ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲ ਕੱਢਣੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਉੱਪਰ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਮੀਡੀਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨ ’ਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ
ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਅਲਗੋਰਿਥਮਿਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਾਂਗ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
16 NOV 2024 7:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਡੇਅ 2024 ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਰੇਲਵੇ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਸਟਿਸ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਪੱਤਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁੰਦਨ ਰਮਨਲਾਲ ਵਿਆਸ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਵਜੋਂ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੀਡੀਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 35,000 ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਖਬਾਰਾਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 4ਜੀ ਅਤੇ 5ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਡੇਟਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਕਾਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
1. ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਘਟਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ. ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਿਆ। ਸੇਫ਼ ਹਾਰਬਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, 1990 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੀ, ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਬਹਿਸ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਉਚਿਤ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਦੰਗੇ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਕੀ ਭਾਰਤ ਵਾਂਗ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹਨ? ਇਹ ਅਹਿਮ ਸਵਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰੇ।”
2. ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮੁਆਵਜ਼ਾ
ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਪਾਦਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
3. ਅਲਗੋਰਿਥਮਿਕ ਪੱਖਪਾਤ
ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਲਗੋਰਿਥਮ ਉਸ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਕਸਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜਾਂ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪੱਖਪਾਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
4. ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਏਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਏਆਈ ਦਾ ਉਭਾਰ ਉਹਨਾਂ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਲਈ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਾਰਨ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਏਆਈ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੂਲ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ (IP) ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ, “ ਅੱਜ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡੇਟਾਸੇਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਉਸ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਸਲ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਜਾਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹਨਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨਾ: ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ
ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਿੰਟ ਤੋਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਚੈਨਲਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਤੱਕ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਖਬਰਾਂ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਚੁਣੌਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਵਾਇਰਸ ਨਾਲੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਵਾਲਾ" ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਖਤਰਾ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਝੂਠੇ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (PIB) ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਤੱਥ ਜਾਂਚ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਨ (IIMC) ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਮੇਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਪੀਰੀਓਡੀਕਲ ਐਕਟ, 2023 ਵਰਗੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਮੀਡੀਆ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ, ਵੈਬ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸੱਚ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪੀਸੀਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਜਸਟਿਸ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮੀਡੀਆ, ਬਲੌਗ ਅਤੇ ਪੋਡਕਾਸਟ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਖਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਐਵਾਰਡਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਸ ਸਾਲ, 15 ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਪੀਸੀਆਈ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਨੈਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਨਾਲ ਹੀ ਚਾਹਵਾਨ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।"

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of Information and Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw calls for accountability in Digital Media to combat fake news and safeguard democracy
Digital Media platforms must come up with solutions that account for the impact their systems have on our society: Sh. Ashwini Vaishnaw
Sh. Vaishnaw stresses the need for revisiting Safe Harbor provision amidst the changing media landscape and India’s diverse cultural and social context
Need of fair compensation for traditional content creators for addressing the asymmetry in bargaining power between digital platforms and conventional media: Sh. Vaishnaw
Social consequences of algorithmic bias a cause of concern; Digital Media Platforms must mitigate risks in a country as diverse as India
Union Minister Highlights ethical and economic challenges of AI, calls for safeguarding creators' Intellectual Property Rights
16 NOV 2024 7:19PM by PIB Delhi
The Press Council of India held the National Press Day celebrations at National Media Centre, New Delhi, to mark the National Press Day 2024. The event was graced by the presence of Union Minister of Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Sh. Sanjay Jaju, Chairperson, Press Council of India, Smt. Justice Ranjana Prakash Desai and veteran journalist, Shri Kundan Ramanlal Vyas.
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw while addressing the gathering as chief guest and keynote speaker at the National Press Day celebrations virtually, highlighted India’s vibrant and diverse media ecosystem, which includes 35,000 registered newspapers, numerous news channels, and a robust digital infrastructure. The Minister noted that investments in 4G and 5G networks have propelled India to the forefront of digital connectivity with the lowest data prices globally.
