Prime Minister's Office
PM address on International Day of Yoga 2024 in Srinagar, Jammu & Kashmir
“The number of people practicing Yoga is growing worldwide”
“The atmosphere, energy and experience from yoga can be felt in Jammu & Kashmir today”
“Today the world is seeing a new Yoga economy emerging”
“The world is looking at Yoga as a powerful agent of global good”
“Yoga helps us live in the present moment, without baggage of the past”
“Yoga is scripting new pathways of positive change in society”
“Yoga helps us realize that our welfare is related to the welfare of the world around us”
“Yoga is not only a discipline but also a science”
21 JUN 2024 8:39AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 10th International Day of Yoga (IYD) event in Srinagar, Jammu & Kashmir today. The Prime Minister led the celebrations of International Yoga Day and took part in the Yoga session.
Addressing the occasion, the Prime Minister expressed gratitude for being present in Jammu & Kashmir, the land of Yog and Sadhna, on the occasion of International Day of Yoga. “The atmosphere, energy and experience from yoga can be felt in Jammu & Kashmir today”, Shri Modi said. He conveyed his best wishes on the International Day of Yoga to all citizens and those practicing yoga in different parts of the world.
Noting the 10th anniversary of International Yoga Day, the Prime Minister recalled that a record 177 countries endorsed India’s proposal in the UN. He also mentioned subsequent records made in the context of IYD such as 35,000 people doing yoga on Kartavya Path in 2015 and more than 130 countries participating in the yoga event led by the Prime Minister at the UN Headquarters last year. He also expressed happiness that more than 100 institutes in India and 10 major foreign institutes have been recognized by the Yoga Certification Board formed by the Ministry of Ayush.
The Prime Minister underlined that the number of people practicing yoga is growing worldwide while its attraction is constantly on the rise. He highlighted that yoga’s utility is also being recognized by the people and stated that there is barely any world leader who has not discussed yoga during his interactions. “All world leaders show a keen interest in yoga during their interactions with me”, he said. He asserted that yoga has become a part of daily life in every corner of the world. Throwing light on the growing acceptance of yoga around the world, the Prime Minister recalled inaugurating a Yoga Center during his visit to Turkmenistan in 2015 and that yoga has become extremely popular in the country today. He further informed that State Medical Universities in Turkmenistan have included yoga therapy, Saudi Arabia has made it a part of their education system and Mongolian Yoga Foundation is running many yoga schools. Informing about the acceptance of yoga in Europe, the Prime Minister said that so far, 1.5 crore German citizens have become yoga practitioners. He also recalled India awarding a Padma Shree this year to a 101-year-old French yoga teacher for her contributions to yoga even though she had not visited India even once. He further added that yoga has become a topic of research today and multiple research papers have already been published.
Touching upon the changing notions about yoga due to its expansion in the last 10 years, the Prime Minister talked about a new Yoga Economy. He mentioned the growing attraction for yoga tourism and people's desire to visit India to learn authentic yoga. He also mentioned yoga retreats, resorts, dedicated facilities for yoga at airports and hotels, yoga apparel and equipment, personal yoga trainers, and companies carrying out yoga and Mindfulness wellness initiatives. All these are creating new avenues of employment for the youth, he added.
Talking about the theme of this year’s IYD -‘Yoga for Self and Society’, PM Modi said that the world is looking at yoga as a powerful agent of global good and it enables us to live in the present without the baggage of the past. PM Modi emphasized, “Yoga helps us realize that our welfare is related to the welfare of the world around us. When we are peaceful within, we can also make a positive impact on the world.”
Stressing the scientific aspects of yoga, the Prime Minister highlighted its importance for coping with information overload and maintaining focus as, he said, concentration is the greatest power. That is why, the Prime Minister explained, yoga is being incorporated in fields ranging from army to sports. Astronauts are also being trained in yoga and meditation. Yoga is also being used in prisons to spread positive thoughts among the inmates. “Yoga is scripting new pathways of positive change in the society”, PM Modi said.
The Prime Minister expressed confidence that inspiration derived from yoga will give positive energy to our efforts. The Prime Minister lauded the enthusiasm of the people of Jammu & Kashmir, especially Srinagar, towards yoga and said that it provides a platform to boost the tourism of the Union Territory. He also praised the spirit of the people to come out and show their support despite the rainy weather conditions. “Association of 50,000 to 60,000 people with yoga program in Jammu & Kashmir is huge”, he added. The Prime Minister concluded his address by thanking the people of Jammu & Kashmir for their support and participation and conveyed his best wishes to all Yoga enthusiasts from around the world.
Background
On the occasion of the 10th International Day of Yoga (IDY) on 21st June 2024, the Prime Minister led the International Yoga Day Celebrations at SKICC, Srinagar. This year's event underscores yoga's profound impact on young minds and bodies. The celebration aims to unite thousands in the practice of yoga, promoting health and wellness on a global scale.
Since 2015, the Prime Minister has led the International Day of Yoga (IDY) celebrations at various iconic locations, including Kartavya Path in Delhi, Chandigarh, Dehradun, Ranchi, Lucknow, Mysuru and even the United Nations Headquarters in New York.
This year’s theme ‘Yoga for Self and Society’ highlights the dual role in fostering individual and societal well-being. The event will encourage grassroots participation and the spread of Yoga in rural areas.

