ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਲਕੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥੌਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
19 JUL 2024 10:35AM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ, 20 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਬੇਗਮਪੇਟ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥੌਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੂਬੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਿਨਰਲ ਹੰਟ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖਣਿਜ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਮਲਟੀਪਲ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੋਰਟਲ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 11ਡੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 29 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਗੇੜ II ਅਤੇ ਗੇੜ III ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵਲੋਂ ਗੇੜ II ਅਤੇ III ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਵੀ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ 24 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਟੀ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪੜਾਅ IV 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Mines
Mines Ministry to Organise Mineral Exploration Hackathon and Critical Mineral Roadshow in Hyderabad Tomorrow
19 JUL 2024 10:35AM by PIB Delhi
Ministry of Mines will host the Mineral Exploration Hackathon and Critical Mineral Roadshow at Begumpet, Hyderabad, tomorrow, i.e., 20th July, 2024. The event will be graced by the Union Minister of Coal and Mines, Government of India, Shri G. Kishan Reddy, in presence of the Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey and special guest the Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Vijay Kumar Sinha.
Mineral Exploration Hackathon will be focused on Innovative Mineral Hunt Techniques. This initiative aims to enhance mineral prognostication using globally practiced state-of-the-art techniques. Participants will delve into the interpretation and modelling of geophysical data, integration of multiple data sets, and the application of emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML).
During the event, Shri G Kishan Reddy will also launch the National District Mineral Foundation (DMF) Portal. This would be a centralized platform to gather the information on District Mineral Foundations across the country. The portal would facilitate the access to the DMF data and track the developments and utilizations thereunder.
Ministry of Mines, by the powers conferred under Section 11D of MMDR Act has launched Tranche II and Tranche III of e-auction of critical and strategic minerals on 29th February, 2024. Preferred Bidders for the tranche II & III blocks will also be declared by the Minister Shri G. Kishan Reddy.
The event will be followed by a Roadshow on Tranche IV of the e-auction of Critical and Strategic Mineral Blocks, launched vide NIT dated 24th June, 2024. The purpose of this roadshow is to increase industry engagement and to make the potential bidders familiarize with the e-auction process being conducted by the Ministry of Mines.