Ministry of Finance
INDIA’S EXTERNAL SECTOR SHOWS RESILIENCE AMIDST GEOPOLITICAL HEADWINDS
OVERALL TRADE DEFICIT REDUCES TO USD 78.1 BILLION IN FY24 FROM USD 121.6 BILLION IN FY23
INDIA BECOMES THE SEVENTH-LARGEST SERVICES EXPORTING COUNTRY GLOBALLY
INDIA RANKS 2ND IN THE WORLD IN TELECOMMUNICATION, COMPUTER, AND INFORMATION SERVICES EXPORTS
INDIA’S SHARE OF GLOBAL VALUE CHAINS - RELATED TRADE IN GROSS TRADE RISES TO 40.3 PER CENT IN 2022 FROM 35.1 PER CENT IN 2019
INDIA’S LOGISTICS PERFORMANCE INDEX IMPROVES
INDIA’S CURRENT ACCOUNT DEFICIT (CAD) IMPROVES DUE TO MODERATION IN MERCHANDISE IMPORTS AND RISING SERVICES EXPORTS
REMITTANCES REACH A MILESTONE OF USD 120 BILLION IN 2023
REMITTANCES TO INDIA PROJECTED TO GROW AT 3.7 PER CENT TO USD 124 BILLION IN 2024
INDIA RECEIVES THE HIGHEST EQUITY INFLOWS AMONG EMERGING MARKET PEERS
NET CAPITAL FLOWS STAND AT USD 86.3 BILLION DURING FY24 AGAINST USD 58.9 BILLION DURING THE PREVIOUS YEAR
INDIA WITNESSES POSITIVE NET FOREIGN PORTFOLIO INVESTMENT (FPI) INFLOWS IN FY24 OF USD 44.1 BILLION.
RUPEE EMERGES AS THE LEAST VOLATILE CURRENCY AMONG ITS EMERGING MARKET PEERS
INDIAN RESIDENTS’ OVERSEAS FINANCIAL ASSETS STAND AT USD 1,028.3 BILLION AS ON MARCH 2024, HIGHER BY USD 109.7 BILLION (11.9 PER CENT) COMPARED TO MARCH 2023
EXTERNAL DEBT TO GDP RATIO DECLINES TO 18.7 PER CENT AT THE END OF MARCH 2024 FROM 19.0 PER CENT AT THE END OF MARCH 2023
22 JUL 2024 3:07PM by PIB Delhi
India’s external sector remained strong amidst ongoing geopolitical headwinds with services exports continuing to perform well. The overall trade deficit reduced from USD 121.6 billion in FY23 to USD 78.1 billion in FY24. This is stated in the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
SERVICES TRADE
The Economic Survey highlights that the share of India’s services exports in world services exports has risen remarkably from 0.5 per cent in 1993 to 4.3 per cent in 2022. India is now the seventh-largest services exporting country globally rising phenomenally from its 24th position in 2001.
Amongst services exports, software/IT services and business services exports have increased. This was supported by India emerging as a hub for Global Capability Centres (GCCs). India ranks 2nd in the world in telecommunication, computer, and information services exports, 6th in personal, cultural and recreational services exports and 8th in other business services exports.
The growth in Global Capability Centres (GCCs) is reflected in the services BoP, with ‘Other Business Services’ being the second-largest contributor in services exports in FY24 with a share of 26%. In 2012, about 760 GCCs were operating out of India and as of March 2023, India houses over 1,600 GCCs.
MERCHANDISE TRADE
India performed well in merchandise trade despite lowering in global demand with exports crossing USD 776 billion and imports reaching USD 898 billion in FY23. With this, merchandise trade deficit narrowed to USD 238.3 billion in FY24 compared to USD 264.9 billion in the previous year.
There was a slowdown in India’s major exporting partners (especially the EU, whose real GDP grew barely by 0.6 per cent in 2023, compared to 3.6 per cent growth in 2024), along with the lagged impact of monetary tightening carried out by many countries to control rising inflation.
The Survey notes that adverse trade environment in 2023 is expected to ease somewhat this year and next, boosting goods trade in 2024 and 2025. World merchandise trade volume is expected to grow at 2.6 per cent and 3.3 per cent in 2024 and 2025, respectively, as demand for traded goods rebounds.
India’s exports of engineering goods, electronic goods and drugs & pharmaceuticals increased in FY24 on a YoY basis. India’s share in world electronics exports also improved. India maintained a strong foothold in the drugs and pharmaceuticals sector.
