Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing the 18th Lok Sabha after election of the Speaker of the house
26 JUN 2024 1:15PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is the privilege of this House that you are presiding over this chair for the second time. I extend my heartfelt congratulations to you and the entire House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I offer my best wishes to you as well as on behalf of the entire House. In this significant phase of the Amrit Kaal, being appointed to this position for the second time is a great responsibility. Your five years of experience, combined with our collective five years of experience, gives us confidence that you will guide us all in the coming five years and play a crucial role in fulfilling the hopes and expectations of the nation in this House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our scriptures state that a humble and tactful person naturally succeeds. Along with these qualities, you possess a sweet smile that keeps the entire House happy. You have always set new standards and created new records at every step. Taking on the role of Speaker for the second time in the 18th Lok Sabha is, in itself, a new record. Shri Balram Jakhar ji was the first Speaker to complete a five-year term and then get the opportunity to become Speaker again. After him, you are the one who has been given the opportunity to become Speaker again after completing five years. For the past 20 years, most Speakers either did not contest elections (after their first term) afterward or did not win (in the second term). This shows how challenging the Speaker's role is, making it difficult to win again. However, you have created a new history by winning again.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Most of our Hon’ble MPs in this House are familiar with you and your life. Last time, I spoke extensively about you in this House, and I do not wish to repeat those things today. However, as a fellow MP, I want to highlight that your work as an MP is worthy of recognition and learning. I am confident that your working style as an MP will inspire our first-timer and young MPs. The campaign you have run in your parliamentary constituency for the health of mothers and children, giving priority to the campaign for a ‘Suposhit Maa’ (healthy mother) is truly inspiring. You have chosen to serve humanity by providing health services to the people in rural areas of Kota with ‘Hospital on Wheels,’ a commendable initiative beyond political work. It is also helping in providing health services to the people in every village. Regularly, you distribute clothes, blankets, umbrellas as per the season, and shoes to the underprivileged. You have prioritized encouraging sports for the youth in your constituency.
Under your leadership, the 17th Lok Sabha experienced a golden period in parliamentary history. Historic decisions and significant reforms made in the House under your chairmanship are the legacy of the House as well as yours. When there will be an analysis about the 17th Lok Sabha in the future, then the 17th Lok Sabha under your chairmanship will have a very big role in giving a new direction to the future of Bharat.