ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 JUL 2024 2:25PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, ਪ੍ਰਿਅ ਪ੍ਰਿਵਯੇਤ ਮਸਕਵਾ! ਕਾਕ ਦੇਲਾ?
ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪ੍ਰੇਮ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਨੇਹ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਨਿਕਾਲਿਆ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਹੈ ਕਿ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ Indian Diaspora ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਵਾਦ ਇੱਥੇ Moscow ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 9 ਜੁਲਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਸਹੁੰ ਲਏ ਪੂਰਾ 1 ਮਹੀਨਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਠੀਕ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ 9 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਲਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਣ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਤੀਸਰੇ Term ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ। ਤਿੰਨ ਗੁਣੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਲਕਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿੰਨ ਦਾ ਅੰਕ ਛਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਆਵਾਸ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣਾ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਨਵਾਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ Women Self Help Group ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ empower ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨਾ Skill Development ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਇੰਨਾ Diversification ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ Term ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਦੀਦੀ ਲਖਪਤੀ ਬਣਨ। ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਇਨਕਮ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਠਾਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਚੰਦਰਯਾਨ ਨੂੰ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ digital transactions ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ reliable model ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ social sector ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ policies ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ empower ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ startup ecosystem ਹੈ।
ਮੈਂ ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਤਦ ਕੁਝ ਸੈਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ startup ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ patent file ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਪਬਲਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਵਰ ਹੈ, ਉਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਅਚੰਭਿਤ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜੋ ਰਫ਼ਤਾਰ ਪਕੜੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ...ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ? ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ? ਉਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਯਾਕਲਪ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ, ਉਹ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਦੇਖ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਜਿਹੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਸਵਰ ਤੋਂ ਬੋਲ ਉਠਦੀ ਹੈ, ਅਰੇ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਦੁਗਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਵਾਕਈ ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ...ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਵਰ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਐੱਲ-ਵਨ ਪੁਆਇੰਟ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਦੀ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਪੂਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ...ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਸਟੈਚਿਊ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਵਾਕਈ ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਹੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੂਰਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ, ਸਰ ਉੱਚਾ ਕਰਕੇ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦਸੱਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੋਸਤੋਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲਿਸਟ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੱਸੋ ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਚ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ?
ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਹੈ? ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਪੇਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਬਾ ਕੇ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਵਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲ ਕੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ....ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਕੋਨਮੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੂਰ ਤਾਂ ਕਰ ਹੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ global standards ਦੇ ਮਾਈਲਸਟੋਨ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸੁਧਾਰ ਰਹੇ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Health Assurance Scheme ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ? ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ। ਉਹ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ, ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਪੌੜ੍ਹੀ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਖੁਦ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਚੁੱਕੇ ਸੀ। ਹਤਾਸ਼ਾ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜਕੜ ਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਦੋ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਉਨੇ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਡਾਕਟਰ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਦੂਸਰਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਕੁਝ ਹੀ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋ ਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਟੀ-ਟਵੈਂਟੀ (ਟੀ-20) ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿਕਟਰੀ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ? ਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ? ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਅਸਲੀ ਸਟੋਰੀ, ਜਿੱਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ, ਆਖਰੀ ਬਾਲ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਪਲ ਤੱਕ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਚੁੰਮਦੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਰ ਮੰਨਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਿਰਫ. ਕ੍ਰਿਕਟ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੂਸਰੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਸ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਸ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੀਮ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਣਾ.... ਪੂਰੀ ਟੀਮ, ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਸ, ਕਿਵੇਂ ਆਪਣਾ ਦਮ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਹੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿਵੇਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੌਣ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ.... ਉਹ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਲਰ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਰ ਵੀ Fast Growth ਦੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। Semiconductor ਤੋਂ Electronics Manufacturing ਤੱਕ Green Hydrogen ਤੋਂ Electric Vehicles ਤੱਕ ਅਤੇ World Class Infrastructure, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖੇਗੀ। ਅੱਜ ਗਲੋਬਲ ਇਕੋਨਮੀ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ 15 ਪਰਸੈਂਟ ਭਾਰਤ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰ ਕਰਹ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। Global Poverty ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Climate Change ਤੱਕ, ਹਰ Challenge ਨੂੰ, Challenge ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੇਗਾ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਤਾਂ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਹੈ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਬਸ ਇਹੀ ਜੋ ਪਿਆਰ ਹੈ ਨਾ ਦੋਸਤੋ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਰੀ ਦਾ ਅਵਕਾਸ਼ ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸੋਚ ਲੀਡਰ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀ ਹੈ ਉਹੀ ਸੋਚ ਜਦੋਂ ਜਨ-ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਅਪਾਰ ਊਰਜਾ generate ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ Global Prosperity ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਆਪਣੀ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਰੂਸ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਅਨੋਖਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਇਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਰੂਸ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਦੇ ਹੀ.... ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਬਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ...... ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦਾ ਸਾਥੀ.... ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦੋਸਤ। ਸਾਡੇ Russian Friends ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਜ਼ਬਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋਸਤੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਟੈਂਪਰੇਚਰ ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਮਾਈਨਸ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਚਲਾ ਜਾਵੇ.... ਭਾਰਤ –ਰੂਸ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ Mutual Trust ਅਤੇ Mutual Respect ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਗਾਣਾ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੇ ਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਰ ਪੇ ਲਾਲ ਟੋਪੀ ਰੂਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ? ਫਿਰ ਵੀ? ਫਿਰ ਵੀ? ਦਿਲ ਹੈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ...... ਇਹ ਗੀਤ ਭਾਵੇਂ ਪੁਰਾਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਸੈਂਟੀਮੈਂਟਸ Evergreen ਹਨ। ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜ ਕਪੂਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਿਥੁਨ ਦਾ, ਅਜਿਹੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ..... ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ... ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਕਈ ਵਾਰ ਪਰਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ, ਸਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਦੀ ਇਸ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਮਿੱਤਰ President Putin ਦੀ Leadership ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਸ Partnership ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਛੇਵੀਂ ਵਾਰ Russia ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ 17 ਵਾਰ ਮਿਲੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, Trust ਅਤੇ Respect ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ Students ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫਸੇ ਸਨ, ਤਾਂ President Putin ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਰੂਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ President Putin ਦਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਰਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸ਼ੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰੀ, ਖਾਣ-ਪਾਣ, ਭਾਸ਼ਾ-ਬੋਲੀ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹੋਲੀ-ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਤਿਉਹਾਰ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਤਾਂ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗ ਡੇਅ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਟ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੇਖ ਕੇ ਹੋਰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਸ਼ੀਅਨ ਦੋਸਤ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉੰਨੇ ਹੀ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ People to People ਕਨੈਕਟ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉੱਪਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ Positivity ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ Good News ਵੀ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿਹੜੀ Good News ਆਵੇ। ਕਜਾਨ ਅਤੇ ਯਿਕਾਤੇਰਿਨ ਬੁਰਗ ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਕਾਉਂਸੁਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ Astrakhan ਦਾ India House ਵੀ ਹੈ। 17ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਉੱਥੇ ਵਸੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ North-South Transport Corridor ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ Commercial ਕੰਸਾਇਨਮੈਂਟ ਵੀ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਹ Corridor, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਆਸਤ੍ਰਾਖਾਨ ਦੀ ਪੋਰਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਚੇੱਨਈ- ਵਲਾਦਿਵੋਸਤੋਕ Eastern Maritime Corridor ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼, ਗੰਗਾ-ਵੋਲਗਾ Dialogue Of Civilization ਤੋਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ Rediscover ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends,
