Ministry of Youth Affairs and Sports
Sheetal Devi & Rakesh Kumar: Shooting to Success
Historic Win in Para Archery
04 SEP 2024 9:09AM by PIB Delhi
India's para-athletes continue to make the nation proud on the global stage. Among the standout performances in Paris were those of Sheetal Devi and Rakesh Kumar, who clinched a bronze medal in the Mixed Team Compound Open Archery event. Their victory adds another chapter to India's growing legacy in para-sports!
[1]
Sheetal Devi's Journey
Sheetal Devi, born on January 10, 2007, in Kishtwar, Jammu & Kashmir, has captivated the world with her incredible journey. Despite being born without arms, she has shown that physical limitations are no barrier to achieving greatness. Her early life was filled with challenges, but a pivotal moment came in 2019 when the Indian Army discovered her at a military camp. Recognising her potential, they provided her with educational support and medical care.
Under the mentorship of renowned coach Kuldeep Vedwan, Sheetal embarked on a rigorous training regimen that transformed her into one of the world’s leading para-archers. Her achievements speak for themselves: gold medals in both Individual and Mixed Team events at the 2023 Asian Para Games, a silver medal at the 2023 World Archery Para Championship, and multiple accolades at the Asian Para Championship. Sheetal’s story is one of courage, perseverance, and an unwavering belief in her abilities.
[2]
Rakesh Kumar: From Adversity to Excellence
Rakesh Kumar, born on January 13, 1985, in Katra, Jammu & Kashmir, is another testament to the power of resilience. A tragic accident in 2010 left Rakesh paralysed from the waist down, confining him to a wheelchair. The years that followed were filled with despair. However, his life took a new direction 2017 when he was introduced to archery at the Shri Mata Vaishno Devi Shrine Board Sports Complex.
With the guidance of coach Kuldeep Kumar, Rakesh discovered a newfound passion for archery. Despite financial hardships, he dedicated himself to the sport, quickly rising through the ranks to become one of India’s top para-archers. His accomplishments include a gold medal in the Mixed Team event at the 2023 World Archery Para Championship and a stellar performance at the 2023 Asian Para Games. Rakesh’s story is one of overcoming insurmountable odds to achieve greatness.
[3]
Paris 2024 Paralympics
The Paris 2024 Paralympics marked a significant milestone in the careers of both Sheetal Devi and Rakesh Kumar. Competing in the Mixed Team Compound Open Archery event, the duo faced fierce competition from some of the world’s best para-archers. Their journey to the podium was marked by grit, determination, and a relentless pursuit of excellence.
Sheetal and Rakesh secured the bronze medal in a nail-biting match against Italy's Eleonora Sarti and Matteo Bonacina. The Indian archers displayed remarkable composure under pressure, hitting four perfect 10s in the final set to come from behind and clinch the medal. Their performance not only secured a place on the podium but also equalled the Paralympic record of 156 points, a testament to their skill and focus.
Government Support: A Crucial Pillar of Success
The success of Sheetal Devi and Rakesh Kumar at the Paris 2024 Paralympics would not have been possible without the extensive support provided by the Indian government. Both athletes benefited from financial assistance under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), which covered training expenses, equipment procurement, and travel for international competitions. Sheetal received six foreign exposures for training in Thailand, UAE, Czech Republic, China, and France, while Rakesh was supported with specialised equipment and wheelchair facilities. The National Coaching Camp at SAI Sonipat, where both athletes trained, played a critical role in honing their skills.
A Legacy of Inspiration
The bronze medal win by Sheetal Devi and Rakesh Kumar at the Paris 2024 Paralympics is not just a victory for India but a powerful message of hope and perseverance. At just 17 years old, Sheetal became India’s youngest Paralympic medallist, while 39-year-old Rakesh added a Paralympic medal to his impressive list of achievements. Their stories transcend the world of sports, serving as beacons of inspiration for anyone facing adversity. Their legacy will continue to inspire generations of athletes to dream big and push the boundaries of what is possible.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://olympics.com/en/news/paris-2024-paralympics-india-archery-sheetal-devi-rakesh-kumar-medal
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2051102
Click here to see PDF.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಮತ್ತು ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್: ಶೂಟಿಂಗ್ ನಿಂದ ಯಶಸ್ಸಿನತ್ತ
ಪ್ಯಾರಾ ಆರ್ಚರಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗೆಲುವು
04 SEP 2024 9:09AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಓಪನ್ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಮತ್ತು ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಅವರ ಗೆಲುವು ಪ್ಯಾರಾ-ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಂಪರೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ!
