ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು 2024 ರ ಜೂನ್ 25 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ 64 ನೇ ಐಎಸ್ಒ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ
ಐಎಸ್ಒ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
24 JUN 2024 2:34PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು 2024ರ ಜೂನ್ 25 ರಿಂದ 27ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯದ 'ಐಎಸ್ಒ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮೀಟಿಂಗ್' ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ . ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು 30ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದಕನಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಐಎಸ್ಒ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಭಾರತವನ್ನು 2024ಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಿದೆ. ಸಭೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು 2024ರ ಜೂನ್ 24 ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಜಾಫರ್ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ.
25.06.2024 ರಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ 'ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು - ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿಸ್ಟಾಗಳು' ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಉನ್ನತ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ, ಐಎಸ್ಎಂಎ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಫ್ ಸಿಎಸ್ಎಫ್ ನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಪಾತ್ರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗಗಳ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ತರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಹ ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಐಎಸ್ಒ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟದ ಅನೇಕ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಮೈತ್ರಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಶುಗರ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಐಎಸ್ಒ) ಯುಎನ್ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಲಂಡನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಐಎಸ್ಒ ಸುಮಾರು 85 ದೇಶಗಳನ್ನು ಸದಸ್ಯರನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ವಿಶ್ವದ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 90ರಷ್ಟನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ವಿಧಾನವನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ, ಸೇವಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಐಎಸ್ಒ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲೆಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಎಥೆನಾಲ್ ಏಕೆಂದರೆ ಕಬ್ಬು ವಿಶ್ವದ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಎರಡನೇ ಪ್ರಮುಖ ಫೀಡ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಆಗಿದೆ.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುವುದು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗಾಗಿ 25.06.2024 ರಂದು ಸಂಜೆ ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
26.06.2024 ಮತ್ತು 27.06.2024 ರಂದು, ಐಎಸ್ಒನ ವಿವಿಧ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಗಳು ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಐಎಸ್ಒನ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ನಡೆಸಿದ ಕೆಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಚೋಪ್ರಾಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ 2024ರ ಜೂನ್ 26 ರಿಂದ 27 ರವರೆಗೆ ಸಭೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
27.06.2024 ರಂದು ಸಂಜೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಪ್ರವಾಸ ಮತ್ತು 28.06.2024 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಒಂದು ವಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ, ಚರ್ಚೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India is hosting 64th ISO Council Meeting from 25th-27th June 2024
Delegates from more than 30 countries participating in ISO Conference
24 JUN 2024 2:34PM by PIB Delhi
India is hosting a global event in sugar sector ‘ISO Council Meeting’ in New Delhi from 25th till 27th June, 2024. Delegates from more than 30 countries and representatives of many international organisations are joining to deliberate on critical issues of sugar and biofuel sector
As India is the world’s largest consumer and second largest producer of sugar, ISO Council nominated India as the Chair of the organisation for 2024. As part of the meeting, India is starting the series of events with industrial tour of the international delegates to one grain-based distillery at Muzaffarnagar, Uttar Pradesh on 24 June 2024 to showcase India’s adoption of latest technology in production of biofuels and other by-products.
On 25.06.2024, a workshop titled ‘Sugar and Biofuels – Emerging Vistas’ is being organised at Bharat Mandapam. Shri Pralhad Joshi, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy will inaugurate the workshop.
International delegates, top management of Indian sugar mills, industry associations like ISMA & NFCSF as well as technical experts are participating in the workshop. This forum is expected to bring an opportunity to more than 200 delegates from various organisations and parts of the world to discuss future perspective of the world on global sugar sector, biofuels, sustainability and role of farmers etc. This is also aimed to strengthen Global Biofuel Alliance, an initiative of Shri Narender Modi, Hon’ble Prime Minister of India in bringing together countries to promote development and adoption of sustainable biofuels in the world as an effort to reduce emissions of greenhouse gases. Many member countries of ISO and Global Biofuel Alliance are common and this can be another forum to expand the alliance and promotion of biofuels.
International Sugar Organisation (ISO) is a UN affiliated body having HQ at London. ISO has about 85 countries as members covering almost 90% of sugar production in the World. It is mandated to bring major sugar producing, consuming and trading nations together to bring mutual understanding and progressive approach in dealing with issues pertaining to the sugar sector. ISO has also been working on biofuels, especially, ethanol as sugarcane is the second major feedstock for ethanol production in the world.
Giving a glimpse of diverse and rich Indian culture is the motive behind a cultural programme scheduled on 25.06.2024 evening for the delegates coming from different parts of the world.
On 26.06.2024 and 27.06.2024, various Committee meetings of ISO will be held which are mainly focussed on various administrative and functional aspects of the Organisation. It also has presentation of some studies conducted by economists of ISO. Shri Sanjeev Chopra, Secretary, Department of Food and Public Distribution, in his capacity of the Chairman of the Organisation, will be chairing the Meetings on 26 - 27 June 2024.
The programme is being concluded with a guided tour to the Red Fort of New Delhi on 27.06.2024 evening and visit to the Prime Ministers’ Museum and Library, New Delhi on 28.06.2024.
Overall, the week-long programme is ensemble of brainstorming, discussion, academic studies regarding sugar and biofuel sector as well as administrative functioning of the International Sugar Organisation. This is also reflection of India’s leadership in the sector.