NITI Aayog
PM to Chair 9th Governing Council Meeting of NITI Aayog to Propel ‘Viksit Bharat@2047’ Vision
Focus on Shaping Future Development with Emphasis on ‘Ease of Living’
26 JUL 2024 3:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the 9th Governing Council Meeting of NITI Aayog on July 27, 2024, at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi. This year's theme is ‘Viksit Bharat@2047’, with a central focus on making India a developed nation.
The Governing Council Meeting will discuss the Approach Paper for the Vision Document on Viksit Bharat @2047. The meeting aims to foster participative governance and collaboration between the Centre and State Governments, enhancing the quality of life for both rural and urban populations by strengthening the delivery mechanisms of government interventions. The meeting will also see detailed deliberations on the role of states in achieving the goal of Viksit Bharat @2047.
India is on track to become the world's third-largest economy with GDP crossing US$ 5 trillion and aspirations to reach a US$ 30 trillion economy by 2047. Achieving the vision of a ‘Viksit Bharat’ by 2047 will require a collaborative approach between the Centre and State governments. The 9th Governing Council Meeting aims to create a roadmap for this vision, fostering teamwork between the Centre and the States as ‘Team India’.
The Governing Council of NITI Aayog will also focus on the recommendations of the 3rd National Conference of Chief Secretaries held during 27-29 December, 2023. Under the overarching theme of ‘Ease of Living’, recommendations were made during 3rd National Conference of Chief Secretaries on the following five key themes:
1. Drinking Water: Access, Quantity, and Quality
2. Electricity: Quality, Efficiency, and Reliability
3. Health: Accessibility, Affordability, and Quality of Care
4. Schooling: Access and Quality
5. Land and Property: Accessibility, Digitization, Registration, and Mutation
Additionally, special sessions were also held to deliberate on Cyber Security, the Aspirational Districts and Blocks Programme, the Role of States, and AI in Governance which were also discussed during the 3rd National Conference of Chief Secretaries.
In preparation for NITI Aayog’s 9th Governing Council meeting, the 3rd Chief Secretaries Conference was held at the end of December 2023, during which extensive discussions were held on these five key themes. Secretaries from the Government of India and Chief Secretaries from all States and UTs were part of the consultative process towards defining the framework and providing suggestions for the agenda of ‘Viksit Bharat@2047’.
Prime Minister is the Chairperson of the NITI Aayog. Other Attendees will include Chief Ministers and Lieutenant Governors of States and Union Territories, Union Ministers as Ex-officio Members and Special Invitees, and the Vice Chairman and Members of NITI Aayog.

నీతి ఆయోగ్
వికసిత్ భారత్@2024 ను మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లే లక్ష్యంతో నీతి ఆయోగ్ 9 వ పాలకమండలి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించనున్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ.
26 JUL 2024 3:41PM by PIB Hyderabad
సులభతర జీవనానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ, భవిష్యత్ అభివృద్ధికి చేయూతనివ్వడంపై ప్రధానంగా దృష్టిపెట్టనున్న సమావేశం.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2024 జూలై 27 వతేదీ న నీతి ఆయోగ్ 9 వ పాలకమండలి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించనున్నారు. న్యూఢిల్లీలోని రాష్ట్రపతి భవన్ లోగల కల్చరల్ సెంటర్ లో ఈ సమావేశం జరుగుతుంది. ఈ సమావేశపు ఈ ఏడాది ఇతివృత్తం వికసిత్ భారత్@2024. ఇండియాను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా చేయడం పై ఇది ప్రధానంగా దృష్టిపెడుతుంది.
నీతి ఆయోగ్ పాలకమండలి సమావేశం, వికసిత్ భారత్@2024 దార్శనికతకు సంబంధించిన మార్గదర్శకపత్రంపై చర్చించనుంది. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య భాగస్వామ్య పాలన, పరస్పర సహకారాన్ని మరింత పెంపొందిచడం , గ్రామీణ,పట్టణ ప్రాంతాలలో ప్రజల జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, ప్రభుత్వ పథకాల అమలు మరింత బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా ఈ సమావేశంలో చర్చించనున్నారు.
