Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 194th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC)
Union Minister Announces Establishment of 10 New ESIC Medical Colleges, Supporting PM’s Independence Day (2024) Pledge of 75,000 New Medical Seats in Next 5 Years
Gives Extension to Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana for a period from 01.07.2024 to 30.06.2026
Announces Provision of Medical Care to ESIC Beneficiaries under convergence program of ESIC with Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY) on PAN India basis
Approves Starting of Para-medical & B.Sc (Nursing) Courses at ESIC Medical Colleges
Approves Recruitment of Nursing Officers through NORCET
08 OCT 2024 6:15PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports chaired the 194th meeting of the ESI Corporation at ESIC Headquarters in New Delhi today. Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises was also present on the occasion. At the meeting, the Union Minister announced several key decisions of ESI Corporation for further strengthening the infrastructure and medical facilities of ESIC.
Establishment of 10 New ESIC Medical Colleges
ESI Corporation has approved in-principle for the establishment of 10 New ESIC Medical Colleges at Andheri (Maharashtra), Basaidarapur (Delhi), Guwahati-Beltola (Assam), Indore (Madhya Pradesh), Jaipur (Rajasthan), Ludhiana (Punjab), Naroda-Bapunagar (Gujarat), Noida & Varanasi (Uttar Pradesh), Ranchi (Jharkhand).
This decision will support the announcement made by Prime Minister during the independence day (2024) speech of creating new 75000 medial seats in next 5 years.
Extension of Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojna for a period from 01.07.2024 to 30.06.2026
In order to provide relief to insured persons, who have been rendered unemployed, a scheme namely "Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojna" was introduced in ESIC on a pilot basis for a period of two years w.e.f. 01.07.2018. The scheme was intended to provide support in the form of an Unemployment Allowance during the period when an insured person searches for a new engagement for earnings.
After completion of two years since its inception, the scheme was extended for another one year from 01.07.2020 to 30.06.2021. It was further extended upto 30.06.2022 and then upto 30.06.2024.
Further, this scheme has been extended for a further two years with effect from 01.07.2024 to 30.06.2026.
Provision of Medical Care to ESIC Beneficiaries under convergence program of ESIC with Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY) on PAN India basis
This decision will help the ESIC beneficiaries to get treatment at empanelled hospitals of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) in unserviced/deficient areas of country. There shall not be any expenditure limit for Insured Persons of ESIC in emapanelled hospitals under PMJAY.
Starting of Para-medical & B.Sc (Nursing) Courses at ESIC Medical Colleges
ESI Corporation has approved Para-medical & B.Sc (Nursing) Courses in ESIC Medical College Alwar (Rajashtan), Bihta (Bihar), Faridabad (Haryana), Joka (West Bengal), K.K. Nagar (Tamil Nadu), Sanathnagar (Telangana) & Rajajinagar (Karnataka).
Nursing Officer Recruitment through NORCET in line with the AIIMS recruitment policy
ESI Corporation has approved for the adoption of recruitment for the post of Nursing Officer, in line with the AIIMS recruitment policy, for conducting the recruitment of Nursing Officers through NORCET organized by AIIMS. This will ensure that there is no shortage and vacancy of nurses in ESIC Hospitals/Colleges and Dispensaries.
ESI Corporation approved for the Acquisition of land parcels for construction of Hospitals/Dispensaries/DCBOs at different locations
After analyzing the norms and strengthening ESIC’s infrastructure to deliver and meet the medical needs of insured workers, the corporation approved the proposals for Acquisition of land for construction of following projects: -
(i) 100 bedded ESI Hospital at Guntur, Andhra Pradesh
(ii) 01 Doctor Dispensary at Fatehpur, Uttar Pradesh
(iii) DCBO at Pratapgarh, Uttar Pradesh
(iv) 350 bedded ESI Hospital, Pune, Maharashtra
(v) ESI Dispensary and Branch Office, Dhubri, Assam
(vi) 100 bedded ESI Hospital at Muzaffarpur, Biha
(vii) DCBO at Auraiya, Uttar Pradesh
Further, Construction of 717 new staff quarters at ESIC residential colony, Sector-56, Noida, Uttar Pradesh has also been approved.
Various agenda items pertaining to improvement in Medical Care Services, Administration, Financial Matters were deliberated upon and decided during the meeting along with the review of ongoing construction projects.