Despite high domestic demand due to the relatively strong growth of India’s economy, merchandise imports contracted by 5.7 per cent in FY24, from USD 716 billion in FY23 to USD 675.4 billion in FY24. Imports of capital goods saw an increase, which is welcome as it indicates a heightened demand for machinery, equipment, and other durable goods used in production processes, suggesting potential investments in industrial infrastructure or technological upgrades. A marginal uptick in the share of consumer goods in merchandise imports reflects a stable but limited increase in the importation of finished products for direct consumption.
A targeted focus and a series of measures undertaken by the Government has shown robust growth in product-specific exports in sectors such as – Defence, Toys, Footwear and Smartphones. The share of electronics goods in merchandise exports of India rose from 2.7 per cent in FY19 to 6.7 per cent in FY24, taking India from 28th position in 2018 to 24th in 2022 in global electronics exports.
MEASURES TO EXPAND EXPORTS
The Government has undertaken various measures to promote exports and reduce logistics costs involved in international trade which include setting export targets and their monitoring, provision of export credit insurance services and encouraging banks to provide affordable and adequate export credit to micro, small and medium enterprises (MSME) exporters, enabling them to explore new markets and diversify their existing products competitively.
To boost efficiency and lower logistics costs, the Government launched the PM GatiShakti National Master Plan and the National Logistics Policy (NLP) in October 2021 and September 2022, respectively. Digital reforms, such as the Unified Logistics Interface Platform (ULIP) and the Logistics Data Bank, are additional measures taken towards improving logistics.
Initiatives, such as railway track electrification, reduced release times by the Land Ports Authority of India (LPAI), and the launch of NLP Marine for port-related logistics were also undertaken. Since the launch of the NLP, over 614 industry players have registered on ULIP, 106 private companies have signed Non-Disclosure Agreements (NDAs), 142 companies have submitted 382 use cases to be hosted on ULIP and 57 applications have been made live as of September 2023.
The Survey notes that India stands for an open, inclusive, predictable, non-discriminatory, and mutually beneficial international trade as it can provide an impetus to economic growth. India advocates for a rule-based international trading system with these attributes with WTO at its core. In this spirit, India considers Free Trade Agreements (FTAs) an instrument of trade liberalisation and a complement to the multilateral trading system under WTO. Accordingly, the country is engaged with all its trading partners/blocs to expand its export markets while ensuring better terms for essential imports to meet domestic demand in a cost competitive manner.
The Economic Survey highlighted that India is moving up the global value chains (GVCs), with the share of GVC-related trade in gross trade rising to 40.3 per cent in 2022 from 35.1 per cent in 2019. The improvement in GVC participation is also reflected in increased pure backward GVC participation.
The Survey added that India’s GVC participation has begun to rev up again on the back of incentives provided through schemes such as the PLI and Districts as Exports Hub (DEH) initiative, after the lull seen in the years succeeding the global financial crisis. Survey says that the evidence of India’s enhanced global supply chain participation is reflected in increased investment by foreign firms in electronics, apparel and toys, automobiles and components, capital goods and semiconductor manufacturing in India.
CURRENT ACCOUNT BALANCE
The Economic Survey highlighted that India’s Current Account Deficit (CAD) narrowed to USD 23.2 billion (0.7 per cent of GDP) in FY24 from USD 67 billion (2 per cent of GDP) during the previous year due to a decline in merchandise trade deficit, rising net services exports and increasing remittances.
The Net services receipts increased from USD 143.3 billion during FY23 to USD 162.8 billion in FY24, primarily on account of rising exports of software, travel and business services. The remittances by Indians employed overseas, was USD 106.6 billion in FY24, against USD 101.8 billion during the previous year.
Remittances to India are forecasted to grow at 3.7 per cent to USD 124 billion in 2024 and at 4 per cent to reach USD 129 billion in 2025, emphasized the Survey.
CAPITAL ACCOUNT BALANCE
Emphasizing about the stable capital inflows which continue to finance the CAD, the Survey mentioned that during FY24, net capital flows stood at USD 86.3 billion against USD 58.9 billion during the previous year, primarily driven by FPI flows and net inflows of banking capital.
The Survey emphasized that India witnessed positive net foreign portfolio investment (FPI) inflows in FY24 of USD 44.1 billion, supported by strong economic growth, a stable business environment, and increased investor confidence.
Highlighting that India received the highest equity inflows among emerging market peers during FY24, the Survey listed financial services, automobile and auto components, healthcare, and capital goods were the significant sectors attracting equity inflows during FY24.
