મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી)ના અમલીકરણને મંજૂરી આપી
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગની દરખાસ્તને નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી)નાં અમલીકરણ માટે ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં મેદાની વિસ્તારોમાં રૂ. 1.20 લાખની વર્તમાન એકમ સહાયથી વધુ બે કરોડ મકાનોનાં નિર્માણ માટે અને હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં ઉત્તર પૂર્વ વિસ્તારનાં રાજ્યો અને પર્વતીય રાજ્યોમાં રૂ. 1.30 લાખ નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરવામાં આવશે.
વિગતો:
મંત્રીમંડળે આપેલી મંજૂરીની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
એપ્રિલ, 2024થી માર્ચ, 2029 સુધી મૂળભૂત સુવિધાઓ ધરાવતા 2 કરોડ પાકા મકાનોની સંપૂર્ણ મર્યાદામાં સહાય પ્રદાન કરીને સામાજિક આર્થિક જાતિ જનગણના (એસઈસીસી) 2011 કાયમી પ્રતીક્ષા યાદી (પીડબલ્યુએલ)માં આવાસ+ (2018) યાદી (અપડેટ કર્યા પછી) અને સંતુલિત પાત્ર કુટુંબોને સંતૃપ્ત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના–ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી)ને ચાલુ રાખવી.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 માટે કુલ રૂ. 3,06,137 કરોડનો ખર્ચ થશે, જેમાં રૂ. 2,05,856 કરોડનો કેન્દ્રીય હિસ્સો અને રૂ. 1,00,281 કરોડનો રાજ્યનો મેચિંગ હિસ્સો સામેલ છે.
નીતિ આયોગ દ્વારા પીએમએવાય-જીના મૂલ્યાંકન અને ઇએફસી દ્વારા યોજનાના પુનઃમૂલ્યાંકન પછી માર્ચ, 2026 પછી પણ આ યોજના ચાલુ રાખવી.
સુધારેલા બાકાત રાખવાના માપદંડનો ઉપયોગ કરીને લાયક ગ્રામીણ કુટુંબોને ઓળખવા માટે આવાસ + સૂચિને અપડેટ કરવી.
લાભાર્થીઓને સહાયનો એકમ ખર્ચ મેદાની વિસ્તારોમાં હાલનાં રૂ. 1.20 લાખ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર/પર્વતીય રાજ્યોમાં રૂ. 1.30 લાખનાં વર્તમાન દરે ચાલુ રહેશે.
વહીવટી ભંડોળના વિભાજન સાથે કાર્યક્રમનાં ભંડોળનાં 2 ટકાનાં દરે વહીવટી ભંડોળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 1.70 ટકા ફાળવવામાં આવશે તથા 0.30 ટકા ભંડોળ કેન્દ્રનાં સ્તરે જાળવી રાખવામાં આવશે.
વર્તમાન દરો અનુસાર નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 31.03.2024 ના રોજ પીએમએવાય-જીના અગાઉના તબક્કાના અધૂરા મકાનોને પૂર્ણ કરવા.
લાભો:
31.03.2024 સુધી પૂર્ણ ન થયેલા બાકીના 35 લાખ મકાનો અગાઉના તબક્કાના 2.95 કરોડ મકાનોના સંચિત લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે પૂર્ણ કરવામાં આવશે.
હવે, નાણાકીય વર્ષ 2024-2029 થી આગામી પાંચ વર્ષ દરમિયાન પીએમએવાય-જી હેઠળ વધુ બે કરોડ મકાનોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષોથી ઊભી થયેલી આવાસોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાનો છે. વધુ બે કરોડ ઘરો માટે મકાનોના નિર્માણથી આશરે 10 કરોડ વ્યક્તિઓને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
આ મંજૂરીથી તમામ ઘરવિહોણા અને જર્જરિત અને કાચા મકાનોમાં રહેતા લોકોને તમામ પ્રાથમિક સુવિધાઓ સાથે સારી ગુણવત્તાનું સલામત અને સુરક્ષિત મકાન બનાવવાની સુવિધા મળશે. તેનાથી લાભાર્થીઓની સુરક્ષા, સ્વચ્છતા અને સામાજિક સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત થશે.
પાર્શ્વભાગ:
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં "હાઉસિંગ ફોર ઓલ"ના ઉદ્દેશને હાંસલ કરવા માટે, ભારત સરકારે એપ્રિલ 2016 થી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના -ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી) શરૂ કરી હતી, જેમાં માર્ચ 2024 સુધીમાં તબક્કાવાર મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે 2.95 કરોડ મકાનોના નિર્માણનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું હતું.

Cabinet
Cabinet approves implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29
09 AUG 2024 10:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the proposal of the Department of Rural Development for “Implementation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) during FY 2024-25 to 2028-29” wherein financial assistance is to be provided for the construction of two crore more houses at existing unit assistance of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region States and Hill States of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh.
Details:
The details of the approval given by the Cabinet are as follows:
1. Continuation of the Pradhan Mantri Awaas Yojana–Gramin (PMAY-G) for saturating the Awaas+ (2018) list (after updation) and balance eligible households in Socio Economic Caste Census (SECC) 2011 Permanent Wait List (PWL) by providing assistance within overall ceiling of 2 crore pucca houses with basic amenities from April, 2024 to March, 2029.
2. Total outlay of Rs.3,06,137 crore for FY 2024-25 to 2028-29 including Central Share of Rs.2,05,856 crore and State Matching Share of Rs.1,00,281 crore.
3. Continuation of the scheme beyond March, 2026 after evaluation of the PMAY-G by the NITI Aayog and re-appraisal of the scheme by EFC.
4. Updating Awaas+ list for identifying eligible rural households using modified exclusion criteria.
5. Unit cost of assistance to beneficiaries to continue at existing rates of Rs.1.20 lakh in plain areas and Rs.1.30 lakh in North Eastern Region/ Hill States.
6. Administrative funds at 2% of the programme funds with bifurcation of the administrative funds as 1.70% to be released to the States/UTs and 0.30% to be retained at Central Level.
7. Completion of the incomplete houses of previous phase of the PMAY-G as on 31.03.2024 during the FY 2024-25 as per the existing rates.
Benefits:
• The remaining 35 lakh houses not completed till 31.03.2024 would be completed to achieve the cumulative target of 2.95 crore houses of previous phase.
• Now, two crore more houses will be constructed under the PMAY-G during next five years from FY 2024-2029 to address housing need arisen over the years. Construction of houses for two crore more households is expected to benefit nearly 10 crore individuals.
• The approval would facilitate all the houseless and people living in dilapidated and kutcha houses to build safe and secure house of good quality with all the basic amenities. This will ensure safety, hygiene and social inclusiveness of the beneficiaries.
Background:
To achieve the objective of “Housing for All” in rural areas, the Government of India had launched the Pradhan Mantri Awas Yojana -Gramin (PMAY-G) with effect from April 2016 with a target of construction of 2.95 crore houses with basic amenities to be achieved in phases till March 2024.