સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
અસમર્થનીય અને અસ્વીકાર્ય અંદાજો પર આધારિત જર્નલ સાયન્સ એડવાન્સના અભ્યાસમાંથી 2020માં વધારાના મૃત્યુદરને પ્રકાશિત કરતા મીડિયા અહેવાલો
2020માં સાયન્સ એડવાન્સ પેપરમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં વધુ મૃત્યુદર નોંધાયેલો એકંદર અને ભ્રામક અતિશય અંદાજ છે
અભ્યાસ ભૂલભરેલો છે અને લેખકો દ્વારા અનુસરવામાં આવેલી પદ્ધતિમાં ગંભીર ખામીઓ છે; દાવાઓ અસંગત અને સમજાવી ન શકાય તેવા છે
ભારતમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 2020માં સર્વ કારણથી વધુ મૃત્યુદર સાયન્સ એડવાન્સ પેપરમાં નોંધાયેલા 11.9 લાખ મૃત્યુ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછો છે
અભ્યાસના તારણો અને સ્થાપિત કોવિડ-19 મૃત્યુદરના દાખલાઓ વચ્ચેની વિસંગતતાઓ તેની વિશ્વસનીયતાને વધુ નબળી પાડે છે
અભ્યાસ ભારતની મજબૂત નાગરિક નોંધણી પ્રણાલી (CRS)ને સ્વીકારવામાં નિષ્ફળ જાય છે, જેણે 2020માં મૃત્યુ નોંધણીમાં નોંધપાત્ર વધારો (99%થી વધુ) નોંધ્યો હતો, જે ફક્ત રોગચાળાને આભારી નથી
20 JUL 2024 12:14PM by PIB Ahmedabad
કેટલાક મીડિયા અહેવાલોએ 2020માં ભારતમાં કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન આયુષ્ય અંગેના શૈક્ષણિક જર્નલ સાયન્સ એડવાન્સિસમાં આજે પ્રકાશિત થયેલા પેપરમાંથી તારણો પ્રકાશિત કર્યા છે. આ અસમર્થનીય અને અસ્વીકાર્ય અંદાજો પર આધારિત છે.
જ્યારે લેખકો નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે-5 (NFHS-5)ના વિશ્લેષણની પ્રમાણભૂત પદ્ધતિને અનુસરવાનો દાવો કરે છે, ત્યારે પદ્ધતિમાં મહત્વપૂર્ણ ખામીઓ છે. સૌથી મહત્વની ખામી એ છે કે લેખકોએ જાન્યુઆરીથી એપ્રિલ 2021ની વચ્ચે NFHS સર્વેક્ષણમાં સમાવિષ્ટ ઘરોના પેટાજૂથને લીધા છે, 2020માં આ ઘરોમાં મૃત્યુદરની તુલના 2019 સાથે કરી છે, અને પરિણામોને સમગ્ર દેશમાં તારણ કાઢ્યું છે. એન.એફ.એચ.એસ. નમૂના ફક્ત ત્યારે જ દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જ્યારે તેને સંપૂર્ણ માનવામાં આવે. 14 રાજ્યોના હિસ્સાના આ વિશ્લેષણમાં સામેલ 23 ટકા ઘરોને દેશના પ્રતિનિધિ ગણી શકાય નહીં. અન્ય ગંભીર ખામી કોવિડ-19 રોગચાળાની ટોચ પર, જે સમયમાં આ ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા તેના કારણે સમાવિષ્ટ નમૂનામાં સંભવિત પસંદગી અને રિપોર્ટિંગ પૂર્વગ્રહો સાથે સંબંધિત છે.