2015 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ experts ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ Growing Capabilities ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Stability ਅਤੇ Prosperity ਦੀ ਉਮੀਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। New Emerging Multipolar World Order ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ Pillar ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ Peace, Dialogue ਅਤੇ Diplomacy ਦੀ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸੁਣਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗਾ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇੱਕ Influence Oriented Global Order ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Influence ਦੀ ਨਹੀਂ Confluence ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼, ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਜਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕੌਣ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹੋ। ਜੋ ਇੱਥੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠਦੇ ਹਨ ਨਾ ਉਹ ਰਾਜਦੂਤ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹਨ ਨਾ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਤ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਝ ਹੀ ਰੂਸ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਚੁਣੀ ਜਾਵੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ, ਸਾਰੇ ਕੈਮਰੇ ਮੋਦੀ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਰਹੇ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੱਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਜਿਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿਕਿੱਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ clean sweep ਬਹੁਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ revolution ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵੀ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਓਡੀਆ scarf ਪਹਿਨ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਤੁਸੀਂ ਸਵਸਥ ਰਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਹੋ..... ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! ਅਤੇ ਇਹ ਅਮਰ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਦਿਨੋਂ ਦਿਨ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ, ਸਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪਾ ਕੇ ਰਹੇਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Community in Russia
09 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
Namaskar, Priya Privyet Maskva! Kaak Dela?
I deeply appreciate your love, affection, and the time you have taken to be here. I have not come here alone; I have brought much with me. I have brought the essence of India's soil, the love of 140 crore countrymen, and their heartfelt good wishes for you. It gives me immense pleasure that my first interaction with the Indian Diaspora, after being elected for the third time, is happening here in Moscow.
Friends,
Today is July 9th, marking exactly one month since I took the oath. One month ago, on June 9th, I was sworn in as the Prime Minister of India for the third consecutive term, and on that day, I made a commitment. I vowed that in my third term, I would work with triple the strength and triple the speed. It is also noteworthy that the number three features prominently in many of our government's goals. Our goals include making India the world's third-largest economy in this term, constructing three crore houses for the poor, and creating three crore 'Lakhpati Didis'. Perhaps this term is new to you.
Women Self Help Groups are active in villages across India. We aim to empower them significantly, focusing on skill development and diversification. In my third term, our goal is for three crore sisters from impoverished rural areas to achieve prosperity—meaning their annual income should exceed one lakh rupees, sustained indefinitely. This is a formidable target, yet with the support and blessings of friends like you, even the loftiest goals become attainable. You are all aware that modern India consistently meets its objectives. India has achieved remarkable feats, such as sending Chandrayaan to the moon, leading in secure digital transactions globally, and implementing pioneering social sector policies. Moreover, India boasts the world's third-largest startup ecosystem today.
When you entrusted me with the opportunity to serve our nation in 2014, there were only a few hundred startups; today, there are lakhs. India is now breaking records in patent filings and research publications, showcasing the immense talent and strength of our youth—an achievement that has captivated the world.
Friends,
The world is amazed at the pace of development India has achieved in the past decade. Visitors to India often remark on the country's transformation—recognizing new constructions and significant changes taking place. When India successfully hosts events like the G-20 summit, the world acknowledges India's evolving stature. The rapid doubling of India's airports in just ten years and the electrification of over 40,000 kilometers of railway lines further underscore India's capabilities, leaving a lasting impression globally of India's transformation.
Today, as India sets new benchmarks in digital payments, accomplishes the orbit of the sun from the L-1 point, builds the world's tallest railway bridge, and erects the world's tallest statue, it is evident to all observers that India is truly changing. This change is driven by India's belief in the strength of its 140 crore citizens, both at home and abroad. India is proud of its people and their collective aspiration to transform into a developed nation. This commitment is visible in the diligent efforts of every farmer, every youth, and every underprivileged individual across the nation.
Today, my fellow Indians reside in various corners of the globe. Each of you carries immense pride in your homeland's accomplishments, holding your heads high. When discussing India with your foreign friends, you enthusiastically enumerate the country's achievements, and they listen attentively. Let me ask you plainly: is what I'm saying true? Don't you? Do you feel proud? Has the world's perception of you changed? This affirmation comes directly from 140 crore fellow citizens. Today, all 140 crore Indians are committed to resolving long standing issues.
My friends, our nation does not evade its challenges. Today, all 140 crore Indians are tirelessly preparing to excel in every domain. You have witnessed how we not only revived our economy from the Covid crisis but also positioned it among the strongest globally. We are not merely addressing infrastructure deficiencies; we are setting global benchmarks. It's not just about enhancing healthcare services; we're ensuring free treatment for every underprivileged person through the world's largest health assurance scheme, Ayushman Bharat. This scheme is the largest of its kind worldwide. How is all of this possible, friends? Who is driving this change? Once again I reiterate, it is the tireless efforts, dedication, and devotion of our 140 crore citizens and their dreams, resolutions, and diligent endeavours for success.
Friends,
The transformation in India extends beyond its systems and infrastructure; it is also evident in the self-assurance of every citizen, particularly the youth. As you know, self-confidence is the crucial first step toward success. Before 2014, we were engulfed in despair; frustration had taken hold. Today, however, the nation is brimming with self-confidence. Consider two patients with the same illness in a hospital, attended by equally competent doctors. One patient exudes confidence while the other is consumed by despair. It's often observed that the confident patient recovers swiftly and leaves the hospital within weeks, whereas the patient in despair requires assistance. Present-day India exemplifies this self-assurance, which stands as our greatest asset.
You recently celebrated our victory in the T-20 World Cup, and I'm certain you celebrated it here too. Did you? Were you proud? The tale of triumph in the World Cup reflects a journey of resilience. Today's youth in India refuses to accept defeat until the final ball, embodying the spirit where victory crowns those unwilling to yield. This attitude resonates not only in cricket but across all sports. In recent years, our athletes have achieved historic feats in international competitions. A formidable team is now gearing up from India for the upcoming Paris Olympics, poised to showcase their prowess. This confidence in India's youth is our true capital, harbouring the potential to propel India to new heights in the 21st century.
Friends,
You must have observed the election atmosphere and likely tuned into the news to stay updated on the latest developments—seeing who is saying what and who is doing what.
Friends,
During the elections, I often remarked that the development achieved by India in the past decade is merely a trailer. The next decade promises even faster growth. From semiconductors to electronics manufacturing, green hydrogen to electric vehicles, and world-class infrastructure, India's accelerated pace will script a new chapter in global development. I say this with utmost responsibility. Currently, India contributes 15% to global economic growth, a figure set to increase significantly in the years ahead. India will lead the charge on global poverty and climate change challenges, as confronting challenges is ingrained in my DNA.
Friends,
I am delighted. This camaraderie is the essence, where there's no gap between the leader and the people, where the leader's thoughts resonate with those of the people. This alignment generates tremendous energy, which is what I am witnessing now, friends.
Friends,
I am delighted that India and Russia are collaborating closely to invigorate global prosperity. Each of you present here is elevating the relationship between our nations to new heights, contributing to Russian society through your hard work and integrity.
Friends,
I have long been an admirer of the special bond between India and Russia. When we hear the word Russia, every Indian immediately thinks of our partner in joy and sorrow, our trusted friend. Our Russian friends call it "Druzhba," and in Hindi, we call it 'Dosti' (friendship). Despite the severe winters in Russia, the warmth of India-Russia friendship has always remained strong and positive. This relationship rests on a solid foundation of mutual trust and respect, as echoed in the famous song that used to resonate in every household here: "Sir pe lal topi russi, phir bhi? phir bhi? phir bhi? Dil hai hindustani..." Though this song may be old, its sentiments are timeless. In the past, legends like Mr. Raj Kapoor and Mr. Mithun Da enriched the cultural ties between India and Russia through their artistry. Our cinema has played a crucial role in deepening this bond, and today, each of you is further advancing the India-Russia relationship to new horizons. Our friendship has withstood numerous tests, emerging stronger each time.
