રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાનના 7મા સ્થાપના દિવસની શુભેચ્છા પાઠવી
દવાની એકીકૃત પ્રણાલીનો વિચાર સમગ્ર વિશ્વમાં લોકપ્રિય થઈ રહ્યો છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
દવાની વિવિધ પ્રણાલીઓ સાથે સંકળાયેલા લોકો વચ્ચે સહકાર પર ભાર મૂક્યો
09 OCT 2024 2:17PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (8 ઓક્ટોબર, 2024) નવી દિલ્હીમાં અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાન (એઆઈઆઈએ)નાં 7માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આયુર્વેદ એ વિશ્વની સૌથી જૂની તબીબી પદ્ધતિઓમાંની એક છે. તે વિશ્વને ભારતની અમૂલ્ય ભેટ છે. આયુર્વેદ મન, શરીર અને આત્મા વચ્ચે સંતુલન જાળવવાની સાથે સાથે સંપૂર્ણ આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન પર ભાર મૂકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે આપણી આસપાસના વૃક્ષો અને છોડના ઔષધીય મૂલ્ય વિશે હંમેશાં જાગૃત રહ્યા છીએ અને તેનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ. આદિવાસી સમાજમાં જડીબુટ્ટીઓ અને ઔષધીય વનસ્પતિઓના જ્ઞાનની પરંપરા વધુ સમૃદ્ધ રહી છે. પરંતુ જેમ જેમ સમાજે આધુનિકતાને અપનાવી અને પ્રકૃતિથી દૂર જતા ગયા, તેમ તેમ આપણે તે પરંપરાગત જ્ઞાનનો ઉપયોગ કરવાનું બંધ કરી દીધું. ઘરેલું ઉપચાર અપનાવવા કરતાં ડોક્ટર પાસેથી દવા મેળવવી સરળ બની ગઈ. હવે લોકોમાં જાગૃતિ વધી રહી છે. આજે ઈન્ટિગ્રેટિવ સિસ્ટમ ઑફ મેડિસિનનો વિચાર સમગ્ર વિશ્વમાં લોકપ્રિય બની રહ્યો છે. વિવિધ તબીબી પ્રણાલીઓ લોકોને એકબીજાના પૂરક સિસ્ટમો તરીકે આરોગ્ય પ્રદાન કરવામાં મદદ કરી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણને આયુર્વેદમાં પેઢી દર પેઢી અતૂટ વિશ્વાસ છે. કેટલાક લોકો આ વિશ્વાસનો લાભ ઉઠાવી નિર્દોષ લોકોને છેતરે છે. તેઓ ભ્રામક માહિતી ફેલાવે છે અને ખોટા દાવા કરે છે, જે જનતાના પૈસા અને સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે એટલું જ નહીં આયુર્વેદને પણ બદનામ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વધુને વધુ લાયકાત ધરાવતા ડોકટરોની જરૂર છે જેથી લોકોને અશિક્ષિત ડોકટરો પાસે જવું ન પડે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં આયુર્વેદ કોલેજો અને વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી સમયમાં લાયકાત ધરાવતા આયુર્વેદિક તબીબોની ઉપલબ્ધતામાં વધુ વધારો થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આયુર્વેદનો વિકાસ માત્ર માણસો માટે જ નહીં પરંતુ પ્રાણીઓ અને પર્યાવરણ માટે પણ ફાયદાકારક રહેશે. ઘણા વૃક્ષો અને છોડ લુપ્ત થઈ રહ્યા છે કારણ કે આપણે તેમની ઉપયોગિતા વિશે જાણતા નથી. જ્યારે આપણે તેમનું મહત્વ જાણીશું, ત્યારે અમે તેમને સાચવીશું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દવાની વિવિધ પદ્ધતિઓ સાથે સંકળાયેલા લોકો ઘણીવાર દાવો કરે છે કે તેમની સિસ્ટમ શ્રેષ્ઠ છે. અંદરોઅંદર તંદુરસ્ત સ્પર્ધા હોવી એ સારી વાત છે પરંતુ એકબીજાની ટીકા કરવાનો પ્રયાસ ન થવો જોઈએ. ચિકિત્સાની વિવિધ પદ્ધતિઓ સાથે સંકળાયેલા લોકોમાં સહકારની ભાવના હોવી જોઈએ. બધાનો હેતુ દર્દીઓને સાજા કરીને માનવતાનું ભલું કરવાનો છે. આપણે બધા પ્રાર્થના કરીએ છીએ કે 'સર્વે સંતુ નિરમૈયા'- દરેક વ્યક્તિએ રોગોથી મુક્ત થવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આયુર્વેદની પ્રાસંગિકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે દવાઓની ગુણવત્તામાં સંશોધન અને સતત સુધારણા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. આપણે આયુર્વેદ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પણ સશક્ત બનાવવાની જરૂર છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ, પરંપરાગત શિક્ષણને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડીને, આયુર્વેદિક ચિકિત્સા, શિક્ષણ, સંશોધન અને એકંદર આરોગ્યસંભાળમાં ટૂંકા ગાળામાં તેનું મહત્વપૂર્ણ સ્થાન બનાવ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 7TH FOUNDATION DAY OF ALL INDIA INSTITUTE OF AYURVEDA
The idea of an integrative system of Medicine Is becoming popular all Over the world: President droupadi Murmu
Emphasises on cooperation among people associated with different systems Of medicine
09 OCT 2024 2:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 7th foundation day of All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi today (October 9, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that Ayurveda is one of the oldest medical systems in the world. It is India's invaluable gift to the world. Ayurveda emphasizes holistic health management while maintaining a balance between mind, body and spirit.
The President said that we have always been aware of the medicinal value of the trees and plants around us and have been using them. In tribal society, the tradition of knowledge of herbs and medicinal plants has been even richer. But as society embraced modernity and moved away from nature, we stopped using that traditional knowledge. It became easier to get medicine from a doctor than adopt home remedies. Now awareness among people is increasing. Today, the idea of an Integrative System of Medicine is becoming popular all over the world. Different medical systems are helping to provide health to people as complementary systems to each other.
The President said that we have unwavering faith in Ayurveda from generation to generation. Some people take advantage of this faith and cheat innocent people. They spread misleading information and make false claims, which not only harm the money and health of the public but also defame Ayurveda. She stated that more and more qualified doctors are needed so that people do not have to go to uneducated doctors. She was happy to note that in the past few years, the number of Ayurveda colleges and students has increased significantly. She expressed confidence that in the coming times, the availability of qualified Ayurvedic doctors will increase further.
The President said that the development of Ayurveda will not only be beneficial for humans but also for animals and the environment. Many trees and plants are becoming extinct because we do not know about their utility. When we know their importance, we will preserve them.
The President said that people associated with different systems of medicine often claim that their system is the best. It is good to have healthy competition among themselves but there should be no attempt to criticize each other. There should be a sense of cooperation among people associated with different systems of medicine. The aim of all is to do good to humanity by curing the patients. We all pray ‘Sarve Santu Niramayah’ - everyone should be free from diseases.
The President said that we have to focus on research and continuous improvement in the quality of medicines to ensure the relevance of Ayurveda. We also need to empower the Ayurveda educational institutions. She was happy to note that the All India Institute of Ayurveda, combining traditional education with modern technology, has made its important place in Ayurvedic medicine, education, research and overall healthcare in a short span of time.
Click here to see the President's address.