The Survey noted that the Net FDI inflows to India declined from USD 42.0 billion during FY23 to USD 26.5 billion in FY24 as an impact of decline in global FDI flows. It further added that the gross FDI inflows moderated only by 0.6 per cent from USD 71.4 billion in FY23 to just under USD 71 billion in FY24.
Highlighting that India has a well-established infrastructure to attract FDI in select sectors, i.e., Greenfield projects such as renewables, digital services such as telecommunications, software and hardware, and consultancy services, the Economic Survey suggested that where investment intentions are high, the sectors must be made more accessible for investments. It further added that the focus must remain on improving the ease of doing business across sectors and extend beyond sectors attractive to FDI alone by working out the details across all levels of government – national, state and local - and across regulators.
The Survey listed that educated labour and a skilled workforce coupled with a vibrant R&D culture are important magnets to enhance sustained investor interest, apart from political stability, policy predictability and stability, reasonable duties and taxes, dispute resolution mechanisms and ease of repatriation.
The Survey highlighted that during FY24, India’s Foreign Exchange Reserve (FER) increased by USD 68 billion, the highest increase among major foreign exchange reserves-holding countries.
The Survey notes that the Rupee emerged as the least volatile currency among its emerging market peers and a few advanced economies in FY24. It further stated that Rising FPI inflows kept the Indian Rupee in a manageable range of ₹82 to ₹83.5/USD in FY24.
The Economic Survey says that Indian residents’ overseas financial assets, by end of March 2024, was at USD 1,028.3 billion were higher by USD 109.7 billion or 11.9 per cent compared to the level as of March 2023. The factors attributed were mainly due to a rise in reserve assets, currency and deposits, overseas direct investment, trade credit and advances and loans.
EXTERNAL DEBT
The External debt to GDP ratio declined to 18.7 per cent at the end of March 2024 from 19.0 per cent at the end of March 2023. Survey added that comparing various debt vulnerability indicators of India with peer countries for 2022 indicates that India is in a better position with relatively low levels of total debt as a percentage of Gross National Income (GNI) and short-term external debt as a percentage of total external debt.
The Economy survey noted that India’s trade deficit is expected to decline further as the PLI scheme is expanded and India creates a globally competitive manufacturing base in several product categories. It added that the recently signed FTAs are expected to increase the global market share of the country’s exports. The Survey mentioned that various international agencies and RBI expect the CAD to GDP to moderate to below one per cent for FY24, driven by growing merchandise and services exports and resilient remittances.
The Survey listed the fall in demand from major trading partners, Rise in trade cost, Commodity price volatility, Trade policy changes as some of the major challenges to India’s balance of trade. The Survey suggested that the changing composition of India’s export basket, enhancement in trade-related infrastructure, enhanced quality consciousness and product safety considerations in the private sector and stable policy environment are expected to play a significant role in driving India’s rise as a global supplier of goods and services.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਰੁਖ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਦਿਖਾਇਆ
ਸਮੁੱਚਾ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 121.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 78.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਹਿ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ, ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ
ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ - ਕੁੱਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 2022 ਵਿੱਚ 40.3 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ 2019 ਵਿੱਚ 35.1 ਫੀਸਦੀ ਸੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਰਫ਼ਾਰਮੈਂਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਕੈਡ) ਵਪਾਰਕ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਨ ਸੁਧਰਿਆ ਹੈ
2023 ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੋਂ ਭੇਜੇ ਪੈਸੇ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ
2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੈਸੇ 3.7 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ਼ ਵਧ ਕੇ 124 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਭਾਰਤ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਸ਼ੁੱਧ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 58.9 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ 86.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 44.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮ
22 JUL 2024 3:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਫੇਰ-ਬਦਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਸਮੁੱਚਾ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 121.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 78.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 1993 ਵਿੱਚ 0.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 2022 ਵਿੱਚ 4.3 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2001 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 24ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧ ਕੇ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੱਤਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ/ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ; ਨਿੱਜੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 6ਵੇਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ, ‘ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ’ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 26% ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 2012 ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 760 ਜੀਸੀਸੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ 1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਸੀਸੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਲ ਦਾ ਵਪਾਰ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ 776 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਆਯਾਤ 898 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਾਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਾਲ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 264.9 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 238.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਧਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਦਰਾ ਸਖ਼ਤੀ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਈਵਾਲਾਂ (ਖ਼ਾਸਕਰ ਈਯੂ, ਜਿਸਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ 2024 ਵਿੱਚ 3.6 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 0.6 ਫੀਸਦੀ ਹੀ ਵਧੀ ਸੀ) ਵਿੱਚ ਮੰਦੀ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਵਪਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਸਾਲ 2024 ਅਤੇ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਵਪਾਰਕ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, 2024 ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਲ ਵਪਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.6 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 3.3 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਸਤਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੈਰ ਜਮਾਈ ਰੱਖਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਪਾਰਕ ਆਯਾਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 5.7 ਫੀਸਦੀ ਘਟ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 716 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 675.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟਿਕਾਊ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅੱਪਗਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਸਿੱਧੇ ਖਪਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਪਰ ਸੀਮਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਟਾਰਗੈਟ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ, ਖਿਡੌਣੇ, ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ 2.7 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 6.7 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ 28ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2022 ਵਿੱਚ 24ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਧਾਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ) ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵਾਧੂ ਉਪਾਅ ਹਨ।
ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਬਿਜਲੀਕਰਨ, ਲੈਂਡ ਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਲਪੀਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ-ਸਬੰਧਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਈ ਐੱਨਐੱਲਪੀ ਮਰੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਲਪੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, 614 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, 106 ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਗੈਰ-ਖੁਲਾਸਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐੱਨਡੀਏ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, 142 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਯੂਐੱਲਆਈਪੀ ’ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ 382 ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕੇਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ 57 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਾਈਵ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਖੁੱਲੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ, ਗੈਰ-ਵਿਤਕਰੇ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂਟੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐੱਫ਼ਟੀਏ) ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਟੀਓ ਅਧੀਨ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪੂਰਕ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਯਾਤ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ/ਬਲਾਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ (ਜੀਵੀਸੀ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵੀਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਪਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2019 ਵਿੱਚ 35.1 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 2022 ਵਿੱਚ 40.3 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜੀਵੀਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਸ਼ੁੱਧ ਪਿੱਛੜੀ ਜੀਵੀਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਗਈ ਸੁਸਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵੀਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਐਜ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਹੱਬ (ਡੀਈਐੱਚ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕਰਕੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਬੂਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਲਿਬਾਸ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਖਾਤਾ ਬਕਾਇਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਸੀਏਡੀ) ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 67 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 2 ਫੀਸਦੀ) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 23.2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 0.7 ਫੀਸਦੀ) ਰਹਿ ਗਿਆ। ਇਹ ਮਾਲ ਵਪਾਰ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸ਼ੁੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਦੇ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼ੁੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ 143.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 162.8 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ, ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪੈਸੇ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 106.6 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਨ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 101.8 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2024 ’ਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੈਸੇ 3.7 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 124 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ 4 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 129 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ ਖਾਤਾ ਬਕਾਇਆ
ਸਥਿਰ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਸੀਏਡੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ, ਸ਼ੁੱਧ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 58.9 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 86.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 44.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ) ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇਖਿਆ। ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਧੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ ਉੱਭਰਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰ ਸਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਐਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਐਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ 42.0 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 26.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਐਫਡੀਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 71.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 0.6% ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 71 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਚੋਣਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਫਡੀਆਈ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ, ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਵੱਧ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕੱਲੇ ਐਫਡੀਆਈ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ - ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੀਤੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਵਾਜਬ ਡਿਊਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਟੈਕਸ, ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਸੌਖ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ਼-ਨਾਲ਼ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਚੁੰਬਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਰਿਜ਼ਰਵ (ਐੱਫ਼ਈਆਰ) 68 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਧਿਆ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੁਪਿਆ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਸਥਿਰ ਮੁਦਰਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਧਦੇ ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ₹82 ਤੋਂ ₹83.5/ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨਯੋਗ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪੱਤੀ 1,028.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ ਮਾਰਚ 2023 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 109.7 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਜਾਂ 11.9 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੰਪੱਤੀਆਂ, ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮਾਂ, ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਵਪਾਰਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਕ ਸਨ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 18.7 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਮਾਰਚ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 19.0 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2022 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਜ਼ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ (ਜੀਐੱਨਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਹੋਰ ਘਟਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕਈ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਫਟੀਏ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਰਕੀਟ ਸ਼ੇਅਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਲਈ ਸੀਏਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਲ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਬਾਹਰੋਂ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਕਰਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ, ਵਪਾਰਕ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਵਪਾਰਕ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਟੋਕਰੀ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਬਣਤਰ, ਵਪਾਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਹੌਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।