Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 7th NCORD top-level meeting and launches the National Narcotics Helpline ‘MANAS’ in New Delhi today
MANAS will have a toll-free number 1933, a web portal, a mobile app and UMANG app so that citizens of the country can anonymously connect with NCB 24x7 for seeking advice on de-addiction and rehabilitation, sharing information on drug trafficking
Prime Minister Modi has set a target to make India first in every field by 2047, which is possible only by keeping the younger generation away from the scourge of drugs
The Modi government has tried to fight this battle in last 5 years based on the ‘Whole of Government Approach’ and on the three pillars of Structural, Institutional and Informational Reforms
The entire business of drugs is now associated with narco-terror, the money from the proceeds of drugs has become the most serious threat to the security of the country
The goal of all agencies should be not just to catch those who use drugs but to dismantle its entire network
We will not allow a single gram of drugs to come into India from anywhere, nor will we allow India's borders to be used for drug trade in any way
There must be a ruthless approach to drug supply, a strategic approach to demand reduction, and a humane approach to harm reduction
NCORD meetings should be outcome-based and result-oriented
Earlier, the motto of our agencies was ‘Need to Know’, but now we should move towards ‘Duty to Share’ and this major change will have to be adopted by all agencies
Soon, the government is going to provide kits for primary testing of narcotics at a cheaper rate, which will make filing cases much easier
18 JUL 2024 8:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired 7th Apex Level Meeting of Narco-Coordination Center (NCORD) in Vigyan Bhawan, New Delhi today. On this occasion, Home Minister launched National Narcotics Helpline ‘MANAS’ (Madak Padarth Nishedh Asuchna Kendra) and virtually inaugurated Narcotics Control Bureau (NCB) Zonal Office at Srinagar. Shri Amit Shah also released NCB ‘Annual Report 2023’ and Compendium on ‘Nasha Mukt Bharat’.
In his address during the meeting, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the fight against drugs is being carried out in a very serious manner and we have been successful in taking it forward as a campaign. He said that the real fight has begun now because now we are at a crucial juncture in this fight. Shri Shah said that unless every citizen of the country below the age of 35 does not pledge to fight this battle and every citizen above the age of 35 does not pledge to guide them, we cannot win this battle. He added that even the governments cannot win this battle, rather there should be an approach to take this battle to the 130-crore people of the country.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has set a target to make India first in every field by 2047, which is possible only by keeping the younger generation away from the scourge of drugs. He said that this fight against drugs is very important and it needs to be fought with seriousness and priority. He said that if we do not give top priority to this fight, we will not be able to win it. Shri Shah said that Prime Minister Modi's vision of a drug-free India is a huge challenge and a resolution. He said that we have now become aware and at this critical juncture if we fight together bravely, then we can win this fight.
Shri Amit Shah said that in the last 5 years, the Modi Government has tried to fight this battle on the basis of ‘Whole of Government Approach’ and on the three pillars – Structural, Institutional and Informational Reforms. He said that from the year 2004 to 2013, one lakh 52 thousand kg of drugs worth Rs 5,933 crore were seized, while in the ten years from 2014 to 2024, this quantity increased to 5,43,000 kg, which is worth more than Rs 22,000 crore. Shri Shah said that due to the efforts of the Modi Government, many drug networks have been successfully dismantled.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the biggest disadvantage of drugs is that it destroys our future generations and the addicts make their entire family suffer from extreme despair and inferiority complex. He said that a new danger has emerged now that this entire business is getting linked with narco terror and the money coming from drugs is emerging as the most serious threat to the security of the country. Shri Shah said due to the drug trade, other channels of economic transactions meant to weaken our economy have also been strengthened. Many such organizations have been formed which are getting involved not only in drug trade but also in illegal hawala dealings and tax evasion. He said that drug smuggling has now become a multi-layered crime which we need to deal with robustly and stringently.
Shri Amit Shah said that all agencies, especially the state police, not only should aim to catch those who use drugs but also to catch those involved in its trade and dismantle the entire network. He said that for this, there is a need to emphasize on ‘Top to Bottom’ and ‘Bottom to Top’ probe. He said that if a stock of drugs is caught on the country's border, there is a need to investigate it and dismantle the entire network behind it. Home Minister said that Gujarat has done a very good job of investigating many big drug cases with a ‘Top to Bottom’ and ‘Bottom to Top’ approach. He said that the problem of synthetic drugs is now coming to the fore in India as well and recently many illegal laboratories have been caught. He said that all the state investigation and other agencies should take detailed information about this from the NCB and work to stop such activities in their respective states. Shri Shah said that our goal should be that neither will we allow even a single gram of drugs to enter India from anywhere nor will we allow India's borders to be used in any way for drug trade. He said that drugs should be taken seriously wherever they come from or wherever they go and unless the whole world fights together, we cannot win this battle.
Shri Amit Shah said that he has put a lot of emphasis on the implementation of NCORD since 2014 and it helped in providing encouraging results. He said that unless the district level NCORD works, these battles will not be fought successfully. He emphasized that the district level NCORDs should not only be a forum for discussion but also decision and review. He said the district should set its own goals and review them. He said that NCORD meetings should be outcome-based and result-oriented. Shri Shah said that setting a fixed target, reviewing it, and strategizing according to the local situation should be an important part of it. He also asked all agencies to increase the use of PITNDPS. The Home Minister said that earlier the motto of our agencies was ‘Need to Know’, but now we should move towards ‘Duty to Share’ and this major change will have to be adopted by all agencies. Shri Shah said that there should be a ruthless approach towards supply of drugs, a strategic approach towards demand reduction and a humane approach towards harm reduction. He said that all three are different but unless they do this they will not be successful.
The Union Home Minister said that today the MANAS portal has also been launched and along with it many other initiatives have also been taken which will have to reach every unit of the states and districts. He said states should spend a part of their budget on narcotics forensics. He said, soon, the government is going to provide kits for primary testing of narcotics at a cheaper rate, which will make filing of cases much easier. Shri Shah said that the Ministry of Social Justice and Empowerment has taken up the Nasha Mukt Bharat campaign well and all religious, youth and Rotary organisations should join it. Shri Amit Shah said that we have a long way to go in this fight against drugs and now we have to increase its speed and scope. He said that we should leave no stone unturned to increase the speed and to increase the comprehensiveness, we have to take many colleagues along.
The Zonal office at Srinagar in Jammu and Kashmir will focus towards curbing drug trafficking through the northwestern border of India. NCB now has 30 zonal offices and 7 regional offices. The Annual Report-2023 of NCB highlights the efforts and accomplishments of NCB/all other agencies in its ongoing war against Drug Trafficking and Drug abuse. It contains the data for seizures done by all agencies in recent years, the latest trends on drug trafficking, action under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act (PITNDPS), financial investigation including action under Prevention of Money Laundering Act (PMLA) etc. The MANAS (Madak Padarth Nishedh Asuchna Kendra) will have a toll-free number 1933, a web portal, a mobile App and Umang App so that citizens can connect with NCB round-the-clock with anonymity to share information on drug peddling /trafficking or consult related to their issues like drug abuse, de-addiction and rehabilitation.
Illicit cultivation is one big menace to be tackled, and, NCB along with BISAG-N has developed a web portal and mobile app “MAPDRUGS'' to curb illegal cultivation and provide accurate GIS information so that such illicit cultivation can be destroyed by the concerned agencies.
