Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the Pradhan Mantri Colleges of Excellence built at a cost of Rs 486 crore for all 55 districts of Madhya Pradesh today
A developed India cannot be built by 2047 without strong educational foundations
Prime Minister Shri Narendra Modi ji worked with foresight to bring in the New Education Policy taking care of all the needs of the coming 25 years
The new education policy lays emphasis on 360-degree development of the youth instead of awarding degrees
Under the new education policy, children will be taught 'syllabus of academics' as well as' syllabus of life'
Through the New Education Policy, the emphasis is on developing the habit of thinking 'out of the box' instead of 'orthodox thinking' in students
Today's generation is the generation of Internet, Artificial Intelligence and Data Analytics, so provisions like practical, skill development, vocational training have been made in the New Education Policy
To achieve success in life it is necessary to have a goal, time drains the aimless life, Shah appeals to youth to set their goals and work hard to achieve them
Madhya Pradesh was the first to take the initiative to translate engineering and medical science curriculum into the mother tongue
At Pradhan Mantri Colleges of Excellence, students will have the opportunity to study as per their interest in multiple disciplines such as Biotechnology, Computer Science, Culture, Arts, etc
14 JUL 2024 8:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated the Pradhan Mantri Colleges of Excellence in all 55 districts of the state from Indore, Madhya Pradesh. Many dignitaries, including the Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav and Union Minister Smt. Savitri Thakur were present on the occasion.
Addressing the inaugural event, Union Home Minister, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target to build such an India that when we complete our 100 years of independence in 2047, India should be at the top in every field in the world. He said that if such an India is to be built, it cannot be done without strengthening the foundation of education, so in line with his foresight, Modi ji introduced the New Education Policy in the year 2020. Shri Shah said that the New Education Policy has been brought by visualizing our needs and requirements for the next 25 years. The New Education Policy will give the enabling environment for our students to compete globally, and at the same time remain connected to our ancient culture and languages.
Congratulating the Madhya Pradesh government, Union Home Minister Shri Amit Shah said that MP has the honour to become the first state to implement the New Education Policy. He said that even in the past, Madhya Pradesh has been the only state in the entire country that took the initiative to translate the curriculum of engineering and medical science into our mother tongue. This has benefited many poor children to pursue medical science and engineering as higher education in their mother tongue.
Shri Amit Shah said that the launch of Pradhan Mantri Colleges of Excellence is not merely renaming of these colleges. He said that Rs 486 Crores have been invested to upgrade the colleges to match the parameters and criteria fixed for them to become eligible to get the recognition of Pradhan Mantri College of Excellence. He said that in these colleges there will be no compartmental education. If a student wants to pursue BA and is also interested in a science subject, he or she can simultaneously pursue a diploma in that subject. The Home Minister gave the example that a student of commerce having an interest in art or language can simultaneously study these subjects. Even if someone is a commerce student and has an interest in technology, she/he can pursue a diploma course as per her/his interest.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Madhya Pradesh has scripted an important chapter in the New Education Policy by making it a reality today. He said that the purpose of education is to bring out all the strengths in the student, give them a platform and a chance to grow. Shri Shah added that it is easy to get marks in the examination by memorizing topics and syllabus but it is very difficult to productively develop inner strengths and talents.
Shri Amit Shah said that the 55 Pradhan Mantri Colleges of Excellence that have been inaugurated today will provide an opportunity to students to study as per their interest in many subjects like Biotechnology, Computer Science, Culture, Arts, etc. Courses like B. Ed and B. Sc Agriculture have also been introduced. A course like BSc Agriculture will connect the youth with agriculture and create many new opportunities for self-employment. He said that work has been done to connect a lot of diploma courses and certificate courses with IIT Delhi and many other prestigious institutions. Madhya Pradesh Hindi Granth Academy's books centre has also been started in all the 55 colleges.
Shri Amit Shah said that the 55 Pradhan Mantri Colleges of Excellence that have been inaugurated today will provide an opportunity to students to study as per their interest in many subjects like Biotechnology, Computer Science, Culture, Arts, etc. Courses like B. Ed and B. Sc Agriculture have also been introduced. A course like BSc Agriculture will connect the youth with agriculture and create many new opportunities for self-employment. He said that work has been done to connect a lot of diploma courses and certificate courses with IIT Delhi and many other prestigious institutions. Madhya Pradesh Hindi Granth Academy's books centre has also been started in all the 55 colleges.
