નાણા મંત્રાલય
ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર ભૌગોલિક રાજનૈતિક ગતિવિધિઓ વચ્ચે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે
એકંદર વેપાર ખાધ FY23માં USD 121.6 બિલિયનથી FY24 માં ઘટીને USD 78.1 બિલિયન થઈ
ભારત વિશ્વભરમાં દેશની નિકાસ કરતો સાતમો સૌથી મોટો દેશ બન્યો
ટેલિકોમ્યુનિકેશન, કોમ્પ્યુટર અને માહિતી સેવાઓની નિકાસમાં ભારત વિશ્વમાં 2જા ક્રમે છે
વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતનો હિસ્સો - ગ્રોસ ટ્રેડમાં સંબંધિત વેપાર 2019માં 35.1 ટકાથી વધીને 2022માં 40.3 ટકા થયો
ભારતનો લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ સુધરે છે
મર્ચેન્ડાઇઝની આયાત અને વધતી સેવાઓની નિકાસમાં મધ્યસ્થતાને કારણે ભારતની કરન્ટ એકાઉન્ટ ડેફિસિટ (CAD) સુધરે છે
રેમિટન્સ 2023માં USD 120 બિલિયનના માઇલસ્ટોન સુધી પહોંચે છે
2024માં ભારતમાં રેમિટન્સ 3.7 ટકાના દરે વધીને USD 124 બિલિયન થવાનો અંદાજ છે
ઇમર્જિંગ માર્કેટ પીઅર્સમાં ભારત સૌથી વધુ ઇક્વિટી ઇન્ફ્લો મેળવે છે
નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન નેટ કેપિટલ ફ્લો USD 86.3 બિલિયન રહ્યો હતો જે પાછલા વર્ષ દરમિયાન USD 58.9 બિલિયન હતો
ભારત નાણાકીય વર્ષ 24 માં USD 44.1 બિલિયનના સકારાત્મક નેટ ફોરેન પોર્ટફોલિયો રોકાણ (FPI) ના પ્રવાહની સાક્ષી છે.
રૂપિયો તેના ઉભરતા બજારના સાથીદારોમાં સૌથી ઓછા અસ્થિર ચલ
22 JUL 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
સેવાઓની નિકાસ સારી કામગીરી ચાલુ રાખતાં ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય હેડવિન્ડ્સ વચ્ચે ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર મજબૂત રહ્યું છે. એકંદર વેપાર ખાધ નાણાકીય વર્ષ 23માં 121.6 અબજ ડોલરથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 24માં 78.1 અબજ ડોલર થઈ ગઈ છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં આ વાત કહેવામાં આવી છે.
સેવાઓનો વેપાર
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે વિશ્વની સેવાઓની નિકાસમાં ભારતની સેવાઓની નિકાસનો હિસ્સો 1993માં 0.5 ટકાથી વધીને 2022માં 4.3 ટકા થયો છે. ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે સેવાઓની નિકાસ કરતો સાતમો સૌથી મોટો દેશ છે, જે 2001માં તેના 24માં સ્થાનથી અસાધારણ રીતે વધી રહ્યો છે.
સેવાઓની નિકાસમાં સોફ્ટવેર/આઇટી સેવાઓ અને વ્યાવસાયિક સેવાઓની નિકાસમાં વધારો થયો છે. તેને ભારત ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી)નાં કેન્દ્ર તરીકે ઊભરીને સાથસહકાર આપે છે. ટેલિકોમ્યુનિકેશન, કમ્પ્યુટર અને ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસની નિકાસમાં ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમે, વ્યક્તિગત, સાંસ્કૃતિક અને મનોરંજક સેવાઓની નિકાસમાં છઠ્ઠું અને અન્ય વ્યાવસાયિક સેવાઓની નિકાસમાં આઠમું સ્થાન ધરાવે છે.
ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી)માં વૃદ્ધિ સેવા બીઓપીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં 'અન્ય બિઝનેસ સર્વિસીસ' નાણાકીય વર્ષ 24 માં 26 ટકાના હિસ્સા સાથે સેવાઓની નિકાસમાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો ફાળો આપનાર છે. 2012 માં, લગભગ 760 જીસીસી ભારતની બહાર કાર્યરત હતા અને માર્ચ 2023 સુધીમાં, ભારતમાં 1,600 થી વધુ જીસીસી છે.
મર્ચેન્ડાઈઝ વેપાર
વૈશ્વિક માંગમાં ઘટાડો થયો હોવા છતાં ભારતે મર્ચેન્ડાઇઝ વેપારમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેમાં નિકાસ 776 અબજ ડોલરને પાર કરી ગઈ હતી અને નાણાકીય વર્ષ 23માં આયાત 898 અબજ ડોલરને પહોંચી હતી. આ સાથે નાણાકીય વર્ષ 2024માં મર્ચેન્ડાઈઝ ટ્રેડ ડેફિસિટ ઘટીને 238.3 અબજ ડોલર થઈ ગઈ છે, જે અગાઉના વર્ષે 264.9 અબજ ડોલર હતી.
ભારતના મુખ્ય નિકાસ કરતા ભાગીદારો (ખાસ કરીને યુરોપિયન યુનિયનમાં, જેમનો વાસ્તવિક જીડીપી 2024માં 3.6 ટકાની વૃદ્ધિની તુલનામાં 2023માં માંડ 0.6 ટકા વધ્યો હતો)માં મંદી આવી હતી, તેમજ વધતા ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા માટે ઘણા દેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા નાણાકીય કડકીકરણની નબળી અસર હતી.
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે 2023માં પ્રતિકૂળ વેપાર વાતાવરણ આ વર્ષે અને આગામી વર્ષે થોડું ઓછું થવાની અપેક્ષા છે, જે 2024 અને 2025માં માલના વેપારને વેગ આપશે. 2024 અને 2025માં વિશ્વ મર્ચેન્ડાઇઝ ટ્રેડ વોલ્યુમ અનુક્રમે 2.6 ટકા અને 3.3 ટકાના દરે વધવાની ધારણા છે, કારણ કે ટ્રેડેડ ગુડ્ઝની માંગમાં ઉછાળો આવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતમાં એન્જિનીયરિંગ ગૂડ્ઝ, ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓ અને દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સની નિકાસમાં યોવાય ધોરણે વધારો થયો છે. વિશ્વ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં પણ ભારતનો હિસ્સો સુધર્યો છે. ભારતે ડ્રગ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ક્ષેત્રે મજબૂત પકડ જાળવી રાખી છે.
ભારતના અર્થતંત્રની પ્રમાણમાં મજબૂત વૃદ્ધિને કારણે ઊંચી સ્થાનિક માગ છતાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં ચીજવસ્તુઓની આયાતમાં 5.7 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023માં 716 અબજ ડોલર હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2024માં વધીને 675.4 અબજ ડોલર થયો હતો. કેપિટલ ગુડ્ઝની આયાતમાં વધારો જોવા મળ્યો હતો, જે આવકારદાયક છે કારણ કે તે ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતા મશીનરી, ઉપકરણો અને અન્ય ટકાઉ ચીજવસ્તુઓની વધતી જતી માંગને સૂચવે છે, જે ઔદ્યોગિક માળખાગત સુવિધાઓ અથવા તકનીકી અપગ્રેડ્સમાં સંભવિત રોકાણો સૂચવે છે. મર્ચેન્ડાઇઝ આયાતમાં કન્ઝ્યુમર ગુડ્ઝના હિસ્સામાં નજીવો વધારો પ્રત્યક્ષ વપરાશ માટે ફિનિશ્ડ પ્રોડક્ટ્સની આયાતમાં સ્થિર પરંતુ મર્યાદિત વધારો દર્શાવે છે.
લક્ષિત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા શ્રેણીબદ્ધ પગલાંએ સંરક્ષણ, રમકડાં, ફૂટવેર અને સ્માર્ટફોન જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન-વિશિષ્ટ નિકાસમાં મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવી છે. ભારતની ચીજવસ્તુઓની નિકાસમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ચીજવસ્તુઓનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2019માં 2.7 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં 6.7 ટકા થયો છે, જે વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં ભારતને 2018માં 28મા સ્થાનેથી 2022માં 24માં ક્રમે લઈ ગયો છે.
