Cabinet
Cabinet approves implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the proposal of the Department of Rural Development for “Implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29” wherein financial assistance is to be provided for the construction of two crore more houses at existing unit assistance of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region States and Hill States of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh.
Details:
The details of the approval given by the Cabinet are as follows:
1. Continuation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) for saturating the Awaas+ (2018) list (after updation) and balance eligible households in Socio Economic Caste Census (SECC) 2011 Permanent Wait List (PWL) by providing assistance within overall ceiling of 2 crore pucca houses with basic amenities from April, 2024 to March, 2029.
2. Total outlay of Rs.3,06,137 crore for FY 2024-25 to 2028-29 including Central Share of Rs.2,05,856 crore and State Matching Share of Rs.1,00,281 crore.
3. Continuation of the scheme beyond March, 2026 after evaluation of the PMAY-G by the NITI Aayog and re-appraisal of the scheme by EFC.
4. Updating Awaas+ list for identifying eligible rural households using modified exclusion criteria.
5. Unit cost of assistance to beneficiaries to continue at existing rates of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region/ Hill States.
6. Administrative funds at 2% of the programme funds with bifurcation of the administrative funds as 1.70% to be released to the States/UTs and 0.30% to be retained at Central Level.
7. Completion of the incomplete houses of previous phase of the PMAY-G as on 31.03.2024 during the FY 2024-25 as per the existing rates.
Benefits:
• The remaining 35 lakh houses not completed till 31.03.2024 would be completed to achieve the cumulative target of 2.95 crore houses of previous phase.
• Now, two crore more houses will be constructed under the PMAY-G during next five years from FY 2024-2029 to address housing need arisen over the years. Construction of houses for two crore more households is expected to benefit nearly 10 crore individuals.
• The approval would facilitate all the houseless and people living in dilapidated and kutcha houses to build safe and secure house of good quality with all the basic amenities. This will ensure safety, hygiene and social inclusiveness of the beneficiaries.
Background:
To achieve the objective of “Housing for All” in rural areas, the Government of India had launched the Pradhan Mantri Awas Yojana -Gramin (PMAY-G) with effect from April 2016 with a target of construction of 2.95 crore houses with basic amenities to be achieved in phases till March 2024.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ /PMAY-G) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ/PMAY-G) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1.20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 1.30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਵੇਰਵਾ:
ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
i. ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2029 ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨਾਂ (pucca houses) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੀਮਾ (overall ceiling) ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਵਾਸ+ (2018) ਸੂਚੀ (ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ)( Awaas+ (2018) list (after updation)) ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ (ਐੱਸਈਸੀਸੀ) 2011 ਸਥਾਈ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ (ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵੇਟ ਲਿਸਟ) (ਪੀਡਬਲਿਊਐੱਲ) (Socio Economic Caste Census (SECC) 2011 Permanent Wait List (PWL)) ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਪਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ-ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ/PMAY-G) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ।
ii. ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ (Total outlay3,06,137 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2,05,856 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ (Central Share) ਅਤੇ 1,00,281 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਾਜ ਮੈਚਿੰਗ ਹਿੱਸਾ (State Matching Share) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
iii. ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (NITI Aayog) ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ (PMAY-G) ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਈਐੱਫਸੀ (EFC) ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੜ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ (re-appraisal) ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਭੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
iv. ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬੇਦਖਲੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ (modified exclusion criteria) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਾਤਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ (Updating Awaas+ list)।
v. ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਇਕਾਈ ਲਾਗਤ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ (plain areas) ਵਿੱਚ 1.20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ/ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ (North Eastern Region/ Hill States) ਵਿੱਚ 1.30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
vi. ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 1.70% ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ 0.30% ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ (Central Level) ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੰਡਾਂ ਦੇ 2% ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
vii. ਮੌਜੂਦਾ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 31.03.2024 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ (PMAY-G) ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ।
ਲਾਭ:
• 31.03.2024 ਤੱਕ ਅਪੂਰਨ ਬਾਕੀ 35 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ 2.95 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਲਕਸ਼ (cumulative target) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਆਵਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-2029 ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ (PMAY-G) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਬੇਘਰ ਅਤੇ ਖ਼ਸਤਾ-ਹਾਲ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਕਾਨਾਂ (dilapidated and kutcha houses) ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਛੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ (safety, hygiene and social inclusiveness) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ”( “Housing for All”) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (Pradhan Mantri Awas Yojana -Gramin) (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ/ PMAY-G) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2.95 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਪੜਾਅ-ਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ।