Prime Minister's Office
PM releases 109 high yielding, climate resilient and biofortified varieties of crops
PM highlighted the significance of value addition in agriculture
Farmers said the new varieties will be highly beneficial as they will help reduce expenditure and also have a positive impact on environment
PM lauded scientists for the development of these new crop varieties
Scientists informed that they have been working in line with the suggestion given by PM to bring unutilised crops into mainstream
PM discussed the benefits of natural farming and the increasing demand for organic food
11 AUG 2024 1:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released 109 high yielding, climate resilient and biofortified varieties of crops at India Agricultural Research Institute, New Delhi earlier today.
Prime Minister also interacted with the farmers and scientists on the occasion. Discussing the importance of these new crop varieties, Prime Minister stressed on the significance of value addition in agriculture. The farmers said that these new varieties will be highly beneficial as they will help reduce their expenditure and also have a positive impact on the environment.
Prime Minister discussed the importance of millets and underlined how people are moving towards nutritious food. He also talked about the benefits of natural farming and the increasing faith of common people towards organic farming, adding that people have started consuming and demanding organic foods. The farmers appreciated the efforts undertaken by the government for promoting natural farming.
The farmers also lauded the role played by Krishi Vigyan Kendras (KVK) in creating awareness. Prime Minister suggested that KVKs should proactively inform farmers about the benefits of the new varieties being developed every month to enhance awareness about their benefits.
Prime Minister also lauded the scientists for the development of these new crop varieties. The scientists informed that they have been working in line with the suggestion given by Prime Minister to bring unutilised crops into the mainstream.
The 109 varieties of 61 crops released by the Prime Minister included 34 field crops and 27 horticultural crops. Among the field crops, seeds of various cereals including millets, forage crops, oilseeds, pulses, sugarcane, cotton, fibre and other potential crops were released. Among the horticultural crops, different varieties of fruits, vegetable crops, plantation crops, tuber crops, spices, flowers and medicinal crops were released.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 109 ઊંચી ઉપજ આપતી, આબોહવાને અનુકૂળ અને જૈવિક રીતે ઉપયોગમાં લેવાતા પાકની વિવિધ જાતોનું વિમોચન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિમાં મૂલ્ય સંવર્ધનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો
ખેડૂતોએ કહ્યું હતું કે, નવી જાતો અતિ લાભદાયક બનશે, કારણ કે તેનાથી ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ મળશે અને પર્યાવરણ પર પણ સકારાત્મક અસર થશે
પ્રધાનમંત્રીએ પાકની નવી જાતો વિકસાવવા માટે વૈજ્ઞાનિકોની પ્રશંસા કરી
વૈજ્ઞાનિકોએ જાણકારી આપી હતી કે, તેઓ બિનઉપયોગી પાકોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા સૂચનને અનુરૂપ કામ કરી રહ્યાં છે
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાકૃતિક ખેતીના ફાયદાઓ અને જૈવિક ખાદ્ય પદાર્થોની વધતી જતી માગ અંગે ચર્ચા કરી
11 AUG 2024 1:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ખાતે 109 ઊંચી ઉપજ આપતી, આબોહવાને અનુકૂળ અને બાયોફોર્ટિફાઇડ પ્રકારના પાકોની જાતોનું વિમોચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાતચીત પણ કરી હતી. પાકની આ નવી જાતોના મહત્વ પર ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિમાં મૂલ્ય સંવર્ધનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ખેડૂતોએ જણાવ્યું હતું કે આ નવી જાતો ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે કારણ કે તે તેમના ખર્ચને ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને પર્યાવરણ પર પણ સકારાત્મક અસર કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બાજરીના મહત્વ પર ચર્ચા કરી હતી અને લોકો કેવી રીતે પોષક આહાર તરફ આગળ વધી રહ્યા છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રાકૃતિક ખેતીના ફાયદાઓ અને સામાન્ય લોકોનો સજીવ ખેતી પ્રત્યેનો વધતો વિશ્વાસ વિશે પણ વાત કરતાં ઉમેર્યું હતું કે, લોકોએ ઓર્ગેનિક ફૂડનું સેવન કરવાનું અને તેની માંગ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયત્નોની ખેડુતોએ પ્રશંસા કરી હતી.
ખેડૂતોએ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (કેવીકે) દ્વારા જાગૃતિ લાવવામાં ભજવેલી ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, કેવીકેએ સક્રિયપણે ખેડૂતોને દર મહિને વિકસાવવામાં આવતી નવી જાતોનાં લાભ વિશે જાણકારી આપવી જોઈએ, જેથી તેમનાં લાભો વિશે જાગૃતિ વધે.
પ્રધાનમંત્રીએ પાકની આ નવી જાતોના વિકાસ માટે વૈજ્ઞાનિકોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. વૈજ્ઞાનિકોએ માહિતી આપી હતી કે તેઓ વણવપરાયેલા પાકને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલા સૂચનને અનુરૂપ કામ કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છોડેલા 61 પાકોની 109 જાતોમાં 34 ખેતરના પાક અને 27 બાગાયતી પાકોનો સમાવેશ થાય છે. ખેતરના પાકોમાં બાજરી, ઘાસચારાના પાક, તેલીબિયાં, કઠોળ, શેરડી, કપાસ, રેસા અને અન્ય સંભવિત પાકો સહિતના વિવિધ અનાજના બીજ છોડવામાં આવ્યા હતા. બાગાયતી પાકોમાં વિવિધ જાતના ફળો, શાકભાજીના પાક, બાગાયતી પાકો, કંદનો પાક, મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય પાકો છોડવામાં આવ્યા હતા.