Friends,
I must especially commend the leadership of my dear friend President Putin for nurturing this enduring friendship between India and Russia over more than two decades. I have visited Russia six times in the last decade, meeting President Putin on 17 occasions during these years. Each meeting has strengthened our mutual trust and respect. When our students faced difficulties during conflicts, President Putin extended his assistance in safely returning them to India. I extend my heartfelt gratitude once again to the people of Russia and my friend President Putin for this support.
Friends,
Today, a significant number of our youth come to Russia for their studies. I hae been informed that there are associations representing various Indian states here, which preserve the diversity of festivals, cuisine, languages, songs, and music from each region. You celebrate every festival here, from Holi to Diwali, with great enthusiasm. India's Independence Day is also marked with fervour and I anticipate this year's celebration on August 15th to be even more spectacular. Last month, thousands also participated in International Yoga Day here. What's heartening for me to see is our Russian friends joining you with equal enthusiasm in these celebrations. This people-to-people connection transcends government initiatives and is indeed a tremendous strength.
And friends,
Amidst this positive environment, I am pleased to share another piece of good news with you. You may be wondering what it is. It has been decided to establish two new consulates in Kazan and Yekaterinburg. This step will facilitate easier travel and promote business opportunities between our nations.
Friends,
A symbol of our bilateral relations is the India House in Astrakhan, where traders from Gujarat settled in the 17th century. I visited there during my early tenure as Chief Minister of Gujarat. Two years ago, Astrakhan received its first commercial consignment from the North-South Transport Corridor, linking the port cities of Mumbai and Astrakhan. Presently, efforts are underway for the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor. Both our nations are rediscovering each other through the Ganga-Volga Dialogue of Civilization.
Friends,
When I visited here in 2015, I stated that the 21st century would belong to India. I asserted it then, and today the world echoes this sentiment. There is now unanimous agreement among global experts on this matter. Everyone affirms that the 21st century belongs to India. Today, as a global sibling, India is instilling fresh confidence in the world. India's burgeoning capabilities offer the world hope for stability and prosperity. India is recognized as a robust pillar in the emerging multipolar world order. When India advocates peace, dialogue, and diplomacy, the world pays heed. In times of crisis, India is often the first to extend assistance, and it remains committed to meeting global expectations. For a long time, the world has witnessed an influence-driven global order. Today's world seeks confluence, not influence. Who can comprehend this better than India, a nation that reveres gatherings and confluences?
Friends,
All of you serve as India's brand ambassadors in Russia. Those who are on mission are 'Rajdoots' (ambassadors) and those who are outside the mission are 'Rashtradoots' (also ambassadors). Your efforts are instrumental in strengthening the relationship between Russia and India.
Friends,
It is noteworthy that a government in India has been elected for a third consecutive term after 60 years. However, during these elections, all attention, all cameras were focused on Modi, diverting attention from many other significant events. For instance, elections were also held in four states during this period—Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh, and Odisha—all of which were won by the NDA with clean sweep majorities. Currently, the auspicious pilgrimage of Mahaprabhu Jagannath ji is ongoing—Jai Jagannath. Odisha has witnessed a remarkable transformation, which is why today I am also wearing an Oriya scarf among you.
Friends,
May the blessings of Mahaprabhu Jagannath Ji be upon all of you, and may you enjoy good health and prosperity... With this heartfelt wish, I extend my sincere thanks to each one of you! This is the tale of eternal love, my friends. It will continue to flourish day by day, turning aspirations into commitments, and with our diligent efforts, every goal will be accomplished. With this conviction, I once again convey my deepest appreciation to you all. Repeat after me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.