आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सायन्स ॲडव्हान्सेस मासिकामधील अभ्यासातून 2020 मधील अत्याधिक मृत्यूदरावर प्रकाश टाकणारा प्रसार माध्यमांचा अहवाल असमर्थनीय आणि अस्वीकार्य अंदाजावर आधारित
सायन्स ॲडव्हान्सेस मधील प्रबंधात 2020 मध्ये मागील वर्षाच्या तुलनेत जास्त मृत्यूची नोंद केली गेली
हा अभ्यास चुकीचा असून लेखकांनी अनुसरण केलेल्या पद्धतीमध्ये गंभीर त्रुटी; या अभ्यासातील दावे विसंगत आणि अस्पष्ट
सायन्स ॲडव्हान्सेस मधील प्रबंधात नोंदवलेल्या 2020 मधील भारतातील सर्व कारणास्तव झालेल्या मृत्यूचा दर मागील वर्षाच्या तुलनेत 11.9 लाख मृत्यूंपेक्षा कमी
अभ्यासाचे निष्कर्ष आणि स्थापित कोविड-19 मृत्यूचे नमुने यांच्यातील तफावत अभ्यासाची विश्वासार्हता आणखीच कमी करते
हा अभ्यास भारताच्या मजबूत नागरी नोंदणी प्रणालीचे (CRS) सत्य स्विकारण्यात अयशस्वी ठरला, ज्याने 2020 मध्ये मृत्यू नोंदणीमध्ये (99% पेक्षा जास्त) लक्षणीय वाढ नोंदवली, ज्यासाठी केवळ साथीच्या रोगाला कारणीभूत ठरवता येणार नाही
20 JUL 2024 12:14PM by PIB Mumbai
भारतात 2020 मध्ये कोविड-19 साथीच्या आजारादरम्यान आयुर्मानावरील सायन्स ॲडव्हान्सेस या शैक्षणिक मासिकामध्ये आज प्रकाशित झालेल्या शोधपत्रातील निष्कर्ष काही प्रसार माध्यम अहवालांनी अधोरेखित केले आहेत. हे निष्कर्ष असमर्थनीय आणि अस्वीकार्य अंदाजांवर आधारित आहेत.
हे विश्लेषण करण्यासाठी राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षण-5 (NFHS-5) च्या मानक पद्धती पाळल्याचा लेखक दावा करत असला तरीही या अभ्यासाच्या कार्यपद्धतीमध्ये गंभीर त्रुटी आहेत. सर्वात महत्त्वाची त्रुटी म्हणजे लेखकांनी जानेवारी ते एप्रिल 2021 दरम्यान राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षणात समाविष्ट केलेल्या कुटुंबांचा एक उपसंच घेतला आहे आणि त्याची 2020 मधील कुटुंबांमधील मृत्यूची 2019 शी तुलना केली आहे, आणि त्याचा परिणाम संपूर्ण देशासाठी विस्तारित केला आहे. राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षण नमुना हा देशाचा प्रातिनिधिक मानला असेल तरच त्याचा संपूर्ण विचार केला जातो. या विश्लेषणामध्ये 14 राज्यांतील 23% कुटुंबांना देशाचे प्रतिनिधी मानले जाऊ शकत नाही. या शिवाय दुसरी गंभीर त्रुटी समाविष्ट केलेल्या नमुन्यातील संभाव्य निवड आणि अहवाल पूर्वाग्रहांशी संबंधित आहे; कारण हा डेटा कोविड-19 महामारी भरात असताना संकलित करण्यात आला होता.
भारतासह कमी आणि मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांमध्ये महत्त्वाची नोंदणी प्रणाली कमकुवत असल्याचा दावा करून अशा विश्लेषणांच्या गरजेसाठी हा प्रबंध चुकीच्या मार्गाने युक्तिवाद करतो आहे. हे सत्यापासून खुपच दूर आहे. भारतातील नागरी नोंदणी प्रणाली (CRS) अत्यंत मजबूत आहे आणि 99% पेक्षा जास्त मृत्यू याद्वारे नोंदले जातात. हा अहवालातील दर 2015 मधील 75% वरून 2020 मध्ये 99% पेक्षा अधिक वाढला आहे. या प्रणालीतील माहिती 2019 च्या तुलनेत 2020 मध्ये मृत्यू नोंदणीमध्ये 4.74 लाखांनी वाढ झाल्याचे दर्शविते. संबंधित मागील वर्षांपेक्षा 2018 आणि 2019 मध्ये मृत्यू नोंदणीत अनुक्रमे 4.86 लाख आणि 6.90 लाख इतकीच वाढ झाली आहे. उल्लेखनीय बाब म्हणजे, नागरी नोंदणी प्रणाली मधील एका वर्षातील सर्व अतिरिक्त मृत्यू हे साथीच्या आजारामुळे झालेले नाहीत. नागरी नोंदणी प्रणालीमध्ये मृत्यू नोंदणीचा वाढता कल (2019 मध्ये 92% होता) आणि त्यानंतरच्या वर्षात मोठ्या लोकसंख्येमुळे देखील जास्त आहे.
सायन्स ॲडव्हान्सेस पेपरमध्ये 2020 मध्ये मागील वर्षाच्या तुलनेत सुमारे 11.9 लाख मृत्यूंची नोंद झाली आहे, असे ठामपणे प्रतिपादित केले गेले आहे. साथीच्या आजारादरम्यान जास्त मृत्यू म्हणजे सर्व कारणांमुळे होणाऱ्या मृत्यूंमध्ये वाढ, कोविड-19 मुळे थेट झालेल्या मृत्यूशी त्याची बरोबरी करता येणार नाही, हे लक्षात घेणे आवश्यक आहे.
संशोधकांनी प्रकाशित केलेल्या या अंदाजांचे चुकीचे स्वरूप, भारताच्या नमुना नोंदणी प्रणाली (SRS) च्या माहितीतूनही स्पष्ट होते. नमुना नोंदणी प्रणाली देशातील 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये पसरलेल्या 8842 नमुना युनिटमधील 24 लाख कुटुंबांमधील सुमारे 84 लाख लोकसंख्येचा समावेश करते. 2018 आणि 2019 साठी राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षण विश्लेषणे आणि नमुना नोंदणी सर्वेक्षण विश्लेषणे यांचे परिणाम तुलनात्मक आहेत हे दाखवण्यासाठी लेखकाने खूप कष्ट घेत असले तरी, 2020 मधील नमुना नोंदणी प्रणाली डेटा 2019 डेटाच्या तुलनेत फारच कमी, जर असेल तर, जास्त मृत्यू आणि आयुर्मानात कोणतीही घट नाही असा अहवाल देण्यास ते पूर्णपणे अयशस्वी ठरतात. ( 2020 मध्ये कच्चा मृत्यू दर 6.0/1000, 2019 मध्ये कच्चा मृत्यू दर 6.0/1000)
या अभ्यासामध्ये वय आणि लिंग वरील परिणामांचा अहवाल देखील सादर करण्यात आला आहे, जो भारतातील कोविड-19 वरील संशोधन आणि कार्यक्रम डेटाच्या विपरीत आहे. स्त्रिया आणि लहान वयोगटांमध्ये (विशेषत: 0-19 वर्षे वयोगटातील मुले) अतिरिक्त मृत्युदर जास्त होता, असा दावा या अभ्यासात करण्यात आला आहे. कोविड-19 मुळे सुमारे 5.3 लाख मृत्यूची नोंद झाली आहे, तसेच समूह आणि नोंदणींकडील संशोधन डेटा सातत्याने स्त्रियांपेक्षा पुरुषांमध्ये (2:1) आणि वृद्ध वयोगटांमध्ये ( 60 वर्षे वयोगटात 0-15 वयोगटातील मुलांपेक्षा कित्येक पट जास्त ) कोविड-19 मुळे जास्त मृत्यू दर्शवतो. प्रकाशित अभ्यासातील हे विसंगत आणि स्पष्ट न करता येणारे परिणाम त्यांच्या दाव्यांची विश्वासार्हता कमी करतात.
शेवटी, भारतात 2020 मध्ये मागील वर्षाच्या तुलनेत सर्व कारणास्तव जादा मृत्यू हा सायन्स ऍडव्हान्सेस अभ्यासामध्ये नोंदवलेल्या 11.9 लाख मृत्यूंपेक्षा स्पष्टपणे कमी आहे. आज प्रकाशित झालेला अभ्यास सदोष पद्धतीनुसार झालेला असून त्यातील निरीक्षणे अक्षम्य आणि अस्वीकार्य आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports highlighting Excess Mortality in 2020 from study in journal Science Advances based on untenable and unacceptable estimates
Excess mortality reported in the Science Advances paper in 2020 over the previous year is a gross and misleading overestimate
The study is erroneous and methodology followed by the authors has critical flaws; the claims are inconsistent and unexplainable
The all-cause excess mortality in 2020 compared with the previous year in India is markedly less than the 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper
Discrepancies between the study's findings and established Covid-19 mortality patterns further undermine its credibility
Study fails to acknowledge India's robust Civil Registration System (CRS), which recorded a substantial increase in death registrations (over 99%) in 2020, not solely attributable to the pandemic
20 JUL 2024 12:14PM by PIB Delhi
Some media reports have highlighted the findings from a paper published today in an academic journal Science Advances on life expectancy during the Covid-19 pandemic in India in 2020. These are based on untenable and unacceptable estimates.
While the authors claim to follow standard methodology of analyzing National Family Health Survey-5 NFHS-5), there are critical flaws in methodology. The most important flaw is that the authors have taken a subset of households included in the NFHS survey between January and April 2021, compared mortality in these households in 2020 with 2019, and extrapolated the results to the entire country. The NFHS sample is representative of the country only when it is considered as a whole. The 23% of households included in this analysis from part of 14 states cannot be considered representative of the country. The other critical flaw is related to possible selection and reporting biases in the included sample due to the time in which these data were collected, at the peak of the Covid-19 pandemic.
The paper erroneously argues for the need for such analyses claiming that vital registration system in low and middle income countries including India is weak. This is far from being correct. The Civil Registration System (CRS) in India is highly robust and captures over 99% of deaths. This reporting has constantly increased from 75% in 2015 to over 99% in 2020. Data from this system shows death registration has increased by 4.74 lakh in the year 2020 compared to 2019. There was a similar increase of 4.86 lakh and 6.90 lakh in death registration in the year 2018 and 2019 over the respective previous years. Notably, all excess deaths in a year in the CRS are not attributable to the pandemic. Excess number is also due to an increasing trend of death registration in CRS (it was 92% in 2019) and a larger population base in the succeeding year.
It is strongly asserted that an excess mortality of about 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper in 2020 over the previous year is a gross and misleading overestimate. It is noteworthy that excess mortality during the pandemic means increase in deaths due to all causes, and cannot be equated with deaths that were directly caused by Covid-19.
The erroneous nature of the estimates published by the researchers is further corroborated by data from India’s Sample registration System (SRS). SRS covers around 84 lakhs population in 24 lakh households in 8842 sample units spread across 36 States/UTs in the country. While the authors take great pains to show that results from NFHS analyses and Sample Registration Survey analyses for 2018 and 2019 are comparable, they completely fail to report that SRS data in 2020 shows very little, if any, excess mortality compared with 2019 data (Crude death rate 6.0/1000 in 2020, Crude death rate 6.0/1000 in 2019) and no reduction in life expectancy.
The paper reports results on age and sex, that are contrary to research and program data on Covid-19 in India. The paper claims that excess mortality was greater in females and in younger age groups (particularly 0-19 year old children). Data on about 5.3 lakh recorded deaths due to Covid-19, as well as research data from cohorts and registries consistently shows higher mortality due to Covid-19 in males than females (2:1) and in older age groups (several fold higher in > 60 years olds than in 0-15 year old children). These inconsistent and unexplainable results in the published paper further reduce any confidence in its claims.
In conclusion, the all-cause excess mortality in 2020 compared with the previous year in India is markedly less than the 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper The paper published today is methodologically flawed and shows results that are untenable and unacceptable.