President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 7TH FOUNDATION DAY OF ALL INDIA INSTITUTE OF AYURVEDA
The idea of an integrative system of Medicine Is becoming popular all Over the world: President droupadi Murmu
Emphasises on cooperation among people associated with different systems Of medicine
09 OCT 2024 2:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 7th foundation day of All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi today (October 9, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that Ayurveda is one of the oldest medical systems in the world. It is India's invaluable gift to the world. Ayurveda emphasizes holistic health management while maintaining a balance between mind, body and spirit.
The President said that we have always been aware of the medicinal value of the trees and plants around us and have been using them. In tribal society, the tradition of knowledge of herbs and medicinal plants has been even richer. But as society embraced modernity and moved away from nature, we stopped using that traditional knowledge. It became easier to get medicine from a doctor than adopt home remedies. Now awareness among people is increasing. Today, the idea of an Integrative System of Medicine is becoming popular all over the world. Different medical systems are helping to provide health to people as complementary systems to each other.
The President said that we have unwavering faith in Ayurveda from generation to generation. Some people take advantage of this faith and cheat innocent people. They spread misleading information and make false claims, which not only harm the money and health of the public but also defame Ayurveda. She stated that more and more qualified doctors are needed so that people do not have to go to uneducated doctors. She was happy to note that in the past few years, the number of Ayurveda colleges and students has increased significantly. She expressed confidence that in the coming times, the availability of qualified Ayurvedic doctors will increase further.
The President said that the development of Ayurveda will not only be beneficial for humans but also for animals and the environment. Many trees and plants are becoming extinct because we do not know about their utility. When we know their importance, we will preserve them.
The President said that people associated with different systems of medicine often claim that their system is the best. It is good to have healthy competition among themselves but there should be no attempt to criticize each other. There should be a sense of cooperation among people associated with different systems of medicine. The aim of all is to do good to humanity by curing the patients. We all pray ‘Sarve Santu Niramayah’ - everyone should be free from diseases.
The President said that we have to focus on research and continuous improvement in the quality of medicines to ensure the relevance of Ayurveda. We also need to empower the Ayurveda educational institutions. She was happy to note that the All India Institute of Ayurveda, combining traditional education with modern technology, has made its important place in Ayurvedic medicine, education, research and overall healthcare in a short span of time.
Click here to see the President's address.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯ 7ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಸಮಗ್ರ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ವಿವಿಧ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಜನರ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು
09 OCT 2024 2:17PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9, 2024) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎಐಐಎ) 7ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಆಯುರ್ವೇದವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪುರಾತನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತ ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಆಯುರ್ವೇದವು ಮನಸ್ಸು, ದೇಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದ ನಡುವೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಮಾತನಾಡಿ, ನಮ್ಮ ಸುತ್ತ ಮುತ್ತಲಿರುವ ಗಿಡ-ಮರಗಳ ಔಷಧೀಯ ಗುಣವನ್ನು ನಾವು ಸದಾ ಅರಿತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಜ್ಞಾನದ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಇನ್ನೂ ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸಮಾಜವು ಆಧುನಿಕರಣಗೊಂಡು ಪ್ರಕೃತಿಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ನಾವು ಆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮನೆಮದ್ದುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ ವೈದ್ಯರಿಂದ ಔಷಧಿ ಪಡೆಯುವುದು ಸುಲಭವಾಯಿತು. ಈಗ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಔಷಧದ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿವಿಧ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ.
ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅಚಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವರು ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆದು ಅಮಾಯಕರನ್ನು ವಂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹರಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಹಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕೆ ಕೆಟ್ಟ ಹೆಸರನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ಜನರು ಅನರ್ಹ ವೈದ್ಯರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿರುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ವೈದ್ಯರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಆಯುರ್ವೇದ ವೈದ್ಯರ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಆಯುರ್ವೇದದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳು ನಾಶವಾಗುತ್ತಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಅವುಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾವು ತಿಳಿದಾಗ, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ.
ವಿವಿಧ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಜನರು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಒಬ್ಬರನ್ನೊಬ್ಬರು ಟೀಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಾರದು. ಔಷಧದ ವಿವಿಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಜನರಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವ ಇರಬೇಕು. ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವುದರ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಒಳಿತನ್ನು ಮಾಡುವುದೇ ಎಲ್ಲರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ರೋಗಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಬೇಕು 'ಸರ್ವೇ ಸಂತು ನಿರಾಮಯಾಃ ʼ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಆಯುರ್ವೇದದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಆಯುರ್ವೇದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿ, ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತ ಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ಓದಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ: