మంత్రిమండలి
2024-25 నుంచి 2028-29 లలో ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన - గ్రామీణ్ అమలుకు కేబినెట్ ఆమోదం
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Hyderabad
2024-25 నుంచి 2028-29 ఆర్థిక సంవత్సరాలకు ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన - గ్రామీణ్ (పిఎమ్ఎవై-జి) పథకం అమలు కోసం గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ చేసిన ప్రతిపాదనకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. పథకంలో భాగంగా రెండు కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణాలకు ఆర్థిక సాయం అందించనున్నారు. ఒక్కో ఇంటి నిర్మాణం కోసం అందించనున్న ఆర్థిక సాయం మైదాన ప్రాంతాల్లో రూ. 1.20 లక్షలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, కొండ ప్రాంత రాష్ట్రాలైన హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, జమ్ము, కశ్మీర్, లద్దాఖ్ లలో రూ.1.30 లక్షలు
వివరాలు:
కేబినెట్ ఆమోదించిన నిర్ణయాల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
2024 ఏప్రిల్ నుంచి 2029 మార్చి వరకు మౌలిక సదుపాయాలతో కూడిన 2 కోట్ల పక్కా గృహాలకు సహాయం అందించడం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (పీఎంఏవై-జీ) కొనసాగింపు. సామాజిక ఆర్థిక కుల గణన (ఎస్ఈసీసీ) 2011 పర్మినెంట్ వెయిట్ లిస్ట్ (పీడబ్ల్యూఎల్)లో ఆవాస్+ (2018) జాబితాలో ఉన్న గృహాలను సంపూర్ణంగా నిర్మించేందుకు దీనిని అమలు చేస్తారు.
2024-25 నుంచి 2028-29 ఆర్థిక సంవత్సరానికి మొత్తం అంచనా వ్యయం రూ.3,06,137 కోట్లు కాగా, ఇందులో కేంద్ర వాటా రూ.2,05,856 కోట్లు, రాష్ట్ర వాటా రూ.1,00,281 కోట్లు.
ఈ పథకాన్ని నీతి ఆయోగ్ మదింపు చేసి, ఈఎఫ్సీ ఈ పథకాన్ని పునఃసమీక్షించిన తర్వాత 2026 మార్చి తర్వాత కూడా కొనసాగించాలి.
సవరించిన మినహాయింపు ప్రమాణాలను ఉపయోగించి అర్హులైన గ్రామీణ కుటుంబాలను గుర్తించడానికి ఆవాస్+ జాబితాను అప్‌డేట్ చేయడం.
నిర్మాణానికి ఇదివరకే నిర్ణయించిన యునిట్ ధర మైదాన ప్రాంతాల్లో రూ.1.20 లక్షలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, కొండ ప్రాంతాల్లో రూ.1.30 లక్షల చొప్పున కొనసాగుతుంది.
కార్యక్రమ నిధులలో 2% పరిపాలన నిధులను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 1.70 శాతంగా, కేంద్ర స్థాయిలో 0.30 శాతంగా విభజించబడతాయి.
31.03.2024 నాటికి పీఎంఏవై-జీ లో అసంపూర్తిగా మిగిలి ఉన్న ఇళ్లను, ప్రస్తుత రేట్ల ప్రకారం 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పూర్తి చేయాలి.
ప్రయోజనాలు:
31.03.2024 నాటికి పూర్తికాని మిగిలి ఉన్న 35 లక్షల ఇళ్లను పూర్తి చేసి, మునుపటి దశలో పెట్టుకున్న 2.95 కోట్ల ఇళ్ల లక్ష్యాన్ని చేరుకోనున్నారు.
వచ్చే ఐదేళ్లలో అంటే 2024-2029 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య పీఎంఏవై-జీ కింద మరో రెండు కోట్ల ఇళ్లను నిర్మించనున్నారు. ఈ ఇళ్ల నిర్మాణంతో దాదాపు 10 కోట్ల మందికి లబ్ధి చేకూరనుంది.
ఇళ్లు లేనివారు, శిథిలావస్థలో ఉన్న కచ్చా ఇళ్లలో నివసిస్తున్న వారంతా అన్ని మౌలిక వసతులతో నాణ్యమైన సురక్షితమైన ఇంటిని నిర్మించుకునేందుకు ఈ ఆమోదం దోహదపడుతుంది. ఇది లబ్ధిదారుల భద్రత, పరిశుభ్రత, సామాజిక సమ్మిళితత్వాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.
నేపథ్యం:
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 'అందరికీ ఇళ్లు' అనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం 2016 ఏప్రిల్ నుంచి ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. 2024 మార్చి వరకు దశలవారీగా ప్రాథమిక సౌకర్యాలతో కూడిన 2.95 కోట్ల ఇళ్లను నిర్మించాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Cabinet
Cabinet approves implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the proposal of the Department of Rural Development for “Implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29” wherein financial assistance is to be provided for the construction of two crore more houses at existing unit assistance of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region States and Hill States of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh.
Details:
The details of the approval given by the Cabinet are as follows:
1. Continuation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) for saturating the Awaas+ (2018) list (after updation) and balance eligible households in Socio Economic Caste Census (SECC) 2011 Permanent Wait List (PWL) by providing assistance within overall ceiling of 2 crore pucca houses with basic amenities from April, 2024 to March, 2029.
2. Total outlay of Rs.3,06,137 crore for FY 2024-25 to 2028-29 including Central Share of Rs.2,05,856 crore and State Matching Share of Rs.1,00,281 crore.
3. Continuation of the scheme beyond March, 2026 after evaluation of the PMAY-G by the NITI Aayog and re-appraisal of the scheme by EFC.
4. Updating Awaas+ list for identifying eligible rural households using modified exclusion criteria.
5. Unit cost of assistance to beneficiaries to continue at existing rates of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region/ Hill States.
6. Administrative funds at 2% of the programme funds with bifurcation of the administrative funds as 1.70% to be released to the States/UTs and 0.30% to be retained at Central Level.
7. Completion of the incomplete houses of previous phase of the PMAY-G as on 31.03.2024 during the FY 2024-25 as per the existing rates.
Benefits:
• The remaining 35 lakh houses not completed till 31.03.2024 would be completed to achieve the cumulative target of 2.95 crore houses of previous phase.
• Now, two crore more houses will be constructed under the PMAY-G during next five years from FY 2024-2029 to address housing need arisen over the years. Construction of houses for two crore more households is expected to benefit nearly 10 crore individuals.
• The approval would facilitate all the houseless and people living in dilapidated and kutcha houses to build safe and secure house of good quality with all the basic amenities. This will ensure safety, hygiene and social inclusiveness of the beneficiaries.
Background:
To achieve the objective of “Housing for All” in rural areas, the Government of India had launched the Pradhan Mantri Awas Yojana -Gramin (PMAY-G) with effect from April 2016 with a target of construction of 2.95 crore houses with basic amenities to be achieved in phases till March 2024.