Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India is hosting 64th ISO Council Meeting from 25th-27th June 2024
Delegates from more than 30 countries participating in ISO Conference
24 JUN 2024 2:34PM by PIB Delhi
India is hosting a global event in sugar sector ‘ISO Council Meeting’ in New Delhi from 25th till 27th June, 2024. Delegates from more than 30 countries and representatives of many international organisations are joining to deliberate on critical issues of sugar and biofuel sector
As India is the world’s largest consumer and second largest producer of sugar, ISO Council nominated India as the Chair of the organisation for 2024. As part of the meeting, India is starting the series of events with industrial tour of the international delegates to one grain-based distillery at Muzaffarnagar, Uttar Pradesh on 24 June 2024 to showcase India’s adoption of latest technology in production of biofuels and other by-products.
On 25.06.2024, a workshop titled ‘Sugar and Biofuels – Emerging Vistas’ is being organised at Bharat Mandapam. Shri Pralhad Joshi, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy will inaugurate the workshop.
International delegates, top management of Indian sugar mills, industry associations like ISMA & NFCSF as well as technical experts are participating in the workshop. This forum is expected to bring an opportunity to more than 200 delegates from various organisations and parts of the world to discuss future perspective of the world on global sugar sector, biofuels, sustainability and role of farmers etc. This is also aimed to strengthen Global Biofuel Alliance, an initiative of Shri Narender Modi, Hon’ble Prime Minister of India in bringing together countries to promote development and adoption of sustainable biofuels in the world as an effort to reduce emissions of greenhouse gases. Many member countries of ISO and Global Biofuel Alliance are common and this can be another forum to expand the alliance and promotion of biofuels.
International Sugar Organisation (ISO) is a UN affiliated body having HQ at London. ISO has about 85 countries as members covering almost 90% of sugar production in the World. It is mandated to bring major sugar producing, consuming and trading nations together to bring mutual understanding and progressive approach in dealing with issues pertaining to the sugar sector. ISO has also been working on biofuels, especially, ethanol as sugarcane is the second major feedstock for ethanol production in the world.
Giving a glimpse of diverse and rich Indian culture is the motive behind a cultural programme scheduled on 25.06.2024 evening for the delegates coming from different parts of the world.
On 26.06.2024 and 27.06.2024, various Committee meetings of ISO will be held which are mainly focussed on various administrative and functional aspects of the Organisation. It also has presentation of some studies conducted by economists of ISO. Shri Sanjeev Chopra, Secretary, Department of Food and Public Distribution, in his capacity of the Chairman of the Organisation, will be chairing the Meetings on 26 - 27 June 2024.
The programme is being concluded with a guided tour to the Red Fort of New Delhi on 27.06.2024 evening and visit to the Prime Ministers’ Museum and Library, New Delhi on 28.06.2024.
Overall, the week-long programme is ensemble of brainstorming, discussion, academic studies regarding sugar and biofuel sector as well as administrative functioning of the International Sugar Organisation. This is also reflection of India’s leadership in the sector.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ 25 ਤੋਂ 27 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ 64ਵੀਂ ਆਈਐੱਸਓ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਆਈਐੱਸਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
24 JUN 2024 2:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ 25 ਤੋਂ 27 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਈਵੈਂਟ ‘ਆਈਐੱਸਓ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ’ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਅਤੇ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਖੰਡ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਹਿਮ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਆਈਐੱਸਓ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2024 ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੇਅਰ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ 24 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਡਿਸਟਿਲਰੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦੌਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪ-ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
25.06.2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ‘ਸ਼ੂਗਰ ਐਂਡ ਬਾਇਓਫਿਊਲ – ਐਮਰਜਿੰਗ ਵਿਸਟਾਸ’ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟ, ਭਾਰਤੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਈਐੱਸਐੱਮਏ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਸੀਐੱਸਐੱਫ ਵਰਗੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੋਰਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਖੰਡ ਸੈਕਟਰ, ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਆਦਿ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਓ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੰਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ੂਗਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਓ) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਲੰਡਨ ਵਿਖੇ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਓ ਦੇ ਲਗਭਗ 85 ਦੇਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 90% ਖੰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਖੰਡ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੰਡ ਉਤਪਾਦਕ, ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਓ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਈਥਾਨੌਲ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਈਥਾਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਦੂਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੀਡਸਟੌਕ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ 25.06.2024 ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਝਲਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
26.06.2024 ਅਤੇ 27.06.2024 ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਓ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਓ ਦੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਹੈਸੀਅਤ ਵਿੱਚ 26 - 27 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 27.06.2024 ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰੇ ਅਤੇ 28.06.2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖੰਡ ਅਤੇ ਈਂਧਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਖੰਡ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ, ਚਰਚਾ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਵੀ ਹੈ।