ભારત સહિત ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશોમાં મહત્વપૂર્ણ નોંધણી પ્રણાલી નબળી હોવાનો દાવો કરીને આવા વિશ્લેષણની જરૂરિયાત માટે પેપર ભૂલથી દલીલ કરે છે. આ સાચું થવાથી દૂર છે. ભારતમાં સિવિલ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (CRS) અત્યંત મજબૂત છે અને 99% થી વધુ મૃત્યુને કેપ્ચર કરે છે. આ રિપોર્ટિંગ 2015માં 75 ટકાથી વધીને 2020માં 99 ટકાથી વધુ થઈ ગયું છે. આ સિસ્ટમના ડેટા દર્શાવે છે કે 2019ની તુલનામાં વર્ષ 2020માં મૃત્યુ નોંધણીમાં 4.74 લાખનો વધારો થયો છે. વર્ષ 2018 અને 2019માં મૃત્યુ નોંધણીમાં અગાઉના વર્ષોની તુલનામાં સમાન 4.86 લાખ અને 6.90 લાખનો વધારો થયો હતો. ઉલ્લેખનીય છે કે, સીઆરએસમાં એક વર્ષમાં થયેલા તમામ વધારાના મૃત્યુ રોગચાળાને આભારી નથી. વધુ પડતી સંખ્યા સીઆરએસ (CRS) માં મૃત્યુ નોંધણીના વધતા વલણ (તે 2019માં 92% હતી) અને પછીના વર્ષમાં મોટી વસ્તી આધારને કારણે પણ છે.
2020માં સાયન્સ એડવાન્સ પેપરમાં અગાઉના વર્ષની સરખામણીમાં લગભગ 11.9 લાખ મૃત્યુની વધુ નોંધ કરવામાં આવી છે તે એકંદર અને ગેરમાર્ગે દોરનારો અંદાજ છે. તે નોંધનીય છે કે રોગચાળા દરમિયાન વધુ મૃત્યુદરનો અર્થ એ છે કે તમામ કારણોને લીધે મૃત્યુમાં વધારો થાય છે, અને તેને કોવિડ-19 દ્વારા સીધા થયેલા મૃત્યુ સાથે સરખાવી શકાય નહીં.
સંશોધકો દ્વારા પ્રકાશિત અંદાજની ભૂલભરેલી પ્રકૃતિને ભારતની સેમ્પલ રજિસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (SRS)ના ડેટા દ્વારા વધુ સમર્થન મળે છે. SRS દેશના 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા 8842 નમૂના એકમોમાં 24 લાખ પરિવારોની લગભગ 84 લાખ વસ્તીને આવરી લે છે. જ્યારે લેખકો 2018 અને 2019 માટે NFHS વિશ્લેષણ અને નમૂના નોંધણી સર્વેક્ષણ વિશ્લેષણના પરિણામો તુલનાત્મક છે તે દર્શાવવા માટે ખૂબ જ પીડા લે છે, ત્યારે તેઓ અહેવાલ આપવામાં સંપૂર્ણપણે નિષ્ફળ જાય છે કે 2020માં SRS ડેટા 2019 ડેટા (2020માં ક્રૂડમૃત્યુ દર 6.0/1000, ક્રૂડ મૃત્યુ દર 2019માં 6.0/1000)ની તુલનામાં ખૂબ જ ઓછો, જો કોઈ હોય તો, વધુ મૃત્યુ દર્શાવે છે અને આયુષ્યમાં કોઈ ઘટાડો થયો નથી.
પેપર વય અને લિંગ પરના પરિણામોની જાણ કરે છે, જે ભારતમાં કોવિડ-19 પર સંશોધન અને પ્રોગ્રામ ડેટાની વિરુદ્ધ છે. પેપર દાવો કરે છે કે સ્ત્રીઓમાં અને નાની વયના જૂથોમાં (ખાસ કરીને 0-19 વર્ષના બાળકોમાં) વધુ મૃત્યુદર વધુ હતો. કોવિડ-19ને કારણે નોંધાયેલા લગભગ 5.3 લાખ મૃત્યુના ડેટા, તેમજ કોહોર્ટ્સ અને રજિસ્ટ્રીઝના સંશોધન ડેટા સતત સ્ત્રીઓ કરતાં પુરૂષોમાં કોવિડ-19ને કારણે વધુ મૃત્યુદર (2:1) દર્શાવે છે અને વૃદ્ધ વય જૂથોમાં (કેટલાક ગણા વધુ > 0-15 વર્ષના બાળકો કરતાં 60 વર્ષનાં લોકો). પ્રકાશિત પેપરમાં આ અસંગત અને સમજાવી ન શકાય તેવા પરિણામો તેના દાવાઓમાં કોઈપણ વિશ્વાસને વધુ ઘટાડે છે.