2047 నాటికి భారత ఆర్ధిక వ్యవస్థ30 ట్రిలియన్ డాలర్ల అమెరికన్ ఆర్థిక వ్యవస్థను దాటాలన్నది లక్ష్యం. ఆ దిశగా మన జి.డి.పి 5 ట్రిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లను దాటి ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్ధిక వ్యవస్థగా అవతరించే క్రమంలో ముందుకు సాగుతోంది. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి కేంద్ర ,రాష్ట్రప్రభుత్వాల మధ్య పరస్పర సహకారంతో కూడిన విధానం అవసరం. నీతి ఆయోగ్ 9వ పాలక మండలి సమావేశం ఈ దార్శనికత ను సాధించడానికి అవసరమైన మార్గ సూచి (రోడ్ మ్యాప్)ను రూపొందించడంతోపాటు, టీమ్ ఇండియా గా కేంద్ర , రాష్ట్రాల మధ్య టీమ్ వర్క్ ను పెంపొందించడానికి కృషి చేయనుంది.
నీతి ఆయోగ్ పాలకమండలి సమావేశం,2023 డిసెంబర్ 27-29 మధ్య జరిగిన రాష్ట్రాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శుల 3వ జాతీయ సమావేశం చేసిన సూచనలపైనా ద్రుష్టి పెట్టనుంది. సులభతర జీవనం ఇతివృత్తంతో , 3వ జాతీయ స్థాయి ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శుల సదస్సు 5 అంశాలపై సిఫార్సులు చేసింది. అవి....
1. త్రాగునీరు : అందుబాటు, పరిమాణం, నాణ్యత
2. విద్యుత్ : నాణ్యత, సమర్ధత, విశ్వసనీయత
3. ఆరోగ్యం : అందుబాటు,స్థోమత, నాణ్యమైన ఆరోగ్యం పరిరక్షణ
4. విద్య : అందుబాటు, నాణ్యత
5. భూమి, ఆస్తి : అందుబాటు, డిజిటైజేషన్, రిజిస్ట్రేషన్, మ్యుటేషన్
వీటికి తోడు సైబర్ భద్రత, ఆకాంక్షిత జిల్లాలు, బ్లాక్ కార్యక్రమాలు, రాష్ట్రాల పాత్ర, పాలనలో కృత్రిమ మేథ వంటి వాటిపై ప్రత్యేక సెషన్ లు నిర్వహించనున్నారు. ఈ అంశాలను ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శుల 3వ జాతీయ సమావేశంలోనూ చర్చించారు.
నీతి ఆయోగ్ 9 వ పాలక మండలి సమావేశానికి సన్నద్ధతలో భాగంగా 2023 డిసెంబర్ చివరలో ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శుల 3వ జాతీయ సమావేశం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా పైన పేర్కొన్న ఐదు ప్రముఖ ఇతివృత్తాలపై విస్తృత చర్చలు జరిగాయి. వికసిత్ భారత్@2047 అజెండాకు తగిన సూచనలు అందించడం, ఫ్రేమ్ వర్క్ కు రూపకల్పన వంటి వాటి సంప్రదింపుల ప్రక్రియలో భారతప్రభుత్వ కార్యదర్శులు, వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రభుత్వాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులు భాగస్వాములయ్యారు.
నీతి ఆయోగ్ కు ప్రధానమంత్రి ఛైర్ పర్సన్ గా ఉంటారు.ఈ సమావేశానికి రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, ఎక్స్ అఫిషియో సభ్యులు, ప్రత్యేక ఆహ్వానితులుగా కేంద్ర మంత్రులు, నీతిఆయోగ్ వైస్ ఛైర్మన్, ఇతర సభ్యులు హాజరవుతారు.