Prime Minister's Office
Text of Prime Minister Narendra Modi’s message for the First International Solar Festival
05 SEP 2024 1:21PM by PIB Delhi
Respected dignitaries, distinguish guests and my dear friends, my warm greetings to all of you. I am glad to welcome you all to the first International Solar Festival. I congratulate the International Solar Alliance for this wonderful initiative.
Friends,
The Vedas were texts composed thousands of years ago. One of the most popular mantras of the Vedas each about the sun. Even today millions of Indians chant it daily. Many cultures across the world have respected the sun in their own ways. Most regions also have festivals related to the sun. This International Solar Festival brings the whole world together to celebrate the Sun’s impact. This is a festival that will help us build a better planet.
Friends,
In 2015, the ISA began as a small sapling, it was a moment of hope and aspiration. Today it is growing into giant tree inspiring policy and action. In such a short time, the Membership of ISA have reached a milestone of hundred countries. Additionally, 19 more countries are ratifying the framework agreement for attaining full membership. The growth of this organization is important for the vision of ‘One World, One Sun, One Grid.’
Friends,
In the past few years, India has taken many massive strides in green energy. We were the first G20 Nation to achieve the Paris commitments in renewable energy. The remarkable growth of solar energy is a key reason in making this possible. Our solar energy capacity has increased 32-fold in the last 10 years. This speed and scale will also help us achieve five hundred (500) gigawatt non-fossil capacity by 2030.
Friends,
India’s growth in the solar sector is the result of a clear approach. Whether in India or in the world, the mantra to increase solar adoption is awareness, availability and affordability. The increased awareness about the need of sustainable energy sources by encouraging domestic manufacturing in the solar sector we increase availability. Through specific schemes and incentives, we also made the solar option affordable.
Friends,
ISA is an ideal platform for exchanging ideas and best practices for solar adoption. India has a lot to share as well. let me give you an example for a recent policy intervention. A few months ago, we launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. We are investing Rupees 750 billion in this scheme. Our target is to help 10 million households to install their own rooftop solar panels. We are transferring financial assistance directly to the people’s bank accounts. Low interest, collateral free loans are also being enabled in case additional finance is needed. Now, these households are generating clean electricity for their needs. Moreover, they will also be able to sell excess power to the grid and earn money. Due to the incentives and potential earnings, this scheme is becoming popular. Solar energy is being seen as an affordable and attractive option. I am sure many nations have similar valuable insights derived from their work on energy transition.
Friends,
In a short time, the ISA has made a lot of progress. In 44 countries, it has assisted in developing nearly 10 gigawatt of electricity. The Alliance has also played a role in bringing down the global prices of solar pumps. Private sector investment is being enabled, especially in African member countries. A number of promising solar startups from Africa, Asia-Pacific, and India are being encouraged. This initiative will also be expanded to Latin America and the Caribbean soon. These are noteworthy steps in the right direction.
Friends,
To ensure an energy transition, the world must collectively discuss some important matters. The imbalance in concentration of green energy investments need to be addressed. Manufacturing and technology need to be democratised to help developing countries. Empowering Least Developed Countries and Small Island Developing States should be a top priority. Inclusion of marginalised communities, women and youth is crucial. I am confident that the International Solar Festival will enable discussions in such
matters.
Friends,
India is committed to work with the world for a green future. During the
G20 last year, we led the creation of the Global Biofuels Alliance. We are also one of the founding members of the International Solar Alliance. Every effort to build an inclusive, clean and green planet will have India’s support.
Once again, I welcome you all to the International Solar Festival. May the Sun's energy guide the world towards a sustainable future. Thank you, Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર મહોત્સવ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંદેશનો મૂળપાઠ
05 SEP 2024 1:21PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહાનુભાવો, વિશિષ્ટ અતિથિઓ અને મારા પ્રિય મિત્રો, આપ સૌને મારી હાર્દિક શુભકામનાઓ. આપ સહુનું પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર મહોત્સવમાં સ્વાગત કરતાં મને આનંદ થાય છે. હું આ અદ્ભુત પહેલ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
વેદો હજારો વર્ષ પહેલાં રચાયેલા ગ્રંથો હતા. વેદોના સૌથી લોકપ્રિય મંત્રોમાંનો એક સૂર્ય વિશેનો છે. આજે પણ લાખો ભારતીયો દરરોજ તેનો જાપ કરે છે. વિશ્વભરની ઘણી સંસ્કૃતિઓએ પોતાની રીતે સૂર્યનું સન્માન કર્યું છે. મોટાભાગના પ્રદેશોમાં સૂર્યને લગતા તહેવારો પણ હોય છે. આ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર મહોત્સવ સૂર્યના પ્રભાવની ઉજવણી માટે સમગ્ર વિશ્વને એક સાથે લાવે છે. આ એક એવો તહેવાર છે જે આપણને વધુ સારા ગ્રહના નિર્માણમાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
2015માં, આઈએસએની શરૂઆત એક નાના રોપા તરીકે થઈ હતી, તે આશા અને આકાંક્ષાની ક્ષણ હતી. આજે તે વિશાળ વૃક્ષ પ્રેરણાદાયક નીતિ અને ક્રિયામાં વિકસી રહ્યું છે. આટલા ઓછા સમયમાં આઈએસએનું સભ્યપદ સો દેશોના માઈલસ્ટોન સુધી પહોંચી ગયું છે. આ ઉપરાંત, વધુ 19 દેશો સંપૂર્ણ સભ્યપદ પ્રાપ્ત કરવા માટેના માળખાગત કરારને બહાલી આપી રહ્યા છે. આ સંસ્થાનો વિકાસ 'એક વિશ્વ, એક સૂર્ય, વન ગ્રિડ'નો દ્રષ્ટિકોણ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ભારતે ગ્રીન એનર્જીમાં ઘણી હરણફાળ ભરી છે. અમે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જામાં પેરિસની કટિબદ્ધતાઓને હાંસલ કરનાર પ્રથમ જી-20 રાષ્ટ્ર હતા. સૌર ઊર્જાની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ આને શક્ય બનાવવા માટેનું એક મુખ્ય કારણ છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપણી સૌર ઊર્જાની ક્ષમતામાં 32 ગણો વધારો થયો છે. આ ઝડપ અને વ્યાપ આપણને વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગિગાવોટની બિન-અશ્મિભૂત ક્ષમતા હાંસલ કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
મિત્રો,
સૌર ક્ષેત્રમાં ભારતનો વિકાસ સ્પષ્ટ અભિગમનું પરિણામ છે. ભારતમાં હોય કે વિશ્વમાં, સૌર ઊર્જા અપનાવવાનો મંત્ર જાગૃતિ, પ્રાપ્યતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતા છે. સૌર ક્ષેત્રમાં ઘરેલું ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરીને ટકાઉ ઉર્જા સ્ત્રોતોની જરૂરિયાત વિશે જાગૃતિ વધારવાથી અમે ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરીએ છીએ. વિશિષ્ટ યોજનાઓ અને પ્રોત્સાહનો મારફતે અમે સૌર વિકલ્પને પણ સસ્તો બનાવ્યો છે.
મિત્રો,
આઈએસએ એ સૌર દત્તક લેવા માટેના વિચારો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના વિનિમય માટે એક આદર્શ મંચ છે. ભારત પાસે પણ શેર કરવા માટે ઘણું બધું છે. ચાલો હું તમને તાજેતરના નીતિગત હસ્તક્ષેપ માટે એક ઉદાહરણ આપું છું. કેટલાક મહિનાઓ પહેલા અમે પ્રધાનમંત્રી સૂર્યા ઘર મુફ્ત બિજલી યોજના શરૂ કરી હતી. અમે આ યોજનામાં 750 અબજ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. અમારું લક્ષ્ય 10 મિલિયન ઘરોને તેમની પોતાની રૂફટોપ સોલાર પેનલ્સ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરવાનું છે. અમે લોકોના બેંક ખાતાઓમાં સીધી નાણાકીય સહાય સ્થાનાંતરિત કરી રહ્યા છીએ. જો વધારાના નાણાંની જરૂર પડે તો ઓછા વ્યાજ, કોલેટરલ ફ્રી લોન પણ સક્ષમ કરવામાં આવી રહી છે. હવે, આ પરિવારો તેમની જરૂરિયાતો માટે સ્વચ્છ વીજળી ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છે. તદુપરાંત, તેઓ ગ્રીડને વધારાની વીજળી વેચી શકશે અને પૈસા કમાઇ શકશે. પ્રોત્સાહનો અને સંભવિત કમાણીના કારણે આ યોજના લોકપ્રિય બની રહી છે. સૌર ઊર્જાને સસ્તા અને આકર્ષક વિકલ્પ તરીકે જોવામાં આવી રહી છે. મને ખાતરી છે કે ઘણા રાષ્ટ્રો પાસે ઊર્જા સંક્રમણ પરના તેમના કાર્યમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી સમાન મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ છે.
મિત્રો,
થોડા જ સમયમાં આઈએસએએ ઘણી પ્રગતિ કરી છે. 44 દેશોમાં તેણે લગભગ 10 ગિગાવોટ વીજળી વિકસાવવામાં મદદ કરી છે. એલાયન્સે સોલર પમ્પની વૈશ્વિક કિંમતો ઘટાડવામાં પણ ભૂમિકા ભજવી છે. ખાસ કરીને આફ્રિકન સભ્ય દેશોમાં ખાનગી ક્ષેત્રનું રોકાણ શક્ય બન્યું છે. આફ્રિકા, એશિયા-પેસિફિક અને ભારતમાંથી અનેક આશાસ્પદ સોલર સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ પહેલને ટૂંક સમયમાં લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયનમાં પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે. આ યોગ્ય દિશામાં નોંધપાત્ર પગલાં છે.
મિત્રો,
ઊર્જા સંક્રમણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, વિશ્વએ સામૂહિક રીતે કેટલીક મહત્વપૂર્ણ બાબતોની ચર્ચા કરવી જોઈએ. ગ્રીન એનર્જી રોકાણોની સાંદ્રતામાં અસંતુલનને દૂર કરવાની જરૂર છે. વિકાસશીલ દેશોને મદદ કરવા માટે ઉત્પાદન અને તકનીકીનું લોકશાહીકરણ કરવાની જરૂર છે. ઓછામાં ઓછા વિકસિત દેશો અને નાના ટાપુ વિકાસશીલ દેશોને સશક્ત બનાવવા એ ટોચની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. સીમાંત સમુદાયો, મહિલાઓ અને યુવાનોનો સમાવેશ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. મને ખાતરી છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર મહોત્સવ આ પ્રકારની ચર્ચાઓને સક્ષમ બનાવશે
આ બાબતો મહત્વ ધરાવે છે.
મિત્રો,
ભારત હરિયાળા ભવિષ્ય માટે વિશ્વ સાથે મળીને કામ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. ગયા વર્ષે જી20 દરમિયાન અમે ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સની રચનાનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનના સ્થાપક સભ્યોમાંના એક પણ છીએ. સમાવેશી, સ્વચ્છ અને હરિયાળા પૃથ્વીના નિર્માણના દરેક પ્રયાસને ભારતનો ટેકો મળશે.
ફરી એક વાર હું આપ સૌનું આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર મહોત્સવમાં સ્વાગત કરું છું. સૂર્યની ઊર્જા વિશ્વને એક સ્થાયી ભવિષ્ય તરફ દોરી જાય, એવી પ્રાર્થના છે. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.