ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ NCORD ਦੀ 7ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ‘MANAS’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
‘MANAS’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1933, ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ, ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਐਪ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਸਕਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਗੁਮਨਾਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 24 ਘੰਟੇ NCB ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖ ਕੇ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ Whole of Government Approach ਅਤੇ ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨਲ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਲੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਡ੍ਰਗਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਬਿਜਨਸ ਹੁਣ ਨਾਰਕੋ ਟੇਰਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ, ਡ੍ਰਗਸ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਡ੍ਰਗਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰ੍ਗਸ ਨਾ ਕਿਤੋ ਦੀ ਆਉਣ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੇ
18 JUL 2024 8:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (NCORD) ਦੀ 7ਵੀਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ‘MANAS’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (NCB) ਦੇ ਜ਼ੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ (NCB) ਦੀ ‘ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2023’ ਅਤੇ ‘ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ‘ਤੇ Compendium ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲ ਲੜਾਈ ਤਾਂ ਹੁਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ 35 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਲੜਨ ਅਤੇ 35 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਾਲਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕਦੀ ਬਲਕਿ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ 130 ਕਰੋੜ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖ ਕੇ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਹ ਲੜਾਈ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਨਹੀਂ ਸਕਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਚੈਲੇਂਜ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਜੇਕਰ ਡਟ ਕੇ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ Whole of Government Approach ਅਤੇ ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਰਿਫਾਰਮਸ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨਲ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਲੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004 ਤੋਂ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਤੱਕ 5,933 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀ 1,52,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗਸ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ 2024 ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਾਤਰਾ ਵਧ ਕੇ 5,43,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 22,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਕਈ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਸ਼ੇੜੀ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਨਿਰਾਸਾ ਅਤੇ ਹੀਨ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖਤਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਪੂਰਾ ਬਿਜਨਸ ਨਾਰਕੋ ਟੇਰਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਡ੍ਰਗਸ ਦੀ ਕਮਾਈ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪੈਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਖੋਖਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲਸ ਵੀ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਡ੍ਰਗਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਵਾਲਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗਸ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਹੁਣ ਇੱਕ ਮਲਟੀਲੇਅਰਡ ਅਪਰਾਧ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਡ੍ਰਗਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫੜਨਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ Top to Bottom ਅਤੇ Bottom to Top ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਡ੍ਰਗਸ ਦਾ ਸਟਾਕ ਫੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ Top to Bottom ਅਤੇ Bottom to Top ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡ੍ਰਗਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਫੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ NCB ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗਸ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਆਉਣ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦਾ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗਸ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਆਏ ਜਾਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਲੜਦੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਹੀ NCORD ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਅੰਕੜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ NCORD ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ ਤਦ ਤੱਕ ਇਹ ਲੜਾਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਹੀਂ ਲੜ ਸਕਾਂਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ NCORD ਮਾਤਰ ਚਰਚਾ ਦਾ ਫੋਰਮ ਨਾ ਬਣੇ ਬਲਕਿ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਰਿਵਿਯੂ ਦਾ ਵੀ ਫੋਰਮ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
NCORD ਦੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ Outcome-Based ਅਤੇ Result-Oriented ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਕੂਲ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ PITNDPS ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਮਾਟੋ ਸੀ, Need To Know ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ Duty To Share ਵੱਲ ਵੱਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ruthless, ਡਿਮਾਂਡ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ strategic ਅਤੇ ਹਾਰਮ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ human ਅਪ੍ਰੋਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ ਤਦ ਤੱਕ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ MANAS ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹਰ ਇਕਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹ ਕਿ ਹੁਣ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਰੋਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ NCB ਦਾ ਜ਼ੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। NCB ਦੇ ਹੁਣ 30 ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ 7 ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਹਨ। NCB ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ-2023 ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ NCB ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਬਤੀ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨ, Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act (PITNDPS) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ, ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਐਕਟ (PMLA) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ ਆਦਿ ਦਾ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। MANAS (ਮਾਦਕ ਪਦਾਰਥ ਨਿਸ਼ੇਧ ਅਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1933, ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ, ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਐਪ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ/ਤਸਕਰੀ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਵਾਸ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਗੁਮਨਾਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 24 ਘੰਟੇ NCB ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ BISAG-N ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਟੀਕ GIS ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ "MAPDRUGS" ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਮਾਲ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, NCB ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਡੀਜੀਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ NCB, DRI, ED, BSF, SSB, CRPF, CISF, RPF, Indian Navy, Indian Coast Guard, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 7th NCORD top-level meeting and launches the National Narcotics Helpline ‘MANAS’ in New Delhi today
MANAS will have a toll-free number 1933, a web portal, a mobile app and UMANG app so that citizens of the country can anonymously connect with NCB 24x7 for seeking advice on de-addiction and rehabilitation, sharing information on drug trafficking
Prime Minister Modi has set a target to make India first in every field by 2047, which is possible only by keeping the younger generation away from the scourge of drugs
The Modi government has tried to fight this battle in last 5 years based on the ‘Whole of Government Approach’ and on the three pillars of Structural, Institutional and Informational Reforms
The entire business of drugs is now associated with narco-terror, the money from the proceeds of drugs has become the most serious threat to the security of the country
The goal of all agencies should be not just to catch those who use drugs but to dismantle its entire network
We will not allow a single gram of drugs to come into India from anywhere, nor will we allow India's borders to be used for drug trade in any way
There must be a ruthless approach to drug supply, a strategic approach to demand reduction, and a humane approach to harm reduction
NCORD meetings should be outcome-based and result-oriented
Earlier, the motto of our agencies was ‘Need to Know’, but now we should move towards ‘Duty to Share’ and this major change will have to be adopted by all agencies
Soon, the government is going to provide kits for primary testing of narcotics at a cheaper rate, which will make filing cases much easier
18 JUL 2024 8:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired 7th Apex Level Meeting of Narco-Coordination Center (NCORD) in Vigyan Bhawan, New Delhi today. On this occasion, Home Minister launched National Narcotics Helpline ‘MANAS’ (Madak Padarth Nishedh Asuchna Kendra) and virtually inaugurated Narcotics Control Bureau (NCB) Zonal Office at Srinagar. Shri Amit Shah also released NCB ‘Annual Report 2023’ and Compendium on ‘Nasha Mukt Bharat’.
In his address during the meeting, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the fight against drugs is being carried out in a very serious manner and we have been successful in taking it forward as a campaign. He said that the real fight has begun now because now we are at a crucial juncture in this fight. Shri Shah said that unless every citizen of the country below the age of 35 does not pledge to fight this battle and every citizen above the age of 35 does not pledge to guide them, we cannot win this battle. He added that even the governments cannot win this battle, rather there should be an approach to take this battle to the 130-crore people of the country.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has set a target to make India first in every field by 2047, which is possible only by keeping the younger generation away from the scourge of drugs. He said that this fight against drugs is very important and it needs to be fought with seriousness and priority. He said that if we do not give top priority to this fight, we will not be able to win it. Shri Shah said that Prime Minister Modi's vision of a drug-free India is a huge challenge and a resolution. He said that we have now become aware and at this critical juncture if we fight together bravely, then we can win this fight.
Shri Amit Shah said that in the last 5 years, the Modi Government has tried to fight this battle on the basis of ‘Whole of Government Approach’ and on the three pillars – Structural, Institutional and Informational Reforms. He said that from the year 2004 to 2013, one lakh 52 thousand kg of drugs worth Rs 5,933 crore were seized, while in the ten years from 2014 to 2024, this quantity increased to 5,43,000 kg, which is worth more than Rs 22,000 crore. Shri Shah said that due to the efforts of the Modi Government, many drug networks have been successfully dismantled.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the biggest disadvantage of drugs is that it destroys our future generations and the addicts make their entire family suffer from extreme despair and inferiority complex. He said that a new danger has emerged now that this entire business is getting linked with narco terror and the money coming from drugs is emerging as the most serious threat to the security of the country. Shri Shah said due to the drug trade, other channels of economic transactions meant to weaken our economy have also been strengthened. Many such organizations have been formed which are getting involved not only in drug trade but also in illegal hawala dealings and tax evasion. He said that drug smuggling has now become a multi-layered crime which we need to deal with robustly and stringently.
