Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing the 18th Lok Sabha after election of the Speaker of the house
26 JUN 2024 1:15PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is the privilege of this House that you are presiding over this chair for the second time. I extend my heartfelt congratulations to you and the entire House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I offer my best wishes to you as well as on behalf of the entire House. In this significant phase of the Amrit Kaal, being appointed to this position for the second time is a great responsibility. Your five years of experience, combined with our collective five years of experience, gives us confidence that you will guide us all in the coming five years and play a crucial role in fulfilling the hopes and expectations of the nation in this House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our scriptures state that a humble and tactful person naturally succeeds. Along with these qualities, you possess a sweet smile that keeps the entire House happy. You have always set new standards and created new records at every step. Taking on the role of Speaker for the second time in the 18th Lok Sabha is, in itself, a new record. Shri Balram Jakhar ji was the first Speaker to complete a five-year term and then get the opportunity to become Speaker again. After him, you are the one who has been given the opportunity to become Speaker again after completing five years. For the past 20 years, most Speakers either did not contest elections (after their first term) afterward or did not win (in the second term). This shows how challenging the Speaker's role is, making it difficult to win again. However, you have created a new history by winning again.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Most of our Hon’ble MPs in this House are familiar with you and your life. Last time, I spoke extensively about you in this House, and I do not wish to repeat those things today. However, as a fellow MP, I want to highlight that your work as an MP is worthy of recognition and learning. I am confident that your working style as an MP will inspire our first-timer and young MPs. The campaign you have run in your parliamentary constituency for the health of mothers and children, giving priority to the campaign for a ‘Suposhit Maa’ (healthy mother) is truly inspiring. You have chosen to serve humanity by providing health services to the people in rural areas of Kota with ‘Hospital on Wheels,’ a commendable initiative beyond political work. It is also helping in providing health services to the people in every village. Regularly, you distribute clothes, blankets, umbrellas as per the season, and shoes to the underprivileged. You have prioritized encouraging sports for the youth in your constituency.
Under your leadership, the 17th Lok Sabha experienced a golden period in parliamentary history. Historic decisions and significant reforms made in the House under your chairmanship are the legacy of the House as well as yours. When there will be an analysis about the 17th Lok Sabha in the future, then the 17th Lok Sabha under your chairmanship will have a very big role in giving a new direction to the future of Bharat.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Under your leadership, the House passed important and historic laws such as the Nari Shakti Vandan Adhiniyam 2023, Jammu and Kashmir Reorganization Bill, Indian Penal Code, Indian Evidence Act, Indian Citizen Protection Code, Social Security Code, Digital Personal Data Protection Bill, Muslim Women Marriage Rights Protection Bill, Transgender Persons (Protection of Rights) Bill, Consumer Protection Bill, Direct Tax, and the Vivad se Vishwas Bill, among others. These achievements have created a strong foundation for the country. Under your chairmanship, this House accomplished the work which was not done in 70 years of independence.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the long journey of democracy, there are many milestones. Some occasions give us the opportunity to set new records. The achievements of the 17th Lok Sabha will be a source of pride for the country both today and in the future. As the country strives to fulfil its aspirations and modernize Bharat, the new Parliament building will play a role in shaping the future of Amrit Kaal under your leadership. Our entry into the new Parliament building was under your leadership, and you have made significant decisions to make parliamentary procedures effective and responsible, strengthening democracy. Today, we work in a paperless digital system in the Lok Sabha. For the first time, you established a system to provide briefings for all Hon’ble MPs, ensuring they had the necessary reference material, which made the discussions in the House more substantial. This was a very good initiative which instilled confidence in MPs, making them feel they could contribute and present their arguments. You have developed a good system.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The success of G20 is a significant chapter for Bharat. However, what has not been discussed much is the P20, where you led the summit of presiding officers and speakers of G20 countries. This summit, with the highest number of participating countries, took place under your leadership, resulting in excellent decisions and played a vital role in enhancing Bharat’s democratic prestige globally.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This building is not just four walls. Our Parliament is the centre of hope for 140 crore citizens. The proceedings, accountability, and conduct in Parliament strengthen the faith of our citizens in democracy. Under your guidance, the productivity of the 17th Lok Sabha reached 97%, the highest in 25 years, and for this, all Hon’ble members deserve congratulations, but you especially deserve recognition. During the challenging period of Corona, you personally called each MP to check on their well-being. Whenever there was news of an MP's illness, you personally showed concern as the head of the House. This personal care made me proud, hearing from MPs from all parties about how you acted as the head of the family during that period of Corona. Despite the difficult times, you ensured that the work of the House did not stop during the period of Corona. MPs respected every suggestion of yours, whether it was about seating arrangements or other measures, and continued working for the country. The decisions you made allowed us to continue functioning even during the challenging times of Corona, achieving 170% productivity, which is significant news worldwide.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We all wish to maintain the conduct and rules of the House, and you have made precise, balanced, and sometimes stern decisions. I know such decisions can be painful to you, but you have always prioritized the dignity of the House over personal pain, striving to uphold parliamentary traditions. For this courageous work, Hon’ble Mr. Speaker Sir, you deserve special recognition. Hon’ble Mr. Speaker Sir, I have full faith that you will be successful, but the 18th Lok Sabha under your leadership will successfully fulfil the dreams of the country's citizens.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to you on this significant responsibility and wish you all the best in leading this House to new heights of development for the country.
