Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates National Conference of District Judiciary in New Delhi
Unveils stamp and coin commemorating 75 years of the establishment of the Supreme Court of India
“75 years of the Supreme Court - this is the journey of the Constitution of India and its constitutional values! This is the journey of India evolving as a democracy!”
“75 years of the Supreme Court further enhance the glory of India as the Mother of Democracy”
“140 crore citizens of India have only one dream in Azadi Ka Amrit Kaal – Viksit Bharat, New India”
“Spirit of Bhartiya Nyaya Sanhita is 'Citizen First, Dignity First and Justice First'”
31 AUG 2024 12:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the National Conference of District Judiciary at Bharat Mandapam in New Delhi today. The Prime Minister also unveiled the stamp and coin commemorating 75 years of the establishment of the Supreme Court of India. The two-day Conference, organized by the Supreme Court of India, hosts five working sessions to deliberate and discuss the issues related to the District Judiciary such as Infrastructure and Human Resources, Inclusive Courtrooms for all, Judicial Security and Judicial Wellness, Case Management and Judicial Training.
The Prime Minister began his address by recalling his visit to the Platinum Jubilee celebrations of Rajasthan High Court a few days ago and expressed gratitude for being present at the National Conference of District Judiciary being organized today as part of the 75th year celebrations of the Supreme Court of India. Shri Modi underlined that the Supreme Court of India’s journey of 75 years does not merely associate with one institution but is also a journey of India’s Constitution, its values and the journey of India evolving as a democracy. The Prime Minister highlighted the crucial role of the makers of the Constitution and the entire judicial system in this journey. He also mentioned the role of crores of citizens of India who entrusted this judicial system. “People of India have never shown disbelief towards the Supreme Court of India or the judiciary”, PM Modi exclaimed. Therefore, the Prime Minister said, the journey of 75 years of the Supreme Court of India emboldens India’s glory as the Mother of Democracy. It strengthens the cultural proclamation of Satya Mev Jayate, Naanritam. Noting that the nation has completed 75 years of its independence and is about to celebrate 75 years of the Constitution, Prime Minister Modi said that the occasion is filled with pride and inspiration. He congratulated all fraternities of the judicial system and the citizens of India on the occasion and also conveyed his best wishes to those taking part in the National Conference of District Judiciary.
“Judiciary is considered as the Guardian of our Democracy”, underlined the Prime Minister. Terming it as a huge responsibility in itself, Shri Modi lauded the efforts of the Honorable Supreme Court in efficiently discharging its responsibilities in this direction. Shri Modi remarked that the Judiciary upheld the spirit of justice since Independence and praised the Judiciary for playing an important role in protecting the Constitution even during the troubled times of Emergency. He further added that the Supreme Court also protected against the attacks on fundamental rights and whenever the question of national security arose, the judiciary protected the unity and integrity of India by keeping the national interest paramount. For all these achievements, Shri Modi congratulated all the distinguished persons of the judiciary for these memorable 75 years.
Throwing light on the efforts in the past 10 years to facilitate justice, the Prime Minister mentioned the work being done for the modernization of courts at the mission level and highlighted the contributions of the Supreme Court and the judiciary. He said that the National Conference for District Judiciary is another example of this and recalled the organization of ‘All India District Court Judges Conference’ by the Supreme Court and the Gujarat High Court. Noting the importance of such events for initiating ease of justice, PM Modi highlighted the issues to be discussed in the next two days and gave examples of management of pending cases, human resources and improvement of the legal fraternity. Prime Minister Modi expressed happiness that a session on Judicial Wellness is also being organized in the next two days. “Personal wellness is the most important requirement of social well-being. This will help us to prioritize health in our work culture”, he added.
“Developed India, New India - is the desire and dream of 140 crore citizens in today’s Azadi ka Amrit Kaal”, emphasized the Prime Minister. He added that New India meant a modern India with thinking and determination. Shri Modi underlined that the Judiciary was a strong pillar of this vision and the District Judiciary in particular, being the base of our Indian Judicial system. He remarked that the District judiciary was the first touch point for justice for a common citizen of the country. Therefore, he emphasized that it was of utmost priority that the first centers of justice should be capable and modern in every way. Expressing confidence, Shri Modi said that the national conference and the discussions will help in fulfilling the expectations of the country.
Underlining that the standard of living of common citizens, determined by the ease of living, is the most meaningful parameter of development for any country, the Prime Minister said that simple and easy access to justice is imperative to ease of living. He said that it can be made possible only when the district courts are equipped with modern infrastructure and technology. Pointing out the pendency of about 4.5 crore cases in the district courts, PM Modi said that work has been carried out at multiple levels in the last decade to eliminate this delay in justice. He informed that the country has spent about Rs 8,000 crore for the development of judicial infrastructure. He further added that 75 percent of the funds spent on judicial infrastructure in the last 25 years took place only in the last 10 years. “In these 10 years, more than 7.5 thousand court halls and 11 thousand residential units have been prepared for the District Judiciary”, he added.
Underlining the importance of e-Courts, Shri Modi said that the intervention of technology has not only accelerated the judicial processes but also has rapidly reduced the problems of people ranging from lawyers to complainants. The Prime Minister highlighted that the courts were being digitized in the country and the e-Committee of the Supreme Court was playing an important role in all these efforts.
The Prime Minister noted that the third phase of the e-Courts project was approved in 2023. He added that India was moving towards creating a unified technology platform, which incorporated emerging technologies like Artificial Intelligence and Optical character recognition. Shri Modi highlighted that such technological platforms would help analyze pending cases and predict future cases as well. He added that technology would integrate and speed up the work of various departments like Police, forensics, jail and court. “We are moving towards a justice system which will be completely future-ready”, Shri Modi remarked.
Prime Minister Modi highlighted the crucial role of policies and laws along with infrastructural and technological advancements in the transformational journey of the nation. Therefore, Shri Modi said, the nation has made such big and important changes in the legal framework for the first time in 70 years of independence. Referring to the new Indian judicial system in the form of Bhartiya Nyaya Sanhita, the Prime Minister said that the spirit of these laws is 'Citizen First, Dignity First and Justice First'. He pointed out that India’s criminal laws have been freed from the colonial mindset of rulers and slaves. He gave the example of repealing a colonial-era law like sedition. Throwing light on the idea behind the Nyaya Sanhita to not punish citizens but to protect them, PM Modi mentioned the implementation of stricter laws for crimes against women and children, and provisions of community service for punishment for minor crimes for the first time. Shri Modi also spoke about Bhartiya Sakshya Adhiniyam and said that electronic and digital records have been recognized as evidence under the new laws. He also mentioned the Bhartiya Nagrik Suraksha Sanhita and said that a system is in place to send summons in electronic mode to reduce the burden of pending cases on the judiciary. The Prime Minister also urged to take necessary steps to train the district judiciary in this new system under the guidance of the Supreme Court. He also suggested judges and lawyer colleagues become a part of this campaign. “Our lawyers and bar associations have an important role in making the public familiar with this new system”, he added.
Drawing the attention of the gathering against the burning issue, the Prime Minister emphasized that atrocities against women and the safety of children were a serious concern in the society today. Shri Modi highlighted that many strict legislations were enacted for the safety of women in the country. He added that in 2019, the government had planned to establish fast-track special courts. Explaining further, he said that there was a provision for a deposition center for important witnesses under the fast-track special courts. He further emphasized the important role of District Monitoring Committees under fast-track special courts, consisting of the District Judge, District Magistrate and Superintendent of Police. He added that the committee’s role was important in creating coordination between various aspects of the Criminal Justice System. Shri Modi stressed on the need to make these committees more active. He added that the quicker the decisions in cases related to atrocities against women, the greater will be the assurance of safety for half the population.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the discussions taking place will yield valuable solutions for the country and will strengthen the path to ‘Justice to all’.
The Chief Justice of India, Justice D Y Chandrachud, Hon’ble Judges of the Supreme Court, Justice Sanjeev Khanna and Justice B R Gavai, Union MoS (Independent Charge) for Law & Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, Attorney General of India, Shri R Venkataramani, President of Supreme Court Bar Association, Shri Kapil Sibbal and Chairman of Bar Council of India Shri Manan Kumar Mishra were present on the occasion among others.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
"ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ 75 ವರ್ಷಗಳು - ಇದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಪ್ರಯಾಣ! ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣ!"
"ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ 75 ವರ್ಷಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ವೈಭವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ "
"ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕನಸು ಇದೆ - ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ, ನವ ಭಾರತ "
"ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯು 'ನಾಗರಿಕ ಮೊದಲು, ಘನತೆ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಮೊದಲು' ಆಗಿದೆ
31 AUG 2024 12:39PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 75ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಂತರ್ಗತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ, ಪ್ರಕರಣ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ತರಬೇತಿಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಐದು ಕೆಲಸದ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜುಬಿಲಿ ಆಚರಣೆಗೆ ತಾವು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ 75ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಇಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಇದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ, ಅದರ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸಿದ ಭಾರತದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಜನರು ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅಪನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ವೈಭವಕ್ಕೆ ಧೈರ್ಯ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸತ್ಯ ಮೇವ ಜಯತೆ, ನಾರಿತಂ ಎಂಬ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಈ ಸಂದರ್ಭವು ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಭ್ರಾತೃತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ನ್ಯಾಯಾಂಗವನ್ನು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ರಕ್ಷಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸ್ವತಃ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದಲೂ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ನ್ಯಾಯದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಸಹ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ, ಈ ಸ್ಮರಣೀಯ 75 ವರ್ಷಗಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮಿಷನ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಇದಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ 'ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಸಮ್ಮೇಳನ'ವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಪ್ರಮುಖ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ "ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ನವ ಭಾರತ - ಇಂದಿನ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಬಯಕೆ ಮತ್ತು ಕನಸು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವುಳ್ಳ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಮೊದಲ ಸ್ಪರ್ಶ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನ್ಯಾಯದ ಮೊದಲ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ದೇಶದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಸುಗಮ ಜೀವನದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ನಿಯತಾಂಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4.5 ಕೋಟಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಿ, ನ್ಯಾಯದಲ್ಲಿನ ಈ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೇಶವು ಸುಮಾರು 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ನಿಧಿಯ ಶೇಕಡಾ 75 ರಷ್ಟು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕಾಗಿ 7.5 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು 11 ಸಾವಿರ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಕೀಲರಿಂದ ದೂರುದಾರರವರೆಗೆ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ ಇ-ಸಮಿತಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಮೂರನೇ ಹಂತವನ್ನು 2023 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಪಾತ್ರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಏಕೀಕೃತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಭಾರತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪೊಲೀಸ್, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ, ಜೈಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯದಂತಹ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿ 'ನಾಗರಿಕ ಮೊದಲು, ಘನತೆ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಮೊದಲು' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತಗಾರರು ಮತ್ತು ಗುಲಾಮರ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ದೇಶದ್ರೋಹದಂತಹ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ಕಾನೂನನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸದೆ ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾದ ಹಿಂದಿನ ಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಧಿನಿಯಂ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪುರಾವೆಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಮೇಲೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಸಮನ್ಸ್ ಕಳುಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಮತ್ತು ವಕೀಲ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. "ಈ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ಬಾರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜ್ವಲಂತ ಸಮಸ್ಯೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಸಭಿಕರ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಇಂದು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಕಠಿಣ ಶಾಸನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2019 ರಲ್ಲಿ, ತ್ವರಿತ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಫಾಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಕ್ಷಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತ್ವರಿತ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಯ ಪಾತ್ರ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಭರವಸೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ' ಎಂಬ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಡಿ.ವೈ.ಚಂದ್ರಚೂಡ್, ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸಂಜೀವ್ ಖನ್ನಾ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಬಿ.ಆರ್.ಗವಾಯಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್, ಭಾರತದ ಅಟಾರ್ನಿ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ ಆರ್ ವೆಂಕಟರಮಣಿ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಬಾರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಕಪಿಲ್ ಸಿಬಲ್ ಮತ್ತು ಬಾರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಮನನ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.