All Stakeholders - all ministries, departments, State government and heads of all agencies, working towards Nasha Mukt Bharat attended the meeting. Senior Central Government functionaries including the Union Home Secretary, Revenue Secretary, Secretary Ministry of Social Justice & Empowerment (MoSJ&E), Director of the Intelligence Bureau and Director General of NCB, participated in the meeting. Chief Secretaries, DGsP, and Anti-Narcotics Task Force Heads of all states and union territories participated in the meeting virtually. Senior representatives of NCB, DRI, ED, BSF, SSB, CRPF, CISF, RPF, Indian Navy, Indian Coast Guard, MoSJ&E, etc. also attended the meeting.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે 7મી NCORD ઉચ્ચ-સ્તરની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી અને આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઈન 'MANAS' લોન્ચ કરી
MANAS પાસે એક ટોલ ફ્રી નંબર 1933, વેબ પોર્ટલ, એક મોબાઈલ એપ અને UMANG એપ હશે જેથી દેશના નાગરિકો વ્યસન મુક્તિ અને પુનર્વસન અંગે સલાહ મેળવવા, ડ્રગ હેરફેર અંગેની માહિતી શેર કરવા માટે NCB 24x7 સાથે અજ્ઞાતપણે કનેક્ટ થઈ શકે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2047 સુધીમાં ભારતને દરેક ક્ષેત્રે પ્રથમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જે યુવા પેઢીને ડ્રગ્સની બિમારીથી દૂર રાખીને જ શક્ય છે
મોદી સરકારે છેલ્લા 5 વર્ષમાં આ લડાઈને ‘સમગ્ર સરકારી અભિગમ’ અને માળખાકીય, સંસ્થાકીય અને માહિતીલક્ષી સુધારાના ત્રણ સ્તંભોના આધારે લડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે
ડ્રગ્સનો આખો ધંધો હવે નાર્કો-ટેરર સાથે સંકળાયેલો છે, ડ્રગ્સની કમાણીમાંથી મળેલા પૈસા દેશની સુરક્ષા માટે સૌથી ગંભીર ખતરો બની ગયા છે
તમામ એજન્સીઓનું ધ્યેય માત્ર ડ્રગ્સનો ઉપયોગ કરનારાઓને પકડવાનું નહીં પરંતુ તેના સમગ્ર નેટવર્કને તોડી પાડવાનું હોવું જોઈએ
અમે ક્યાંયથી પણ એક ગ્રામ ડ્રગ્સ ભારતમાં આવવા દઈશું નહીં અને ભારતની સરહદોનો ઉપયોગ કોઈપણ રીતે ડ્રગ્સના વેપાર માટે થવા દઈશું નહીં
ડ્રગ્સના પુરવઠા માટે નિર્દય અભિગમ, માંગમાં ઘટાડો કરવા માટે વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને નુકસાન ઘટાડવા માટે માનવીય અભિગમ હોવો જોઈએ
NCORD મીટિંગ્સ પરિણામ આધારિત અને પરિણામલક્ષી હોવી જોઈએ
અગાઉ, અમારી એજન્સીઓનું સૂત્ર હતું 'જાણવાની જરૂર છે', પરંતુ હવે આપણે 'શેર કરવાની ફરજ' તરફ આગળ વધવું જોઈએ અને આ મુખ્ય ફેરફાર તમામ એજન્સીઓએ અપનાવવો પડશે.
ટૂંક સમયમાં, સરકાર સસ્તા દરે માદક દ્રવ્યોના પ્રાથમિક પરીક્ષણ માટે કિટ પ્રદાન કરવા જઈ રહી છે, જે કેસ દાખલ કરવાનું વધુ સરળ બનાવશે
18 JUL 2024 8:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે નાર્કો કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD)ની સાતમી સર્વોચ્ચ સ્તરની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ગૃહમંત્રીએ નેશનલ નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઇન 'MANAS' નો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો અને શ્રીનગરમાં નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) ની ઝોનલ ઓફિસનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સાથે શ્રી અમિત શાહે 'નશા મુક્ત ભારત' પર એનસીબી અને કોમ્પેન્ડિયમનો 'વાર્ષિક અહેવાલ 2023' પણ બહાર પાડ્યો હતો.