Many congratulations to you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગૃહના અધ્યક્ષની ચૂંટણી પછી 18મી લોકસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 JUN 2024 1:15PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષ સાહેબ!
આ ગૃહનું સૌભાગ્ય છે કે તમે બીજી વખત આ બેઠક પર બિરાજમાન છો. તમને અને આ સમગ્ર ગૃહને મારા તરફથી ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ આપું છું.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
મારા તરફથી તમને શુભેચ્છાઓ, પરંતુ આ સમગ્ર ગૃહ તરફથી પણ તમને ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ. અમૃતકાલના આ મહત્વપૂર્ણ સમયગાળામાં, તમને બીજી વખત આ પદ સંભાળવાની મોટી જવાબદારી મળી છે અને તમારો પાંચ વર્ષનો અનુભવ અને તમારી સાથે અમારો પાંચ વર્ષનો અનુભવ, અમને બધાને વિશ્વાસ છે કે આવનારા પાંચ વર્ષ અમારા સૌનું માર્ગદર્શન પણ કરશો અને દેશની આશાઓ અને અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે આ ગૃહમાં તમારી જવાબદારી નિભાવવામાં તમે મોટી ભૂમિકા ભજવશો.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
આપણાં શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે નમ્ર અને વ્યવહાર કુશળ વ્યક્તિ સરળતાથી સફળ થાય છે અને તમને તો તેની સાથે એક મીઠી-મીઠી મુસ્કાન પણ મળી છે. તમારા ચહેરા પરની આ મીઠી-મીઠી મુસ્કાન સમગ્ર ગૃહને ખુશ રાખે છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે દરેક પગલે નવા દાખલા અને નવા રેકોર્ડ બનાવતા રહ્યા છો. 18મી લોકસભામાં બીજી વખત સ્પીકરનો કાર્યભાર સંભાળીને નવો રેકોર્ડ સર્જાતો આપણે જોઈ રહ્યા છીએ. શ્રી બલરામ જાખડજી એવા પ્રથમ સ્પીકર હતા જેમને તેમનો પાંચ વર્ષનો કાર્યકાળ પૂરો કરીને ફરીથી અધ્યક્ષ બનવાની તક મળી હતી. તે પછી તમે જ છો, જેમને પાંચ વર્ષ પૂરા કરીને ફરીથી આ પદ સંભાળવાની તક મળી છે. છેલ્લા 20 વર્ષમાં એવો સમયગાળો આવ્યો છે કે મોટાભાગના સ્પીકર કાં તો ચૂંટણી નથી લડ્યા અથવા તો જીતીને આવ્યા નથી. તમે સમજી શકો છો કે અધ્યક્ષનું કામ કેટલું મુશ્કેલ હોય છે કે તેમના માટે ફરીથી જીતવું મુશ્કેલ બની જાય છે. પણ તમે વિજયી બનીને પાછા આવ્યા છો, આ માટે તમે એક નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
આ ગૃહના આપણાં મોટા ભાગના માનનીય સાંસદો તમારાથી પરિચિત છે, તમારા જીવનથી પણ પરિચિત છે અને ગત વખતે મેં આ ગૃહમાં તમારા વિશે ઘણી વાત રજૂ કરી હતી અને હું આજે તેનું પુનરાવર્તન કરવા માંગતો નથી, પરંતુ એક સાંસદ તરીકે, અને અમે સૌ સાંસદ તરીકે તમે જે રીતે એક સાંસદ તરીકે કામ કરો છો તે પણ જાણવા જેવું છે અને ઘણું શીખવા જેવું છે. મને વિશ્વાસ છે કે એક સાંસદ તરીકે તમારી કાર્યશૈલી આપણાં જે પ્રથમ વખતના સાંસદ છે, આપણાં યુવા સાંસદ છે, તેમને ચોક્કસપણે પ્રેરણા આપશે. તમે તમારા કાર્યક્ષેત્રમાં, સંસદીય ક્ષેત્રમાં સ્વસ્થ માતાઓ અને સ્વસ્થ શિશુઓ માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે જે અભિયાન શરૂ કર્યું છે અને જે રીતે તમે તમારા વિસ્તારમાં તમારી જાતને સામેલ કરીને સુપોષિત માતાઓના આ અભિયાનને પ્રાથમિકતા આપી છે તે ખરેખર પ્રેરણાદાયી છે. કોટાના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં હોસ્પિટલ ઓન વ્હીલ્સ એ પણ માનવ સેવાનું એક ઉત્તમ કાર્ય છે જે તમે રાજકીય કાર્ય સિવાય કરવાનું પસંદ કર્યું છે, તે પણ એક રીતે ગામેગામના લોકોને આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. તમે નિયમિત રીતે ગરોબોને કપડાં, ધાબળા, હવામાન અનુસાર છત્રીની જરુરિયાત છે તો છત્રી, પગરખાં જેવી અનેક સુવિધાઓ સમાજના છેલ્લા વર્ગના જે લોકો છે, તેમને શોધી-શોધીને પહોંચાડો છો. તમે તમારા વિસ્તારના યુવાનો માટે રમતગમતને પ્રોત્સાહિત કરવાને પ્રાથમિકતા બનાવી છે.