ಶೀತಲ್ ದೇವಿಯ ಪಯಣ
2007ರ ಜನವರಿ 10ರಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕಿಶ್ತಾವರ್ ನಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ತನ್ನ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣದಿಂದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತೋಳುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಜನಿಸಿದರೂ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೈಹಿಕ ಮಿತಿಗಳು ಅಡ್ಡಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನವು ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು, ಆದರೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಅವರನ್ನು ಮಿಲಿಟರಿ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಹಿಡಿದಾಗ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣ ಬಂದಿತು. ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅವರು ಅವಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು.
ಖ್ಯಾತ ತರಬೇತುದಾರ ಕುಲದೀಪ್ ವೇದವಾನ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಶೀತಲ್ ಕಠಿಣ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅದು ಅವರನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ಯಾರಾ-ಬಿಲ್ಲುಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. 2023ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು, 2023ರ ವಿಶ್ವ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಪ್ಯಾರಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳು ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಶೀತಲ್ ಅವರ ಕಥೆ ಧೈರ್ಯ, ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್: ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯತ್ತ
1985ರ ಜನವರಿ 13 ರಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕತ್ರಾದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಶಕ್ತಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 2010ರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಭೀಕರ ಅಪಘಾತದಲ್ಲಿ ರಾಕೇಶ್ ಸೊಂಟದಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರು. ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳು ಹತಾಶೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2017 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ದೇವಾಲಯ ಮಂಡಳಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ ಅವರ ಜೀವನವು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು.
ತರಬೇತುದಾರ ಕುಲದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ರಾಕೇಶ್ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಮೂಲಕ ಏರಿ ಭಾರತದ ಅಗ್ರ ಪ್ಯಾರಾ-ಬಿಲ್ಲುಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದರು. ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ 2023 ರ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಚರಿ ಪ್ಯಾರಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಮತ್ತು 2023 ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ಸೇರಿವೆ. ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದಾಟಲಾಗದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಕಥೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಕೇಶ್ ಅವರ ಕಥೆಯೂ ಒಂದು.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಮತ್ತು ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಓಪನ್ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ ಇವರಿಬ್ಬರು ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ಯಾರಾ-ಬಿಲ್ಲುಗಾರರಿಂದ ತೀವ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ವೇದಿಕೆಯೆಡೆಗಿನ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಧೈರ್ಯ, ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ನಿರಂತರ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಶೀತಲ್ ಮತ್ತು ರಾಕೇಶ್ ಇಟಲಿಯ ಎಲಿಯೊನೊರಾ ಸರ್ತಿ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಟಿಯೊ ಬೊನಾಸಿನಾ ವಿರುದ್ಧ ನಡೆದ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಭಾರತೀಯ ಬಿಲ್ಲುಗಾರರು ಅಂತಿಮ ಸೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪರಿಪೂರ್ಣ 10 ಗಳನ್ನು ಬಾರಿಸಿ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರು. ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪೋಡಿಯಂನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ದಾಖಲೆಯಾದ 156 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಸರಿಗಟ್ಟಿತು, ಇದು ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಏಕಾಗ್ರತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ: ಯಶಸ್ಸಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಮತ್ತು ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ತರಬೇತಿ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಸಲಕರಣೆಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರೂ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು . ಶೀತಲ್ ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್, ಯುಎಇ, ಜೆಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯ, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಆರು ವಿದೇಶಿ ಮಾನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ರಾಕೇಶ್ ಗೆ ವಿಶೇಷ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇಬ್ಬರೂ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಾಯ್ ಸೋನಿಪತ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರವು ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು.
ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಪರಂಪರೆ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಮತ್ತು ರಾಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಗೆಲುವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮದ ಪ್ರಬಲ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ 17 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಶೀತಲ್ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕ ವಿಜೇತರಾದರು, 39 ವರ್ಷದ ರಾಕೇಶ್ ತಮ್ಮ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಸಾಧನೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು. ಅವರ ಕಥೆಗಳು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮೀರುತ್ತವೆ,ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ದೀಪಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರ ಪರಂಪರೆಯು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣಲು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಗಡಿಗಳನ್ನು ತಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://olympics.com/en/news/paris-2024-paralympics-india-archery-sheetal-devi-rakesh-kumar-medal
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2051102
Click here to see PDF.