The Union Home Minister said that Indore was till now considered a cotton hub and a cleanliness hub, but now it is also moving towards becoming an education hub. He said that Indore is moving ahead in pharma, automobile, textile, food processing sectors.
Shri Amit Shah said that a lot of initiatives have been taken for higher education under the New Education Policy in Madhya Pradesh. Many new courses have been introduced; many universities have also been created. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has formulated the New Education Policy to shape the future of the youth. Under the new education policy, children will be taught 'syllabus of academics' as well as 'syllabus of life'. Through the New Education Policy, the focus has been shifted from quantity to quality and a lot of measures have been taken in the New Education Policy to inculcate in students the habit of 'out of the box' thinking instead of 'orthodox thinking'. The new education policy also seeks to bridge the gap between industry and academics by providing vocational and skill training to the youth.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the new education policy our education system will come at par with the global standards of the 21st century. He added that the new education system will give emphasis on idea generation than on memorising books. He said that emphasis will be laid on 360-degree development of students instead of just awarding them degrees. Union Home Minister Shri Amit Shah made an appeal to the youth asking them to learn the importance of setting goals for themselves. He said that time drains an aimless life and failing to set a goal is like completely wasting time. He told the students that there is no alternative to hard work and it is high time that the youth of our country set a goal for herself/himself and works hard to achieve it. He said that destiny smiles only on those who prepare the foundation of success with hard work. Shri Shah appealed to the students to set their goals of life and work hard from today itself.
Union Home Minister said that today's generation is the generation of Internet, Artificial Intelligence and Data Analytics and that is why new education policy has provisions like practicals, skill development, and vocational training. He said that in the year 2047, India will definitely stand first in the world. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of the centenary of independence for us.
Shri Amit Shah told students that this target is for the young boys and girls who are present here, the youth who will be tomorrow’s citizens. He said that the youth will see the day when India will be great in every field in the whole world and our new education policy and today's Pradhan Mantri College of Excellence lay the foundation of that goal.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్య ప్రదేశ్ లోని 55 జిల్లాల్లో 486 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో నిర్మించిన ‘ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాలల’ను ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం శాఖ, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
బలమైన పునాదులు కలిగిన విద్య లేకుంటే 2047 కల్లా అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం సాధ్యపడదు
రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో అన్ని అవసరాలను తీర్చగలిగే కొత్త విద్యా విధానాన్ని తీసుకురావడం కోసం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారు ముందుచూపుతో పని చేశారు
డిగ్రీలను ప్రదానం చేయడానికి బదులు యువత సంపూర్ణ అభివృద్ధికి నూతన విద్యా విధానం ప్రాధాన్యతనిస్తుంది
నూతన విద్యా విధానంలో, బాలలకు ‘విద్యా విషయ ప్రధాన పాఠ్యప్రణాళిక’తో పాటు ‘జీవిత సంబంధమైన పాఠ్యప్రణాళిక’ను కూడా బోధించడం జరుగుతుంది
