing the challenges posed by AI systems, he emphasized the need to safeguard the intellectual property (IP) rights of original creators. “AI models today can generate creative content based on vast datasets they are trained on. But what happens to the rights and recognition of the original creators who contributed to that data? Are they being compensated or acknowledged for their work?” the Minister questioned. “This is not just an economic issue, it is an ethical issue too”, he added.
Shri Vaishnaw urged stakeholders to engage in open debates and collaborative efforts to address these challenges, transcending political differences. He emphasized the importance of preserving the media's role as a strong pillar of democracy and building a harmonious and prosperous Viksit Bharat by 2047.
Navigating the Digital Era: Combating fake news and upholding ethical journalism
Highlighting the evolution of journalism from traditional print to satellite channels and now to the digital era, Dr. Murugan noted the speed at which news reaches the public today. However, he emphasized the growing challenge of fake news, which he described as spreading “faster than a virus.” Fake news, he cautioned, threatens national integrity, undermines the military, and challenges Indian sovereignty.
Acknowledging the role of smartphones in transforming every individual into a potential content creator, Dr. Murugan stressed the need for greater responsibility and regulation in combating misinformation. He reaffirmed that while freedom of speech and expression is guaranteed by the Constitution, it must be exercised with accuracy and ethical responsibility.
Dr. Murugan applauded the government’s efforts under Prime Minister Shri Narendra Modi, including the establishment of a Fact Check Unit within the Press Information Bureau (PIB) to authenticate news and counter false narratives.
Sh. Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting highlighted the government’s initiatives aimed at supporting journalists, including accreditation, health and welfare schemes, and capacity-building programs through institutions like the Indian Institute of Mass Communication (IIMC). He also noted reforms such as the Press and Registration of Periodicals Act, 2023, which modernizes media regulations. Efforts to improve information access through regular press briefings, web screenings, conferences etc were also emphasized. He also called for collective efforts to build a fair, transparent, and sustainable press ecosystem that upholds journalism as a beacon of truth, a platform for diverse voices, and a catalyst for positive change in society.
Role of PCI in maintaining journalistic integrity
During her address, Justice Ranjana Prrakash Desai highlighted that wider availability of digital platforms and the consistent use of spiritual media, blogs, and podcasts have greatly expanded access to news and information. This has not just made life easier but also brought challenges with it and it is in this regard that accurate news must reach us in a timely manner.
She mentioned that the Press Council of India has taken steps aimed at maintaining journalistic integrity, protecting public interest, and ensuring that the media serves as a reliable and ethical platform for information. She further emphasized on the awards and internship programs run by the PCI. “This year, 15 journalists received National Awards of Excellence across various categories and the initiatives of PCI aim to promote talent, ethical growth in journalism, but also promote a sense of responsibility and awareness among aspiring journalists," she added.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಅವರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮ ಸನ್ನವೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದ ನಡುವೆ ಸೇಫ್ ಹಾರ್ಬರ್ (ಕಾನೂನು ಅವಕಾಶ) ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ನಡುವಿನ ಚೌಕಾಶಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಂಟೆಂಟ್ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿಹಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್
ಅಲ್ಗಾರಿದಮಿಕ್ ಪಕ್ಷಪಾತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿವೆ; ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ʼಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆʼಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
16 NOV 2024 7:19PM by PIB Bengaluru
2024ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ರಂಜನಾ ಪ್ರಕಾಶ್ ದೇಸಾಯಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಪತ್ರಕರ್ತ ಶ್ರೀ ಕುಂದನ್ ರಾಮನ್‌ಲಾಲ್ ವ್ಯಾಸ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, 35,000 ನೋಂದಾಯಿತ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು, ಅನೇಕ ಸುದ್ದಿ ವಾಹಿನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಬಲವಾದ ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ. 4ಜಿ ಮತ್ತು 5ಜಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಡೇಟಾ ಬೆಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ರಂಗದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶದಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು:
1. ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ
ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳ ಹರಡುವಿಕೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ಈ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ವಿಷಯದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿದರು. 1990 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಆಯ್ದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಲಭ್ಯತೆಯು ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಸೇಫ್‌ ಹಾರ್ಬರ್‌ (ಕಾನೂನು ವಿನಾಯ್ತಿ ಅವಕಾಶ) ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿತು, ಇದು ಬಳಕೆದಾರರು-ರಚಿಸಿದ ಕಂಟೆಂಟ್‌ ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ಗಲಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಸೇಫ್‌ ಹಾರ್ಬರ್‌ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಸೂಕ್ತವೇ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಭಾರತದಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವೇದಿಕೆಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಲ್ಲವೇ? ಈ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2. ಕಂಟೆಂಟ್ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿಹಾರ
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬದಲಾವಣೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ, ಇದು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಕೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ನಡುವಿನ ಚೌಕಾಶಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಂಟೆಂಟ್‌ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿಹಾರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಕಂಟೆಂಟ್ ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
3. ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್ ಪಕ್ಷಪಾತ
ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳು ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ತರುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಥವಾ ವಿಭಜಕ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವರ್ಧಿಸುತ್ತವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಪಕ್ಷಪಾತಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
4. ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪ್ರಭಾವ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಏರಿಕೆಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಒಡ್ಡಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು ಮೂಲ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮಾದರಿಗಳು ಇಂದು ಅವರು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿರುವ ವಿಶಾಲವಾದ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಆ ಡೇಟಾಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಮೂಲ ರಚನೆಕಾರರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಅವರ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ? ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. "ಇದು ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ, ಇದು ನೈತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ಆಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಕೀಯ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಬಲ ಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುವುದು: ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು
ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮುದ್ರಣದಿಂದ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗಕ್ಕೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಡಾ.ಮುರುಗನ್ ಅವರು, ಇಂದು ಸುದ್ದಿಗಳು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವ ವೇಗವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಇದು "ವೈರಾಣುವಿಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ" ಹರಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುತ್ತವೆ, ಸೇನೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತೆಗೆ ಸವಾಲಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯ ಕಂಟೆಂಟ್ ರಚನೆಕಾರರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌‌ ಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಡಾ. ಮುರುಗನ್, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಾಕ್ ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನವು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದೆಯಾದರೂ, ಅದನ್ನು ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಚಲಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ (ಪಿಐಬಿ)ಯಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರು ಮಾನ್ಯತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಾಸ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಐಐಎಂಸಿ) ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪತ್ರಕರ್ತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಮಾಧ್ಯಮ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಪ್ರೆಸ್ ಅಂಡ್‌ ಪೀರಿಯಾಡಿಕಲ್ಸ್‌ ಆಕ್ಟ್, 2023 ರ ನೋಂದಣಿಯಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಿಯಮಿತ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ವೆಬ್ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವನ್ನು ಸತ್ಯದ ದಾರಿದೀಪ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಧ್ವನಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪತ್ರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಪಿಸಿಐ ಪಾತ್ರ
ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ರಂಜನಾ ಪ್ರಕಾಶ್ ದೇಸಾಯಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ, ಬ್ಲಾಗ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಡ್‌ಕಾಸ್ಟ್‌ ಗಳ ನಿರಂತರ ಬಳಕೆಯು ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಿಖರವಾದ ಸುದ್ದಿಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ನಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಕಾಪಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಪಿಸಿಐ ನಡೆಸುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಈ ವರ್ಷ, 15 ಪತ್ರಕರ್ತರು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆ, ನೈತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಪತ್ರಕರ್ತರಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.