બેઠકને સંબોધતા ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઘણી ગંભીરતા મેળવી છે અને અમે તેને પ્રચારના ધોરણે આગળ વધારવામાં સફળ રહ્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વાસ્તવિક લડાઈ હમણાં જ શરૂ થઈ છે કારણ કે આપણે હવે આ લડતમાં નિર્ણાયક તબક્કે છીએ." શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી દેશનો 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરનો દરેક નાગરિક આ લડાઈ લડવાનો અને 35 વર્ષથી વધુ વયના દરેક નાગરિકને માર્ગદર્શન આપવાનો સંકલ્પ ન લે ત્યાં સુધી આપણે આ લડાઈ જીતી શકીએ નહીં. તેમણે કહ્યું કે, આ લડાઈને એકલી સરકારો જીતી શકે તેમ નથી પરંતુ આ લડાઈને દેશના 130 કરોડ લોકો સુધી પહોંચાડવાનો અભિગમ હોવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2047માં આઝાદીની શતાબ્દીના સમયે તમામ દેશવાસીઓ સમક્ષ ભારતને વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, યુવા પેઢીને નશીલા દ્રવ્યોના શ્રાપથી દૂર રાખવાથી જ આ લક્ષ્ય શક્ય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેની આ લડાઈ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને તેની સામે ગંભીરતાપૂર્વક અને પ્રાથમિકતા સાથે લડવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે, "જો અમે આ લડાઈને ટોચની પ્રાથમિકતા નહીં આપીએ, તો અમે તેને જીતી શકીશું નહીં." શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનું નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત ભારતનું વિઝન એક મોટો પડકાર અને સમાધાન છે. તેમણે કહ્યું કે હવે આપણે એવા તબક્કે જાગૃત થયા છીએ કે જો આપણે મક્કમતાથી અને દ્રઢ નિશ્ચયથી લડીશું તો આપણે આ લડાઈ જીતી શકીશું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે છેલ્લાં 5 વર્ષમાં સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ અને માળખાગત સુધારા, સંસ્થાગત અને માહિતી સુધારણાનાં ત્રણ આધારસ્તંભને આધારે આ લડાઈ લડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, 2004થી 2023 સુધીમાં 5,933 કરોડ રૂપિયાની કિંમતનું 1,52,000 કિલો ડ્રગ્સ પકડાયું હતું જ્યારે 2014થી 2024 સુધીના દસ વર્ષમાં આ જથ્થો વધીને 5,43,000 કિલો થયો હતો, જેની કિંમત 22,000 રૂપિયા છે.તે કરોડો રૂપિયાથી વધુ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારનાં પ્રયાસોને કારણે ઘણાં નશીલા દ્રવ્યોનાં નેટવર્કો પણ તોડી પાડવામાં આવ્યાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ્સનો સૌથી મોટો ગેરલાભ એ છે કે તે ભાવિ પેઢીને ખોખલું કરી નાખે છે અને વ્યસની સભ્ય પોતાનામાં તેમજ તેમના સમગ્ર પરિવારમાં સંપૂર્ણ નિરાશા અને લઘુતાગ્રંથિથી પીડાય છે. તેમણે કહ્યું કે, એક નવો ખતરો સામે આવ્યો છે કે હવે આ સમગ્ર કારોબારને નાર્કો-ટેરર સાથે જોડી દેવામાં આવ્યો છે અને દેશની સુરક્ષા માટે સૌથી ગંભીર ખતરો ડ્રગ્સની કમાણીથી આવતા પૈસા બની ગયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનાં વેપારને કારણે આપણાં અર્થતંત્રને નબળું પાડવા આર્થિક વ્યવહારોની ચેનલો પણ મજબૂત થઈ છે અને આ પ્રકારની ઘણી સંસ્થાઓ ઊભી થઈ છે, જે નશીલા દ્રવ્યો જ નહીં, પણ ગેરકાયદેસર હવાલા અને કરચોરી પણ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોની તસ્કરી હવે બહુસ્તરીય અપરાધ બની ગયો છે, જેનો આપણે દ્રઢતાપૂર્વક અને દ્રઢતાપૂર્વક સામનો કરવાની જરૂર છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તમામ એજન્સીઓ, ખાસ કરીને રાજ્ય પોલીસનો હેતુ ડ્રગ્સનો ઉપયોગ કરતા લોકોને પકડવાનો અને સમગ્ર નેટવર્કને તોડી પાડવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ માટે ટોપ ટુ બોટમ અને બોટમ ટુ ટોપ ઈન્વેસ્ટિગેશન પર ભાર મૂકવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે, દેશની સરહદ પર ડ્રગ્સનો જથ્થો પકડાય તો તેની તપાસ કરીને તેની પાછળનું આખું નેટવર્ક નષ્ટ કરવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતે ટોપ ટુ બોટમ અને બોટમ ટુ ટોપ એપ્રોચ ધરાવતી દવાઓના અનેક મોટા કેસોની તપાસ કરવાનું ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં પણ હવે સિન્થેટિક ડ્રગ્સની સમસ્યા ઉભી થઈ રહી છે અને તાજેતરમાં જ ઘણી ગેરકાયદેસર લેબ પકડાઈ છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તમામ રાજ્યો અને અન્ય એજન્સીઓની તપાસમાં એનસીબી પાસેથી વિસ્તૃત જાણકારી મેળવીને પોત-પોતાના રાજ્યોમાં આવી ગતિવિધિઓને રોકવા માટે કામ કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમારું લક્ષ્ય એ હોવું જોઈએ કે ન તો અમે ભારતમાં ક્યાંયથી એક ગ્રામ પણ નશીલા દ્રવ્યો આવવા દઈશું અને ન તો ભારતની સરહદોનો ઉપયોગ નશીલા દ્રવ્યોનાં વેપાર માટે કોઈ પણ રીતે કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે ડ્રગ્સ ગમે ત્યાંથી આવે કે ગમે ત્યાં જાય, આપણે તેને ગંભીરતાથી લેવું જોઈએ અને જ્યાં સુધી આખી દુનિયા એક સાથે નહીં લડે ત્યાં સુધી આપણે આ યુદ્ધ જીતી શકીએ નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેમણે વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધી NCORDનાં અમલીકરણ પર વધારે ભાર મૂક્યો છે અને તેનાં પ્રોત્સાહક આંકડાઓ બહાર આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી જિલ્લા કક્ષાની NCORD કામ નહીં કરે, ત્યાં સુધી આ લડાઈઓ સફળતાપૂર્વક નહીં લડી શકે. ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા સ્તરનું NCORD માત્ર ચર્ચા માટેનું મંચ ન બનવું જોઈએ, પણ નિર્ણય અને સમીક્ષા માટેનું મંચ પણ બનવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે, જિલ્લાએ તેના પોતાના લક્ષ્યો નક્કી કરવા જોઈએ અને તેમની સમીક્ષા કરવી જોઈએ. NCORDની બેઠકો પરિણામ આધારિત અને પરિણામલક્ષી હોવી જોઈએ. એક નિશ્ચિત લક્ષ્ય નક્કી કરવું, તેની સમીક્ષા કરવી અને સ્થાનિક પરિસ્થિતિને અનુકૂળ હોય તેવી વ્યૂહરચના બનાવવી એ આનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ હોવો જોઈએ. તેમણે તમામ એજન્સીઓને PITNDPSનો ઉપયોગ વધારવા પણ જણાવ્યું હતું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે લાંબા સમયથી અમારી એજન્સીઓ પાસે એક ફોર્મ્યુલા હતી, નીડ ટુ નો પરંતુ હવે આપણે શેર કરવા માટે ડ્યુટી તરફ આગળ વધવું જોઈએ અને આ મોટો ફેરફાર તમામ એજન્સીઓએ અપનાવવો પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનાં પુરવઠા માટે નિર્દય અભિગમ અપનાવવો જોઈએ, માગમાં ઘટાડો કરવા વ્યૂહાત્મક અભિગમ અપનાવવો જોઈએ અને નુકસાનમાં ઘટાડો કરવા માનવીય અભિગમ અપનાવવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણેય અલગ અલગ છે પરંતુ જ્યાં સુધી તેઓ આ અભિગમ અપનાવશે નહીં ત્યાં સુધી તેઓ સફળ નહીં થાય.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, આજે MANAS પોર્ટલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે અને તેની સાથે જ બીજી ઘણી પહેલ પણ કરવામાં આવી છે જે રાજ્યો અને જિલ્લાના દરેક એકમ સુધી પહોંચવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યોએ તેમના બજેટનો એક ભાગ માદક દ્રવ્યોના ફોરેન્સિક્સ પર ખર્ચ કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે હવે ટૂંક સમયમાં સરકાર નાર્કોટિક્સના પ્રાથમિક પરીક્ષણ માટે ખૂબ જ સસ્તી કીટ આપવા જઈ રહી છે, જેના કારણે કેસ નોંધવાનું ખૂબ જ સરળ બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલયે ડ્રગ મુક્ત ભારત અભિયાનને સારી રીતે આગળ ધપાવ્યું છે અને તેમાં તમામ ધાર્મિક, યુવાનો અને રોટરી સંસ્થાઓ પણ સામેલ થવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેની આ લડાઈમાં આપણે હજુ લાંબી મજલ કાપવાની છે અને હવે આપણે તેની ઝડપ અને વ્યાપકતા વધારવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે ગતિ વધારવા અને વ્યાપકતા વધારવા માટે ઘણા સાથીઓને સાથે લેવા માટે કોઈ કસર છોડવી પડશે નહીં.