However, he pointed to four key challenges our society is facing due to changing landscape of media and press:
1. Fake News and Disinformation
The spread of fake news undermines trust in the media and poses a threat to democracy. During his address, Sh. Ashwini Vaishnaw raised a critical question on the rapid growth of digital media and the responsibility for the content published on these platforms. The concept of Safe Harbor, developed in the 1990s when the availability of digital media was limited to select users in universities and research institutes, provided immunity to platforms from being held accountable for user-generated content.
He mentioned that globally, debates are intensifying over whether the Safe Harbor provisions are still appropriate, given their role in enabling the spread of misinformation, riots, and even acts of terrorism. “Shouldn’t platforms operating in a context as complex as India adopt a different set of responsibilities? These pressing questions underline the need for a new framework that ensures accountability and safeguards the social fabric of the nation.”, he added.
2. Fair Compensation for Content Creators
The shift from traditional to digital media has financially impacted conventional media, which invests heavily in journalistic integrity and editorial processes. Shri Vaishnaw highlighted the need for fair compensation for traditional content creators, addressing the asymmetry in bargaining power between digital platforms and conventional media. “The efforts made by the conventional media in creating content needs to be fairly and suitably compensated”, he said.
3. Algorithmic Bias
Algorithms driving digital platforms prioritize content that maximizes engagement, incites strong reactions and thereby defines the revenue for the platform. These often amplify sensational or divisive narratives. Shri Vaishnaw highlighted the social consequences of such biases, particularly in a diverse nation like India, and called on platforms to come up with solutions that account for the impact their systems have on our society.
4. Impact of Artificial Intelligence on Intellectual Property Rights
The rise of AI presents ethical and economic challenges for creators whose work is used to train AI models. Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw highlighted the significant upheaval the creative world is facing due to advancements in artificial intelligence. Addressing the challenges posed by AI systems, he emphasized the need to safeguard the intellectual property (IP) rights of original creators. “AI models today can generate creative content based on vast datasets they are trained on. But what happens to the rights and recognition of the original creators who contributed to that data? Are they being compensated or acknowledged for their work?” the Minister questioned. “This is not just an economic issue, it is an ethical issue too”, he added.
Shri Vaishnaw urged stakeholders to engage in open debates and collaborative efforts to address these challenges, transcending political differences. He emphasized the importance of preserving the media's role as a strong pillar of democracy and building a harmonious and prosperous Viksit Bharat by 2047.
Navigating the Digital Era: Combating fake news and upholding ethical journalism
Highlighting the evolution of journalism from traditional print to satellite channels and now to the digital era, Dr. Murugan noted the speed at which news reaches the public today. However, he emphasized the growing challenge of fake news, which he described as spreading “faster than a virus.” Fake news, he cautioned, threatens national integrity, undermines the military, and challenges Indian sovereignty.
Acknowledging the role of smartphones in transforming every individual into a potential content creator, Dr. Murugan stressed the need for greater responsibility and regulation in combating misinformation. He reaffirmed that while freedom of speech and expression is guaranteed by the Constitution, it must be exercised with accuracy and ethical responsibility.
Dr. Murugan applauded the government’s efforts under Prime Minister Shri Narendra Modi, including the establishment of a Fact Check Unit within the Press Information Bureau (PIB) to authenticate news and counter false narratives.
Sh. Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting highlighted the government’s initiatives aimed at supporting journalists, including accreditation, health and welfare schemes, and capacity-building programs through institutions like the Indian Institute of Mass Communication (IIMC). He also noted reforms such as the Press and Registration of Periodicals Act, 2023, which modernizes media regulations. Efforts to improve information access through regular press briefings, web screenings, conferences etc were also emphasized. He also called for collective efforts to build a fair, transparent, and sustainable press ecosystem that upholds journalism as a beacon of truth, a platform for diverse voices, and a catalyst for positive change in society.
Role of PCI in maintaining journalistic integrity
During her address, Justice Ranjana Prrakash Desai highlighted that wider availability of digital platforms and the consistent use of spiritual media, blogs, and podcasts have greatly expanded access to news and information. This has not just made life easier but also brought challenges with it and it is in this regard that accurate news must reach us in a timely manner.
She mentioned that the Press Council of India has taken steps aimed at maintaining journalistic integrity, protecting public interest, and ensuring that the media serves as a reliable and ethical platform for information. She further emphasized on the awards and internship programs run by the PCI. “This year, 15 journalists received National Awards of Excellence across various categories and the initiatives of PCI aim to promote talent, ethical growth in journalism, but also promote a sense of responsibility and awareness among aspiring journalists," she added.