નિકાસને વિસ્તૃત કરવા માટેનાં પગલાં
સરકારે નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં સામેલ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચઘટાડવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે, જેમાં નિકાસનાં લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવા અને તેની દેખરેખ, નિકાસ ધિરાણ વીમા સેવાઓની જોગવાઈ અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો (એમએસએમઇ) નિકાસકારોને વાજબી અને પર્યાપ્ત નિકાસ ધિરાણ પ્રદાન કરવા બેંકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે, જે તેમને નવા બજારો શોધવા અને તેમનાં વર્તમાન ઉત્પાદનોમાં સ્પર્ધાત્મક રીતે વિવિધતા લાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
કાર્યદક્ષતા વધારવા અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા માટે સરકારે અનુક્રમે ઓક્ટોબર, 2021 અને સપ્ટેમ્બર, 2022માં પીએમ ગાતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ (એનએલપી) શરૂ કરી હતી. યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (યુલિપ) અને લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક જેવા ડિજિટલ સુધારાઓ લોજિસ્ટિક્સને સુધારવા માટે લેવામાં આવેલા વધારાના પગલાં છે.
રેલવે ટ્રેક વિદ્યુતીકરણ, લેન્ડ પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એલપીએઆઈ) દ્વારા છોડવામાં આવેલા સમયમાં ઘટાડો અને બંદર સંબંધિત લોજિસ્ટિક્સ માટે એનએલપી મરીનનો શુભારંભ જેવી પહેલો પણ હાથ ધરવામાં આવી હતી. એનએલપીની શરૂઆત પછી, ઉદ્યોગના 614 થી વધુ ખેલાડીઓએ યુલિપ પર નોંધણી કરાવી છે, 106 ખાનગી કંપનીઓએ નોન-ડિસ્ક્લોઝર એગ્રીમેન્ટ્સ (એનડીએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, 142 કંપનીઓએ યુલિપ પર હોસ્ટ કરવા માટે 382 યુઝ કેસ સબમિટ કર્યા છે અને સપ્ટેમ્બર 2023 સુધીમાં 57 અરજીઓ લાઇવ કરવામાં આવી છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, ભારત મુક્ત, સર્વસમાવેશક, અનુમાનિત, ભેદભાવરહિત અને પારસ્પરિક લાભદાયક આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારનો હિમાયત કરે છે, કારણ કે તેનાથી આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ મળી શકે છે. ભારત નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર વ્યવસ્થાની હિમાયત કરે છે, જેમાં વિશ્વ વેપાર સંગઠન (WTO) સાથે આ ખાસિયતો સામેલ છે. આ જુસ્સામાં ભારત મુક્ત વેપાર સમજૂતીઓ (એફટીએ)ને વેપાર ઉદારીકરણનું સાધન માને છે અને વિશ્વ વેપાર સંસ્થા (WTO) હેઠળ બહુપક્ષીય વેપારી વ્યવસ્થાની પૂરક છે. તદનુસાર, દેશ તેના નિકાસ બજારોને વિસ્તૃત કરવા માટે તેના તમામ વેપારી ભાગીદારો / જૂથો સાથે સંકળાયેલો છે, જ્યારે ખર્ચ સ્પર્ધાત્મક રીતે સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા આવશ્યક આયાત માટે વધુ સારી શરતો સુનિશ્ચિત કરે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ભારત વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇન્સ (જીવીસી)માં આગળ વધી રહ્યું છે, જેમાં ગ્રોસ ટ્રેડમાં જીવીસી સંબંધિત વેપારનો હિસ્સો 2019માં 35.1 ટકાથી વધીને 2022માં 40.3 ટકા થયો છે. જીવીસીની ભાગીદારીમાં સુધારો શુદ્ધ પછાત જીવીસીની વધેલી ભાગીદારીમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે.
સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું હતું કે વૈશ્વિક નાણાકીય કટોકટી પછીનાં વર્ષોમાં જોવા મળેલી નરમાઈ પછી પીએલઆઈ અને ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ એઝ એક્સપોર્ટ્સ હબ (ડીઇએચ) પહેલ જેવી યોજનાઓ મારફતે આપવામાં આવેલા પ્રોત્સાહનોને પગલે ભારતની જીવીસીની ભાગીદારીમાં ફરી વધારો થવાનું શરૂ થયું છે. સર્વેક્ષણ કહે છે કે ભારતની વધેલી વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન ભાગીદારીના પુરાવા વિદેશી કંપનીઓ દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, એપરલ અને રમકડાં, ઓટોમોબાઇલ્સ અને ઘટકો, કેપિટલ ગુડ્સ અને સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ભારતમાં વધેલા રોકાણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
ચાલુ ખાતાનું બેલેન્સ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે મર્ચેન્ડાઇઝ ટ્રેડ ડેફિસિટમાં ઘટાડો, ચોખ્ખી સેવાઓની નિકાસમાં વધારો અને રેમિટન્સમાં વધારો થવાને કારણે ભારતની ચાલુ ખાતાની ખાધ (સીએડી) નાણાકીય વર્ષ 2024માં ઘટીને 23.2 અબજ ડોલર (જીડીપીના 0.7 ટકા) થઈ ગઈ હતી, જે અગાઉના વર્ષ દરમિયાન 67 અબજ ડોલર (જીડીપીના 2 ટકા) હતી.
નાણાકીય વર્ષ 23 દરમિયાન ચોખ્ખી સેવાઓની આવક 143.3 અબજ ડોલરથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં 162.8 અબજ ડોલર થઈ છે, જેનું મુખ્ય કારણ સોફ્ટવેર, મુસાફરી અને વ્યવસાયિક સેવાઓની નિકાસમાં વધારો છે. વિદેશમાં નોકરી કરતા ભારતીયો દ્વારા મોકલવામાં આવેલી રકમ નાણાકીય વર્ષ 2024માં 106.6 અબજ ડોલર હતી, જે અગાઉના વર્ષ દરમિયાન 101.8 અબજ ડોલર હતી.
ભારતમાં રેમિટન્સ 2024માં 3.7 ટકાના દરે વધીને 124 અબજ ડોલર અને 2025માં 4 ટકાના દરે વધીને 129 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાની આગાહી કરવામાં આવી છે, એમ સર્વેમાં ભારપૂર્વક જણાવાયું હતું.
કેપિટલ એકાઉન્ટ બેલેન્સ
સીએડીને ધિરાણ પૂરું પાડવાનું ચાલુ રાખતા સ્થિર મૂડી પ્રવાહ વિશે ભાર મૂકતા સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન ચોખ્ખો મૂડી પ્રવાહ અગાઉના વર્ષ દરમિયાન 58.9 અબજ ડોલરની સામે 86.3 અબજ ડોલર રહ્યો હતો, જે મુખ્યત્વે એફપીઆઈ પ્રવાહ અને બેન્કિંગ મૂડીના ચોખ્ખા પ્રવાહથી પ્રેરિત છે.
સર્વેક્ષણમાં ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ભારતમાં નાણાકીય વર્ષ 24માં 44.1 અબજ ડોલરના સકારાત્મક ચોખ્ખા વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ (એફપીઆઈ) પ્રવાહ જોવા મળ્યો છે, જેને મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ, સ્થિર વ્યવસાયિક વાતાવરણ અને રોકાણકારોના વિશ્વાસમાં વધારો દ્વારા ટેકો મળ્યો છે.
નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન ઉભરતા બજારના હરિફોમાં ભારતને સૌથી વધુ ઇક્વિટી પ્રવાહ મળ્યો હોવાનું જણાવતાં સર્વેક્ષણમાં નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન ઇક્વિટી પ્રવાહને આકર્ષવા માટે નાણાકીય સેવાઓ, ઓટોમોબાઇલ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ્સ, હેલ્થકેર અને કેપિટલ ગૂડ્સની યાદી આપવામાં આવી હતી.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે વૈશ્વિક એફડીઆઈ પ્રવાહમાં ઘટાડાની અસર રૂપે ભારતમાં ચોખ્ખો એફડીઆઈ પ્રવાહ નાણાકીય વર્ષ 23 દરમિયાન 42.0 અબજ ડોલરથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં 26.5 અબજ ડોલર થઈ ગયો છે. તેમાં વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે કુલ એફડીઆઈ પ્રવાહ નાણાકીય વર્ષ 23માં 71.4 અબજ ડોલરથી માત્ર 0.6 ટકા ઘટીને નાણાકીય વર્ષ ૨૪ માં ૭૧ અબજ ડોલરની નીચે આવી ગયો છે.