The 194th meeting of the ESI Corporation was attended by Ms. Dola Sen, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Praveen Khandelwal, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri N.K. Premachandran, Member of Parliament (Lok Sabha), Ms. Sumita Dawra, Secretary (L&E) and Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC. Principal Secretaries/Secretaries of the state governments, representatives of employers, employees and experts in the medical field were also present during the meeting.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા એમ્પ્લોઈઝ સ્ટેટ ઈન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC) ની 194મી મીટિંગની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસ (2024)ની આગામી 5 વર્ષમાં 75,000 નવી મેડિકલ સીટોની પ્રતિજ્ઞાને સમર્થન આપતા 10 નવી ESIC મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી
01.07.2024 થી 30.06.2026 સુધીના સમયગાળા માટે અટલ બીમિત વ્યકિત કલ્યાણ યોજનાનું વિસ્તરણ
PAN ઈન્ડિયાના ધોરણે આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) સાથે ESICના કન્વર્જન્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ ESIC લાભાર્થીઓને તબીબી સંભાળની જોગવાઈની જાહેરાત કરી
ESIC મેડિકલ કોલેજોમાં પેરા-મેડિકલ અને B.Sc (નર્સિંગ) અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવાની મંજૂરી
NORCET દ્વારા નર્સિંગ અધિકારીઓની ભરતીને મંજૂરી આપી
08 OCT 2024 6:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો તથા રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઇએસઆઈસીના મુખ્યાલયમાં ઇએસઆઈ કોર્પોરેશનની 194મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી તથા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇએસઆઈસીના માળખાગત સુવિધા અને તબીબી સુવિધાઓને વધુ મજબૂત કરવા માટે ઇએસઆઈ કોર્પોરેશનના કેટલાક મહત્વના નિર્ણયોની જાહેરાત કરી હતી.
10 નવી ઇએસઆઇસી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના
ઈએસઆઈ કોર્પોરેશને અંધેરી (મહારાષ્ટ્ર), બસઈદરાપુર (દિલ્હી), ગુવાહાટી-બેલ્ટોલા (આસામ), ઈન્દોર (મધ્યપ્રદેશ), જયપુર (રાજસ્થાન), લુધિયાણા (પંજાબ), નરોડા-બાપુનગર (ગુજરાત), નોઈડા અને વારાણસી (ઉત્તર પ્રદેશ), રાંચી (ઝારખંડ)માં 10 નવી ઈએસઆઈઆઈસી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ નિર્ણય સ્વતંત્રતા દિવસ (2024) દરમિયાન આગામી 5 વર્ષમાં નવી 75000 મધ્યવર્તી બેઠકોનું સર્જન કરવાના ભાષણ દરમિયાન વડા પ્રધાન દ્વારા કરવામાં આવેલી જાહેરાતને ટેકો આપશે.
અટલ બીમિત વ્યાવસાયિક કલ્યાણ યોજનાનું 01.07.2024 થી 30.06.2026 સુધીના સમયગાળા માટે વિસ્તરણ
બેરોજગાર બનેલા વીમાકૃત્ત વ્યક્તિઓને રાહત આપવા માટે ઈએસઆઈસીમાં પ્રાયોગિક ધોરણે "અટલ બીમિટ વ્યાવસાયિક કલ્યાણ યોજના" નામની યોજના પ્રાયોગિક ધોરણે રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે 01.07.2018થી બે વર્ષ માટે લાગુ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો આશય એ સમયગાળા દરમિયાન બેરોજગારી ભથ્થાના સ્વરૂપમાં સહાય પૂરી પાડવાનો હતો, જ્યારે વીમાકૃત્ત વ્યક્તિ કમાણી માટે નવી સગાઈની શોધ કરે છે.
તેની શરૂઆતથી બે વર્ષ પૂર્ણ થયા પછી, આ યોજનાને વધુ એક વર્ષ માટે 01.07.2020 થી 30.06.2021 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. તેને આગળ વધારીને 30.06.2022 સુધી અને પછી 30.06.2024 સુધી કરવામાં આવી હતી.
ઉપરાંત આ યોજનાને વધુ બે વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી છે, જે 01.07.2024 થી 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
ઈએસઆઈસીના સમન્વય કાર્યક્રમ અંતર્ગત ઈએસઆઈસીના લાભાર્થીઓને અખિલ ભારતીય ધોરણે આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય) સાથે તબીબી સંભાળની જોગવાઈ
આ નિર્ણયથી ઇએસઆઇસીનાં લાભાર્થીઓને દેશનાં બિન-સેવાભાવી/વંચિત વિસ્તારોમાં આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્ર જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)ની પેનલમાં સામેલ હોસ્પિટલોમાં સારવાર મેળવવામાં મદદ મળશે. પીએમજેએવાય હેઠળ ઇએમએપનેલ્ડ હોસ્પિટલોમાં ઇએસઆઈસીના વીમાકૃત્ત વ્યક્તિઓ માટે ખર્ચની કોઈ મર્યાદા રહેશે નહીં.