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Under your leadership, the House passed important and historic laws such as the Nari Shakti Vandan Adhiniyam 2023, Jammu and Kashmir Reorganization Bill, Indian Penal Code, Indian Evidence Act, Indian Citizen Protection Code, Social Security Code, Digital Personal Data Protection Bill, Muslim Women Marriage Rights Protection Bill, Transgender Persons (Protection of Rights) Bill, Consumer Protection Bill, Direct Tax, and the Vivad se Vishwas Bill, among others. These achievements have created a strong foundation for the country. Under your chairmanship, this House accomplished the work which was not done in 70 years of independence.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the long journey of democracy, there are many milestones. Some occasions give us the opportunity to set new records. The achievements of the 17th Lok Sabha will be a source of pride for the country both today and in the future. As the country strives to fulfil its aspirations and modernize Bharat, the new Parliament building will play a role in shaping the future of Amrit Kaal under your leadership. Our entry into the new Parliament building was under your leadership, and you have made significant decisions to make parliamentary procedures effective and responsible, strengthening democracy. Today, we work in a paperless digital system in the Lok Sabha. For the first time, you established a system to provide briefings for all Hon’ble MPs, ensuring they had the necessary reference material, which made the discussions in the House more substantial. This was a very good initiative which instilled confidence in MPs, making them feel they could contribute and present their arguments. You have developed a good system.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The success of G20 is a significant chapter for Bharat. However, what has not been discussed much is the P20, where you led the summit of presiding officers and speakers of G20 countries. This summit, with the highest number of participating countries, took place under your leadership, resulting in excellent decisions and played a vital role in enhancing Bharat’s democratic prestige globally.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This building is not just four walls. Our Parliament is the centre of hope for 140 crore citizens. The proceedings, accountability, and conduct in Parliament strengthen the faith of our citizens in democracy. Under your guidance, the productivity of the 17th Lok Sabha reached 97%, the highest in 25 years, and for this, all Hon’ble members deserve congratulations, but you especially deserve recognition. During the challenging period of Corona, you personally called each MP to check on their well-being. Whenever there was news of an MP's illness, you personally showed concern as the head of the House. This personal care made me proud, hearing from MPs from all parties about how you acted as the head of the family during that period of Corona. Despite the difficult times, you ensured that the work of the House did not stop during the period of Corona. MPs respected every suggestion of yours, whether it was about seating arrangements or other measures, and continued working for the country. The decisions you made allowed us to continue functioning even during the challenging times of Corona, achieving 170% productivity, which is significant news worldwide.