પસંદગીના ક્ષેત્રો એટલે કે રિન્યુએબલ જેવા ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, સોફ્ટવેર અને હાર્ડવેર જેવી ડિજિટલ સેવાઓ અને કન્સલ્ટન્સી સેવાઓમાં એફડીઆઇને આકર્ષવા માટે ભારત સુસ્થાપિત માળખું ધરાવે છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતાં આર્થિક સર્વેક્ષણમાં સૂચવવામાં આવ્યું હતું કે જ્યાં રોકાણના ઇરાદા ઊંચા હોય ત્યાં આ ક્ષેત્રોને રોકાણ માટે વધુ સુલભ બનાવવા જોઈએ. તેમાં વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે તમામ ક્ષેત્રોમાં વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને સરકારના તમામ સ્તરો - રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને સ્થાનિક - અને નિયમનકારોમાં વિગતો પર કામ કરીને માત્ર એફડીઆઈ માટે આકર્ષક ક્ષેત્રોથી આગળ વધવું જોઈએ.
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે શિક્ષિત શ્રમ અને કુશળ કાર્યબળ અને ગતિશીલ આરએન્ડડી સંસ્કૃતિ રાજકીય સ્થિરતા, નીતિગત આગાહી અને સ્થિરતા, વાજબી ફરજો અને કરવેરા, વિવાદ નિવારણની વ્યવસ્થા અને પ્રત્યાર્પણની સરળતા ઉપરાંત રોકાણકારોના સતત રસને વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ આકર્ષણ છે.
સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન ભારતના વિદેશી મુદ્રા ભંડાર (એફઈઆર)માં 68 અબજ ડોલરનો વધારો થયો છે, જે મુખ્ય વિદેશી મુદ્રા ભંડાર ધરાવતા દેશોમાં સૌથી વધુ વધારો છે.
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે રૂપિયો તેના ઉભરતા બજારના સાથીદારો અને નાણાકીય વર્ષ 24માં કેટલાક અદ્યતન અર્થતંત્રોમાં સૌથી ઓછા અસ્થિર ચલણ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. તેમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે વધતા એફપીઆઈ પ્રવાહને કારણે નાણાકીય વર્ષ 2024 માં ભારતીય રૂપિયો ₹82થી ₹83.5/USDની વ્યવસ્થાપિત રેન્જમાં જળવાઈ રહ્યો છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે માર્ચ 2024 ના અંત સુધીમાં ભારતીય રહેવાસીઓની વિદેશી નાણાકીય સંપત્તિ 1,028.3 અબજ ડોલર હતી, જે માર્ચ 2023ના સ્તરની તુલનામાં 109.7 અબજ ડોલર અથવા 11.9 ટકા વધુ હતી. મુખ્યત્વે અનામત અસ્કયામતો, ચલણ અને થાપણો, વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ, ટ્રેડ ક્રેડિટ અને એડવાન્સિસ અને લોનમાં વધારો થવાને કારણે જે પરિબળો જવાબદાર છે તે મુખ્ય છે.
બાહ્ય દેવું
માર્ચ 2024ના અંતે જીડીપીમાં વિદેશી દેવાનો રેશિયો ઘટીને 18.7 ટકા થયો હતો જે માર્ચ 2023ના અંતે 19.0 ટકા હતો. સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે 2022 માટે ભારતના વિવિધ દેવાની નબળાઈ સૂચકાંકોની સમકક્ષ દેશો સાથે તુલના કરવી એ સૂચવે છે કે કુલ રાષ્ટ્રીય આવક (જીએનઆઈ)ની ટકાવારી અને ટૂંકા ગાળાના બાહ્ય દેવાની ટકાવારી તરીકે કુલ દેવાના પ્રમાણમાં નીચા સ્તર સાથે ભારત વધુ સારી સ્થિતિમાં છે.
અર્થતંત્રના સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે પીએલઆઈ યોજનાનો વિસ્તાર થતાં ભારતની વેપાર ખાધમાં વધુ ઘટાડો થવાની ધારણા છે અને ભારત અનેક ઉત્પાદનોની કેટેગરીમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદનનો આધાર ઊભો કરે છે. તેમાં ઉમેર્યું હતું કે, તાજેતરમાં સહી કરેલા એફટીએથી દેશની નિકાસમાં વૈશ્વિક બજારનો હિસ્સો વધવાની અપેક્ષા છે. સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ અને આરબીઆઈ અપેક્ષા રાખે છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024 માટે સીએડીથી જીડીપી મધ્યમથી એક ટકાથી નીચે રહેશે, જે વધતી જતી ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની નિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપક રેમિટન્સ દ્વારા સંચાલિત છે.