17મી લોકસભામાં તમારા ગત કાર્યકાળ દરમિયાન હું કહું છું કે તે સંસદીય ઈતિહાસનો સુવર્ણકાળ હતો. તમારી અધ્યક્ષતામાં સંસદમાં જે ઐતિહાસિક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે, તમારી અધ્યક્ષતામાં ગૃહ દ્વારા જે સુધારાઓ થયા છે, તે એક રીકે એક ગૃહનો પણ અને તમારો પણ વારસો છે અને ભવિષ્યમાં જ્યારે 17મી લોકસભાના સંદર્ભમાં વિશ્લેષણ થશે, તે અંગે લખાશે તો ભારતના ભવિષ્યને નવી દિશામાં આપવામાં તમારા નેતૃત્વવાળી 17મી લોકસભાની ઘણી જ મોટી ભૂમિકા હશે.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
17મી લોકસભામાં નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ 2023, જમ્મુ અને કાશ્મીર પુનર્ગઠન બિલ, ભારતીય ન્યાય સંહિતા, ભારતીય પુરાવા બિલ, ભારતીય નાગરિક સંરક્ષણ સંહિતા, સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન બિલ, મુસ્લિમ મહિલા લગ્ન અધિકાર સંરક્ષણ બિલ, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ ( અધિકારોનું રક્ષણ) ખરડો, ગ્રાહક સુરક્ષા ખરડો, પ્રત્યક્ષ કર, વિવાદ સે વિશ્વાસ ખરડો, આવા અનેક સામાજિક, આર્થિક અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઐતિહાસિક કાયદાઓ 17મી લોકસભામાં તમારી અધ્યક્ષતામાં આ ગૃહ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યા છે અને દેશ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. જે કામ આઝાદીના 70 વર્ષમાં નહોતું થયું તે તમારી અધ્યક્ષતામાં આ ગૃહે કરીને દેખાડ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
લોકશાહીની લાંબી યાત્રામાં ઘણા તબક્કાઓ આવે છે. કેટલાક પ્રસંગો એવા હોય છે જ્યારે આપણને રેકોર્ડ બનાવવાનો લહાવો મળે છે. મને વિશ્વાસ છે કે આજે પણ અને ભવિષ્યમાં પણ 17મી લોકસભાની સિદ્ધિઓ પર દેશને ગર્વ થશે. આજે જ્યારે દેશ તેની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે ભારતને આધુનિક બનાવવાના તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યો છે, ત્યારે હું માનું છું કે આ નવું સંસદ ભવન પણ અમૃતકાલનું ભવિષ્ય લખવાનું કામ કરશે અને તે પણ તમારી અધ્યક્ષતામાં. અમે બધા તમારી અધ્યક્ષતામાં નવા સંસદ ભવનમાં પ્રવેશ્યા અને તમે સંસદની કામગીરીને અસરકારક અને જવાબદાર બનાવવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે અને તેથી લોકશાહીને મજબૂત કરવામાં મદદ મળી છે. આજે અમે પેપરલેસ ડિજિટલ સિસ્ટમ દ્વારા લોકસભામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. તમે સૌપ્રથમ વખત માનનીય સાંસદોને બ્રીફિંગ માટે સિસ્ટમ બનાવી છે. આનાથી તમામ માનનીય સાંસદોને જરૂરી સંદર્ભ સામગ્રી પણ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. તેના કારણે ગૃહમાં ચર્ચા વધુ મજબૂત બની હતી અને આ તમારી સારી પહેલ હતી, જેના કારણે સાંસદોમાં પણ વિશ્વાસ પેદા થયો, હું પણ કંઈક કહી શકું છું, હું મારી દલીલો પણ આપી શકું છું. તમે એક સારી સિસ્ટમ વિકસાવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
જી20 એ ભારતની સફળતાનું એક મહત્વપૂર્ણ પૃષ્ઠ છે. પરંતુ જેની ઘણી ઓછી ચર્ચા થઈ છે, તે પી20 અને તમારા નેતૃત્વમાં જી20 દેશોના જે પ્રમુખ અધિકારીઓ અને અધ્યક્ષોની પરિષદ તમારી અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી અને અત્યાર સુધી યોજાયેલી પી20ની તમામ પરિષદોમાં આ એક એવી તક હતી કે તમારા આમંત્રણ પર વિશ્વના મોટાભાગના દેશો ભારત આવ્યા હતા અને તે સમિટમાં ખૂબ જ સારા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા અને તેણે વિશ્વમાં ભારતની લોકશાહીની પ્રતિષ્ઠાને ગૌરવ અપાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
આ આપણું ભવન, તે માત્ર ચાર દીવાલો નથી. આપણી આ સંસદ 140 કરોડ દેશવાસીઓની આશાનું કેન્દ્ર છે. સંસદની કાર્યવાહી, જવાબદારી અને આચરણ આપણા દેશવાસીઓની લોકશાહી પ્રત્યેની વફાદારીને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તમારા માર્ગદર્શન હેઠળ, 17મી લોકસભાની ઉત્પાદકતા 97% હતી, જે 25 વર્ષમાં સર્વોચ્ચ સ્તર છે અને તે માટે તમામ માનનીય સભ્યો અભિનંદનને પાત્ર તો છે જ પરંતુ તમે વિશેષ અભિનંદનને પાત્ર છો. કોરોના જેવા મુશ્કેલ સમયમાં તમે દરેક સાંસદ સાથે ફોન પર વ્યક્તિગત રીતે વાત કરી અને તેમની સ્થિતિ વિશે પૂછ્યું. જ્યારે પણ કોઈ સાંસદની માંદગીના સમાચાર મળતા, ત્યારે ગૃહના અધ્યક્ષ તરીકે, તમે વ્યક્તિગત રીતે તેમની સંભાળ લીધી અને જ્યારે પણ હું તમામ પક્ષોના સાંસદો પાસેથી સાંભળતો ત્યારે મને ખૂબ ગર્વ થતો હતો કે તમે આ ગૃહના હેડ તરીકે તે કોરોના સમયગાળા દરમિયાન પણ વ્યક્તિગત ચિંતાઓ કરતા હતા. કોરોનાના સમયમાં પણ તમે ગૃહનું કામકાજ અટકવા દીધું નથી. સાંસદોએ પણ તમારા દરેક સૂચનને સ્વીકાર્યા, કોઈને ઉપરના માળે બેસવાનું કહેવામાં આવ્યું તો તે ત્યાં જઈને બેસી ગયા, કોઈને બીજી જગ્યાએ જઈને બેસવાનું કહેવામાં આવ્યું તો તે પણ બેસી ગયા, પરંતુ કોઈએ દેશનું કામ અટકવા દીધું નહીં. પરંતુ તમે લીધેલા નિર્ણયોના પરિણામે આપણે તે મુશ્કેલ સમયમાં પણ કામ કરી શક્યા છીએ અને ખુશીની વાત છે કે કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન ગૃહે 170% ઉત્પાદકતા હાંસલ કરી છે, આ પોતાનામાં જ વિશ્વના લોકો માટે એક મોટા સમાચાર છે.
આદરણીય અધ્યક્ષ જી,
અમે બધા ઈચ્છીએ છીએ કે ગૃહમાં આચરણ, ગૃહના નિયમોનું પાલન અમે સૌ કરીએ અને તમે ઘણી જ સટીકતાથી, સંતુલિત રીતે અને કેટલીકવાર કઠોરતા સાથે પણ નિર્ણયો લીધા છે. હું જાણું છું કે આવા નિર્ણયો તમને પણ પીડા આપે છે. પરંતુ ગૃહની ગરિમા અને વ્યક્તિગત પીડામાં તમે ગૃહની ગરિમાને પસંદ કરી અને ગૃહની પરંપરાઓ જાળવી રાખવાનો પ્રયાસ કર્યો, આ સાહસિક કાર્ય માટે પણ આદરણીય અધ્યક્ષ જી, તમે અભિનંદનને પાત્ર છો. મને વિશ્વાસ છે કે આદરણીય અધ્યક્ષ જી, તમે તો સફળ થવાના જ છો. પરંતુ તમારી અધ્યક્ષતામાં આ 18મી લોકસભા પણ દેશના નાગરિકોના સપનાને ખૂબ જ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરશે.
આ મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી માટે અને દેશને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જનાર આ ગૃહની અધ્યક્ષતા માટે હું તમને ફરી એકવાર હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું!
હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું!