Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Community in Russia
09 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
Namaskar, Priya Privyet Maskva! Kaak Dela?
I deeply appreciate your love, affection, and the time you have taken to be here. I have not come here alone; I have brought much with me. I have brought the essence of India's soil, the love of 140 crore countrymen, and their heartfelt good wishes for you. It gives me immense pleasure that my first interaction with the Indian Diaspora, after being elected for the third time, is happening here in Moscow.
Friends,
Today is July 9th, marking exactly one month since I took the oath. One month ago, on June 9th, I was sworn in as the Prime Minister of India for the third consecutive term, and on that day, I made a commitment. I vowed that in my third term, I would work with triple the strength and triple the speed. It is also noteworthy that the number three features prominently in many of our government's goals. Our goals include making India the world's third-largest economy in this term, constructing three crore houses for the poor, and creating three crore 'Lakhpati Didis'. Perhaps this term is new to you.
Women Self Help Groups are active in villages across India. We aim to empower them significantly, focusing on skill development and diversification. In my third term, our goal is for three crore sisters from impoverished rural areas to achieve prosperity—meaning their annual income should exceed one lakh rupees, sustained indefinitely. This is a formidable target, yet with the support and blessings of friends like you, even the loftiest goals become attainable. You are all aware that modern India consistently meets its objectives. India has achieved remarkable feats, such as sending Chandrayaan to the moon, leading in secure digital transactions globally, and implementing pioneering social sector policies. Moreover, India boasts the world's third-largest startup ecosystem today.
When you entrusted me with the opportunity to serve our nation in 2014, there were only a few hundred startups; today, there are lakhs. India is now breaking records in patent filings and research publications, showcasing the immense talent and strength of our youth—an achievement that has captivated the world.
Friends,
The world is amazed at the pace of development India has achieved in the past decade. Visitors to India often remark on the country's transformation—recognizing new constructions and significant changes taking place. When India successfully hosts events like the G-20 summit, the world acknowledges India's evolving stature. The rapid doubling of India's airports in just ten years and the electrification of over 40,000 kilometers of railway lines further underscore India's capabilities, leaving a lasting impression globally of India's transformation.
Today, as India sets new benchmarks in digital payments, accomplishes the orbit of the sun from the L-1 point, builds the world's tallest railway bridge, and erects the world's tallest statue, it is evident to all observers that India is truly changing. This change is driven by India's belief in the strength of its 140 crore citizens, both at home and abroad. India is proud of its people and their collective aspiration to transform into a developed nation. This commitment is visible in the diligent efforts of every farmer, every youth, and every underprivileged individual across the nation.
Today, my fellow Indians reside in various corners of the globe. Each of you carries immense pride in your homeland's accomplishments, holding your heads high. When discussing India with your foreign friends, you enthusiastically enumerate the country's achievements, and they listen attentively. Let me ask you plainly: is what I'm saying true? Don't you? Do you feel proud? Has the world's perception of you changed? This affirmation comes directly from 140 crore fellow citizens. Today, all 140 crore Indians are committed to resolving long standing issues.
My friends, our nation does not evade its challenges. Today, all 140 crore Indians are tirelessly preparing to excel in every domain. You have witnessed how we not only revived our economy from the Covid crisis but also positioned it among the strongest globally. We are not merely addressing infrastructure deficiencies; we are setting global benchmarks. It's not just about enhancing healthcare services; we're ensuring free treatment for every underprivileged person through the world's largest health assurance scheme, Ayushman Bharat. This scheme is the largest of its kind worldwide. How is all of this possible, friends? Who is driving this change? Once again I reiterate, it is the tireless efforts, dedication, and devotion of our 140 crore citizens and their dreams, resolutions, and diligent endeavours for success.
Friends,
The transformation in India extends beyond its systems and infrastructure; it is also evident in the self-assurance of every citizen, particularly the youth. As you know, self-confidence is the crucial first step toward success. Before 2014, we were engulfed in despair; frustration had taken hold. Today, however, the nation is brimming with self-confidence. Consider two patients with the same illness in a hospital, attended by equally competent doctors. One patient exudes confidence while the other is consumed by despair. It's often observed that the confident patient recovers swiftly and leaves the hospital within weeks, whereas the patient in despair requires assistance. Present-day India exemplifies this self-assurance, which stands as our greatest asset.
You recently celebrated our victory in the T-20 World Cup, and I'm certain you celebrated it here too. Did you? Were you proud? The tale of triumph in the World Cup reflects a journey of resilience. Today's youth in India refuses to accept defeat until the final ball, embodying the spirit where victory crowns those unwilling to yield. This attitude resonates not only in cricket but across all sports. In recent years, our athletes have achieved historic feats in international competitions. A formidable team is now gearing up from India for the upcoming Paris Olympics, poised to showcase their prowess. This confidence in India's youth is our true capital, harbouring the potential to propel India to new heights in the 21st century.
Friends,
You must have observed the election atmosphere and likely tuned into the news to stay updated on the latest developments—seeing who is saying what and who is doing what.
Friends,
During the elections, I often remarked that the development achieved by India in the past decade is merely a trailer. The next decade promises even faster growth. From semiconductors to electronics manufacturing, green hydrogen to electric vehicles, and world-class infrastructure, India's accelerated pace will script a new chapter in global development. I say this with utmost responsibility. Currently, India contributes 15% to global economic growth, a figure set to increase significantly in the years ahead. India will lead the charge on global poverty and climate change challenges, as confronting challenges is ingrained in my DNA.
Friends,
I am delighted. This camaraderie is the essence, where there's no gap between the leader and the people, where the leader's thoughts resonate with those of the people. This alignment generates tremendous energy, which is what I am witnessing now, friends.
Friends,
I am delighted that India and Russia are collaborating closely to invigorate global prosperity. Each of you present here is elevating the relationship between our nations to new heights, contributing to Russian society through your hard work and integrity.
Friends,
I have long been an admirer of the special bond between India and Russia. When we hear the word Russia, every Indian immediately thinks of our partner in joy and sorrow, our trusted friend. Our Russian friends call it "Druzhba," and in Hindi, we call it 'Dosti' (friendship). Despite the severe winters in Russia, the warmth of India-Russia friendship has always remained strong and positive. This relationship rests on a solid foundation of mutual trust and respect, as echoed in the famous song that used to resonate in every household here: "Sir pe lal topi russi, phir bhi? phir bhi? phir bhi? Dil hai hindustani..." Though this song may be old, its sentiments are timeless. In the past, legends like Mr. Raj Kapoor and Mr. Mithun Da enriched the cultural ties between India and Russia through their artistry. Our cinema has played a crucial role in deepening this bond, and today, each of you is further advancing the India-Russia relationship to new horizons. Our friendship has withstood numerous tests, emerging stronger each time.
Friends,
I must especially commend the leadership of my dear friend President Putin for nurturing this enduring friendship between India and Russia over more than two decades. I have visited Russia six times in the last decade, meeting President Putin on 17 occasions during these years. Each meeting has strengthened our mutual trust and respect. When our students faced difficulties during conflicts, President Putin extended his assistance in safely returning them to India. I extend my heartfelt gratitude once again to the people of Russia and my friend President Putin for this support.
Friends,
Today, a significant number of our youth come to Russia for their studies. I hae been informed that there are associations representing various Indian states here, which preserve the diversity of festivals, cuisine, languages, songs, and music from each region. You celebrate every festival here, from Holi to Diwali, with great enthusiasm. India's Independence Day is also marked with fervour and I anticipate this year's celebration on August 15th to be even more spectacular. Last month, thousands also participated in International Yoga Day here. What's heartening for me to see is our Russian friends joining you with equal enthusiasm in these celebrations. This people-to-people connection transcends government initiatives and is indeed a tremendous strength.
And friends,
Amidst this positive environment, I am pleased to share another piece of good news with you. You may be wondering what it is. It has been decided to establish two new consulates in Kazan and Yekaterinburg. This step will facilitate easier travel and promote business opportunities between our nations.
Friends,
A symbol of our bilateral relations is the India House in Astrakhan, where traders from Gujarat settled in the 17th century. I visited there during my early tenure as Chief Minister of Gujarat. Two years ago, Astrakhan received its first commercial consignment from the North-South Transport Corridor, linking the port cities of Mumbai and Astrakhan. Presently, efforts are underway for the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor. Both our nations are rediscovering each other through the Ganga-Volga Dialogue of Civilization.
Friends,
When I visited here in 2015, I stated that the 21st century would belong to India. I asserted it then, and today the world echoes this sentiment. There is now unanimous agreement among global experts on this matter. Everyone affirms that the 21st century belongs to India. Today, as a global sibling, India is instilling fresh confidence in the world. India's burgeoning capabilities offer the world hope for stability and prosperity. India is recognized as a robust pillar in the emerging multipolar world order. When India advocates peace, dialogue, and diplomacy, the world pays heed. In times of crisis, India is often the first to extend assistance, and it remains committed to meeting global expectations. For a long time, the world has witnessed an influence-driven global order. Today's world seeks confluence, not influence. Who can comprehend this better than India, a nation that reveres gatherings and confluences?
Friends,
All of you serve as India's brand ambassadors in Russia. Those who are on mission are 'Rajdoots' (ambassadors) and those who are outside the mission are 'Rashtradoots' (also ambassadors). Your efforts are instrumental in strengthening the relationship between Russia and India.
Friends,
It is noteworthy that a government in India has been elected for a third consecutive term after 60 years. However, during these elections, all attention, all cameras were focused on Modi, diverting attention from many other significant events. For instance, elections were also held in four states during this period—Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh, and Odisha—all of which were won by the NDA with clean sweep majorities. Currently, the auspicious pilgrimage of Mahaprabhu Jagannath ji is ongoing—Jai Jagannath. Odisha has witnessed a remarkable transformation, which is why today I am also wearing an Oriya scarf among you.
Friends,
May the blessings of Mahaprabhu Jagannath Ji be upon all of you, and may you enjoy good health and prosperity... With this heartfelt wish, I extend my sincere thanks to each one of you! This is the tale of eternal love, my friends. It will continue to flourish day by day, turning aspirations into commitments, and with our diligent efforts, every goal will be accomplished. With this conviction, I once again convey my deepest appreciation to you all. Repeat after me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રશિયામાં ભારતીય સમુદાયને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 JUL 2024 2:25PM by PIB Ahmedabad
હેલો, પ્રિય પ્રિવ્યેત મોસ્કવા! કાક દેલા?
તમારો પ્રેમ, તમારો સ્નેહ, તમે સમય કાઢીને અહીં આવ્યા એ માટે હું તમારો ખૂબ આભારી છું. હું એકલો આવ્યો નથી. હું મારી સાથે ઘણું બધું લઈને આવ્યો છું. હું મારી સાથે ભારતની માટીની સુવાસ લઈને આવ્યો છું. હું મારી સાથે 140 કરોડ દેશવાસીઓનો પ્રેમ લઈને આવ્યો છું. હું તમારા માટે તેમની શુભકામનાઓ લઈને આવ્યો છું અને તે ખૂબ જ આનંદદાયક છે કે ત્રીજી વખત સરકારમાં આવ્યા પછી, ભારતીય ડાયસ્પોરા સાથે મારો પ્રથમ સંવાદ અહીં મોસ્કોમાં તમારી સાથે થઈ રહ્યો છે.
સારું મિત્રો,
આજે 9મી જુલાઈ છે અને મને શપથ લીધાને એક મહિનો થઈ ગયો છે. આજથી બરાબર એક મહિના પહેલા, 9 જૂનના રોજ, મેં ત્રીજી વખત ભારતના પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા અને તે જ દિવસે મેં પ્રતિજ્ઞા લીધી. મેં વચન આપ્યું હતું કે મારી ત્રીજી ટર્મમાં હું ત્રણ ગણી તાકાત સાથે કામ કરીશ. હું ત્રણ ગણી ઝડપે કામ કરીશ. અને એ પણ યોગાનુયોગ છે કે સરકારના ઘણા ધ્યેયોમાં નંબર ત્રણનો આંકડો છે. સરકારનો ધ્યેય ત્રીજી ટર્મમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનો છે, સરકારનો ધ્યેય ત્રીજી ટર્મમાં ગરીબો માટે ત્રણ કરોડ ઘર બનાવવાનો છે, સરકારનું લક્ષ્ય ત્રીજી ટર્મમાં ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું છે. કદાચ આ શબ્દ તમારા માટે નવો પણ હશે.
