Ministry of Health and Family Welfare
Media reports highlighting Excess Mortality in 2020 from study in journal Science Advances based on untenable and unacceptable estimates
Excess mortality reported in the Science Advances paper in 2020 over the previous year is a gross and misleading overestimate
The study is erroneous and methodology followed by the authors has critical flaws; the claims are inconsistent and unexplainable
The all-cause excess mortality in 2020 compared with the previous year in India is markedly less than the 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper
Discrepancies between the study's findings and established Covid-19 mortality patterns further undermine its credibility
Study fails to acknowledge India's robust Civil Registration System (CRS), which recorded a substantial increase in death registrations (over 99%) in 2020, not solely attributable to the pandemic
20 JUL 2024 12:14PM by PIB Delhi
Some media reports have highlighted the findings from a paper published today in an academic journal Science Advances on life expectancy during the Covid-19 pandemic in India in 2020. These are based on untenable and unacceptable estimates.
While the authors claim to follow standard methodology of analyzing National Family Health Survey-5 NFHS-5), there are critical flaws in methodology. The most important flaw is that the authors have taken a subset of households included in the NFHS survey between January and April 2021, compared mortality in these households in 2020 with 2019, and extrapolated the results to the entire country. The NFHS sample is representative of the country only when it is considered as a whole. The 23% of households included in this analysis from part of 14 states cannot be considered representative of the country. The other critical flaw is related to possible selection and reporting biases in the included sample due to the time in which these data were collected, at the peak of the Covid-19 pandemic.
The paper erroneously argues for the need for such analyses claiming that vital registration system in low and middle income countries including India is weak. This is far from being correct. The Civil Registration System (CRS) in India is highly robust and captures over 99% of deaths. This reporting has constantly increased from 75% in 2015 to over 99% in 2020. Data from this system shows death registration has increased by 4.74 lakh in the year 2020 compared to 2019. There was a similar increase of 4.86 lakh and 6.90 lakh in death registration in the year 2018 and 2019 over the respective previous years. Notably, all excess deaths in a year in the CRS are not attributable to the pandemic. Excess number is also due to an increasing trend of death registration in CRS (it was 92% in 2019) and a larger population base in the succeeding year.
It is strongly asserted that an excess mortality of about 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper in 2020 over the previous year is a gross and misleading overestimate. It is noteworthy that excess mortality during the pandemic means increase in deaths due to all causes, and cannot be equated with deaths that were directly caused by Covid-19.
The erroneous nature of the estimates published by the researchers is further corroborated by data from India’s Sample registration System (SRS). SRS covers around 84 lakhs population in 24 lakh households in 8842 sample units spread across 36 States/UTs in the country. While the authors take great pains to show that results from NFHS analyses and Sample Registration Survey analyses for 2018 and 2019 are comparable, they completely fail to report that SRS data in 2020 shows very little, if any, excess mortality compared with 2019 data (Crude death rate 6.0/1000 in 2020, Crude death rate 6.0/1000 in 2019) and no reduction in life expectancy.
The paper reports results on age and sex, that are contrary to research and program data on Covid-19 in India. The paper claims that excess mortality was greater in females and in younger age groups (particularly 0-19 year old children). Data on about 5.3 lakh recorded deaths due to Covid-19, as well as research data from cohorts and registries consistently shows higher mortality due to Covid-19 in males than females (2:1) and in older age groups (several fold higher in > 60 years olds than in 0-15 year old children). These inconsistent and unexplainable results in the published paper further reduce any confidence in its claims.
