പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റഷ്യയിലെ ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തോട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധന
09 JUL 2024 2:25PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം, പ്രിയ പ്രിവ്യേത് മാസ്‌ക്വാ! കാക് ദേല?
നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തിനും വാത്സല്യത്തിനും നിങ്ങള്‍ ഇവിടെ വരാന്‍ സമയം മാറ്റി വെച്ചതിനും എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ഞാന്‍ ഒറ്റയ്ക്കല്ല ഇവിടെ വന്നത്; എന്റെ കൂടെ ഞാന്‍ ഇന്ത്യയുടെ മണ്ണിന്റെ സത്തയും 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ സ്നേഹവും അവരുടെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകളും നിങ്ങള്‍ക്കായി കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. മൂന്നാം തവണയും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതിനു ശേഷം ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസി സമൂഹവുമായുള്ള എന്റെ ആദ്യ ആശയവിനിമയം ഇവിടെ മോസ്‌കോയില്‍ നടക്കുന്നുവെന്നത് എനിക്ക് വളരെയധികം സന്തോഷം നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ജൂലൈ 9, ഞാന്‍ സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്ത് കൃത്യം ഒരു മാസം തികയുന്നു. ഒരു മാസം മുമ്പ്, ജൂണ്‍ 9 ന്, ഞാന്‍ തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാനമന്ത്രിയായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തു, അന്ന് ഞാന്‍ ഒരു തീരുമാനമെടുത്തു. എന്റെ മൂന്നാം ടേമില്‍, ഞാന്‍ മൂന്നിരട്ടി ശക്തിയോടെയും മൂന്നിരട്ടി വേഗതയോടെയും പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പല ലക്ഷ്യങ്ങളിലും മൂന്നാമത്തേത് പ്രാധാന്യമര്‍ഹിക്കുന്നതാണ് എന്നതും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഈ കാലയളവില്‍ ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയാക്കുക, ദരിദ്രര്‍ക്കായി മൂന്ന് കോടി വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുക, മൂന്ന് കോടി ലക്ഷപതി ദീദികള്‍' സൃഷ്ടിക്കുക എന്നിവയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍. ഒരുപക്ഷേ ഈ പദം നിങ്ങള്‍ക്ക് പുതിയതായിരിക്കാം.
ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ സജീവമാണ്. നൈപുണ്യ വികസനത്തിലും വൈവിധ്യവല്‍ക്കരണത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് അവരെ ഗണ്യമായി ശാക്തീകരിക്കാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. എന്റെ മൂന്നാം ടേമില്‍, ദരിദ്രമായ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള മൂന്ന് കോടി സഹോദരിമാര്‍ക്ക് അഭിവൃദ്ധി കൈവരിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം-അതായത് അവരുടെ വാര്‍ഷിക വരുമാനം അനിശ്ചിതമായി തുടരുന്ന ഒരു ലക്ഷം രൂപയില്‍ കൂടുതലായിരിക്കണം. ഇതൊരു ഭീമാകാരമായ ലക്ഷ്യമാണ്, എന്നിട്ടും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള സുഹൃത്തുക്കളുടെ പിന്തുണയും അനുഗ്രഹവും ഉണ്ടെങ്കില്‍, ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ പോലും കൈവരിക്കാനാകും. ആധുനിക ഇന്ത്യ സ്ഥിരമായി അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. ചന്ദ്രയാന്‍ ചന്ദ്രനിലേക്ക് അയക്കുക, ആഗോളതലത്തില്‍ സുരക്ഷിതമായ ഡിജിറ്റല്‍ ഇടപാടുകള്‍ക്ക് നേതൃത്വം നല്‍കുക, സാമൂഹിക മേഖലയിലെ നയങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കുക തുടങ്ങിയ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങള്‍ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചു. മാത്രമല്ല, ഇന്ന് ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം എന്ന ബഹുമതി ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ട്.