ભારતમાં ગામડાઓમાં જે મહિલા સ્વસહાય જૂથો ચાલી રહ્યા છે. અમે તેમને ખૂબ સશક્ત કરવા માંગીએ છીએ, એટલું કૌશલ્ય વિકાસ કરવા માંગીએ છીએ, એટલું વૈવિધ્યીકરણ કરવા માંગીએ છીએ. અમે ઈચ્છીએ છીએ કે મારી ત્રીજી ટર્મમાં ગામડાની ગરીબ મહિલાઓમાંથી ત્રણ કરોડ દીદીઓ કરોડપતિ બને. એટલે કે તેમની વાર્ષિક આવક રૂ. 1 લાખથી વધુ હોવી જોઈએ અને તે કાયમ રહેવી જોઈએ, જે એક મોટો લક્ષ્યાંક છે. પરંતુ જ્યારે તમારા જેવા મિત્રોના આશીર્વાદ હોય ત્યારે મોટામાં મોટા લક્ષ્યો પણ સરળતાથી પૂરા થઈ જાય છે. અને તમે બધા જાણો છો કે આજનું ભારત જે પણ લક્ષ્ય નક્કી કરે છે તે હંમેશા હાંસલ કરે છે. આજે ભારત એ એવો દેશ છે જેણે ચંદ્રયાનને ચંદ્ર પર મોકલ્યું છે જ્યાં વિશ્વનો અન્ય કોઈ દેશ પહોંચી શક્યો નથી. આજે ભારત એવો દેશ છે જે વિશ્વને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનનું સૌથી વિશ્વસનીય મોડલ આપી રહ્યું છે. આજે ભારત એક એવો દેશ છે જે સામાજિક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ નીતિઓ વડે તેના નાગરિકોને સશક્ત બનાવી રહ્યો છે. આજે ભારત વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવતો દેશ છે. 2014માં પહેલીવાર તમે લોકોએ મને દેશની સેવા કરવાનો મોકો આપ્યો. તે સમયે થોડાક સેંકડો સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, આજે તેમાંથી લાખો છે. આજે ભારત એક એવો દેશ છે જે રેકોર્ડ સંખ્યામાં પેટન્ટ ફાઇલ કરી રહ્યો છે અને રિસર્ચ પેપર પ્રકાશિત કરી રહ્યો છે અને આ મારા દેશના યુવાનોની શક્તિ છે, આ તેમની તાકાત છે અને ભારતના યુવાનોની પ્રતિભા જોઈને દુનિયા પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશ દ્વારા જે વિકાસ થયો છે તે જોઈને વિશ્વ આશ્ચર્યચકિત છે. જ્યારે દુનિયાના લોકો ભારતમાં આવે છે...તેઓ કહે છે...ભારત બદલાઈ રહ્યું છે. તમે પણ આવો ત્યારે એવું જ લાગે છે ને? તેઓ એવું શું જોઈ રહ્યા છે? તેઓ ભારતનો કાયાકલ્પ, ભારતનું નવનિર્માણ જોઈ રહ્યા છે, તેઓ તેને સ્પષ્ટપણે જોઈ શકે છે. જ્યારે ભારત G-20 જેવી સફળ ઈવેન્ટ્સનું આયોજન કરે છે, ત્યારે વિશ્વ એક અવાજે બોલે છે, ભારત બદલાઈ રહ્યું છે. જ્યારે ભારત માત્ર દસ વર્ષમાં તેના એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી કરે છે, ત્યારે વિશ્વ કહે છે કે ભારત ખરેખર બદલાઈ રહ્યું છે. જ્યારે ભારત 40 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રેલ્વે લાઈનનું વિદ્યુતીકરણ કરે છે, ત્યારે આ આંકડો યાદ રાખો, માત્ર દસ વર્ષમાં… તો વિશ્વને પણ ભારતની શક્તિનો અહેસાસ થાય છે. તેમને લાગે છે કે દેશ બદલાઈ રહ્યો છે. આજે જ્યારે ભારત ડિજિટલ પેમેન્ટના નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે, આજે જ્યારે ભારત એલ-વન પોઈન્ટથી સૂર્યની ફરતે ક્રાંતિ પૂર્ણ કરે છે... આજે જ્યારે ભારત વિશ્વનો સૌથી ઉંચો રેલ્વે બ્રિજ બનાવે છે, ત્યારે આજે જ્યારે ભારત વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમાનું નિર્માણ કરે છે દુનિયા કહે છે કે ભારત ખરેખર બદલાઈ રહ્યું છે. અને ભારત કેવી રીતે બદલાઈ રહ્યું છે? તે કેવી રીતે બદલાઈ રહ્યું છે? ભારત બદલાઈ રહ્યું છે, કારણ કે ભારત તેના 140 કરોડ નાગરિકોની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ રાખે છે. વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા ભારતીયોની શક્તિમાં વિશ્વાસ અને ગર્વ અનુભવે છે. ભારત બદલાઈ રહ્યું છે, કારણ કે 140 કરોડ ભારતીયો હવે સંકલ્પ લે છે અને વિકસિત દેશ બનવાનું સપનું પૂરું કરવા માંગે છે. આખું ભારત સખત મહેનત કરી રહ્યું છે, દરેક ખેડૂત તે કરી રહ્યો છે, દરેક યુવા કરી રહ્યો છે, દરેક ગરીબ તે કરી રહ્યો છે.
આજે મારા ભારતીય ભાઈ-બહેનો વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં રહે છે. તમે બધા ભારતીયો તમારી છાતી ફુલાવીને અને માથું ઉંચુ રાખીને તમારી માતૃભૂમિની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ કરો છો. તમે ગર્વથી કહો છો કે તમારું ભારત આજે કઈ ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે. તમારા વિદેશી મિત્રોની સામે ભારતનો ઉલ્લેખ થતાં જ તમે દેશની સિદ્ધિઓની સંપૂર્ણ યાદી આપો છો અને તેઓ સાંભળતા જ રહે છે. ચાલો હું તમને પૂછું, મને કહો કે હું જે કહું છું તે સાચું છે કે નહીં? તમે તે કરો છો, નહીં? તમને ગર્વ છે કે નહીં? દુનિયાની તમને જોવાની રીત પણ બદલાઈ ગઈ છે કે નહીં? 140 કરોડ દેશવાસીઓએ આ કર્યું છે. આજે 140 કરોડ ભારતીયો દાયકાઓથી ચાલી આવતી સમસ્યાઓને ઉકેલવામાં માને છે. મિત્રો, કાર્પેટ નીચે વસ્તુઓ દબાવીને દેશનું અસ્તિત્વ સ્વીકાર્ય નથી.
આજે 140 કરોડ ભારતીયો દરેક ક્ષેત્રમાં મોખરે રહેવાની તૈયારીમાં વ્યસ્ત છે. તમે એ પણ જોયું છે કે, અમે માત્ર અમારી અર્થવ્યવસ્થાને કોવિડ કટોકટીમાંથી બહાર કાઢી નથી… પરંતુ ભારતે તેની અર્થવ્યવસ્થાને વિશ્વની સૌથી મજબૂત અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક બનાવી છે. અમે માત્ર અમારા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ખામીઓ જ નથી દૂર કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ અમે વૈશ્વિક ધોરણોના સીમાચિહ્નો પણ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે માત્ર અમારી સ્વાસ્થ્ય સેવાઓમાં સુધારો નથી કરી રહ્યા, પરંતુ અમે દેશના દરેક ગરીબ વ્યક્તિને મફત સારવારની સુવિધા પણ આપી રહ્યા છીએ અને અમે વિશ્વની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય ખાતરી યોજના, આયુષ્માન ભારત ચલાવીએ છીએ. આ વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના છે. આ બધું કેવી રીતે થઈ રહ્યું છે મિત્રો? તે કોના દ્વારા છે? હું ફરી કહું છું 140 કરોડ દેશવાસીઓ. તેઓ સપના કરે છે, સંકલ્પ કરે છે અને સફળતા મેળવવા માટે સખત મહેનત કરે છે. આપણા નાગરિકોની મહેનત, સમર્પણ અને વફાદારીના કારણે આ શક્ય બન્યું છે.
મિત્રો,
ભારતમાં આ પરિવર્તન માત્ર સિસ્ટમ્સ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશે નથી. દેશના દરેક નાગરિક અને દરેક યુવાનોના આત્મવિશ્વાસમાં પણ આ પરિવર્તન દેખાય છે. અને તમે જાણો છો કે સફળતાનું પ્રથમ પગથિયું એ તમારો આત્મવિશ્વાસ છે. 2014 પહેલા આપણે નિરાશાના ખાડામાં ગરકાવ થઈ ગયા હતા. હતાશા અને નિરાશાએ અમને ઘેરી લીધા હતા. આજે દેશ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે. જો એક જ રોગના બે દર્દી હોસ્પિટલમાં હોય, તો ડોક્ટરો પણ એટલા જ સક્ષમ હોય, પરંતુ એક નિરાશાનો દર્દી હોય અને બીજો આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો દર્દી હોય, તો તમે આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા દર્દીને હોસ્પિટલમાંથી સાજા થતા જોયા જ હશે. થોડા અઠવાડિયા બહાર આવે છે. નિરાશામાં ડૂબેલા દર્દીને કોઈ બીજા દ્વારા ઉપાડીને લઈ જવો પડે છે. આજે દેશ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે અને તે ભારતની સૌથી મોટી રાજધાની છે.
તમે તાજેતરમાં ટી-ટ્વેન્ટી વર્લ્ડ કપમાં પણ તે વિજયની ઉજવણી કરી હતી, હવે મને ખાતરી છે કે અહીં પણ તમે તે વિજયની ઉજવણી કરી હશે. તે કર્યું કે ન કર્યું? તે ગર્વ અનુભવતો હતો કે નહીં? વર્લ્ડ કપ જીતવાની વાસ્તવિક વાર્તા પણ વિજયની સફર છે. આજનો યુવા અને આજનો યુવા ભારત છેલ્લા બોલ અને છેલ્લી ક્ષણ સુધી હાર માનતો નથી અને જેઓ હાર સ્વીકારવા તૈયાર નથી તેમના પગ ચુંબન કરે છે. આ ભાવના માત્ર ક્રિકેટ પુરતી મર્યાદિત નથી, પરંતુ અન્ય રમતોમાં પણ જોવા મળે છે. પાછલા વર્ષોમાં, અમારા ખેલાડીઓએ દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય ટૂર્નામેન્ટમાં ઐતિહાસિક પ્રદર્શન કર્યું છે. આ વખતે ભારત તરફથી પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં પણ એક શાનદાર ટીમ મોકલવામાં આવી રહી છે. તમે જોશો... કેવી રીતે આખી ટીમ, તમામ એથ્લેટ્સ, તેમની તાકાત બતાવશે. ભારતની યુવા શક્તિનો આ આત્મવિશ્વાસ જ ભારતની વાસ્તવિક મૂડી છે. અને આ યુવા શક્તિ 21મી સદીમાં ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની સૌથી મોટી ક્ષમતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
તમે ચૂંટણીનો માહોલ જોયો જ હશે અને ટીવી પર પણ જોયું હશે કે શું ચાલે છે. કોણ શું કહે છે, કોણ શું કરે છે.
મિત્રો,
ચૂંટણી દરમિયાન હું કહેતો હતો કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતે જે વિકાસ કર્યો છે તે માત્ર ટ્રેલર છે. આવનારા 10 વર્ષ વધુ ઝડપી વૃદ્ધિના છે. સેમિકન્ડક્ટરથી લઈને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સુધી, ગ્રીન હાઈડ્રોજનથી લઈને ઈલેક્ટ્રિક વાહનો અને વર્લ્ડ ક્લાસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી, ભારતની નવી ગતિ વિશ્વના વિકાસનો અધ્યાય લખશે અને હું આ ખૂબ જ જવાબદારી સાથે કહી રહ્યો છું, વિશ્વનો વિકાસ. આજે ભારત વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાના વિકાસમાં 15 ટકા યોગદાન આપી રહ્યું છે. આવનારા સમયમાં વધુ વિસ્તરણ થવાની ખાતરી છે. વૈશ્વિક ગરીબીથી લઈને ક્લાઈમેટ ચેન્જ સુધીના દરેક પડકારને પડકારવામાં ભારત મોખરે રહેશે અને દરેક પડકારને પડકારવા તે મારા ડીએનએમાં છે.
મિત્રો,
હું ખુશ છું, આ જ પ્રેમ છે મિત્રો, જ્યારે દેશવાસીઓથી કોઈ અંતર નથી, નેતાના મનમાં જે વિચારો ચાલે છે, તે જ વિચારો જ્યારે લોકોના મનમાં દોડે છે, ત્યારે અપાર ઊર્જા ઉત્પન્ન થાય છે. , મિત્રો, અને તે જ હું જોઉં છું, મિત્રો.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે ભારત અને રશિયા વૈશ્વિક સમૃદ્ધિને નવી ઊર્જા આપવા માટે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહ્યા છે. અહીં હાજર તમે બધા ભારત અને રશિયાના સંબંધોને નવી ઊંચાઈ આપી રહ્યા છો. તમે તમારી સખત મહેનત અને પ્રમાણિકતાથી રશિયન સમાજમાં યોગદાન આપ્યું છે.