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We all wish to maintain the conduct and rules of the House, and you have made precise, balanced, and sometimes stern decisions. I know such decisions can be painful to you, but you have always prioritized the dignity of the House over personal pain, striving to uphold parliamentary traditions. For this courageous work, Hon’ble Mr. Speaker Sir, you deserve special recognition. Hon’ble Mr. Speaker Sir, I have full faith that you will be successful, but the 18th Lok Sabha under your leadership will successfully fulfil the dreams of the country's citizens.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to you on this significant responsibility and wish you all the best in leading this House to new heights of development for the country.
Many congratulations to you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సభాపతి ఎన్నిక అనంతరం 18వ లోక్ సభలో ప్రధాని ప్రసంగం పాఠం
26 JUN 2024 1:15PM by PIB Hyderabad
గౌరవ సభాధ్యక్షులు,
మీరు రెండోసారి సభాధ్యక్షులుగా ఎన్నికవడం సభ అదృష్టం. మీతో పాటు సభ మొత్తానికి నా తరఫున అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవ సభాధ్యక్ష,
నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను, మొత్తం సభ తరఫున నేను మీకు నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. అమృతకాల్ యొక్క ఈ ముఖ్యమైన కాలంలో, మీరు రెండవసారి ఈ పదవిని నిర్వహించడం మరియు మీ ఐదేళ్ల అనుభవం ఉంది, మేము మీతో ఐదు సంవత్సరాల అనుభవం కలిగి ఉన్నాము, రాబోయే ఐదు సంవత్సరాలు మీరు మా అందరికీ మార్గనిర్దేశం చేస్తారని, దేశం యొక్క ఆశలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి ఈ సభలో మీ బాధ్యతను నెరవేర్చడంలో మీది పెద్ద పాత్ర ఉంటుందని మేము నమ్ముతున్నాము.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
వినయం మరియు మంచి ప్రవర్తన కలిగిన వ్యక్తి సహజంగా విజయవంతమవుతాడని మరియు దానితో పాటు మీరు ఒక మధురమైన చిరునవ్వును పొందుతారని మన గ్రంధాలలో చెప్పబడింది. మీ ముఖంలోని ఈ మధురమైన చిరునవ్వు సభ మొత్తాన్ని సంతోషంగా ఉంచుతుంది. మీరు అడుగడుగునా కొత్త ఒరవడిని, రికార్డులను సృష్టిస్తున్నారని నేను నమ్ముతున్నాను. 18వ లోక్‌సభలో రెండోసారి స్పీకర్‌గా బాధ్యతలు చేపట్టి సరికొత్త రికార్డు సృష్టించడం చూస్తున్నాం. ఐదేళ్ల పదవీకాలం పూర్తయిన తర్వాత మళ్లీ స్పీకర్ అయ్యే అవకాశం పొందిన తొలి స్పీకర్ శ్రీ బలరాం జాఖర్ జీ. ఐదేళ్లు పూర్తయిన తర్వాత మళ్లీ ఈ పదవిని నిర్వహించే అవకాశం మీకు లభించింది. గత 20 ఏళ్లలో చాలా మంది స్పీకర్లు ఎన్నికలలో పోటీ చేయలేదు లేదా గెలిచిన తర్వాత తిరిగి రాని కాలం ఉంది. స్పీకర్ పని ఎంత క్లిష్టంగా ఉందో అర్థం చేసుకోవచ్చు. కానీ మీరు విజేతగా తిరిగి వచ్చారు, దీని కోసం మీరు కొత్త చరిత్ర సృష్టించారు.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
ఈ సభలో మా గౌరవప్రదమైన ఎంపీలు చాలా మంది మీకు సుపరిచితులు, మీ జీవితం గురించి కూడా సుపరిచితులు మరియు గత సారి ఈ సభలో మీ గురించి చాలా విషయాలు ప్రస్తావించాను మరియు వాటిని ఈరోజు పునరావృతం చేయదలచుకోలేదు, కానీ ఎంపీగా, మరియు ఎంపీలుగా మనమందరం, మీరు ఎంపీగా పని చేసే విధానం కూడా తెలుసుకోవడం విలువైనది, చాలా నేర్చుకోవలసినది. మీ పని తీరు కచ్చితంగా మొదటి సారి ఎన్నికైన మా ఎంపీలకు, యువ ఎంపీలకు స్ఫూర్తినిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మీ పని ప్రాంతంలో, మీ నియోజకవర్గంలో ఆరోగ్యవంతమైన తల్లులు, ఆరోగ్యవంతులైన శిశువుల కోసం నిబద్ధతతో ప్రారంభించిన ప్రచారం, మీ ప్రాంతంలో మీకు మీరు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఈ ప్రచారం చేసిన తీరు నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకం. కోటలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఉన్న హాస్పిటల్ ఆన్ వీల్స్ కూడా మీరు రాజకీయ పనికి అతీతంగా ఎంచుకున్న మానవ సేవ యొక్క అద్భుతమైన పని, అది కూడా మీ ప్రాంతంలోని ప్రతి గ్రామంలోని ప్రజలకు ఆరోగ్య సేవలను అందించడంలో సహాయపడుతుంది. వాతావరణానికి అనుగుణంగా దుస్తులు, దుప్పట్లు, గొడుగులు కావాలంటే సమాజంలోని చివరి వర్గం ప్రజలకు గొడుగులు, బూట్లు వంటి అనేక సౌకర్యాలు క్రమం తప్పకుండా అందిస్తున్నారు. మీ ప్రాంతంలోని యువతను క్రీడల్లో ప్రోత్సహించడానికి మీరు ప్రాధాన్యమిచ్చారు.
మీ గత పదవీకాలంలో, 17వ లోక్‌సభలో, పార్లమెంటరీ చరిత్రలో ఇది ఒక స్వర్ణయుగం అని నేను చెబుతున్నాను. మీ అధ్యక్షతన పార్లమెంటులో తీసుకున్న చారిత్రాత్మక నిర్ణయాలు, మీ అధ్యక్షతన సభలో తీసుకువచ్చిన సంస్కరణలు, ఇవన్నీ ఒక సభ వారసత్వం, మీ వారసత్వం, భవిష్యత్తులో 17వ లోక్ సభ విశ్లేషణ రాసినప్పుడు, మీ నేతృత్వంలోని 17వ లోక్ సభ భారతదేశ భవిష్యత్తుకు కొత్త దిశానిర్దేశం చేయడంలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
17వ లోక్‌సభలో, నారీ శక్తి వందన చట్టం 2023, జమ్మూ కాశ్మీర్ పునర్వ్యవస్థీకరణ బిల్లు, ఇండియన్ జస్టిస్ కోడ్, ఇండియన్ ఎవిడెన్స్ బిల్లు, ఇండియన్ సివిల్ డిఫెన్స్ కోడ్, సోషల్ సెక్యూరిటీ కోడ్, డిజిటల్ పర్సనల్ డేటా ప్రొటెక్షన్ బిల్లు, ముస్లిం మహిళల వివాహ హక్కుల పరిరక్షణ బిల్లు, లింగమార్పిడి వ్యక్తులు (హక్కుల పరిరక్షణ) బిల్లు, వినియోగదారుల రక్షణ బిల్లు, ప్రత్యక్ష పన్ను, వివాద్ సే విశ్వాస్ బిల్లు, సామాజిక, ఆర్థిక మరియు జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన అనేక ముఖ్యమైన చారిత్రక చట్టాలను 17వ లోక్‌సభలో మీ అధ్యక్షతన ఈ సభ ఆమోదించి బలమైన పునాదిని సృష్టించింది. దేశం కోసం. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 70 ఏళ్లలో చేయని పని మీ అధ్యక్షతన ఈ సభ ద్వారా జరిగింది.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
ప్రజాస్వామ్యం సుదీర్ఘ ప్రయాణంలో అనేక దశలు ఉన్నాయి. కొన్ని సందర్భాల్లో రికార్డు నెలకొల్పే భాగ్యం మనకు లభిస్తుంది. ఈ రోజు మరియు భవిష్యత్తులో దేశం దీనిని కీర్తిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు, భారతదేశాన్ని దాని ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి ఆధునీకరించే దిశలో అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నప్పుడు, ఈ కొత్త పార్లమెంటు భవనం అమృత్కాల్ యొక్క భవిష్యత్తును రాయడానికి కూడా పనిచేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను, అది కూడా మీ అధ్యక్షతన. మీ అధ్యక్షతన కొత్త పార్లమెంటు భవనంలోకి మేమంతా ప్రవేశించాము మరియు పార్లమెంటరీ పనితీరును సమర్థవంతంగా మరియు జవాబుదారీగా చేయడానికి మీరు అనేక ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు మరియు తద్వారా ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడ్డారు. ఈ రోజు మనం లోక్‌సభలో పేపర్‌లెస్ డిజిటల్ సిస్టమ్ ద్వారా పని చేస్తున్నాము. మొట్టమొదటిసారిగా, గౌరవనీయులైన ఎంపీలందరికీ బ్రీఫింగ్ చేసే వ్యవస్థను మీరు సృష్టించారు. ఇది గౌరవనీయులైన ఎంపీలందరికీ అవసరమైన రిఫరెన్స్ మెటీరియల్‌ని కూడా అందించింది. దానివల్ల సభలో చర్చ మరింత బలపడి, ఇది మీ మంచి చొరవ అని, ఎంపీల్లో విశ్వాసం ఏర్పడిందని, నేను కూడా ఏదో చెప్పగలను, నా వాదనలు కూడా చెప్పగలను. మొదట, మీరు మంచి వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసారు.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
