Prime Minister's Office
Text of Prime Minister Narendra Modi’s message for the First International Solar Festival
05 SEP 2024 1:21PM by PIB Delhi
Respected dignitaries, distinguish guests and my dear friends, my warm greetings to all of you. I am glad to welcome you all to the first International Solar Festival. I congratulate the International Solar Alliance for this wonderful initiative.
Friends,
The Vedas were texts composed thousands of years ago. One of the most popular mantras of the Vedas each about the sun. Even today millions of Indians chant it daily. Many cultures across the world have respected the sun in their own ways. Most regions also have festivals related to the sun. This International Solar Festival brings the whole world together to celebrate the Sun’s impact. This is a festival that will help us build a better planet.
Friends,
In 2015, the ISA began as a small sapling, it was a moment of hope and aspiration. Today it is growing into giant tree inspiring policy and action. In such a short time, the Membership of ISA have reached a milestone of hundred countries. Additionally, 19 more countries are ratifying the framework agreement for attaining full membership. The growth of this organization is important for the vision of ‘One World, One Sun, One Grid.’
Friends,
In the past few years, India has taken many massive strides in green energy. We were the first G20 Nation to achieve the Paris commitments in renewable energy. The remarkable growth of solar energy is a key reason in making this possible. Our solar energy capacity has increased 32-fold in the last 10 years. This speed and scale will also help us achieve five hundred (500) gigawatt non-fossil capacity by 2030.
Friends,
India’s growth in the solar sector is the result of a clear approach. Whether in India or in the world, the mantra to increase solar adoption is awareness, availability and affordability. The increased awareness about the need of sustainable energy sources by encouraging domestic manufacturing in the solar sector we increase availability. Through specific schemes and incentives, we also made the solar option affordable.
Friends,
ISA is an ideal platform for exchanging ideas and best practices for solar adoption. India has a lot to share as well. let me give you an example for a recent policy intervention. A few months ago, we launched the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. We are investing Rupees 750 billion in this scheme. Our target is to help 10 million households to install their own rooftop solar panels. We are transferring financial assistance directly to the people’s bank accounts. Low interest, collateral free loans are also being enabled in case additional finance is needed. Now, these households are generating clean electricity for their needs. Moreover, they will also be able to sell excess power to the grid and earn money. Due to the incentives and potential earnings, this scheme is becoming popular. Solar energy is being seen as an affordable and attractive option. I am sure many nations have similar valuable insights derived from their work on energy transition.
Friends,
In a short time, the ISA has made a lot of progress. In 44 countries, it has assisted in developing nearly 10 gigawatt of electricity. The Alliance has also played a role in bringing down the global prices of solar pumps. Private sector investment is being enabled, especially in African member countries. A number of promising solar startups from Africa, Asia-Pacific, and India are being encouraged. This initiative will also be expanded to Latin America and the Caribbean soon. These are noteworthy steps in the right direction.
Friends,
To ensure an energy transition, the world must collectively discuss some important matters. The imbalance in concentration of green energy investments need to be addressed. Manufacturing and technology need to be democratised to help developing countries. Empowering Least Developed Countries and Small Island Developing States should be a top priority. Inclusion of marginalised communities, women and youth is crucial. I am confident that the International Solar Festival will enable discussions in such
matters.
Friends,
India is committed to work with the world for a green future. During the
G20 last year, we led the creation of the Global Biofuels Alliance. We are also one of the founding members of the International Solar Alliance. Every effort to build an inclusive, clean and green planet will have India’s support.
Once again, I welcome you all to the International Solar Festival. May the Sun's energy guide the world towards a sustainable future. Thank you, Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਫਸਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 SEP 2024 1:21PM by PIB Chandigarh
ਸਨਮਾਨਿਤ (ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ) ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ (Respected dignitaries), ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮਹਿਮਾਨੋ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਮਿੱਤਰੋ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਹਾਰਦਿਕ ਅਭਿਵਾਦਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਫਸਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤਿਅੰਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ (International Solar Alliance) ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਵੇਦ (Vedas) ਐਸੇ ਗ੍ਰੰਥ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵੇਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਭ ਤੋਂ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ (ਮਕਬੂਲ) ਮੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਸੂਰਜ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਸ ਦਾ ਜਾਪ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੂਰਜ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿਉਹਾਰ ਭੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਸੂਰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ (Sun’s impact) ਨੂੰ ਸੈਲਿਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਗ੍ਰਹਿ ਬਣਾਉਣ (build a better planet) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
2015 ਵਿੱਚ, ਆਈਐੱਸਏ (ISA) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਅੰਕੁਰ, ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆ ਦੇ ਖਿਣ (ਪਲ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਇਹ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਿਰਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ (ISA) ਨੇ 100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਦੱਸਤਾ (ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ) ਦੇ ਨਾਲ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, 19 ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਪੂਰਨ ਸਦੱਸਤਾ (ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਅਨੁਮੋਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ‘ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿੱਡ’ (‘One World, One Sun, One Grid’) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ (ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ-green energy) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ (first G20 Nation) ਹਾਂ। ਸੌਰ ਊਰਜਾ (solar energy) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁਮਕਿਨ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 32 ਗੁਣਾ (32-fold) ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਸਾਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਪੰਜ ਸੌ (500) ਗੀਗਾਵਾਟ ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ (non-fossil capacity) ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ (solar sector) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (clear approach) ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ, ਸੋਲਰ ਅਡੌਪਸ਼ਨ (solar adoption) ਨੂੰ ਅਗਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤ (awareness, availability and affordability) ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲਮੰਤਰ ਹੈ। ਸੌਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ (sustainable energy sources) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਭੀ ਵਧੇਗੀ। ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (specific schemes) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ (incentives) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪ (solar option) ਨੂੰ ਭੀ ਕਿਫਾਇਤੀ (affordable) ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਐੱਸਏ (ISA) ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪੱਧਤੀਆਂ (ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ) ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਚ (ideal platform) ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਭੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ, ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 750 ਬਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੌਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿੱਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਵਿਆਜ, ਸਮਰਥਕ-ਜ਼ਮਾਨਤ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ (Low interest, collateral free loans) ਨੂੰ ਭੀ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਘਰ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਪੈਸੇ ਭੀ ਕਮਾ ਸਕਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਆਮਦਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ (ਮਕਬੂਲ) ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੌਰ ਊਰਜਾ (Solar energy) ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ (energy transition) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਲਵਾਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ (ISA) ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 44 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਲਗਭਗ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਗਠਬੰਧਨ (Alliance) ਨੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ (Private sector investment) ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਫਰੀਕੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ। ਅਫਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ (Africa, Asia-Pacific, and India) ਦੇ ਕਈ ਹੋਣਹਾਰ ਸੋਲਰ ਸਟਾਰਟਅਪਸ (promising solar startups) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰਿਬਿਅਨ (Latin America and the Caribbean) ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ (right direction) ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇਹ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ (energy transition) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਸਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ (green energy investments) ਦੀ ਸੰਕੇਂਦਰਣ (concentration) ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣ (to be democratised) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦ੍ਵੀਪੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (Least Developed Countries and Small Island Developing States) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਐਸੇ ਮਾਮਲਿਆਂ (such matters) ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ (ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਚਰ-green future) ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੀ20 (G20) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਅਲਾਇੰਸ (Global Biofuels Alliance) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ। ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਗ੍ਰਹਿ (inclusive, clean and green planet) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ (India’s support) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸੂਰਜ ਦੀ ਊਰਜਾ (Sun's energy) ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ (a sustainable future) ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਵੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।