મિત્રો,
દાયકાઓથી ભારત અને રશિયા વચ્ચેના અનોખા સંબંધોની મેં પ્રશંસા કરી છે. રશિયા શબ્દ સાંભળીને... દરેક ભારતીયના મનમાં પહેલો શબ્દ આવે છે... સુખ-દુઃખમાં ભારતનો સાથી... ભારતનો વિશ્વાસુ મિત્ર. અમારા રશિયન મિત્રો તેને દ્રુઝબા કહે છે, અને અમે તેને હિન્દીમાં દોસ્તી કહીએ છીએ. રશિયામાં શિયાળાની ઋતુમાં તાપમાન માઈનસમાં કેટલું પણ નીચે જાય તે મહત્વનું નથી... ભારત-રશિયાની મિત્રતા હંમેશા પ્લસમાં રહી છે, હૂંફથી ભરેલી રહી છે. આ સંબંધ પરસ્પર વિશ્વાસ અને પરસ્પર આદરના મજબૂત પાયા પર બનેલો છે. અને તે ગીત એક સમયે અહીં દરેક ઘરમાં ગવાતું હતું. સર પે લાલ ટોપી રુસી, ફિર ભી? ફિર ભી? ફિર ભી? દિલ હૈ હિન્દુસ્તાની...આ ગીત ભલે જૂનું હોય, પણ લાગણીઓ સદાબહાર છે. જૂના જમાનામાં, શ્રી રાજ કપૂર, શ્રી મિથુન દા, આવા કલાકારોએ ભારત અને રશિયા વચ્ચેની સાંસ્કૃતિક મિત્રતાને મજબૂત બનાવી હતી... અમારી સિનેમાએ ભારત-રશિયાના સંબંધોને આગળ વધાર્યા હતા... અને આજે તમે બધાએ ભારત અને રશિયા વચ્ચેની મિત્રતા મજબૂત કરી છે. રશિયા નવી ઊંચાઈ આપે છે. અમારા સંબંધોની મજબૂતાઈ ઘણી વખત પરીક્ષણ કરવામાં આવી છે. અને દરેક વખતે અમારી મિત્રતા વધુ મજબૂત બની છે.
મિત્રો,
ભારત અને રશિયા વચ્ચેની આ મિત્રતા માટે હું ખાસ કરીને મારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરીશ. બે દાયકાથી વધુ સમયથી આ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં તેમણે ઘણું સારું કામ કર્યું છે. હું છેલ્લા 10 વર્ષમાં છઠ્ઠી વખત રશિયા આવ્યો છું. અને આ વર્ષોમાં અમે એકબીજાને 17 વાર મળ્યા છીએ. આ તમામ બેઠકો વિશ્વાસ અને સન્માનમાં વધારો કરી રહી છે. જ્યારે અમારા વિદ્યાર્થીઓ સંઘર્ષમાં ફસાયા હતા, ત્યારે રાષ્ટ્રપતિ પુતિને તેમને ભારત પાછા લાવવામાં અમારી મદદ કરી હતી. આ માટે હું ફરી એકવાર રશિયાના લોકો અને મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આજે આપણા યુવાનો મોટી સંખ્યામાં રશિયા ભણવા આવે છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે વિવિધ રાજ્યોના સંગઠનો પણ છે. આ કારણે દરેક રાજ્યના તહેવારો, ભોજન, ભાષા, બોલી, ગીત-સંગીતની વિવિધતા પણ અહીં રહે છે. અહીં તમે હોળીથી લઈને દિવાળી સુધીના દરેક તહેવારને ખૂબ જ ધામધૂમથી ઉજવો છો. ભારતનો સ્વતંત્રતા દિવસ પણ અહીં ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે ઉજવવામાં આવે છે. અને હું આશા રાખું છું કે આ વખતે 15મી ઓગસ્ટ વધુ શાનદાર બની રહે. ગયા મહિને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર પણ અહીં હજારો લોકોએ ભાગ લીધો હતો. બીજી એક વસ્તુ જોઈને મને વધુ સારું લાગે છે. અહીંના અમારા રશિયન મિત્રો પણ આ તહેવારોને સમાન ઉત્સાહથી ઉજવવામાં તમારી સાથે જોડાય છે. આ લોકોથી લોકોનું જોડાણ સરકારોના કાર્યક્ષેત્રથી ઘણું ઉપર છે અને તે એક વિશાળ બળ પણ છે.
અને મિત્રો,
આ સકારાત્મકતા વચ્ચે, હું તમારી સાથે અન્ય એક સારા સમાચાર પણ શેર કરવા માંગુ છું. તમે વિચારતા હશો કે કયા સારા સમાચાર આવ્યા. કાઝાન અને યેકાટેરિનબર્ગમાં બે નવા કોન્સ્યુલેટ ખોલવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આનાથી મુસાફરી અને વેપાર સરળ બનશે.