2014ല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരം നിങ്ങള്‍ എന്നെ ഏല്‍പ്പിച്ചപ്പോള്‍ നൂറുകണക്കിന് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ; എന്നാല്‍ ഇന്നത് ലക്ഷങ്ങള്‍ ഉണ്ട്. പേറ്റന്റ് ഫയലിംഗുകളിലും ഗവേഷണ പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങളിലും ഇന്ത്യ ഇപ്പോള്‍ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ മറികടക്കുകയാണ്. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ അപാരമായ കഴിവും ശക്തിയും പ്രകടമാക്കുന്നു-ലോകത്തെ ആകര്‍ഷിച്ച നേട്ടമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച വികസനത്തിന്റെ വേഗതയില്‍ ലോകം അമ്പരന്നിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള സന്ദര്‍ശകര്‍ പലപ്പോഴും രാജ്യത്തിന്റെ പരിവര്‍ത്തനത്തെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിക്കാറുണ്ട്-പുതിയ നിര്‍മ്മാണങ്ങളെയും കാര്യമായ മാറ്റങ്ങളെയും തിരിച്ചറിയുന്നു. ജി-20 ഉച്ചകോടി പോലുള്ള പരിപാടികള്‍ ഇന്ത്യ വിജയകരമായി ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യയുടെ വികസിത നിലവാരത്തെ ലോകം അംഗീകരിക്കുന്നു. വെറും പത്ത് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇന്ത്യയിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ഇരട്ടിപ്പിക്കലും 40,000 കിലോമീറ്ററിലധികം റെയില്‍വേ ലൈനുകളുടെ വൈദ്യുതീകരണവും ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ അടിവരയിടുന്നു, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ പരിവര്‍ത്തനത്തെക്കുറിച്ച് ആഗോളതലത്തില്‍ നിലനില്‍ക്കുന്ന മതിപ്പാണ്.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്‌മെന്റുകളില്‍ പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയും, എല്‍-1 പോയിന്റില്‍ നിന്ന് സൂര്യന്റെ ഭ്രമണപഥം പൂര്‍ത്തിയാക്കുകയും, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ റെയില്‍വേ പാലം നിര്‍മ്മിക്കുകയും, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യ ശരിക്കും മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് എല്ലാ നിരീക്ഷകര്‍ക്കും വ്യക്തമാണ്. സ്വദേശത്തും വിദേശത്തുമുള്ള 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ ശക്തിയിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസമാണ് ഈ മാറ്റത്തിന് പിന്നില്‍. വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറാനുള്ള ജനങ്ങളുടേയും അവരുടെ കൂട്ടായ അഭിലാഷത്തെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യ അഭിമാനിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഓരോ കര്‍ഷകന്റെയും ഓരോ യുവാക്കളുടെയും ഓരോ നിരാലംബരായ വ്യക്തികളുടെയും പരിശ്രമങ്ങളില്‍ ഈ പ്രതിബദ്ധത പ്രകടമാണ്.
ഇന്ന്, എന്റെ സഹ ഇന്ത്യക്കാര്‍ ലോകത്തിന്റെ വിവിധ കോണുകളില്‍ വസിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ ഓരോരുത്തരും നിങ്ങളുടെ മാതൃരാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളില്‍ വളരെയധികം അഭിമാനിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ തല ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിച്ച്. നിങ്ങളുടെ വിദേശ സുഹൃത്തുക്കളുമായി ഇന്ത്യയെ കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുമ്പോള്‍, രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ ആവേശത്തോടെ വിവരിക്കുന്നു, അവര്‍ ശ്രദ്ധയോടെ കേള്‍ക്കുന്നു. ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് വ്യക്തമായി ചോദിക്കട്ടെ: ഞാന്‍ പറയുന്നത് സത്യമാണോ? അല്ലേ? നിങ്ങള്‍ക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നുണ്ടോ? നിങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ലോകത്തിന്റെ ധാരണ മാറിയോ? ഈ സ്ഥിരീകരണം 140 കോടി സഹ പൗരന്മാരില്‍ നിന്ന് നേരിട്ട് വരുന്നതാണ്. ഇന്ന്, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരും ദീര്‍ഘകാല പ്രശ്നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം അതിന്റെ വെല്ലുവിളികളില്‍ നിന്ന് ഒഴിഞ്ഞുമാറുന്നില്ല. ഇന്ന്, എല്ലാ 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരും എല്ലാ തലങ്ങളിലും മികവ് പുലര്‍ത്താന്‍ വിശ്രമമില്ലാതെ തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. കൊവിഡ് പ്രതിസന്ധിയില്‍ നിന്ന് നമ്മുടെ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ആഗോളതലത്തില്‍ ഏറ്റവും ശക്തമായ രാജ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയില്‍ എങ്ങനെ സ്ഥാനം പിടിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങള്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പോരായ്മകള്‍ പരിഹരിക്കുക മാത്രമല്ല ചെയ്യുന്നത്; ഞങ്ങള്‍ ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. ഇത് ആരോഗ്യ സേവനങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല; ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതിയായ ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് വഴി ഓരോ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും സൗജന്യ ചികിത്സ ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏറ്റവും വലിയ പദ്ധതിയാണിത്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇതെല്ലാം എങ്ങനെ സാധ്യമാണ്? ആരാണ് ഈ മാറ്റത്തിന് നേതൃത്വം നല്‍കുന്നത്? ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു, നമ്മുടെ 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ അശ്രാന്ത പരിശ്രമവും അര്‍പ്പണബോധവും സമര്‍പ്പണവും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും വിജയത്തിനായുള്ള കഠിനമായ പരിശ്രമങ്ങളുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ പരിവര്‍ത്തനം അതിന്റെ സംവിധാനങ്ങള്‍ക്കും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കും അപ്പുറമാണ്; ഓരോ പൗരന്റെയും, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളുടെയും ആത്മവിശ്വാസത്തില്‍ അത് പ്രകടമാണ്. നിങ്ങള്‍ക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, വിജയത്തിലേക്കുള്ള നിര്‍ണായകമായ ആദ്യപടിയാണ് ആത്മവിശ്വാസം. 2014 ന് മുമ്പ്, ഞങ്ങള്‍ നിരാശയില്‍ മുങ്ങി; നിരാശ പിടിമുറുക്കി. എന്നാല്‍, ഇന്ന് രാഷ്ട്രം ആത്മവിശ്വാസത്താല്‍ നിറഞ്ഞിരിക്കുകയാണ്. തുല്യ യോഗ്യതയുള്ള ഡോക്ടര്‍മാര്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന ഒരു ആശുപത്രിയില്‍ ഒരേ അസുഖമുള്ള രണ്ട് രോഗികളെ പരിഗണിക്കുക. ഒരു രോഗി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിക്കുമ്പോള്‍ മറ്റൊരാള്‍ നിരാശയില്‍ മുങ്ങുന്നു. ആത്മവിശ്വാസമുള്ള രോഗി വേഗത്തില്‍ സുഖം പ്രാപിക്കുകയും ആഴ്ചകള്‍ക്കുള്ളില്‍ ആശുപത്രി വിടുകയും ചെയ്യുന്നത് പലപ്പോഴും കാണാനാകും. അതേസമയം നിരാശരായ രോഗിക്ക് സഹായം ആവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പത്തായി നിലകൊള്ളുന്ന ഈ സ്വയം ഉറപ്പിന് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ഉദാഹരണമാണ്.
നിങ്ങള്‍ അടുത്തിടെ T-20 ലോകകപ്പിലെ ഞങ്ങളുടെ വിജയം ആഘോഷിച്ചു, ഇവിടെയും നിങ്ങള്‍ അത് ആഘോഷിച്ചുവെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ ചെയ്തോ? നിങ്ങള്‍ അഭിമാനം കൊണ്ടില്ലേ? ലോകകപ്പിലെ വിജയത്തിന്റെ കഥ, പ്രതിരോധത്തിന്റെ ഒരു യാത്രയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. വഴങ്ങാന്‍ തയ്യാറല്ലാത്തവരെ വിജയം കിരീടമണിയിക്കുന്ന മനോഭാവം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയിലെ യുവത്വം അവസാന പന്ത് വരെ തോല്‍വി അംഗീകരിക്കാന്‍ വിസമ്മതിക്കുന്നു. ഈ മനോഭാവം ക്രിക്കറ്റില്‍ മാത്രമല്ല, എല്ലാ കായിക ഇനങ്ങളിലും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. സമീപ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, നമ്മുടെ കായികതാരങ്ങള്‍ അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരങ്ങളില്‍ ചരിത്ര നേട്ടങ്ങള്‍ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. വരാനിരിക്കുന്ന പാരീസ് ഒളിമ്പിക്‌സിനായി ഇന്ത്യയില്‍ നിന്ന് ഒരു ഗംഭീര ടീം അവരുടെ കഴിവ് പ്രകടിപ്പിക്കാന്‍ ഇപ്പോള്‍ ഒരുങ്ങുകയാണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഇന്ത്യയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കാനുള്ള സാധ്യതകള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന, ഇന്ത്യയുടെ യുവജനങ്ങളിലുള്ള ഈ ആത്മവിശ്വാസമാണ് നമ്മുടെ യഥാര്‍ത്ഥ മൂലധനം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങള്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് അന്തരീക്ഷം നിരീക്ഷിച്ചിരിക്കണം, ഏറ്റവും പുതിയ സംഭവവികാസങ്ങളെക്കുറിച്ച് അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യാന്‍ ആരാണ് എന്താണ് പറയുന്നത്, ചെയ്യുന്നത് എന്നറിയാന്‍ നിങ്ങള്‍ വാര്‍ത്തകള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച വികസനം കേവലം ട്രെയിലര്‍ മാത്രമാണെന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയില്‍ ഞാന്‍ പലപ്പോഴും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അടുത്ത ദശകം ഇതിലും വേഗത്തിലുള്ള വളര്‍ച്ച വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. അര്‍ദ്ധചാലകങ്ങള്‍ മുതല്‍ ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിര്‍മ്മാണം വരെ, ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്‍ മുതല്‍ ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങള്‍ വരെ, ലോകോത്തര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍, ഇന്ത്യയുടെ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള വേഗത ആഗോള വികസനത്തില്‍ ഒരു പുതിയ അധ്യായം എഴുതും. ഞാന്‍ ഇത് വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയാണ് പറയുന്നത്. നിലവില്‍, ആഗോള സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയില്‍ ഇന്ത്യ 15% സംഭാവന ചെയ്യുന്നു, ഇത് വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിക്കും. വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുക എന്നത് എന്റെ ഡിഎന്‍എയില്‍ രൂഢമൂലമായതിനാല്‍ ആഗോള ദാരിദ്ര്യം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന വെല്ലുവിളികള്‍ എന്നിവയില്‍ ഇന്ത്യ നേതൃത്വം നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാന്‍ സന്തോഷവാനാണ്. നേതാവും ജനങ്ങളും തമ്മില്‍ ഒരു വിടവുമില്ലാത്തിടത്ത്, നേതാവിന്റെ ചിന്തകള്‍ ജനങ്ങളുടെ ചിന്തകളുമായി പ്രതിധ്വനിക്കുന്നിടത്ത് അതിശക്തമായ ഊര്‍ജ്ജം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, അതിനാണ് സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാന്‍ ഇപ്പോള്‍ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള അഭിവൃദ്ധി ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയും റഷ്യയും അടുത്ത് സഹകരിക്കുന്നതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ നിങ്ങള്‍ ഓരോരുത്തരും നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തുകയാണ്, നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും സമഗ്രതയിലൂടെയും റഷ്യന്‍ സമൂഹത്തിന് സംഭാവന നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാന്‍ പണ്ടേ, ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള പ്രത്യേക ബന്ധത്തിന്റെ ആരാധകനാണ്. റഷ്യ എന്ന വാക്ക് കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഉടനടി ചിന്തിക്കുന്നത് സന്തോഷത്തിലും സങ്കടത്തിലും നമ്മുടെ പങ്കാളിയെ, നമ്മുടെ വിശ്വസ്ത സുഹൃത്തിനെയാണ്. ഞങ്ങളുടെ റഷ്യന്‍ സുഹൃത്തുക്കള്‍ അതിനെ 'ദ്രുഷ്ബ' എന്ന് വിളിക്കുന്നു, ഹിന്ദിയില്‍ ഞങ്ങള്‍ അതിനെ 'ദോസ്തി' (സൗഹൃദം) എന്ന് വിളിക്കുന്നു. റഷ്യയില്‍ കഠിനമായ ശൈത്യകാലം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, ഇന്ത്യ-റഷ്യ സൗഹൃദത്തിന്റെ ഊഷ്മളത എല്ലായ്പ്പോഴും ശക്തവും പോസിറ്റീവായി നിലകൊള്ളുന്നു. ഈ ബന്ധം പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെയും ബഹുമാനത്തിന്റെയും ഉറച്ച അടിത്തറയിലാണ്, ഇവിടെ എല്ലാ വീട്ടിലും പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന പ്രശസ്തമായ ഗാനത്തില്‍ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു: 'സര്‍ പെ ലാല്‍ ടോപ്പി റൂസി, ഫിര്‍ ഭി? ഫിര്‍ ഭി? ഫിര്‍ ഭി? ദില്‍ ഹേ ഹിന്ദുസ്ഥാനി... 'ഈ ഗാനം പഴയതാണെങ്കിലും, അതിന്റെ വികാരങ്ങള്‍ കാലാതീതമാണ്. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍, മിസ്റ്റര്‍ രാജ് കപൂറും മിഥുന്‍ ദായും പോലുള്ള ഇതിഹാസങ്ങള്‍ അവരുടെ കലാപരത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള സാംസ്‌കാരിക ബന്ധത്തെ സമ്പന്നമാക്കി. ഈ ബന്ധം കൂടുതല്‍ ആഴത്തിലാക്കുന്നതില്‍ നമ്മുടെ സിനിമ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ ഓരോരുത്തരും ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധം പുതിയ ചക്രവാളങ്ങളിലേക്ക് കൂടുതല്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ സൗഹൃദം നിരവധി പരീക്ഷണങ്ങളെ അതിജീവിച്ചു, ഓരോ തവണയും ശക്തമായി ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടിലേറെയായി ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ഈ ശാശ്വത സൗഹൃദം പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിന് എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് പുടിന്റെ നേതൃത്വത്തെ ഞാന്‍ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കണം. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ഞാന്‍ ആറ് തവണ റഷ്യ സന്ദര്‍ശിച്ചു, ഈ വര്‍ഷങ്ങളില്‍ 17 തവണ പ്രസിഡന്റ് പുടിനെ കണ്ടു. ഓരോ കൂടിക്കാഴ്ചയും ഞങ്ങളുടെ പരസ്പര വിശ്വാസവും ബഹുമാനവും ശക്തിപ്പെടുത്തി. ഞങ്ങളുടെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ സംഘര്‍ഷങ്ങളില്‍ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിട്ടപ്പോള്‍, അവരെ സുരക്ഷിതമായി ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരിച്ചയക്കുന്നതിന് പ്രസിഡന്റ് പുടിന്‍ തന്റെ സഹായം നല്‍കി. ഈ പിന്തുണയ്ക്ക് റഷ്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് പുടിനും ഒരിക്കല്‍ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ യുവാക്കളില്‍ ഗണ്യമായ ഒരു വിഭാഗം അവരുടെ പഠനത്തിനായി റഷ്യയിലേക്ക് വരുന്നു. ഓരോ പ്രദേശത്തു നിന്നുമുള്ള ഉത്സവങ്ങള്‍, പാചകരീതികള്‍, ഭാഷകള്‍, പാട്ടുകള്‍, സംഗീതം എന്നിവയുടെ വൈവിധ്യം കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്ന വിവിധ ഇന്ത്യന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന അസോസിയേഷനുകള്‍ ഇവിടെ ഉണ്ടെന്ന് എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഹോളി മുതല്‍ ദീപാവലി വരെയുള്ള എല്ലാ ഉത്സവങ്ങളും നിങ്ങള്‍ ഇവിടെ വളരെ ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനവും തീക്ഷ്ണതയോടെ അടയാളപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു, ഓഗസ്റ്റ് 15-ന് ഈ വര്‍ഷത്തെ ആഘോഷം കൂടുതല്‍ ഗംഭീരമാകുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ മാസം ഇവിടെ നടന്ന അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിലും ആയിരങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്തിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ റഷ്യന്‍ സുഹൃത്തുക്കളും ഈ ആഘോഷങ്ങളില്‍ തുല്യ ആവേശത്തോടെ നിങ്ങളോടൊപ്പം ചേരുന്നത് കാണുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ ജനങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം ഗവണ്‍മെന്റ് സംരംഭങ്ങളെ മറികടക്കുന്നു, അത് തീര്‍ച്ചയായും ഒരു വലിയ ശക്തിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ നല്ല ചുറ്റുപാടുകള്‍ക്കിടയില്‍, മറ്റൊരു സന്തോഷവാര്‍ത്ത നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കുന്നതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. അതെന്താണെന്ന് നിങ്ങള്‍ ചിന്തിച്ചേക്കാം. കസാനിലും യെക്കാറ്റെറിന്‍ബര്‍ഗിലും രണ്ട് പുതിയ കോണ്‍സുലേറ്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. ഈ നടപടി യാത്ര സുഗമമാക്കുകയും നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ബിസിനസ് അവസരങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പതിനേഴാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഗുജറാത്തില്‍ നിന്നുള്ള വ്യാപാരികള്‍ താമസമാക്കിയ ആസ്ട്രഖാനിലെ ഇന്ത്യാ ഹൗസ് നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ്. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരിക്കെ ഞാന്‍ അവിടെ സന്ദര്‍ശിച്ചിരുന്നു. രണ്ട് വര്‍ഷം മുമ്പ്, മുംബൈ തുറമുഖ നഗരങ്ങളായ അസ്ട്രഖാനെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന നോര്‍ത്ത്-സൗത്ത് ട്രാന്‍സ്‌പോര്‍ട്ട് ഇടനാഴിയില്‍ നിന്ന് അസ്ട്രഖാന് ആദ്യത്തെ വാണിജ്യ ചരക്ക് ലഭിച്ചു. ചെന്നൈ-വ്ലാഡിവോസ്റ്റോക്ക് ഈസ്റ്റേണ്‍ മാരിടൈം ഇടനാഴിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ശ്രമങ്ങളാണ് ഇപ്പോള്‍ നടക്കുന്നത്. നാഗരികതയുടെ ഗംഗ-വോള്‍ഗ സംഭാഷണത്തിലൂടെ നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും പരസ്പരം വീണ്ടും കണ്ടെത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2015ല്‍ ഇവിടെ സന്ദര്‍ശിച്ചപ്പോള്‍ 21ാം നൂറ്റാണ്ട് ഇന്ത്യയുടേതായിരിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രസ്താവിച്ചു. അന്ന് ഞാന്‍ അത് ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു, ഇന്ന് ലോകത്ത് ഈ വികാരം പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. ഈ വിഷയത്തില്‍ ആഗോള വിദഗ്ധര്‍ക്കിടയില്‍ ഇപ്പോള്‍ ഏകകണ്ഠമായ ധാരണയുണ്ട്. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് ഇന്ത്യയുടേതാണെന്ന് എല്ലാവരും ഉറപ്പിച്ചു പറയുന്നു. ഇന്ന്, ഒരു ആഗോള സഹോദരന്‍ എന്ന നിലയില്‍, ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് പുത്തന്‍ ആത്മവിശ്വാസം പകരുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ വളര്‍ന്നുവരുന്ന കഴിവുകള്‍ ലോകത്തിന് സ്ഥിരതയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കും വേണ്ടിയുള്ള പ്രതീക്ഷ നല്‍കുന്നു. ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന ബഹുധ്രുവ ലോകക്രമത്തില്‍ ഇന്ത്യ ഒരു ശക്തമായ സ്തംഭമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ സമാധാനത്തിനും സംവാദത്തിനും നയതന്ത്രത്തിനും വേണ്ടി വാദിക്കുമ്പോള്‍ ലോകം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളില്‍, ഇന്ത്യയാണ് പലപ്പോഴും സഹായം നല്‍കുന്നത്, ആഗോള പ്രതീക്ഷകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതില്‍ അത് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. വളരെക്കാലമായി, സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്ന ഒരു ആഗോള ക്രമത്തിന് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഇന്നത്തെ ലോകം സ്വാധീനമല്ല, സംഗമമാണ് തേടുന്നത്. സമ്മേളനങ്ങളെയും സംഗമങ്ങളെയും ആദരിക്കുന്ന രാഷ്ട്രമായ ഇന്ത്യയേക്കാള്‍ നന്നായി ഇത് ആര്‍ക്കാണ് മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിയുക?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളെല്ലാവരും റഷ്യയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ബ്രാന്‍ഡ് അംബാസഡര്‍മാരാണ്. ദൗത്യത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നവര്‍ 'രാജ്ദൂത്'മാരും (അംബാസഡര്‍മാര്‍) ദൗത്യത്തിന് പുറത്തുള്ളവര്‍ 'രാഷ്ട്രദൂത്'മാരുമാണ് (അംബാസഡര്‍മാരും). റഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ നിര്‍ണായകമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
60 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും ഇന്ത്യയില്‍ ഒരു ഗവണ്‍മെന്റ് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടുവെന്നത് ശ്രദ്ധേയമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളില്‍, എല്ലാ ശ്രദ്ധയും എല്ലാ ക്യാമറകളും മോദിയില്‍ കേന്ദ്രീകരിച്ചു, മറ്റ് പല സുപ്രധാന സംഭവങ്ങളില്‍ നിന്നും ശ്രദ്ധ തിരിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ഈ കാലയളവില്‍ നാല് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്നു-അരുണാചല്‍ പ്രദേശ്, സിക്കിം, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ഒഡീഷ-ഇവയെല്ലാം ശുദ്ധമായ ഭൂരിപക്ഷത്തോടെ എന്‍ഡിഎ വിജയിച്ചു. നിലവില്‍, മഹാപ്രഭു ജഗന്നാഥ് ജിയുടെ ശുഭകരമായ തീര്‍ത്ഥാടനം നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു-ജയ് ജഗന്നാഥ്. ഒഡീഷ ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു പരിവര്‍ത്തനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഞാനും നിങ്ങളുടെ ഇടയില്‍ ഒറിയ സ്‌കാര്‍ഫ് ധരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാപ്രഭു ജഗന്നാഥ് ജിയുടെ അനുഗ്രഹം നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഉണ്ടാകട്ടെ, നിങ്ങള്‍ക്ക് നല്ല ആരോഗ്യവും ഐശ്വര്യവും ഉണ്ടാകട്ടെ... ഈ ഹൃദയംഗമമായ ആഗ്രഹത്തോടെ, നിങ്ങള്‍ ഓരോരുത്തര്‍ക്കും ഞാന്‍ ആത്മാര്‍ത്ഥമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു! ഇത് ശാശ്വതമായ പ്രണയത്തിന്റെ കഥയാണ് സുഹൃത്തുക്കളേ. അത് അനുദിനം അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കും, അഭിലാഷങ്ങളെ പ്രതിബദ്ധതകളാക്കി മാറ്റും, നമ്മുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ എല്ലാ ലക്ഷ്യങ്ങളും പൂര്‍ത്തീകരിക്കപ്പെടും. ഈ ബോധ്യത്തോടെ, ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ എല്ലാവരോടും എന്റെ അഗാധമായ അഭിനന്ദനം അറിയിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം ആവര്‍ത്തിക്കുക -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Community in Russia
09 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
Namaskar, Priya Privyet Maskva! Kaak Dela?
I deeply appreciate your love, affection, and the time you have taken to be here. I have not come here alone; I have brought much with me. I have brought the essence of India's soil, the love of 140 crore countrymen, and their heartfelt good wishes for you. It gives me immense pleasure that my first interaction with the Indian Diaspora, after being elected for the third time, is happening here in Moscow.
Friends,
Today is July 9th, marking exactly one month since I took the oath. One month ago, on June 9th, I was sworn in as the Prime Minister of India for the third consecutive term, and on that day, I made a commitment. I vowed that in my third term, I would work with triple the strength and triple the speed. It is also noteworthy that the number three features prominently in many of our government's goals. Our goals include making India the world's third-largest economy in this term, constructing three crore houses for the poor, and creating three crore 'Lakhpati Didis'. Perhaps this term is new to you.
