Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 7th NCORD top-level meeting and launches the National Narcotics Helpline ‘MANAS’ in New Delhi today
MANAS will have a toll-free number 1933, a web portal, a mobile app and UMANG app so that citizens of the country can anonymously connect with NCB 24x7 for seeking advice on de-addiction and rehabilitation, sharing information on drug trafficking
Prime Minister Modi has set a target to make India first in every field by 2047, which is possible only by keeping the younger generation away from the scourge of drugs
The Modi government has tried to fight this battle in last 5 years based on the ‘Whole of Government Approach’ and on the three pillars of Structural, Institutional and Informational Reforms
The entire business of drugs is now associated with narco-terror, the money from the proceeds of drugs has become the most serious threat to the security of the country
The goal of all agencies should be not just to catch those who use drugs but to dismantle its entire network
We will not allow a single gram of drugs to come into India from anywhere, nor will we allow India's borders to be used for drug trade in any way
There must be a ruthless approach to drug supply, a strategic approach to demand reduction, and a humane approach to harm reduction
NCORD meetings should be outcome-based and result-oriented
Earlier, the motto of our agencies was ‘Need to Know’, but now we should move towards ‘Duty to Share’ and this major change will have to be adopted by all agencies
Soon, the government is going to provide kits for primary testing of narcotics at a cheaper rate, which will make filing cases much easier
18 JUL 2024 8:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired 7th Apex Level Meeting of Narco-Coordination Center (NCORD) in Vigyan Bhawan, New Delhi today. On this occasion, Home Minister launched National Narcotics Helpline ‘MANAS’ (Madak Padarth Nishedh Asuchna Kendra) and virtually inaugurated Narcotics Control Bureau (NCB) Zonal Office at Srinagar. Shri Amit Shah also released NCB ‘Annual Report 2023’ and Compendium on ‘Nasha Mukt Bharat’.
In his address during the meeting, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the fight against drugs is being carried out in a very serious manner and we have been successful in taking it forward as a campaign. He said that the real fight has begun now because now we are at a crucial juncture in this fight. Shri Shah said that unless every citizen of the country below the age of 35 does not pledge to fight this battle and every citizen above the age of 35 does not pledge to guide them, we cannot win this battle. He added that even the governments cannot win this battle, rather there should be an approach to take this battle to the 130-crore people of the country.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has set a target to make India first in every field by 2047, which is possible only by keeping the younger generation away from the scourge of drugs. He said that this fight against drugs is very important and it needs to be fought with seriousness and priority. He said that if we do not give top priority to this fight, we will not be able to win it. Shri Shah said that Prime Minister Modi's vision of a drug-free India is a huge challenge and a resolution. He said that we have now become aware and at this critical juncture if we fight together bravely, then we can win this fight.
Shri Amit Shah said that in the last 5 years, the Modi Government has tried to fight this battle on the basis of ‘Whole of Government Approach’ and on the three pillars – Structural, Institutional and Informational Reforms. He said that from the year 2004 to 2013, one lakh 52 thousand kg of drugs worth Rs 5,933 crore were seized, while in the ten years from 2014 to 2024, this quantity increased to 5,43,000 kg, which is worth more than Rs 22,000 crore. Shri Shah said that due to the efforts of the Modi Government, many drug networks have been successfully dismantled.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the biggest disadvantage of drugs is that it destroys our future generations and the addicts make their entire family suffer from extreme despair and inferiority complex. He said that a new danger has emerged now that this entire business is getting linked with narco terror and the money coming from drugs is emerging as the most serious threat to the security of the country. Shri Shah said due to the drug trade, other channels of economic transactions meant to weaken our economy have also been strengthened. Many such organizations have been formed which are getting involved not only in drug trade but also in illegal hawala dealings and tax evasion. He said that drug smuggling has now become a multi-layered crime which we need to deal with robustly and stringently.
Shri Amit Shah said that all agencies, especially the state police, not only should aim to catch those who use drugs but also to catch those involved in its trade and dismantle the entire network. He said that for this, there is a need to emphasize on ‘Top to Bottom’ and ‘Bottom to Top’ probe. He said that if a stock of drugs is caught on the country's border, there is a need to investigate it and dismantle the entire network behind it. Home Minister said that Gujarat has done a very good job of investigating many big drug cases with a ‘Top to Bottom’ and ‘Bottom to Top’ approach. He said that the problem of synthetic drugs is now coming to the fore in India as well and recently many illegal laboratories have been caught. He said that all the state investigation and other agencies should take detailed information about this from the NCB and work to stop such activities in their respective states. Shri Shah said that our goal should be that neither will we allow even a single gram of drugs to enter India from anywhere nor will we allow India's borders to be used in any way for drug trade. He said that drugs should be taken seriously wherever they come from or wherever they go and unless the whole world fights together, we cannot win this battle.