મિત્રો,
આસ્ટ્રાખાનમાં ઈન્ડિયા હાઉસ પણ આપણા સંબંધોનું પ્રતિક છે. 17મી સદીમાં ગુજરાતના વેપારીઓ ત્યાં સ્થાયી થયા. જ્યારે હું ગુજરાતનો નવો મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે હું ત્યાં ગયો હતો. બે વર્ષ પહેલા નોર્થ-સાઉથ ટ્રાન્સપોર્ટ કોરિડોરમાંથી પહેલું કોમર્શિયલ કન્સાઈનમેન્ટ પણ અહીં પહોંચ્યું હતું. આ કોરિડોર મુંબઈ અને બંદર શહેર આસ્ટ્રખાનને જોડે છે. હવે અમે ચેન્નાઈ-વ્લાદિવોસ્તોક ઈસ્ટર્ન મેરીટાઇમ કોરિડોર પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. આપણા બંને દેશો સંસ્કૃતિના ગંગા-વોલ્ગા સંવાદ દ્વારા એકબીજાને ફરીથી શોધી રહ્યા છે.
મિત્રો,
2015માં જ્યારે હું અહીં આવ્યો ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે 21મી સદી ભારતની હશે. ત્યારે હું કહેતો હતો, આજે દુનિયા કહે છે. વિશ્વના તમામ નિષ્ણાતો વચ્ચે હવે આ વિષય પર કોઈ વિવાદ નથી. બધા કહે છે કે 21મી સદી એ ભારતની સદી છે. આજે વિશ્વ મિત્ર તરીકે ભારત વિશ્વને નવો વિશ્વાસ આપી રહ્યું છે. ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓએ સમગ્ર વિશ્વને સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિની આશા આપી છે. નવી ઉભરતી બહુધ્રુવીય વિશ્વ વ્યવસ્થામાં ભારતને એક મજબૂત સ્તંભ તરીકે જોવામાં આવે છે. ભારત જ્યારે શાંતિ, સંવાદ અને કૂટનીતિની વાત કરે છે ત્યારે આખી દુનિયા સાંભળે છે. વિશ્વમાં જ્યારે પણ સંકટ આવે છે ત્યારે ભારત પહોંચનાર પ્રથમ દેશ બને છે. અને ભારત વિશ્વની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. લાંબા સમયથી વિશ્વએ પ્રભાવ ઓરિએન્ટેડ ગ્લોબલ ઓર્ડર જોયો છે. આજના વિશ્વને સંગમની જરૂર છે, પ્રભાવની નહીં. મેળાવડા અને સંગમની પૂજા કરતા ભારત કરતાં આ સંદેશને કોણ સારી રીતે સમજી શકે? કોણ આપી શકે?
મિત્રો,
તમે બધા રશિયામાં ભારતના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છો. જેઓ અહીં મિશનમાં બેઠા છે તેઓ ન તો એમ્બેસેડર છે અને ન તો મિશનની બહારના લોકો એમ્બેસેડર છે. તમે રશિયા અને ભારત વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત કરતા રહો.
મિત્રો,
ભારતમાં 60 વર્ષ બાદ ત્રીજી વખત સરકાર ચૂંટાઈ આવે તે પોતાનામાં મોટી વાત છે. પરંતુ આ ચૂંટણીમાં બધાનું ધ્યાન અને કેમેરા મોદી પર કેન્દ્રિત હતા, જેના કારણે લોકોએ અન્ય ઘણી મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ પર ધ્યાન આપ્યું ન હતું. જેમ કે, આ ચૂંટણી સમયે ચાર રાજ્યોમાં ચૂંટણી પણ યોજાઈ હતી. અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, આંધ્ર, ઓરિસ્સા અને આ ચાર રાજ્યોમાં એનડીએ ક્લીન સ્વીપ બહુમતી સાથે જીતી ગયું. અને હમણાં જ મહાપ્રભુ જગન્નાથ જીની યાત્રા ચાલી રહી છે, જય જગન્નાથ. ઓરિસ્સાએ બહુ મોટી ક્રાંતિ કરી છે અને તેથી જ હું આજે તમારી વચ્ચે ઉડિયા સ્કાર્ફ પહેરીને આવ્યો છું.
મિત્રો,
મહાપ્રભુ જગન્નાથજીના આશીર્વાદ તમારા બધા પર રહે, તમે સ્વસ્થ રહો, તમે સમૃદ્ધ રહો...આ ઈચ્છા સાથે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું! અને આ અમર પ્રેમની વાર્તા છે મિત્રો. તે દિવસેને દિવસે વધતો જશે, તે સપનાઓને સંકલ્પોમાં ફેરવતો રહેશે અને આપણી મહેનતથી દરેક સંકલ્પ સિદ્ધ થશે. આ આત્મવિશ્વાસ સાથે, હું ફરી એકવાર તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
ખૂબ ખૂબ આભાર!