Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 194th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC)
Union Minister Announces Establishment of 10 New ESIC Medical Colleges, Supporting PM’s Independence Day (2024) Pledge of 75,000 New Medical Seats in Next 5 Years
Gives Extension to Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana for a period from 01.07.2024 to 30.06.2026
Announces Provision of Medical Care to ESIC Beneficiaries under convergence program of ESIC with Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY) on PAN India basis
Approves Starting of Para-medical & B.Sc (Nursing) Courses at ESIC Medical Colleges
Approves Recruitment of Nursing Officers through NORCET
08 OCT 2024 6:15PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports chaired the 194th meeting of the ESI Corporation at ESIC Headquarters in New Delhi today. Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises was also present on the occasion. At the meeting, the Union Minister announced several key decisions of ESI Corporation for further strengthening the infrastructure and medical facilities of ESIC.
Establishment of 10 New ESIC Medical Colleges
ESI Corporation has approved in-principle for the establishment of 10 New ESIC Medical Colleges at Andheri (Maharashtra), Basaidarapur (Delhi), Guwahati-Beltola (Assam), Indore (Madhya Pradesh), Jaipur (Rajasthan), Ludhiana (Punjab), Naroda-Bapunagar (Gujarat), Noida & Varanasi (Uttar Pradesh), Ranchi (Jharkhand).
This decision will support the announcement made by Prime Minister during the independence day (2024) speech of creating new 75000 medial seats in next 5 years.
Extension of Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojna for a period from 01.07.2024 to 30.06.2026
In order to provide relief to insured persons, who have been rendered unemployed, a scheme namely "Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojna" was introduced in ESIC on a pilot basis for a period of two years w.e.f. 01.07.2018. The scheme was intended to provide support in the form of an Unemployment Allowance during the period when an insured person searches for a new engagement for earnings.
After completion of two years since its inception, the scheme was extended for another one year from 01.07.2020 to 30.06.2021. It was further extended upto 30.06.2022 and then upto 30.06.2024.
Further, this scheme has been extended for a further two years with effect from 01.07.2024 to 30.06.2026.
Provision of Medical Care to ESIC Beneficiaries under convergence program of ESIC with Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY) on PAN India basis
This decision will help the ESIC beneficiaries to get treatment at empanelled hospitals of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) in unserviced/deficient areas of country. There shall not be any expenditure limit for Insured Persons of ESIC in emapanelled hospitals under PMJAY.
Starting of Para-medical & B.Sc (Nursing) Courses at ESIC Medical Colleges
ESI Corporation has approved Para-medical & B.Sc (Nursing) Courses in ESIC Medical College Alwar (Rajashtan), Bihta (Bihar), Faridabad (Haryana), Joka (West Bengal), K.K. Nagar (Tamil Nadu), Sanathnagar (Telangana) & Rajajinagar (Karnataka).
Nursing Officer Recruitment through NORCET in line with the AIIMS recruitment policy
ESI Corporation has approved for the adoption of recruitment for the post of Nursing Officer, in line with the AIIMS recruitment policy, for conducting the recruitment of Nursing Officers through NORCET organized by AIIMS. This will ensure that there is no shortage and vacancy of nurses in ESIC Hospitals/Colleges and Dispensaries.
ESI Corporation approved for the Acquisition of land parcels for construction of Hospitals/Dispensaries/DCBOs at different locations
After analyzing the norms and strengthening ESIC’s infrastructure to deliver and meet the medical needs of insured workers, the corporation approved the proposals for Acquisition of land for construction of following projects: -
(i) 100 bedded ESI Hospital at Guntur, Andhra Pradesh
(ii) 01 Doctor Dispensary at Fatehpur, Uttar Pradesh
(iii) DCBO at Pratapgarh, Uttar Pradesh
(iv) 350 bedded ESI Hospital, Pune, Maharashtra
(v) ESI Dispensary and Branch Office, Dhubri, Assam
(vi) 100 bedded ESI Hospital at Muzaffarpur, Biha
(vii) DCBO at Auraiya, Uttar Pradesh
Further, Construction of 717 new staff quarters at ESIC residential colony, Sector-56, Noida, Uttar Pradesh has also been approved.
Various agenda items pertaining to improvement in Medical Care Services, Administration, Financial Matters were deliberated upon and decided during the meeting along with the review of ongoing construction projects.
The 194th meeting of the ESI Corporation was attended by Ms. Dola Sen, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Praveen Khandelwal, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri N.K. Premachandran, Member of Parliament (Lok Sabha), Ms. Sumita Dawra, Secretary (L&E) and Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC. Principal Secretaries/Secretaries of the state governments, representatives of employers, employees and experts in the medical field were also present during the meeting.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांच्या अध्यक्षतेखाली कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाची (ईएसआयसी) 194 वी बैठक संपन्न
येत्या 5 वर्षांत वैद्यकीय अभ्यासक्रमात 75,000 नव्या जागांची निर्मिती करण्यासंदर्भात पंतप्रधानांनी यावर्षीच्या स्वातंत्र्यदिनी केलेल्या निर्धाराला पाठबळ पुरवत महाराष्ट्रात अंधेरीसह देशभरात 10 नव्या ईएसआयसी वैद्यकीय महाविद्यालयांची स्थापना करणार असल्याची केंद्रीय मंत्र्यांची घोषणा
अटल बीमित व्यक्ती कल्याण योजनेला 01.07.2024 पासून 30.06.2026 पर्यंतच्या कालावधीसाठी मुदतवाढ देण्याचा निर्णय
08 OCT 2024 9:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑक्टोबर 2024
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार तसेच युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांच्या अध्यक्षतेखाली आज नवी दिल्लीत ईएसआयसी मुख्यालय येथे कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाची (ईएसआयसी) 194 वी बैठक झाली. केंद्रीय श्रम आणि रोजगार तसेच सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग राज्यमंत्री शोभा करंदलाजे देखील या बैठकीमध्ये सहभागी झाल्या होत्या. ईएसआयसीविषयक पायाभूत सुविधा तसेच ईएसआयसीकरून देण्यात येणाऱ्या वैद्यकीय सुविधा आणखी वाढवण्याच्या दृष्टीने केंद्रीय मंत्र्यांनी या बैठकीत ईएसआय महामंडळासाठीच्या अनेक महत्त्वाच्या निर्णयांची घोषणा केली.
10 नव्या ईएसआयसी वैद्यकीय महाविद्यालयांची स्थापना
देशभरात अंधेरी (महाराष्ट्र),बसाईदरापूर(दिल्ली), गुवाहाटी-बेल्तोला (आसाम), इंदोर (मध्य प्रदेश),जयपूर (राजस्थान), लुधियाना (पंजाब), नरोडा-बापूनगर(गुजरात), नोईडा आणि वाराणसी (उत्तर प्रदेश) तसेच रांची (झारखंड) अशा 10 ठिकाणी नव्या ईएसआयसी वैद्यकीय महाविद्यालयांची उभारणी करण्यास ईएसआय महामंडळाने तत्वतः मान्यता दिली आहे.
येत्या 5 वर्षांत वैद्यकीय अभ्यासक्रमात 75,000 नव्या जागांची निर्मिती करण्यासंदर्भात पंतप्रधानांनी यावर्षीच्या (2024) स्वातंत्र्यदिनी केलेल्या घोषणेला अनुसरून हा निर्णय आहे.
अटल बीमित व्यक्ती कल्याण योजनेला 01.07.2024 पासून 30.06.2026 पर्यंतच्या कालावधीसाठी मुदतवाढ
काही कारणाने बेरोजगार झालेल्या विमाधारक व्यक्तीला दिलासा देण्यासाठी ईएसआयसीमध्ये 01.07.2018 पासून दोन वर्षांसाठी प्रायोगिक तत्वावर “अटल बीमित व्यक्ती कल्याण योजना” सुरु करण्यात आली होती. विमाधारक व्यक्ती उपजीविकेच्या नव्या संधींच्या शोधत असतानाच्या कालावधीत बेरोजगारी भत्त्याच्या स्वरुपात त्याला आर्थिक मदत देणे हा या योजनेचा उद्देश होता.
या योजनेच्या अंमलबजावणीला दोन वर्षे पूर्ण झाल्यानंतर एकदा ही योजना आणखी एका वर्षासाठी म्हणजे 01.07.2020 ते 30.06.2021 पर्यंत सुरु ठेवण्याचा निर्णय घेण्यात आला. त्यानंतर 30.06 2022 पर्यंत आणि आता 30.06.2024 पर्यंत या योजनेच्या अंमलबजावणीला मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
त्याशिवाय या योजनेचा कालावधी 01.07.2024 ते 30.06.2026 या दोन वर्षांसाठी वाढवण्यात आला आहे.
आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (AB-PMJAY) आणि ईएसआयसीचे एकत्रीकरण कार्यक्रमांतर्गत देशभरातील ईएसआयसी च्या लाभार्थ्यांना वैद्यकीय सेवेचा लाभ देण्याची तरतूद करण्यात आली आहे. या निर्णयामुळे देशाच्या दुर्गम भागातील ईएसआयसी च्या लाभार्थ्यांना आयुष्मान भारत – प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेसाठी (AB-PMJAY) सूचीबद्ध करण्यात आलेल्या रुग्णालयांमध्ये उपचार घेणे सुलभ होईल. पीएमजय (PMJAY) अंतर्गत सूचीबद्ध रुग्णालयांमध्ये ईएसआयसी च्या विमाधारक व्यक्तींसाठी उपचारांच्या खर्चावर कोणतीही मर्यादा नसेल.
ईएसआयसी वैद्यकीय महाविद्यालयांमध्ये पॅरा-मेडिकल आणि बीएससी (नर्सिंग) अभ्यासक्रमांची सुरुवात
ईएसआय कॉर्पोरेशनने अलवर (राजस्थान), बिहता (बिहार), फरिदाबाद (हरियाणा), जोका (पश्चिम बंगाल), के.के. नगर (तामिळनाडू), सनथनगर (तेलंगणा) आणि राजाजीनगर (कर्नाटक) या ईएसआयसी वैद्यकीय महाविद्यालयांमध्ये पॅरा-मेडिकल आणि बीएससी (नर्सिंग) अभ्यासक्रम सुरु करायला मान्यता दिली आहे.
एम्स (AIIMS भर्ती) धोरणाच्या अनुषंगाने NORCET द्वारे नर्सिंग ऑफिसरची भरती
ईएसआय कॉर्पोरेशनने एम्स (AIIMS) भर्ती धोरणाच्या अनुषंगाने, एम्स (AIIMS) द्वारे आयोजित NORCET द्वारे नर्सिंग अधिकाऱ्यांची भरती प्रक्रिया आयोजित करण्यासाठी, नर्सिंग ऑफिसर पदासाठी भरतीचे धोरण स्वीकारायला मान्यता दिली आहे. यामुळे ईएसआयसी रुग्णालये/महाविद्यालये आणि दवाखान्यांमध्ये परिचारिकांची कमतरता भासणार नाही.
ईएसआय कॉर्पोरेशनने विविध ठिकाणी रुग्णालये/दवाखाने/डीसीबीओच्या बांधकामासाठी जमीन संपादन करायला मान्यता दिली.
नियमांचे विश्लेषण केल्यावर आणि विमाधारक कामगारांच्या वैद्यकीय गरजा पूर्ण करण्याच्या दृष्टीने ईएसआयसीच्या पायाभूत सुविधांचे बळकटीकरण केल्यावर, महामंडळाने पुढील प्रकल्पांच्या बांधकामासाठी जमीन संपादन प्रस्तावांना मंजुरी दिली:-
(i) आंध्र प्रदेशमध्ये गुंटूर येथे 100 खाटांचे ईएसआय रुग्णालय
(ii) उत्तर प्रदेशमध्ये फतेहपूर येथे 01डॉक्टर दवाखाना
(iii) उत्तर प्रदेशमध्ये प्रतापगड येथे DCBO
(iv) महाराष्ट्रात पुणे येथे 350 खाटांचे ईएसआय रुग्णालय
(v) आसामध्ये धुबरी येथे ईएसआय दवाखाना आणि शाखा कार्यालय
(vi) बिहारमध्ये मुझफ्फरपूर येथे 100 खाटांचे ईएसआय रुग्णालय
(vii) उत्तर प्रदेशमध्ये औरैया येथे DCBO
या बैठकीत सध्या सुरु असलेल्या बांधकाम प्रकल्पांचा आढावा घेण्यात आला आणि वैद्यकीय सेवा, प्रशासन, आर्थिक बाबींमधील सुधारणांशी संबंधित विविध प्रधान्यक्रमांवर चर्चा झाली.