In conclusion, the all-cause excess mortality in 2020 compared with the previous year in India is markedly less than the 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper The paper published today is methodologically flawed and shows results that are untenable and unacceptable.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అంగీకార యోగ్యం కాని, ఆమోదయోగ్యం కాని అంచనాల ఆధారంగా జర్నల్ సైన్స్ అడ్వాన్సెస్ అధ్యయనాల ద్వారా 2020లో అధిక మరణాల రేటును ఎక్కువ చేసి నివేదిస్తున్న మీడియా
మునుపటి సంవత్సరం కన్నా 2020 లో సైన్స్ అడ్వాన్సెస్ పేపర్లో నమోదు చేసిన అధిక మరణాలు స్థూలంగా పేర్కొన్నవి, తప్పుగా అంచనా వేసినవి
అధ్యయనం తప్పులతో కూడినది, నిర్వాహకులు అనుసరించిన పద్ధతిలో అనేక లోపాలు; వారి ప్రకటనలు అస్థిరమైనవి, అస్పష్టమైనవి
దేశంలో అన్ని కారణాలతో అధిక మరణాల రేటు మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే సైన్స్ అడ్వాన్సెస్ పేపర్ లో నివేదించిన 11.9 లక్షల కన్నా 2020లో చాలా తక్కువ
దాని విశ్వసనీయతను మరింత ప్రశ్నార్థకం చేస్తున్న అధ్యయన ఫలితాలు - నమోదైన కోవిడ్-19 మరణాల నమూనా మధ్య వ్యత్యాసాలు
కేవలం కోవిడ్ విపత్తు ద్వారా మాత్రమే కాక, 2020లో మరణాల నమోదులో (99% పైగా) గణనీయమైన పెరుగుదలను నమోదు చేసిన భారతదేశ బలమైన పౌర నమోదు వ్యవస్థ (సీఆర్ఎస్)ను గుర్తించడంలో విఫలమైన అధ్యయనం
20 JUL 2024 12:14PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో 2020లో కోవిడ్ -19 విపత్తు సమయంలో ఆయుర్దాయంపై సైన్స్ అడ్వాన్సెస్ అనే విద్యాసంబంధ పత్రికలో ఈరోజు ప్రచురితమైన ఓ పత్రం ఆధారంగా కొన్ని మీడియా నివేదనలు ఈ అంశాలకు అధికంగా ప్రాధాన్యం ఇచ్చాయి. ఇవి అంగీకారయోగ్యమూ ఆమోద యోగ్యమూ కాని అంచనాలపై ఆధారపడినవి.
జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే-5ను విశ్లేషించడానికి ప్రామాణిక పద్ధతిని అనుసరిస్తున్నట్లు వారు పేర్కొన్నప్పటికీ, ఆ పద్ధతిలో సంక్లిష్టమైన లోపాలున్నాయి. 2021 జనవరి- ఏప్రిల్ మధ్య జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వేలో (ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్) పేర్కొన్న కుటుంబాల ఉపసముదాయాన్ని నిర్వాహకులు తీసుకుని, 2020లో ఈ కుటుంబాల్లో మరణాలను 2019తో పోల్చారు; ఆ ఫలితాలను దేశం మొత్తానికి విస్తృతీకరించారు. ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ నమూనా మొత్తంగా పరిగణనలోకి తీసుకున్నప్పుడు మాత్రమే అది దేశం మొత్తాన్ని సూచిస్తుంది. ఇది ముఖ్యమైన లోపం. 14 రాష్ట్రాల నుంచి ఈ విశ్లేషణలో చేర్చిన 23% కుటుంబాలు దేశాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని చెప్పలేము. మరో ప్రధానమైన లోపం సేకరించిన నమూనాలో సంభవనీయమైన ఎంపిక, నివేదనలో పక్షపాతాలకు సంబంధించినది. కోవిడ్ -19 విపత్తు తీవ్ర స్థాయిలో ఉన్న సమయంలో ఈ గణాంకాలను సేకరించడం ఇందుకు కారణం.
భారత్ సహా అల్పాదాయ, మధ్య ఆదాయ దేశాల్లో కీలకమైన నమోదు వ్యవస్థ బలహీనంగా ఉందని పేర్కొంటూ, ఇలాంటి విశ్లేషణలు అవసరమని ఆ పత్రిక తప్పుగా వాదిస్తోంది. ఇది సత్యదూరం. భారత్ లో పౌర నమోదు వ్యవస్థ (సీఆర్ఎస్) అత్యంత దృఢమైనది, 99 శాతానికి పైగా మరణాలను నమోదు చేస్తుంది. ఈ నమోదు 2015 లో 75% నుంచి 2020లో 99%కి పెరిగింది. 2019తో పోలిస్తే 2020లో మరణాల నమోదు 4.74 లక్షలు పెరిగినట్లు ఈ వ్యవస్థ గణాంకాలు వెల్లడిస్తున్నాయి. అంతకుముందు సంవత్సరాలతో పోలిస్తే 2018, 2019 సంవత్సరాల్లో మరణాల నమోదు వరుసగా 4.86 లక్షలు, 6.90 లక్షలు పెరిగాయి. ముఖ్యంగా, ముఖ్యంగా, సీఆర్ఎస్ లో ఏడాదిలో అన్ని అదనపు మరణాలకు కోవిడ్ విపత్తు కారణం కాదు. సీఆర్ఎస్ లో పెరుగుతున్న మరణాల నమోదు (2019లో ఇది 92 శాతంగా ఉంది), తదుపరి సంవత్సరంలో విస్తృతమైన జనాభా ప్రాతిపదిక కూడా ఆ సంఖ్య పెరగడానికి కారణం.