ઇએસઆઇસી મેડિકલ કોલેજોમાં પેરા-મેડિકલ એન્ડ B.Sc (નર્સિંગ) અભ્યાસક્રમોની શરૂઆત
ઇએસઆઇ કોર્પોરેશને ઇએસઆઇ મેડિકલ કોલેજ અલવર (રાજસ્તાન), બિહતા (બિહાર), ફરીદાબાદ (હરિયાણા), જોકા (પશ્ચિમ બંગાળ), કે.કે. નગર (તમિલનાડુ), સનથનગર (તેલંગાણા) અને રાજાજીનગર (કર્ણાટક)માં પેરા-મેડિકલ અને B.Sc (નર્સિંગ) અભ્યાસક્રમોને મંજૂરી આપી છે.
એઈમ્સ ભરતી નીતિને અનુરૂપ એન..આર.સી..ટી. દ્વારા નર્સિંગ ઓફિસરની ભરતી
ઇએસઆઈ કોર્પોરેશને એઈમ્સ દ્વારા આયોજિત એનઓઆરસીટી મારફતે નર્સિંગ ઓફિસરની ભરતી હાથ ધરવા માટે એઈમ્સ ભરતી નીતિને અનુરૂપ નર્સિંગ ઓફિસરની પોસ્ટ માટે ભરતીને અપનાવવા માટે મંજૂરી આપી દીધી છે. તેનાથી એ સુનિશ્ચિત થશે કે ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલો/કોલેજો અને ડિસ્પેન્સરીઓમાં નર્સોની કોઈ કમી અને ખાલી જગ્યા ન રહે.
ઈએસઆઈ કોર્પોરેશને વિવિધ સ્થળોએ હોસ્પિટલ/ડિસ્પેન્સરીઓ/ડીસીબીઓના બાંધકામ માટે લેન્ડ પાર્સલના સંપાદન માટે મંજૂરી આપી
ધારાધોરણોનું વિશ્લેષણ કર્યા પછી અને વીમાકૃત્ત કામદારોની તબીબી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને તેને પહોંચી વળવા માટે ઈએસઆઈસીના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કર્યા પછી, કોર્પોરેશને નીચેના પ્રોજેક્ટ્સના નિર્માણ માટે જમીન સંપાદન માટેની દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી હતી: -
(i) આંધ્રપ્રદેશના ગુંટુરમાં 100 પથારીવાળી ઇએસઆઈ હોસ્પિટલ
(ii) ઉત્તર પ્રદેશના ફતેહપુર ખાતે 01 ડોક્ટર ડિસ્પેન્સરી
(iii) ઉત્તર પ્રદેશના પ્રતાપગઢ ખાતે ડી.સી.બી..
(iv) 350 પથારીવાળી ઇએસઆઈ હોસ્પિટલ, પુણે, મહારાષ્ટ્ર
(v) ઈએસઆઈ ડિસ્પેન્સરી એન્ડ બ્રાન્ચ ઓફિસ, ધુબરી, આસામ
(vi) બિહાના મુઝફ્ફરપુર ખાતે 100 પથારીવાળી ઇએસઆઈ હોસ્પિટલ
(vii) ઉત્તર પ્રદેશના ઔરૈયા ખાતે ડી.સી.બી..
ઉપરાંત ઉત્તર પ્રદેશના નોઇડામાં સેક્ટર-56માં ઇએસઆઇસી રેસિડેન્શિયલ કોલોનીમાં 717 નવા સ્ટાફ ક્વાર્ટર્સના નિર્માણને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ બેઠકમાં મેડિકલ કેર સર્વિસીસ, એડમિનિસ્ટ્રેશન, ફાઇનાન્સિયલ મેટર્સમાં સુધારા સાથે સંબંધિત વિવિધ એજન્ડા આઇટમ્સ પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો અને હાલ ચાલી રહેલા નિર્માણ પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષાની સાથે નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
ઇએસઆઈ કોર્પોરેશનની 194મી બેઠકમાં સાંસદ (રાજ્યસભા) સુશ્રી ડોલા સેન, સાંસદ (લોકસભા) શ્રી પ્રવીણ ખંડેલવાલ, સાંસદ (લોકસભા) શ્રી એન કે પ્રેમચંદ્રન, સચિવ (એલએન્ડઇ) સુશ્રી સુમિતા દાવરા અને ઇએસઆઇસીના મહાનિદેશક શ્રી અશોક કુમાર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ બેઠક દરમિયાન રાજ્ય સરકારોના અગ્ર સચિવો/સચિવો, નોકરીદાતાઓના પ્રતિનિધિઓ, કર્મચારીઓ અને તબીબી ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.