સર્વેક્ષણમાં મુખ્ય વેપારી ભાગીદારોની માગમાં ઘટાડો, વેપાર ખર્ચમાં વધારો, કોમોડિટીની કિંમતમાં અસ્થિરતા, વેપાર નીતિમાં ફેરફારોને ભારતના વેપાર સંતુલન સામેના કેટલાક મોટા પડકારો તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. સર્વેક્ષણે સૂચવ્યું હતું કે, ભારતની નિકાસ બાસ્કેટની બદલાતી રચના, વેપાર-સંબંધિત માળખાગત સુવિધામાં વધારો, ગુણવત્તા પ્રત્યે સભાનતામાં વધારો અને ખાનગી ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખીને તથા સ્થિર નીતિગત વાતાવરણ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનાં વૈશ્વિક સપ્લાયર તરીકે ભારતનાં ઉત્થાનને આગળ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે એવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Finance
INDIA’S EXTERNAL SECTOR SHOWS RESILIENCE AMIDST GEOPOLITICAL HEADWINDS
OVERALL TRADE DEFICIT REDUCES TO USD 78.1 BILLION IN FY24 FROM USD 121.6 BILLION IN FY23
INDIA BECOMES THE SEVENTH-LARGEST SERVICES EXPORTING COUNTRY GLOBALLY
INDIA RANKS 2ND IN THE WORLD IN TELECOMMUNICATION, COMPUTER, AND INFORMATION SERVICES EXPORTS
INDIA’S SHARE OF GLOBAL VALUE CHAINS - RELATED TRADE IN GROSS TRADE RISES TO 40.3 PER CENT IN 2022 FROM 35.1 PER CENT IN 2019
INDIA’S LOGISTICS PERFORMANCE INDEX IMPROVES
INDIA’S CURRENT ACCOUNT DEFICIT (CAD) IMPROVES DUE TO MODERATION IN MERCHANDISE IMPORTS AND RISING SERVICES EXPORTS
REMITTANCES REACH A MILESTONE OF USD 120 BILLION IN 2023
REMITTANCES TO INDIA PROJECTED TO GROW AT 3.7 PER CENT TO USD 124 BILLION IN 2024
INDIA RECEIVES THE HIGHEST EQUITY INFLOWS AMONG EMERGING MARKET PEERS
NET CAPITAL FLOWS STAND AT USD 86.3 BILLION DURING FY24 AGAINST USD 58.9 BILLION DURING THE PREVIOUS YEAR
INDIA WITNESSES POSITIVE NET FOREIGN PORTFOLIO INVESTMENT (FPI) INFLOWS IN FY24 OF USD 44.1 BILLION.
RUPEE EMERGES AS THE LEAST VOLATILE CURRENCY AMONG ITS EMERGING MARKET PEERS
INDIAN RESIDENTS’ OVERSEAS FINANCIAL ASSETS STAND AT USD 1,028.3 BILLION AS ON MARCH 2024, HIGHER BY USD 109.7 BILLION (11.9 PER CENT) COMPARED TO MARCH 2023
EXTERNAL DEBT TO GDP RATIO DECLINES TO 18.7 PER CENT AT THE END OF MARCH 2024 FROM 19.0 PER CENT AT THE END OF MARCH 2023
22 JUL 2024 3:07PM by PIB Delhi
India’s external sector remained strong amidst ongoing geopolitical headwinds with services exports continuing to perform well. The overall trade deficit reduced from USD 121.6 billion in FY23 to USD 78.1 billion in FY24. This is stated in the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
SERVICES TRADE
The Economic Survey highlights that the share of India’s services exports in world services exports has risen remarkably from 0.5 per cent in 1993 to 4.3 per cent in 2022. India is now the seventh-largest services exporting country globally rising phenomenally from its 24th position in 2001.
Amongst services exports, software/IT services and business services exports have increased. This was supported by India emerging as a hub for Global Capability Centres (GCCs). India ranks 2nd in the world in telecommunication, computer, and information services exports, 6th in personal, cultural and recreational services exports and 8th in other business services exports.