2020లో మునుపటి ఏడాది కన్నా సుమారు 11.9 లక్షల అధిక మరణాలు నమోదయ్యాయని పేర్కొన్న సైన్స్ అడ్వాన్సెస్ పత్రిక నివేదన స్థూలంగా చేసినది, అతిగా అంచనా వేసి తప్పుదోవ పట్టించేదిగా ఉన్నదని కూడా స్పష్టంగా చెప్పవచ్చు. కోవిడ్ విపత్తు సమయంలో అధిక మరణాలు అంటే అన్ని కారణాల వల్ల మరణాలు పెరగడమని, ప్రత్యక్షంగా కోవిడ్-19 వల్ల సంభవించిన మరణాలతో వాటన్నింటినీ పోల్చలేమని గుర్తించడం ముఖ్యం.
పరిశోధకులు ప్రచురించిన అంచనాలు స్వాభావికంగా తప్పుగా ఉన్నాయని దేశ నమూనా నమోదు వ్యవస్థ (ఎస్ఆర్ఎస్) గణాంకాలు ధ్రువీకరించాయి. దేశంలోని 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఉన్న 8842 నమూనా యూనిట్లలో 24 లక్షల కుటుంబాల్లోని 84 లక్షల మంది ప్రజలు ఎస్ఆర్ఎస్ పరిధిలోకి వస్తారు. 2018, 2019 సంవత్సరాలకు జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే విశ్లేషణ, నమనా నమోదు సర్వే విశ్లేషణల ఫలితాలు పోల్చదగినవని చూపడానికి అమితంగా కష్టపడుతున్న వారు, 2020 లో ఎస్ఆర్ఎస్ గణాంకాలు తక్కువగా ఉన్నాయని, 2019 గణాంకాలతో పోలిస్తే అధిక మరణాలు (2020లో అల్పాయుష్షు మరణాలు/ క్రూడ్ డెత్ రేటు 6.0/1000, 2019లో 6.0/1000) లేవని, ఆయుఃప్రమాణంలో తగ్గుదల లేదని నివేదించడంలో పూర్తిగా విఫలమయ్యారు.
వయస్సు, లింగంపై ఫలితాలను ఈ పత్రిక నివేదించింది. భారతదేశంలో కోవిడ్-19పై పరిశోధన, కార్యక్రమాల రూపకల్పన గణాంకాలకు ఇది విరుద్ధం. మహిళలు, యుక్త వయస్కుల్లో (ముఖ్యంగా 0-19 సంవత్సరాల పిల్లలు) అధిక మరణాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయని ఆ పత్రిక పేర్కొన్నది. అయితే, కోవిడ్ -19 కారణంగా నమోదైన 5.3 లక్షల మరణాల గణాంకాలు, అలాగే బృందాలు, నమోదు పట్టికల పరిశోధన గణాంకాలను పరిశీలిస్తే కోవిడ్ -19 కారణంగా మహిళల కన్నా పురుషులలో (2:1), వృద్ధులలో (0-15 సంవత్సరాల పిల్లల కన్నా 60 సంవత్సరాలు, ఆపై వయస్సున్న వారిలో అనేక రెట్లు ఎక్కువ) కోవిడ్ -19 కారణంగా మరణాల రేటు స్థిరంగా ఎక్కువగా ఉంది. ప్రచురితమైన పత్రంలోని ఈ అస్థిరమైన, అస్పష్టమైన ఫలితాలు దాని వాదనపై నమ్మకాన్ని మరింత తగ్గిస్తున్నాయి.
చివరిగా, భారతదేశంలో 2020లో, దాని క్రితం సంవత్సరంతో పోలిస్తే అన్ని కారణాల వల్ల జరిగిన అధిక మరణాలు సైన్స్ అడ్వాన్సెస్ పత్రికలో నివేదించిన 11.9 లక్షల మరణాల కన్నా చాలా తక్కువ. ఈ రోజు ప్రచురితమైన పత్రం అనుసరించిన పద్ధతి లోపభూయిష్టంగా ఉంది. అది చూపిన ఫలితాలు అంగీకార యోగ్యమూ ఆమోద యోగ్యమూ కావు.