Ministry of Mines
Mines Ministry to Organise Mineral Exploration Hackathon and Critical Mineral Roadshow in Hyderabad Tomorrow
19 JUL 2024 10:35AM by PIB Delhi
Ministry of Mines will host the Mineral Exploration Hackathon and Critical Mineral Roadshow at Begumpet, Hyderabad, tomorrow, i.e., 20th July, 2024. The event will be graced by the Union Minister of Coal and Mines, Government of India, Shri G. Kishan Reddy, in presence of the Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey and special guest the Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Vijay Kumar Sinha.
Mineral Exploration Hackathon will be focused on Innovative Mineral Hunt Techniques. This initiative aims to enhance mineral prognostication using globally practiced state-of-the-art techniques. Participants will delve into the interpretation and modelling of geophysical data, integration of multiple data sets, and the application of emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML).
During the event, Shri G Kishan Reddy will also launch the National District Mineral Foundation (DMF) Portal. This would be a centralized platform to gather the information on District Mineral Foundations across the country. The portal would facilitate the access to the DMF data and track the developments and utilizations thereunder.
Ministry of Mines, by the powers conferred under Section 11D of MMDR Act has launched Tranche II and Tranche III of e-auction of critical and strategic minerals on 29th February, 2024. Preferred Bidders for the tranche II & III blocks will also be declared by the Minister Shri G. Kishan Reddy.
The event will be followed by a Roadshow on Tranche IV of the e-auction of Critical and Strategic Mineral Blocks, launched vide NIT dated 24th June, 2024. The purpose of this roadshow is to increase industry engagement and to make the potential bidders familiarize with the e-auction process being conducted by the Ministry of Mines.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్ లో రేపు ఖనిజాన్వేషణ హ్యాకథాన్, క్రిటికల్ మినరల్స్ రోడ్ షో ను నిర్వహించనున్న గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
19 JUL 2024 10:35AM by PIB Hyderabad
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ రేపు, (శనివారం) హైదరాబాద్ బేగంపేట లో ఖనిజాన్వేషణ పై హ్యాకథాన్, క్రిటికల్ మినరల్స్ పై రోడ్ షో ను నిర్వహించనుంది. ఈ కార్యక్రమం లో కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దుబే లు పాల్గొంటారు. బిహార్ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ కుమార్ సిన్హా ఈ కార్యక్రమం లో ప్రత్యేక అతిథిగా పాల్గొననున్నారు.
ఖనిజాలను అన్వేషించడంలో వినూత్న పద్ధతులపై ఖనిజాన్వేషక సంబంధ హ్యాకథాన్ దృష్టిని కేంద్రీకరించనుంది. ప్రపంచమంతటా అనుసరిస్తున్న అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞ‌ానాన్ని, ఖనిజ నిక్షేపాల జాడలను గుర్తించాలనేది ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. భూ భౌతిక సమాచారాన్ని, తత్సంబంధ నమూనాలను, ఈ మధ్య కాలం లో ఉనికిలోకి వచ్చిన కృత్రిమ మేధ (ఎఐ), మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఎమ్ఎల్) వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఈ ప్రక్రియలో వినియోగించుకోవాలనే అంశంపై కార్యక్రమంలో కూలంకషంగా చర్చిస్తారు.
ఇదే కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి నేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ మినరల్ ఫౌండేషన్ (డిఎమ్ఎఫ్) పోర్టల్ ను కూడా ప్రారంభించనున్నారు. ఈ పోర్టల్ దేశవ్యాప్తంగా డిస్ట్రిక్ట్ మినరల్ ఫౌండేషన్స్ కు సంబంధించిన సమాచారాన్ని సమీకరించడానికి కేంద్రీకృత వేదికగా ఉంటుంది. ఈ పోర్టల్ డిఎమ్ఎఫ్ డేటాను అందుబాటులో ఉంచడమే కాక దాని వినియోగాన్ని పర్యవేక్షిస్తుంది.
గనులు, ఖనిజాల అభివృద్ధి, క్రమబద్ధీకరణ (ఎమ్ఎమ్‌డిఆర్) సవరణ చట్టంలోని సెక్షన్ 11డి ప్రకారం దఖలు పడ్డ అధికారాలను గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఉపయోగించుకొంటూ కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల ఇ- వేలంపాట (ఇ-ఆక్షన్) రెండో, మూడో విడతలను గత ఫిబ్రవరి 29న మొదలు పెట్టింది. రెండో, మూడో విడత బ్లాకులకు ఎంపికైన బిడ్డర్ ల వివరాలను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ప్రకటించనున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం ముగిసిన తరువాత కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల బ్లాకుల ఇ-వేలంపాట (ఇ-ఆక్షన్) నాలుగో విడత కు సంబంధించిన రోడ్ షో ఉంటుంది. ఈ నాలుగో విడత ఇ-ఆక్షన్ ను కిందటి నెల 24న ఎన్ఐటి ద్వారా ఆరంభించడమైంది. ఇ-వేలం ప్రక్రియలో పరిశ్రమ భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే ఇ-వేలం ప్రక్రియ తీరుతెన్నులను ఆసక్తి గల బిడ్డర్ లకు తెలియజేయడానికి రోడ్ షో కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించనున్నారు.