The growth in Global Capability Centres (GCCs) is reflected in the services BoP, with ‘Other Business Services’ being the second-largest contributor in services exports in FY24 with a share of 26%. In 2012, about 760 GCCs were operating out of India and as of March 2023, India houses over 1,600 GCCs.
MERCHANDISE TRADE
India performed well in merchandise trade despite lowering in global demand with exports crossing USD 776 billion and imports reaching USD 898 billion in FY23. With this, merchandise trade deficit narrowed to USD 238.3 billion in FY24 compared to USD 264.9 billion in the previous year.
There was a slowdown in India’s major exporting partners (especially the EU, whose real GDP grew barely by 0.6 per cent in 2023, compared to 3.6 per cent growth in 2024), along with the lagged impact of monetary tightening carried out by many countries to control rising inflation.
The Survey notes that adverse trade environment in 2023 is expected to ease somewhat this year and next, boosting goods trade in 2024 and 2025. World merchandise trade volume is expected to grow at 2.6 per cent and 3.3 per cent in 2024 and 2025, respectively, as demand for traded goods rebounds.
India’s exports of engineering goods, electronic goods and drugs & pharmaceuticals increased in FY24 on a YoY basis. India’s share in world electronics exports also improved. India maintained a strong foothold in the drugs and pharmaceuticals sector.
Despite high domestic demand due to the relatively strong growth of India’s economy, merchandise imports contracted by 5.7 per cent in FY24, from USD 716 billion in FY23 to USD 675.4 billion in FY24. Imports of capital goods saw an increase, which is welcome as it indicates a heightened demand for machinery, equipment, and other durable goods used in production processes, suggesting potential investments in industrial infrastructure or technological upgrades. A marginal uptick in the share of consumer goods in merchandise imports reflects a stable but limited increase in the importation of finished products for direct consumption.
A targeted focus and a series of measures undertaken by the Government has shown robust growth in product-specific exports in sectors such as – Defence, Toys, Footwear and Smartphones. The share of electronics goods in merchandise exports of India rose from 2.7 per cent in FY19 to 6.7 per cent in FY24, taking India from 28th position in 2018 to 24th in 2022 in global electronics exports.
MEASURES TO EXPAND EXPORTS
The Government has undertaken various measures to promote exports and reduce logistics costs involved in international trade which include setting export targets and their monitoring, provision of export credit insurance services and encouraging banks to provide affordable and adequate export credit to micro, small and medium enterprises (MSME) exporters, enabling them to explore new markets and diversify their existing products competitively.
To boost efficiency and lower logistics costs, the Government launched the PM GatiShakti National Master Plan and the National Logistics Policy (NLP) in October 2021 and September 2022, respectively. Digital reforms, such as the Unified Logistics Interface Platform (ULIP) and the Logistics Data Bank, are additional measures taken towards improving logistics.
Initiatives, such as railway track electrification, reduced release times by the Land Ports Authority of India (LPAI), and the launch of NLP Marine for port-related logistics were also undertaken. Since the launch of the NLP, over 614 industry players have registered on ULIP, 106 private companies have signed Non-Disclosure Agreements (NDAs), 142 companies have submitted 382 use cases to be hosted on ULIP and 57 applications have been made live as of September 2023.
The Survey notes that India stands for an open, inclusive, predictable, non-discriminatory, and mutually beneficial international trade as it can provide an impetus to economic growth. India advocates for a rule-based international trading system with these attributes with WTO at its core. In this spirit, India considers Free Trade Agreements (FTAs) an instrument of trade liberalisation and a complement to the multilateral trading system under WTO. Accordingly, the country is engaged with all its trading partners/blocs to expand its export markets while ensuring better terms for essential imports to meet domestic demand in a cost competitive manner.
The Economic Survey highlighted that India is moving up the global value chains (GVCs), with the share of GVC-related trade in gross trade rising to 40.3 per cent in 2022 from 35.1 per cent in 2019. The improvement in GVC participation is also reflected in increased pure backward GVC participation.
The Survey added that India’s GVC participation has begun to rev up again on the back of incentives provided through schemes such as the PLI and Districts as Exports Hub (DEH) initiative, after the lull seen in the years succeeding the global financial crisis. Survey says that the evidence of India’s enhanced global supply chain participation is reflected in increased investment by foreign firms in electronics, apparel and toys, automobiles and components, capital goods and semiconductor manufacturing in India.
