નીતિ આયોગ
પ્રધાનમંત્રી નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની 9મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે, જે 'Viksit Bharat@2047'નું વિઝન પ્રસ્તુત કરશે
'ઇઝ ઓફ લિવિંગ' પર ભાર મુકીને ભવિષ્યના વિકાસને આકાર આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું
26 JUL 2024 3:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 જુલાઈ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રપતિ ભવનના સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રમાં નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની 9મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે. આ વર્ષની થીમ 'Viksit Bharat@2047' છે, જેમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા પર કેન્દ્રિત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકમાં વિકસિત ભારત@2047 પર વિઝન ડોક્યુમેન્ટ માટે એપ્રોચ પેપર પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સહભાગી શાસન અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે સરકારી હસ્તક્ષેપોની ડિલિવરી મિકેનિઝમને મજબૂત કરીને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વસતિ માટે જીવનની ગુણવત્તાને વધારવાનો છે. આ બેઠકમાં વિકસિત ભારત @2047ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં રાજ્યોની ભૂમિકા પર વિસ્તૃત ચર્ચા-વિચારણા પણ કરવામાં આવશે.
જીડીપી 5 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલરને પાર કરીને ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાના માર્ગે અગ્રેસર છે અને વર્ષ 2047 સુધીમાં 30 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા સુધી પહોંચવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. ૨૦૪૭ સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નું વિઝન હાંસલ કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સહયોગી અભિગમની જરૂર પડશે. ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની 9મી બેઠકનો ઉદ્દેશ આ વિઝન માટે એક રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે, જે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે 'ટીમ ઇન્ડિયા' તરીકે ટીમવર્કને પ્રોત્સાહન આપશે.
નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ 27-29 ડિસેમ્બર, 2023 દરમિયાન આયોજિત મુખ્ય સચિવોની ત્રીજી રાષ્ટ્રીય પરિષદની ભલામણો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. 'જીવન જીવવાની સરળતા'ની મુખ્ય થીમ હેઠળ મુખ્ય સચિવોની ત્રીજી રાષ્ટ્રીય પરિષદ દરમિયાન નીચેનાં પાંચ મુખ્ય વિષયો પર ભલામણો કરવામાં આવી હતીઃ
1. પીવાનું પાણીઃ સુલભતા, માત્રા અને ગુણવત્તા
2. વિદ્યુતઃ ગુણવત્તા, કાર્યદક્ષતા અને વિશ્વસનીયતા
3. આરોગ્યઃ સુલભતા, વાજબીપણું અને સારસંભાળની ગુણવત્તા
4. શાળાકીય શિક્ષણઃ સુલભતા અને ગુણવત્તા
5. જમીન અને સંપત્તિઃ સુલભતા, ડિજિટાઇઝેશન, નોંધણી અને પરિવર્તન
આ ઉપરાંત સાયબર સુરક્ષા, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સ કાર્યક્રમ, રાજ્યોની ભૂમિકા અને શાસનમાં એઆઈ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે વિશેષ સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેના પર મુખ્ય સચિવોની ત્રીજી રાષ્ટ્રીય પરિષદ દરમિયાન પણ ચર્ચા થઈ હતી.
નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની 9મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની તૈયારીમાં, ડિસેમ્બર 2023 ના અંતમાં ત્રીજી મુખ્ય સચિવોની પરિષદ યોજાઇ હતી, જે દરમિયાન આ પાંચ મુખ્ય વિષયો પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકારનાં સચિવો તથા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં મુખ્ય સચિવો માળખાને વ્યાખ્યાયિત કરવા અને 'વિકસિત Bharat@2047'નાં એજન્ડા માટે સૂચનો પ્રદાન કરવા માટેની સલાહકાર પ્રક્રિયાનો ભાગ હતાં.
પ્રધાનમંત્રી નીતિ આયોગના અધ્યક્ષ છે. અન્ય ઉપસ્થિતોમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં મુખ્યમંત્રીઓ અને લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, હોદ્દાની રૂએ સભ્ય અને વિશેષ આમંત્રિતો તરીકે કેન્દ્રીય મંત્રીઓ તથા નીતિ આયોગનાં ઉપાધ્યક્ષ અને સભ્યો સામેલ હશે.

NITI Aayog
PM to Chair 9th Governing Council Meeting of NITI Aayog to Propel ‘Viksit Bharat@2047’ Vision
Focus on Shaping Future Development with Emphasis on ‘Ease of Living’
26 JUL 2024 3:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the 9th Governing Council Meeting of NITI Aayog on July 27, 2024, at the Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi. This year's theme is ‘Viksit Bharat@2047’, with a central focus on making India a developed nation.
The Governing Council Meeting will discuss the Approach Paper for the Vision Document on Viksit Bharat @2047. The meeting aims to foster participative governance and collaboration between the Centre and State Governments, enhancing the quality of life for both rural and urban populations by strengthening the delivery mechanisms of government interventions. The meeting will also see detailed deliberations on the role of states in achieving the goal of Viksit Bharat @2047.
India is on track to become the world's third-largest economy with GDP crossing US$ 5 trillion and aspirations to reach a US$ 30 trillion economy by 2047. Achieving the vision of a ‘Viksit Bharat’ by 2047 will require a collaborative approach between the Centre and State governments. The 9th Governing Council Meeting aims to create a roadmap for this vision, fostering teamwork between the Centre and the States as ‘Team India’.
The Governing Council of NITI Aayog will also focus on the recommendations of the 3rd National Conference of Chief Secretaries held during 27-29 December, 2023. Under the overarching theme of ‘Ease of Living’, recommendations were made during 3rd National Conference of Chief Secretaries on the following five key themes:
1. Drinking Water: Access, Quantity, and Quality
2. Electricity: Quality, Efficiency, and Reliability
3. Health: Accessibility, Affordability, and Quality of Care
4. Schooling: Access and Quality
5. Land and Property: Accessibility, Digitization, Registration, and Mutation
Additionally, special sessions were also held to deliberate on Cyber Security, the Aspirational Districts and Blocks Programme, the Role of States, and AI in Governance which were also discussed during the 3rd National Conference of Chief Secretaries.
In preparation for NITI Aayog’s 9th Governing Council meeting, the 3rd Chief Secretaries Conference was held at the end of December 2023, during which extensive discussions were held on these five key themes. Secretaries from the Government of India and Chief Secretaries from all States and UTs were part of the consultative process towards defining the framework and providing suggestions for the agenda of ‘Viksit Bharat@2047’.
Prime Minister is the Chairperson of the NITI Aayog. Other Attendees will include Chief Ministers and Lieutenant Governors of States and Union Territories, Union Ministers as Ex-officio Members and Special Invitees, and the Vice Chairman and Members of NITI Aayog.