నూతన విద్యా విధానం ద్వారా విద్యార్థులలో ‘సాంప్రదాయక ఆలోచన విధానాని’కి బదులుగా, ‘సరికొత్తగా ఆలోచించే అలవాటు’ను పెంపొందింప చేయడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతుంది
నేటి తరానికి చెందినవారు ఇంటర్ నెట్, కృత్రిమ మేధ (ఎఐ), డేటా ఎనలిటిక్స్ ల తరం; కాబట్టి ఆచరాణాత్మకమైన, నైపుణ్యాభివృద్ధి ప్రధానమైన, వృత్తి సంబంధమైన శిక్షణ వంటి అంశాలను కొత్త విద్యా విధానంలో చేర్చడమైంది
జీవితంలో గెలవాలంటే ఒక లక్ష్యం ఉండాలి; లక్ష్యమంటూ ఉండని జీవితం లో కాలం వృథా అవుతుంది; యువత తమకంటూ లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకొని, ఆ లక్ష్యాలను సాధిం
14 JUL 2024 8:14PM by PIB Hyderabad
మధ్య ప్రదేశ్ లో ఉన్న 55 జిల్లాలు అన్నింటిలో ‘ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాలల’ (ప్రధాన మంత్రి కాలేజెస్ ఆఫ్ ఎక్స్‌లెన్స్) ను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ ల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఇండోర్ లో ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో మధ్య ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ మోహన్ యాదవ్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి సావిత్రి ఠాకుర్ లతో పాటు పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర హోం శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, మనం స్వాతంత్ర్యం సాధించి వందేళ్లు పూర్తి చేసుకునే 2047 నాటికి ప్రపంచంలో ప్రతి రంగంలోనూ అగ్రస్థానాన నిలచే భారతదేశాన్ని ఆవిష్కరించాలి అనే లక్ష్యాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్దేశించారు అని పేర్కొన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించాలంటే, విద్య రంగం లో పునాదిని ప్రబలమైందిగా మలచుకోనిదే సాధ్యమయ్యే పని కాదు, కాబట్టి నరేంద్ర మోదీ గారు ముందుచూపు తో నూతన విద్యా విధానాన్ని 2020లో పరిచయం చేశారు అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. రాగల 25 సంవత్సరాలలో మన అవసరాలు ఏ విధంగా ఉంటాయో అనే ఆలోచనలను చేసి మరీ నూతన విద్యా విధానాన్ని తీసుకు రావడమైంది అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నూతన విద్యా విధానం మన విద్యార్థులకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ పడేందుకు తగిన పరిస్థితులను కల్పిస్తుంది, అదే కాలంలో మన ప్రాచీన సంస్కృతితోను, మన భాషలతోను మనం అనుబంధాన్ని కలిగివుండేటట్లు కూడా చూస్తుంది అని ఆయన అన్నారు.
మధ్య ప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి కేంద్ర హోం శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అభినందనలు తెలిపారు. నూతన విద్యా విధానాన్ని అమలు చేసిన తొలి రాష్ట్రం అనే గౌరవాన్ని మధ్య ప్రదేశ్ దక్కించుకొందంటూ, ఇంతకు ముందు కూడా ఇంజినీరింగ్, వైద్య విజ్ఞానశాస్త్రాల పాఠ్య ప్రణాళికలను మన మాతృ భాష లోకి అనువదించేందుకు మధ్య ప్రదేశ్ చొరవ తీసుకొంది అని ఆయన అన్నారు. దీనితో చాలా మంది పేద బాలలకు ఇంజినీరింగ్ ను, వైద్య విజ్ఞానశాస్త్రాన్ని వారి మాతృభాష లోనే చదువుకొనేందుకు అవకాశాన్ని కల్పించింది అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
‘ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాలల’ను ప్రారంభించడమంటే పాత కళాశాలలకు వేరే పేరును పెట్టడం ఒక్కటే కాదు అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాలగా గుర్తింపును పొందే అర్హత ను పొందడం కోసం 486 కోట్ల రూపాయల నిధులతో ఆయా కళాశాలలను ఆధునీకరించి, వాటిని ‘ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాలలుగా తీర్చిదిద్దడమైంది అని ఆయన వివరించారు. ఈ కళాశాలల్లో విద్యను వేరు వేరు విభాగాలుగా బోధించడమంటూ జరగదు. బిఎ చదవాలని ఒక విద్యార్థి కోరుకుంటే ఆ విద్యార్థికి విజ్ఞానశాస్త్రం నేర్చుకోవాలనే ఆసక్తి కూడా ఉన్నట్లయితే, అతడు లేదా ఆమె ఒకే కాలంలో ఆ సబ్జెక్టులో డిప్లొమా కోర్సును చదువ వచ్చు అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వాణిజ్యశాస్త్రాన్ని చదువుతున్న విద్యార్థికి కళలో గాని, లేదా భాషలో గాని మక్కువ ఉన్నట్లయితే, ఈ సబ్జెక్టులను ఆ విద్యార్థి అదే కాలంలో చదువవచ్చు అంటూ హోం మంత్రి ఉదాహరణగా చెప్పారు. వాణిజ్యశాస్త్ర విద్యార్థులలలో ఎవరికైనా సాంకేతిక విజ్ఞానంలో ఆసక్తి ఉందంటే గనక ఆ విద్యార్థి అతడికి/ఆమెకు ఉన్న ఆసక్తికి అనుగుణంగా ఒక డిప్లొమా కోర్సును కూడా చదువవచ్చు అని హోం మంత్రి అన్నారు.