Shri Amit Shah said that he has put a lot of emphasis on the implementation of NCORD since 2014 and it helped in providing encouraging results. He said that unless the district level NCORD works, these battles will not be fought successfully. He emphasized that the district level NCORDs should not only be a forum for discussion but also decision and review. He said the district should set its own goals and review them. He said that NCORD meetings should be outcome-based and result-oriented. Shri Shah said that setting a fixed target, reviewing it, and strategizing according to the local situation should be an important part of it. He also asked all agencies to increase the use of PITNDPS. The Home Minister said that earlier the motto of our agencies was ‘Need to Know’, but now we should move towards ‘Duty to Share’ and this major change will have to be adopted by all agencies. Shri Shah said that there should be a ruthless approach towards supply of drugs, a strategic approach towards demand reduction and a humane approach towards harm reduction. He said that all three are different but unless they do this they will not be successful.
The Union Home Minister said that today the MANAS portal has also been launched and along with it many other initiatives have also been taken which will have to reach every unit of the states and districts. He said states should spend a part of their budget on narcotics forensics. He said, soon, the government is going to provide kits for primary testing of narcotics at a cheaper rate, which will make filing of cases much easier. Shri Shah said that the Ministry of Social Justice and Empowerment has taken up the Nasha Mukt Bharat campaign well and all religious, youth and Rotary organisations should join it. Shri Amit Shah said that we have a long way to go in this fight against drugs and now we have to increase its speed and scope. He said that we should leave no stone unturned to increase the speed and to increase the comprehensiveness, we have to take many colleagues along.
The Zonal office at Srinagar in Jammu and Kashmir will focus towards curbing drug trafficking through the northwestern border of India. NCB now has 30 zonal offices and 7 regional offices. The Annual Report-2023 of NCB highlights the efforts and accomplishments of NCB/all other agencies in its ongoing war against Drug Trafficking and Drug abuse. It contains the data for seizures done by all agencies in recent years, the latest trends on drug trafficking, action under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act (PITNDPS), financial investigation including action under Prevention of Money Laundering Act (PMLA) etc. The MANAS (Madak Padarth Nishedh Asuchna Kendra) will have a toll-free number 1933, a web portal, a mobile App and Umang App so that citizens can connect with NCB round-the-clock with anonymity to share information on drug peddling /trafficking or consult related to their issues like drug abuse, de-addiction and rehabilitation.
Illicit cultivation is one big menace to be tackled, and, NCB along with BISAG-N has developed a web portal and mobile app “MAPDRUGS'' to curb illegal cultivation and provide accurate GIS information so that such illicit cultivation can be destroyed by the concerned agencies.
All Stakeholders - all ministries, departments, State government and heads of all agencies, working towards Nasha Mukt Bharat attended the meeting. Senior Central Government functionaries including the Union Home Secretary, Revenue Secretary, Secretary Ministry of Social Justice & Empowerment (MoSJ&E), Director of the Intelligence Bureau and Director General of NCB, participated in the meeting. Chief Secretaries, DGsP, and Anti-Narcotics Task Force Heads of all states and union territories participated in the meeting virtually. Senior representatives of NCB, DRI, ED, BSF, SSB, CRPF, CISF, RPF, Indian Navy, Indian Coast Guard, MoSJ&E, etc. also attended the meeting.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 7 ನೇ ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಆರ್‌ ಡಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಹಾಯವಾಣಿ 'ಮಾನಸ್' ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಮಾನಸ್ ಸಹಾಯವಾಣಿಯು ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆ 1933, ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಉಮಂಗ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ವ್ಯಸನದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗೆ ಸಲಹೆ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನಾಮಧೇಯವಾಗಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಯನ್ನು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಹಾವಳಿಯಿಂದ ದೂರವಿಡುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 'ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಧಾನ' ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಹಾರವು ಈಗ ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಆದಾಯದಿಂದ ಬರುವ ಹಣವು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಗುರಿಯು ಕೇವಲ ಮಾದಕವಸ್ತು ಬಳಸುವವರನ್ನು ಹಿಡಿಯುವುದಲ್ಲ, ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ಕಿತ್ತೆಸೆಯುವುದಾಗಿರಬೇಕು
ನಾವು ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಒಂದೇ ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ
18 JUL 2024 8:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಾರ್ಕೋ-ಕೋಆರ್ಡಿನೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಆರ್‌ ಡಿ) ನ 7 ನೇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ‘ಮಾನಸ್’(ಮಾದಕ್ ಪದಾರ್ಥ್ ನಿಷೇಧ್ ಅಸುಚ್ನಾ ಕೇಂದ್ರ) ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ) ವಲಯ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ 'ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿ 2023' ಮತ್ತು 'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ' ಕುರಿತು ಸಂಕಲನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಅಭಿಯಾನವನ್ನಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಈಗ ನಾವು ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಈಗ ನಿಜವಾದ ಹೋರಾಟ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 35 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ಇದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು 35 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೂಡ ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ದೇಶದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ವಿಧಾನ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಹಾವಳಿಯಿಂದ ದೂರವಿಡುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಈಗ ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದಿಗ್ಧ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೋರಾಡಿದರೆ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಧಾನ' ಮತ್ತು ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳ - ರಚನಾತ್ಮಕ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು- ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಈ ಯುದ್ಧದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2004ರಿಂದ 2013ರವರೆಗೆ 5,933 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಒಂದು ಲಕ್ಷದ 52 ಸಾವಿರ ಕೆಜಿ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, 2014ರಿಂದ 