Shri Amit Shah said that all agencies, especially the state police, not only should aim to catch those who use drugs but also to catch those involved in its trade and dismantle the entire network. He said that for this, there is a need to emphasize on ‘Top to Bottom’ and ‘Bottom to Top’ probe. He said that if a stock of drugs is caught on the country's border, there is a need to investigate it and dismantle the entire network behind it. Home Minister said that Gujarat has done a very good job of investigating many big drug cases with a ‘Top to Bottom’ and ‘Bottom to Top’ approach. He said that the problem of synthetic drugs is now coming to the fore in India as well and recently many illegal laboratories have been caught. He said that all the state investigation and other agencies should take detailed information about this from the NCB and work to stop such activities in their respective states. Shri Shah said that our goal should be that neither will we allow even a single gram of drugs to enter India from anywhere nor will we allow India's borders to be used in any way for drug trade. He said that drugs should be taken seriously wherever they come from or wherever they go and unless the whole world fights together, we cannot win this battle.
Shri Amit Shah said that he has put a lot of emphasis on the implementation of NCORD since 2014 and it helped in providing encouraging results. He said that unless the district level NCORD works, these battles will not be fought successfully. He emphasized that the district level NCORDs should not only be a forum for discussion but also decision and review. He said the district should set its own goals and review them. He said that NCORD meetings should be outcome-based and result-oriented. Shri Shah said that setting a fixed target, reviewing it, and strategizing according to the local situation should be an important part of it. He also asked all agencies to increase the use of PITNDPS. The Home Minister said that earlier the motto of our agencies was ‘Need to Know’, but now we should move towards ‘Duty to Share’ and this major change will have to be adopted by all agencies. Shri Shah said that there should be a ruthless approach towards supply of drugs, a strategic approach towards demand reduction and a humane approach towards harm reduction. He said that all three are different but unless they do this they will not be successful.
The Union Home Minister said that today the MANAS portal has also been launched and along with it many other initiatives have also been taken which will have to reach every unit of the states and districts. He said states should spend a part of their budget on narcotics forensics. He said, soon, the government is going to provide kits for primary testing of narcotics at a cheaper rate, which will make filing of cases much easier. Shri Shah said that the Ministry of Social Justice and Empowerment has taken up the Nasha Mukt Bharat campaign well and all religious, youth and Rotary organisations should join it. Shri Amit Shah said that we have a long way to go in this fight against drugs and now we have to increase its speed and scope. He said that we should leave no stone unturned to increase the speed and to increase the comprehensiveness, we have to take many colleagues along.
The Zonal office at Srinagar in Jammu and Kashmir will focus towards curbing drug trafficking through the northwestern border of India. NCB now has 30 zonal offices and 7 regional offices. The Annual Report-2023 of NCB highlights the efforts and accomplishments of NCB/all other agencies in its ongoing war against Drug Trafficking and Drug abuse. It contains the data for seizures done by all agencies in recent years, the latest trends on drug trafficking, action under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act (PITNDPS), financial investigation including action under Prevention of Money Laundering Act (PMLA) etc. The MANAS (Madak Padarth Nishedh Asuchna Kendra) will have a toll-free number 1933, a web portal, a mobile App and Umang App so that citizens can connect with NCB round-the-clock with anonymity to share information on drug peddling /trafficking or consult related to their issues like drug abuse, de-addiction and rehabilitation.
Illicit cultivation is one big menace to be tackled, and, NCB along with BISAG-N has developed a web portal and mobile app “MAPDRUGS'' to curb illegal cultivation and provide accurate GIS information so that such illicit cultivation can be destroyed by the concerned agencies.
All Stakeholders - all ministries, departments, State government and heads of all agencies, working towards Nasha Mukt Bharat attended the meeting. Senior Central Government functionaries including the Union Home Secretary, Revenue Secretary, Secretary Ministry of Social Justice & Empowerment (MoSJ&E), Director of the Intelligence Bureau and Director General of NCB, participated in the meeting. Chief Secretaries, DGsP, and Anti-Narcotics Task Force Heads of all states and union territories participated in the meeting virtually. Senior representatives of NCB, DRI, ED, BSF, SSB, CRPF, CISF, RPF, Indian Navy, Indian Coast Guard, MoSJ&E, etc. also attended the meeting.