నూతన విద్యా విధానాన్ని ఈ రోజున అమలులోకి తీసుకు రావడం ద్వారా, విద్యా రంగంలో ఒక ముఖ్యమైన అధ్యాయానికి శుభారంభాన్ని మధ్య ప్రదేశ్ లిఖించింది అని కేంద్ర హోం , సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. విద్యకు ప్రయోజనం విద్యార్థిలో ఉండే అన్ని శక్తులను బయటకు తీసుకురావడం, వారికి ఒక వేదికను ఇచ్చి, వారు ఎదగడానికి ఒక అవకాశాన్ని అందించడం అని ఆయన అన్నారు. విషయాలను, పాఠ్య ప్రణాళికను జ్ఞాపకం పెట్టుకోవడం ద్వారా పరీక్షలో మార్పులను తెచ్చుకోవడం తేలికే. కానీ మన లోలోపలి బలాలను, ప్రతిభను సాన పెట్టుకొని సార్థక ఫలితాలను సాధించడం చాలా కష్టం అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
ఈ రోజు ప్రారంభించిన 55 ‘ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాలలు’ విద్యార్థులకు ఉన్న ఆసక్తికి అనుగుణంగా బయో టెక్నాలజీ, కంప్యూటర్ సైన్స్, సంస్కృతి, కళలు మొదలైన అనేక సబ్జెక్టులలో విద్యను అభ్యసించే అవకాశాన్ని అందించనున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. బి.ఇడి, బి.ఎస్‌సి అగ్రికల్చర్ వంటి పాఠ్యక్రమాలను కూడా పరిచయం చేయడమైందన్నారు. బి.ఎస్ సి అగ్రికల్చర్ వంటి పాఠ్యక్రమం వ్యవసాయంతో అనుబంధాన్ని పెంచుకొనే అవకాశాన్ని యువజనులను కల్పించి, స్వతంత్రోపాధికి అనేక నూతన అవకాశాలను అందిస్తుందని ఆయన అన్నారు. చాలా డిప్లొమా కోర్సులను, సర్టిఫికెట్ కోర్సులను ఐఐటి దిల్లీ తో పాటు అనేక ఇతర ప్రతిష్టాత్మక సంస్థలతో సంధానించే పని పూర్తి అయిందని ఆయన అన్నారు. మధ్య ప్రదేశ్ హిందీ గ్రంథ్ అకాడమీకి చెందిన పుస్తకాల కేంద్రాన్ని కూడా 55 కళాశాలన్నింటిలోనూ ప్రారంభించారు.
ఇండోర్ ను ఇంతవరకు పత్తి తయారీ కేంద్రంగాను, పరిశుభ్రత నిలయంగాను పరిగణిస్తూ రావడమైంది. అయితే, ఇప్పుడు ఇండోర్ ఒక విద్యా కేంద్రంగా మారే మార్గంలో సైతం పయనిస్తోంది అని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఔషధ రంగం, ఆటోమొబైల్ రంగం, వస్త్రాల రంగం, ఆహార శుద్ధి రంగాలలో ఇండోర్ ముందంజ వేస్తోందని ఆయన అన్నారు.
నూతన విద్యా విధానంలో భాగంగా మధ్య ప్రదేశ్ లో ఉన్నత విద్య బోధన కోసం అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అనేక కొత్త కోర్సులను ప్రారంభించడం తో పాటు అనేక విశ్వవిద్యాలయాలను కూడా ఏర్పాటు చేయడమైంది అని మంత్రి అన్నారు. యువత భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడం కోసం నూతన విద్యా విధానాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రూపొందించారు అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నూతన విద్యా విధానంలో భాగంగా బాలలకు ‘విద్యావిషయాలు ప్రధానంగా ఉండే పాఠ్య ప్రణాళిక’తో పాటు ‘జీవితానికి సంబంధించిన పాఠ్యప్రణాళిక’ను కూడా బోధిస్తారని ఆయన అన్నారు. నూతన విద్యా విధానం లో రాశి కంటే వాసి పైన దృష్టిని కేంద్రీకరించడమైంది. ‘సాంప్రదాయ పద్ధతిలో ఆలోచనలు చేసే విధానాన్ని’ అలవరచడానికి బదులుగా ‘సాంప్రదాయాలకు భిన్నమైన విధంగా కొత్త కొత్త ఆలోచనలను’ చేసే అలవాటును విద్యార్థులలో పాదుకొల్పడం కోసం నూతన విద్యా విధానంలో అనేక చర్యలను తీసుకోవడమైంది అని ఆయన వివరించారు. యువతకు వృత్తి ప్రధానమైన , నైపుణ్య ప్రధానమైన శిక్షణను అందించి విద్యా రంగానికి, పరిశ్రమ రంగానికి మధ్య అంతరాన్ని భర్తీ చేయాలని కూడా నూతన విద్యావిధానం ప్రయత్నిస్తుందన్నారు.