2024ರವರೆಗಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ 5,43,000 ಕೆಜಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೌಲ್ಯ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಿತ್ತುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವೆಂದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಸನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ತೀವ್ರ ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಕೀಳರಿಮೆಯಿಂದ ಬಳಲುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ದಂಧೆಯು ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಂಟು ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಡ್ರಗ್ಸ್‌ನಿಂದ ಬರುವ ಹಣವು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಯ ಹೊಸ ಅಪಾಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಇತರ ಆರ್ಥಿಕ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಸಹ ಬಲಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಹಲವು ಸಂಘಟನೆಗಳು ರೂಪುಗೊಂಡಿದ್ದು, ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಕ್ರಮ ಹವಾಲಾ ದಂಧೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಈಗ ಬಹು ಹಂತದ ಅಪರಾಧವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರು, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವಿಸುವವರನ್ನು ಹಿಡಿಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ದಂಧೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರನ್ನು ಹಿಡಿದು ಇಡೀ ಜಾಲವನ್ನು ಕಿತ್ತೆಸೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ‘ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ’ಹಾಗೂ ‘ಕೆಳದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ’ತನಿಖೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದರೆ ಆ ಬಗ್ಗೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿ ಅದರ ಹಿಂದಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ಕಿತ್ತೆಸೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ‘ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ’ಹಾಗೂ ‘ಕೆಳದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಹಲವು ದೊಡ್ಡ ಡ್ರಗ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದೀಗ ಭಾರತದಲ್ಲೂ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಸಮಸ್ಯೆ ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹಲವು ಅಕ್ರಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಸಿಕ್ಕಿ ಬಿದ್ದಿವೆ ಎಂದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಯಿಂದ ಈ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೇ ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ಮಾದಕವಸ್ತು ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಾವು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದರೂ, ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಅದನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು, ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೋರಾಡದ ಹೊರತು ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು 2014 ರಿಂದ ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಆರ್‌ ಡಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇದು ಉತ್ತೇಜಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಆರ್‌ ಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡದ ಹೊರತು ಈ ಹೋರಾಟಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಆರ್‌ ಡಿ ಗಳು ಕೇವಲ ಚರ್ಚಾ ವೇದಿಕೆಯಾಗದೆ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಒ ಆರ್‌ ಡಿ ಸಭೆಗಳು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಗದಿತ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು, ಅದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸುವುದು ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪಿ ಐ ಟಿ ಎನ್‌ ಡಿ ಪಿ ಎಸ್‌ ನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ನಮ್ಮ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವು ಈ ಹಿಂದೆ ‘ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು’ಎಂದು ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು ‘ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕರ್ತವ್ಯ’ದತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಮಾದಕವಸ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ದಯವಾದ ವಿಧಾನ, ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತದ ಕಡೆಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಹಾನಿ ಕಡಿತದ ಕಡೆಗೆ ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೂರೂ ಬೇರೆ ಬೇರೆ, ಆದರೆ ಹೀಗೆ ಮಾಡದ ಹೊರತು ಸಫಲವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಮಾನಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಘಟಕವನ್ನು ತಲುಪುವ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್‌ ನ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್‌ ಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ದಾಖಲು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಧಾರ್ಮಿಕ, ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ರೋಟರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ಅದರ ವೇಗ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು, ನಾವು ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಜೊತೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿರುವ ವಲಯ ಕಚೇರಿಯು ಭಾರತದ ವಾಯುವ್ಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಈಗ 30 ವಲಯ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು 7 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಯ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿ-2023 ಮಾದಕವಸ್ತು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ/ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಜಪ್ತಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಸೈಕೋಟ್ರೋಪಿಕ್ ಸಬ್ಸ್ಟೆನ್ಸ್ ಆಕ್ಟ್ (PITNDPS) ನಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮ (PITNDPS), ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ (PMLA) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸು ತನಿಖೆ ) ಇತ್ಯಾದಿ. ಮಾನಸ್ ಸಹಾಯವಾಣಿಯು (ಮಾದಕ್ ಪದಾರ್ಥ್ ನಿಶೇಧ್ ಅಸುಚ್ನಾ ಕೇಂದ್ರ) ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆ 1933, ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಉಮಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ, ಚಟ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಮುಂತಾದ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯದ ಮಾರಾಟ/ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಅಥವಾ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನಾಮಧೇಯವಾಗಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಯೊಂದಿಗೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
ಅಕ್ರಮ ಕೃಷಿಯು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕಾದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಯು BISAG-N ಜೊತೆಗೆ ಅಕ್ರಮ ಸಾಗುವಳಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಜಿಐಎಸ್‌ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ “MAPDRUGS” ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಂತಹ ಅಕ್ರಮ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ನಾಶಪಡಿಸಬಹುದು.
ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕಂದಾಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋದ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ ಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಡಿಜಿ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವಿರೋಧಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಆಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಬಿ, ಡಿ ಆರ್‌ ಐ, ಇಡಿ, ಬಿ ಎಸ್‌ ಎಫ್, ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಬಿ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್, ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್, ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲುಪಡೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.