Women Self Help Groups are active in villages across India. We aim to empower them significantly, focusing on skill development and diversification. In my third term, our goal is for three crore sisters from impoverished rural areas to achieve prosperity—meaning their annual income should exceed one lakh rupees, sustained indefinitely. This is a formidable target, yet with the support and blessings of friends like you, even the loftiest goals become attainable. You are all aware that modern India consistently meets its objectives. India has achieved remarkable feats, such as sending Chandrayaan to the moon, leading in secure digital transactions globally, and implementing pioneering social sector policies. Moreover, India boasts the world's third-largest startup ecosystem today.
When you entrusted me with the opportunity to serve our nation in 2014, there were only a few hundred startups; today, there are lakhs. India is now breaking records in patent filings and research publications, showcasing the immense talent and strength of our youth—an achievement that has captivated the world.
Friends,
The world is amazed at the pace of development India has achieved in the past decade. Visitors to India often remark on the country's transformation—recognizing new constructions and significant changes taking place. When India successfully hosts events like the G-20 summit, the world acknowledges India's evolving stature. The rapid doubling of India's airports in just ten years and the electrification of over 40,000 kilometers of railway lines further underscore India's capabilities, leaving a lasting impression globally of India's transformation.
Today, as India sets new benchmarks in digital payments, accomplishes the orbit of the sun from the L-1 point, builds the world's tallest railway bridge, and erects the world's tallest statue, it is evident to all observers that India is truly changing. This change is driven by India's belief in the strength of its 140 crore citizens, both at home and abroad. India is proud of its people and their collective aspiration to transform into a developed nation. This commitment is visible in the diligent efforts of every farmer, every youth, and every underprivileged individual across the nation.
Today, my fellow Indians reside in various corners of the globe. Each of you carries immense pride in your homeland's accomplishments, holding your heads high. When discussing India with your foreign friends, you enthusiastically enumerate the country's achievements, and they listen attentively. Let me ask you plainly: is what I'm saying true? Don't you? Do you feel proud? Has the world's perception of you changed? This affirmation comes directly from 140 crore fellow citizens. Today, all 140 crore Indians are committed to resolving long standing issues.
My friends, our nation does not evade its challenges. Today, all 140 crore Indians are tirelessly preparing to excel in every domain. You have witnessed how we not only revived our economy from the Covid crisis but also positioned it among the strongest globally. We are not merely addressing infrastructure deficiencies; we are setting global benchmarks. It's not just about enhancing healthcare services; we're ensuring free treatment for every underprivileged person through the world's largest health assurance scheme, Ayushman Bharat. This scheme is the largest of its kind worldwide. How is all of this possible, friends? Who is driving this change? Once again I reiterate, it is the tireless efforts, dedication, and devotion of our 140 crore citizens and their dreams, resolutions, and diligent endeavours for success.
Friends,
The transformation in India extends beyond its systems and infrastructure; it is also evident in the self-assurance of every citizen, particularly the youth. As you know, self-confidence is the crucial first step toward success. Before 2014, we were engulfed in despair; frustration had taken hold. Today, however, the nation is brimming with self-confidence. Consider two patients with the same illness in a hospital, attended by equally competent doctors. One patient exudes confidence while the other is consumed by despair. It's often observed that the confident patient recovers swiftly and leaves the hospital within weeks, whereas the patient in despair requires assistance. Present-day India exemplifies this self-assurance, which stands as our greatest asset.
You recently celebrated our victory in the T-20 World Cup, and I'm certain you celebrated it here too. Did you? Were you proud? The tale of triumph in the World Cup reflects a journey of resilience. Today's youth in India refuses to accept defeat until the final ball, embodying the spirit where victory crowns those unwilling to yield. This attitude resonates not only in cricket but across all sports. In recent years, our athletes have achieved historic feats in international competitions. A formidable team is now gearing up from India for the upcoming Paris Olympics, poised to showcase their prowess. This confidence in India's youth is our true capital, harbouring the potential to propel India to new heights in the 21st century.
Friends,
You must have observed the election atmosphere and likely tuned into the news to stay updated on the latest developments—seeing who is saying what and who is doing what.
Friends,
During the elections, I often remarked that the development achieved by India in the past decade is merely a trailer. The next decade promises even faster growth. From semiconductors to electronics manufacturing, green hydrogen to electric vehicles, and world-class infrastructure, India's accelerated pace will script a new chapter in global development. I say this with utmost responsibility. Currently, India contributes 15% to global economic growth, a figure set to increase significantly in the years ahead. India will lead the charge on global poverty and climate change challenges, as confronting challenges is ingrained in my DNA.
Friends,
I am delighted. This camaraderie is the essence, where there's no gap between the leader and the people, where the leader's thoughts resonate with those of the people. This alignment generates tremendous energy, which is what I am witnessing now, friends.
Friends,
I am delighted that India and Russia are collaborating closely to invigorate global prosperity. Each of you present here is elevating the relationship between our nations to new heights, contributing to Russian society through your hard work and integrity.
Friends,
I have long been an admirer of the special bond between India and Russia. When we hear the word Russia, every Indian immediately thinks of our partner in joy and sorrow, our trusted friend. Our Russian friends call it "Druzhba," and in Hindi, we call it 'Dosti' (friendship). Despite the severe winters in Russia, the warmth of India-Russia friendship has always remained strong and positive. This relationship rests on a solid foundation of mutual trust and respect, as echoed in the famous song that used to resonate in every household here: "Sir pe lal topi russi, phir bhi? phir bhi? phir bhi? Dil hai hindustani..." Though this song may be old, its sentiments are timeless. In the past, legends like Mr. Raj Kapoor and Mr. Mithun Da enriched the cultural ties between India and Russia through their artistry. Our cinema has played a crucial role in deepening this bond, and today, each of you is further advancing the India-Russia relationship to new horizons. Our friendship has withstood numerous tests, emerging stronger each time.
Friends,
I must especially commend the leadership of my dear friend President Putin for nurturing this enduring friendship between India and Russia over more than two decades. I have visited Russia six times in the last decade, meeting President Putin on 17 occasions during these years. Each meeting has strengthened our mutual trust and respect. When our students faced difficulties during conflicts, President Putin extended his assistance in safely returning them to India. I extend my heartfelt gratitude once again to the people of Russia and my friend President Putin for this support.
Friends,
Today, a significant number of our youth come to Russia for their studies. I hae been informed that there are associations representing various Indian states here, which preserve the diversity of festivals, cuisine, languages, songs, and music from each region. You celebrate every festival here, from Holi to Diwali, with great enthusiasm. India's Independence Day is also marked with fervour and I anticipate this year's celebration on August 15th to be even more spectacular. Last month, thousands also participated in International Yoga Day here. What's heartening for me to see is our Russian friends joining you with equal enthusiasm in these celebrations. This people-to-people connection transcends government initiatives and is indeed a tremendous strength.
And friends,
Amidst this positive environment, I am pleased to share another piece of good news with you. You may be wondering what it is. It has been decided to establish two new consulates in Kazan and Yekaterinburg. This step will facilitate easier travel and promote business opportunities between our nations.
Friends,
A symbol of our bilateral relations is the India House in Astrakhan, where traders from Gujarat settled in the 17th century. I visited there during my early tenure as Chief Minister of Gujarat. Two years ago, Astrakhan received its first commercial consignment from the North-South Transport Corridor, linking the port cities of Mumbai and Astrakhan. Presently, efforts are underway for the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor. Both our nations are rediscovering each other through the Ganga-Volga Dialogue of Civilization.
Friends,
When I visited here in 2015, I stated that the 21st century would belong to India. I asserted it then, and today the world echoes this sentiment. There is now unanimous agreement among global experts on this matter. Everyone affirms that the 21st century belongs to India. Today, as a global sibling, India is instilling fresh confidence in the world. India's burgeoning capabilities offer the world hope for stability and prosperity. India is recognized as a robust pillar in the emerging multipolar world order. When India advocates peace, dialogue, and diplomacy, the world pays heed. In times of crisis, India is often the first to extend assistance, and it remains committed to meeting global expectations. For a long time, the world has witnessed an influence-driven global order. Today's world seeks confluence, not influence. Who can comprehend this better than India, a nation that reveres gatherings and confluences?
Friends,
All of you serve as India's brand ambassadors in Russia. Those who are on mission are 'Rajdoots' (ambassadors) and those who are outside the mission are 'Rashtradoots' (also ambassadors). Your efforts are instrumental in strengthening the relationship between Russia and India.
Friends,
It is noteworthy that a government in India has been elected for a third consecutive term after 60 years. However, during these elections, all attention, all cameras were focused on Modi, diverting attention from many other significant events. For instance, elections were also held in four states during this period—Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh, and Odisha—all of which were won by the NDA with clean sweep majorities. Currently, the auspicious pilgrimage of Mahaprabhu Jagannath ji is ongoing—Jai Jagannath. Odisha has witnessed a remarkable transformation, which is why today I am also wearing an Oriya scarf among you.
Friends,
May the blessings of Mahaprabhu Jagannath Ji be upon all of you, and may you enjoy good health and prosperity... With this heartfelt wish, I extend my sincere thanks to each one of you! This is the tale of eternal love, my friends. It will continue to flourish day by day, turning aspirations into commitments, and with our diligent efforts, every goal will be accomplished. With this conviction, I once again convey my deepest appreciation to you all. Repeat after me -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Vande Matram !
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.