నూతన విద్యా విధానం లో భాగం గా మన విద్యావ్యవస్థ 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ ప్రమాణాలకు సమానంగా నిలువనుంది అని కేంద్ర హోం , సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. పుస్తకాలలో ఉన్న విషయాలను గుర్తు పెట్టుకోవడం కంటే ఆలోచనలను ఆవిష్కరించడానికి నూతన విద్యావిధానం ప్రాధాన్యాన్ని ఇస్తుంది అని కూడా ఆయన అన్నారు. విద్యార్థులకు డిగ్రీలను ఇవ్వడం ఒక్కటే కాకుండా, వారిలో మేధస్సు సంపూర్ణంగా వికసించే అంశానికి నూతన విద్యావిధానం పెద్ద పీట వేస్తుంది అని కూడా ఆయన అన్నారు. యువజనులు వారికంటూ లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవడానికి ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వడాన్ని నేర్చుకోవాలి అని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా యువతకు విజ్ఞప్తి చేశారు. ఏ లక్ష్యం లేని జీవితం కాలాన్ని వృథా చేసేస్తుంది, లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవడంలో విఫలం కావడం అంటే అది కాలాన్నంతటినీ వ్యర్థ పరచడం లాంటిదే అని ఆయన అన్నారు. కఠోర శ్రమకు ప్రత్యామ్నాయం ఏదీ లేదు. మన దేశ యువత వారికంటూ ఒక లక్ష్యాన్ని పెట్టుకొని, ఆ లక్ష్యాన్ని సాధించడం కోసం కఠోరంగా శ్రమించాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది అని ఆయన ఉద్బోధించారు. కఠోర శ్రమతో సాఫల్యానికి అవసరమైన పునాది ని సిద్ధం చేసుకొనేవారి పైనే విధి తన అనుగ్రహాన్ని కురిపిస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. విద్యార్థులు నేటి నుంచే వారి జీవిత లక్ష్యాలను ఖరారు చేసుకొని, వాటిని సాధించుకోవడానికి తీవ్రంగా కృషి చేయాలి అని శ్రీ అమిత్ షా విద్యార్థులకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఈ తరం ఇంటర్ నెట్, కృత్రిమ మేధ(ఎఐ), డేటా ఎనలిటిక్స్ లను వినియోగిస్తున్న తరం, ఈ కారణంగా నూతన విద్యా విధానంలో ప్రాక్టికల్స్, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వృత్తి ప్రధాన శిక్షణ వంటి అంశాలను చేర్చడమైంది అని కేంద్ర హోం శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 2047లో, భారతదేశం ప్రపంచంలో తప్పక అగ్రస్థానాన నిలుస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. మనకు స్వాతంత్య్రః శతాబ్ది కాలానికి గాను మనకు ఒక లక్ష్యాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్దేశించారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
ఈ లక్ష్యం ఇక్కడ ఉన్న బాలబాలికలదీ, యువజనులదీనూ; రేపటి పౌరులు మీరే అని విద్యార్థులతో శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. యావత్తు ప్రపంచంలో ప్రతి రంగంలో భారతదేశం గొప్పదిగా ఉండే రోజును యువత చూస్తుంది; మన నూతన విద్యా విధానం, నేటి ఈ ప్రధాన మంత్రి శ్రేష్ఠ కళాశాల ఈ లక్ష్యానికి పునాదిని వేస్తుంది అని మంత్రి అన్నారు.