భారత్ విజయంలో జీ20 కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. కానీ చాలా తక్కువ చర్చ జరిగింది, అంటే పి 20 మరియు మీ నాయకత్వంలో, జి 20 దేశాల ప్రిసైడింగ్ ఆఫీసర్లు మరియు స్పీకర్లు మీ అధ్యక్షతన జరిగాయి మరియు ఇప్పటివరకు జరిగిన అన్ని పి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశాలలో, ప్రపంచంలోని చాలా దేశాలు మీ ఆహ్వానం మేరకు భారతదేశానికి వచ్చాయి మరియు ఆ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో చాలా మంచి నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు మరియు ఇది ప్రపంచంలో మార్పును తీసుకువచ్చింది. భారత ప్రజాస్వామ్య ప్రతిష్ఠకు కీర్తి ప్రతిష్టను తీసుకురావడంలో ఇది పెద్ద పాత్ర పోషించింది.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
ఇది మా భవనం కాదు, నాలుగు గోడలు మాత్రమే కాదు. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలకు ఈ పార్లమెంట్ ఆశాకిరణం. పార్లమెంటు పనితీరు, జవాబుదారీతనం, ప్రవర్తన ప్రజాస్వామ్యం పట్ల మన ప్రజలకు ఉన్న నిబద్ధతను బలపరుస్తాయి. మీ మార్గదర్శకత్వంలో, 17 వ లోక్ సభలో, దాని ఉత్పాదకత 25 సంవత్సరాల గరిష్ట స్థాయిలో 97% ఉంది, అందుకు గౌరవనీయ సభ్యులందరూ అభినందనలకు అర్హులు, కానీ మీరు ప్రత్యేక అభినందనలకు అర్హులు. కరోనా లాంటి క్లిష్ట సమయంలో ప్రతి ఎంపీతో ఫోన్లో మాట్లాడి వారి ఆరోగ్య పరిస్థితిని అడిగి తెలుసుకున్నారు. ఒక ఎంపీ అనారోగ్య వార్త వస్తే సభాపతిగా మీరు వ్యక్తిగతంగా ఆయన గురించి ఆందోళన చెందేవారని, అన్ని పార్టీల ఎంపీల నుంచి విన్నప్పుడు, ఆ కరోనా కాలంలో కూడా మీరు ఈ సభా కుటుంబ పెద్దగా వ్యక్తిగతంగా ఆందోళన చెందేవారని నేను చాలా గర్వపడేవాడిని. కరోనా సమయంలోనూ సభా కార్యక్రమాలను ఆపనివ్వలేదు. ఎంపీలు కూడా మీ ప్రతి సూచనను పట్టించుకోలేదు,, ఎవరినైనా పైన కూర్చోమని అడిగారు, ఆ తర్వాత వెళ్లి కూర్చున్నారు, ఎవరినైనా వేరే చోట కూర్చోమని అడిగితే కూడా కూర్చున్నారు, కానీ ఎవరూ దేశ పనులను ఆపనివ్వలేదు. కానీ మీ నిర్ణయాల ఫలితమేమిటంటే ఆ క్లిష్ట సమయంలో కూడా మేము పనిచేయగలిగాము, కరోనా కాలంలో సభ 170% ఉత్పాదకతను సాధించడం సంతోషకరమైన విషయం, ఇది ప్రపంచ ప్రజలకు ఒక పెద్ద వార్త.
గౌరవనీయ అధ్యక్ష,
మనమందరం సభలో ప్రవర్తన, సభా నియమాలను పాటించాలని, మీరు చాలా ఖచ్చితమైన, సమతుల్యమైన పద్ధతిలో మరియు కొన్నిసార్లు కఠినంగా కూడా నిర్ణయాలు తీసుకున్నారని మనమందరం కోరుకుంటున్నాము. ఇలాంటి నిర్ణయాలు కూడా మీకు బాధ కలిగిస్తాయని నాకు తెలుసు. కానీ సభా గౌరవం, వ్యక్తిగత బాధలో మీరు సభా గౌరవాన్ని ఇష్టపడి సభా సంప్రదాయాలను పాటించే ప్రయత్నం చేశారు, ఈ సాహసోపేతమైన చర్య స్పీకర్ ను కూడా గౌరవించినందుకు, మీరు అభినందనలకు అర్హులు. గౌరవనీయులైన స్పీకర్ గారూ, మీరు విజయం సాధిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. కానీ మీ అధ్యక్షతన ఈ 18వ లోక్ సభ కూడా దేశ పౌరుల కలలను విజయవంతంగా నెరవేరుస్తుంది.
ఈ ముఖ్యమైన బాధ్యత కోసం మరియు దేశాన్ని అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లే ఈ సభకు అధ్యక్షత వహించినందుకు నేను మరోసారి హృదయపూర్వకంగా మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను !
అభినందనలు !