નિષ્કર્ષમાં, ભારતમાં પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 2020માં સર્વ-કારણનો વધારાનો મૃત્યુદર સાયન્સ એડવાન્સ પેપરમાં નોંધાયેલા 11.9 લાખ મૃત્યુ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછો છે જે આજે પ્રકાશિત થયેલ પેપર પદ્ધતિસરની રીતે ખામીયુક્ત છે અને તે પરિણામો દર્શાવે છે જે અસમર્થનીય અને અસ્વીકાર્ય છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports highlighting Excess Mortality in 2020 from study in journal Science Advances based on untenable and unacceptable estimates
Excess mortality reported in the Science Advances paper in 2020 over the previous year is a gross and misleading overestimate
The study is erroneous and methodology followed by the authors has critical flaws; the claims are inconsistent and unexplainable
The all-cause excess mortality in 2020 compared with the previous year in India is markedly less than the 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper
Discrepancies between the study's findings and established Covid-19 mortality patterns further undermine its credibility
Study fails to acknowledge India's robust Civil Registration System (CRS), which recorded a substantial increase in death registrations (over 99%) in 2020, not solely attributable to the pandemic
20 JUL 2024 12:14PM by PIB Delhi
Some media reports have highlighted the findings from a paper published today in an academic journal Science Advances on life expectancy during the Covid-19 pandemic in India in 2020. These are based on untenable and unacceptable estimates.
While the authors claim to follow standard methodology of analyzing National Family Health Survey-5 NFHS-5), there are critical flaws in methodology. The most important flaw is that the authors have taken a subset of households included in the NFHS survey between January and April 2021, compared mortality in these households in 2020 with 2019, and extrapolated the results to the entire country. The NFHS sample is representative of the country only when it is considered as a whole. The 23% of households included in this analysis from part of 14 states cannot be considered representative of the country. The other critical flaw is related to possible selection and reporting biases in the included sample due to the time in which these data were collected, at the peak of the Covid-19 pandemic.
The paper erroneously argues for the need for such analyses claiming that vital registration system in low and middle income countries including India is weak. This is far from being correct. The Civil Registration System (CRS) in India is highly robust and captures over 99% of deaths. This reporting has constantly increased from 75% in 2015 to over 99% in 2020. Data from this system shows death registration has increased by 4.74 lakh in the year 2020 compared to 2019. There was a similar increase of 4.86 lakh and 6.90 lakh in death registration in the year 2018 and 2019 over the respective previous years. Notably, all excess deaths in a year in the CRS are not attributable to the pandemic. Excess number is also due to an increasing trend of death registration in CRS (it was 92% in 2019) and a larger population base in the succeeding year.
It is strongly asserted that an excess mortality of about 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper in 2020 over the previous year is a gross and misleading overestimate. It is noteworthy that excess mortality during the pandemic means increase in deaths due to all causes, and cannot be equated with deaths that were directly caused by Covid-19.
The erroneous nature of the estimates published by the researchers is further corroborated by data from India’s Sample registration System (SRS). SRS covers around 84 lakhs population in 24 lakh households in 8842 sample units spread across 36 States/UTs in the country. While the authors take great pains to show that results from NFHS analyses and Sample Registration Survey analyses for 2018 and 2019 are comparable, they completely fail to report that SRS data in 2020 shows very little, if any, excess mortality compared with 2019 data (Crude death rate 6.0/1000 in 2020, Crude death rate 6.0/1000 in 2019) and no reduction in life expectancy.
The paper reports results on age and sex, that are contrary to research and program data on Covid-19 in India. The paper claims that excess mortality was greater in females and in younger age groups (particularly 0-19 year old children). Data on about 5.3 lakh recorded deaths due to Covid-19, as well as research data from cohorts and registries consistently shows higher mortality due to Covid-19 in males than females (2:1) and in older age groups (several fold higher in > 60 years olds than in 0-15 year old children). These inconsistent and unexplainable results in the published paper further reduce any confidence in its claims.
In conclusion, the all-cause excess mortality in 2020 compared with the previous year in India is markedly less than the 11.9 lakh deaths reported in the Science Advances paper The paper published today is methodologically flawed and shows results that are untenable and unacceptable.