CURRENT ACCOUNT BALANCE
The Economic Survey highlighted that India’s Current Account Deficit (CAD) narrowed to USD 23.2 billion (0.7 per cent of GDP) in FY24 from USD 67 billion (2 per cent of GDP) during the previous year due to a decline in merchandise trade deficit, rising net services exports and increasing remittances.
The Net services receipts increased from USD 143.3 billion during FY23 to USD 162.8 billion in FY24, primarily on account of rising exports of software, travel and business services. The remittances by Indians employed overseas, was USD 106.6 billion in FY24, against USD 101.8 billion during the previous year.
Remittances to India are forecasted to grow at 3.7 per cent to USD 124 billion in 2024 and at 4 per cent to reach USD 129 billion in 2025, emphasized the Survey.
CAPITAL ACCOUNT BALANCE
Emphasizing about the stable capital inflows which continue to finance the CAD, the Survey mentioned that during FY24, net capital flows stood at USD 86.3 billion against USD 58.9 billion during the previous year, primarily driven by FPI flows and net inflows of banking capital.
The Survey emphasized that India witnessed positive net foreign portfolio investment (FPI) inflows in FY24 of USD 44.1 billion, supported by strong economic growth, a stable business environment, and increased investor confidence.
Highlighting that India received the highest equity inflows among emerging market peers during FY24, the Survey listed financial services, automobile and auto components, healthcare, and capital goods were the significant sectors attracting equity inflows during FY24.
The Survey noted that the Net FDI inflows to India declined from USD 42.0 billion during FY23 to USD 26.5 billion in FY24 as an impact of decline in global FDI flows. It further added that the gross FDI inflows moderated only by 0.6 per cent from USD 71.4 billion in FY23 to just under USD 71 billion in FY24.
Highlighting that India has a well-established infrastructure to attract FDI in select sectors, i.e., Greenfield projects such as renewables, digital services such as telecommunications, software and hardware, and consultancy services, the Economic Survey suggested that where investment intentions are high, the sectors must be made more accessible for investments. It further added that the focus must remain on improving the ease of doing business across sectors and extend beyond sectors attractive to FDI alone by working out the details across all levels of government – national, state and local - and across regulators.
The Survey listed that educated labour and a skilled workforce coupled with a vibrant R&D culture are important magnets to enhance sustained investor interest, apart from political stability, policy predictability and stability, reasonable duties and taxes, dispute resolution mechanisms and ease of repatriation.
The Survey highlighted that during FY24, India’s Foreign Exchange Reserve (FER) increased by USD 68 billion, the highest increase among major foreign exchange reserves-holding countries.
The Survey notes that the Rupee emerged as the least volatile currency among its emerging market peers and a few advanced economies in FY24. It further stated that Rising FPI inflows kept the Indian Rupee in a manageable range of ₹82 to ₹83.5/USD in FY24.
The Economic Survey says that Indian residents’ overseas financial assets, by end of March 2024, was at USD 1,028.3 billion were higher by USD 109.7 billion or 11.9 per cent compared to the level as of March 2023. The factors attributed were mainly due to a rise in reserve assets, currency and deposits, overseas direct investment, trade credit and advances and loans.
EXTERNAL DEBT
The External debt to GDP ratio declined to 18.7 per cent at the end of March 2024 from 19.0 per cent at the end of March 2023. Survey added that comparing various debt vulnerability indicators of India with peer countries for 2022 indicates that India is in a better position with relatively low levels of total debt as a percentage of Gross National Income (GNI) and short-term external debt as a percentage of total external debt.
The Economy survey noted that India’s trade deficit is expected to decline further as the PLI scheme is expanded and India creates a globally competitive manufacturing base in several product categories. It added that the recently signed FTAs are expected to increase the global market share of the country’s exports. The Survey mentioned that various international agencies and RBI expect the CAD to GDP to moderate to below one per cent for FY24, driven by growing merchandise and services exports and resilient remittances.
The Survey listed the fall in demand from major trading partners, Rise in trade cost, Commodity price volatility, Trade policy changes as some of the major challenges to India’s balance of trade. The Survey suggested that the changing composition of India’s export basket, enhancement in trade-related infrastructure, enhanced quality consciousness and product safety considerations in the private sector and stable policy environment are expected to play a significant role in driving India’s rise as a global supplier of goods and services.