શ્રીનગરમાં આવેલી એનસીબીની ઝોનલ ઓફિસ ભારતની ઉત્તર-પશ્ચિમ સરહદ મારફતે થતી ડ્રગ્સની હેરાફેરીને રોકવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. એનસીબી પાસે હવે 30 ઝોનલ અને 7 ઝોનલ ઓફિસ છે. એનસીબીનો વાર્ષિક અહેવાલ -2023 ડ્રગની તસ્કરી અને માદક દ્રવ્યોના દુરૂપયોગ સામે ચાલી રહેલી લડતમાં એનસીબી અને અન્ય એજન્સીઓના પ્રયત્નો અને સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરે છે. તેમાં તાજેતરના વર્ષોમાં તમામ એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી જપ્તીના ડેટા, માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી પર તાજેતરના વલણો, પ્રિવેન્શન ઓફ ઇલિજિકેટ ટ્રાફિક ઇન નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ એક્ટ (પીઆઇટીએનડીપીએસ) હેઠળ કાર્યવાહી, પ્રિવેન્શન ઓફ મની લોન્ડરિંગ એક્ટ (પીએમએલએ) હેઠળ કાર્યવાહી સહિત નાણાકીય તપાસ, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. MANAS (એન્ટી-નાર્કોટિક ઇન્ટેલિજન્સ સેન્ટર), એક વેબ પોર્ટલ, મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને ઉમંગ એપ હેઠળ ટોલ ફ્રી નંબર 1933 હશે, જેથી દેશના નાગરિકો ડ્રગની તસ્કરી / તસ્કરી અંગેની માહિતી શેર કરવા અથવા ડ્રગના દુરૂપયોગ, વ્યસન મુક્તિ અને પુનર્વસન જેવા મુદ્દાઓ સાથે સંબંધિત સલાહ લેવા માટે અનામી રીતે એનસીબી સાથે ચોવીસ કલાક કનેક્ટ થઈ શકે.
ડ્રગ્સની ગેરકાયદેસર ખેતી એ એક મોટું જોખમ છે જેનો સામનો કરવાની જરૂર છે અને એનસીબીએ બીઆઇએસએજી-એન સાથે મળીને ગેરકાયદેસર ખેતીને રોકવા અને સચોટ જીઆઈએસ માહિતી પ્રદાન કરવા માટે એક વેબ પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન "એમએપીડીઆરયુજીએસ" વિકસાવી છે જેથી સંબંધિત એજન્સીઓ દ્વારા આવી ગેરકાયદેસર ખેતીનો નાશ કરી શકાય.
આ બેઠકમાં તમામ હિતધારકો – તમામ મંત્રાલયોના વડાઓ, વિભાગો, રાજ્ય સરકારો અને ડ્રગ મુક્ત ભારત માટે કામ કરતી તમામ એજન્સીઓ હાજર રહી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, મહેસૂલ સચિવ, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલયના સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડિરેક્ટર, ડાયરેક્ટર જનરલ, એનસીબી વગેરે સહિત કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં મુખ્ય સચિવો, પોલીસ મહાનિર્દેશકો અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સના વડાઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે હાજર રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં એનસીબી, ડીઆરઆઈ, ઈડી, બીએસએફ, એસએસબી, સીઆરપીએફ, સીઆઈએસએફ, આરપીએફ, ઈન્ડિયન નેવી, ઈન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય વગેરેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ સામેલ થયા હતા.