पंतप्रधान कार्यालय
आंतरराष्ट्रीय योग दिन -2024 निमित्त, जम्मू आणि काश्मीरमधील श्रीनगर येथे पंतप्रधानांनी उपस्थितांना केले संबोधित
"जगभरात योगासने करणाऱ्यांची संख्या वाढत आहे"
"योगाचे वातावरण, ऊर्जा आणि अनुभव आज जम्मू-काश्मीरमध्ये जाणवतो आहे"
"आज जग नवीन योग अर्थव्यवस्थेचा उदय होताना पाहत आहे"
"जागतिक कल्याणाचे शक्तिशाली माध्यम म्हणून जग योगाकडे पाहत आहे"
"योग आपल्याला भूतकाळाचे ओझे न बाळगता वर्तमानात जगणे शिकण्यासाठी मदत करतो"
"योग समाजात सकारात्मक बदलाच्या नवीन मार्गाची निर्मिती करत आहे"
"आपले कल्याण आपल्या सभोवतालच्या जगाच्या कल्याणात सामावलेले आहे, हे समजून घेण्यास योग मदत करतो"
"योग केवळ एक माध्यम नाही तर एक विज्ञान आहे"
21 JUN 2024 11:35AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जून 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज जम्मू आणि काश्मीरमधील श्रीनगर इथे 10 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या निमित्ताने आयोजित कार्यक्रमाला संबोधित केले. पंतप्रधानांनी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या समारंभाचे नेतृत्व केले आणि योग सत्रात सहभाग घेतला.
याप्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त योग आणि साधनेची भूमी असलेल्या जम्मू आणि काश्मीरमध्ये उपस्थित राहिल्याबद्दल समाधान व्यक्त केले. "योगाचे वातावरण, ऊर्जा आणि अनुभव आज जम्मू आणि काश्मीरमध्ये जाणवतो", असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त सर्व नागरिकांना आणि जगाच्या विविध भागात योगासने करणाऱ्यांना शुभेच्छा दिल्या.
आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्याच्या भारताच्या संयुक्त राष्ट्र संघामधील प्रस्तावाला 177 देशांनी मान्यता दिली याचे पंतप्रधानांनी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या दहाव्या वर्धापन दिनानिमित्त स्मरण केले. 2015 मध्ये कर्तव्य पथावर 35,000 लोकांनी एकावेळी योगासने करणे आणि गेल्या वर्षी संयुक्त राष्ट्रांच्या मुख्यालयात पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखालील योग कार्यक्रमात 130 हून अधिक देशांनी भाग घेणे, यासारख्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या संदर्भात झालेल्या विक्रमांचा देखील पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. भारतातील 100 हून अधिक संस्था तसेच 10 प्रमुख परदेशी संस्थांना आयुष मंत्रालयाने स्थापन केलेल्या योग प्रमाणन मंडळाने मान्यता दिल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
जगभरात योग साधना करणाऱ्यांची संख्या वाढत असताना सर्वत्र योगाभ्यासाबाबतचे आकर्षण सतत वाढत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. योगाची उपयुक्तता लोक जाणत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. आपल्या भेटीतील संवादादरम्यान योगाची चर्चा केली नाही असा एकही जागतिक नेता नसल्याचे त्यांनी सांगितले. "सर्व जागतिक नेत्यांनी माझ्याशी संवाद साधताना योगाबाबत प्रचंड आस्था दाखवली", असेही त्यांनी सांगितले. जगाच्या कानाकोपऱ्यात योग हा दैनंदिन जीवनाचा एक भाग बनला आहे, असे प्रतिपादन त्यांनी केले. जगभरात योगाच्या वाढत्या स्वीकृतीचा उल्लेख करताना, पंतप्रधानांनी 2015 मध्ये तुर्कमेनिस्तानच्या भेटीदरम्यान योग केंद्राचे उद्घाटन केल्याची आठवण सांगितली आणि योग आज देशात अत्यंत लोकप्रिय झाला आहे, असे ते म्हणाले. त्यांनी पुढे माहिती दिली की तुर्कमेनिस्तानमधील राज्य वैद्यकीय विद्यापीठात योग उपचार पद्धतीचा समावेश केला आहे तर सौदी अरेबियाने योग साधनेला शिक्षण पद्धतीचा एक भाग बनवले आहे आणि मंगोलियन योग फाउंडेशन त्यांच्या देशात अनेक योग शाळा चालवत आहे. युरोपमध्ये योगाभ्यासाचा स्वीकार झाल्याबाबत माहिती देताना पंतप्रधान म्हणाले की, आतापर्यंत 1.5 कोटी जर्मन नागरिक योगसाधक झाले आहेत. 101 वर्षीय फ्रेंच योग शिक्षिकेला भारताने या वर्षी पद्मश्री पुरस्कार दिल्याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली. या योग शिक्षिकेने एकदाही भारताला भेट दिली नसली तरीही योगात महत्त्वपूर्ण योगदान दिल्याबद्दल त्यांना हा पुरस्कार देण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले. योग हा आज संशोधनाचा विषय बनला आहे आणि योगावर आजपर्यंत अनेक शोधनिबंध प्रकाशित झाले आहेत.
गेल्या दहा वर्षात जनमानसातील योगाभ्यासाबद्दलच्या बदलत्या कल्पनांचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी नव्यानं उदयाला येत असलेल्या योग अर्थव्यवस्थेविषयी भाष्य केले. योग पर्यटनाचे वाढते आकर्षण आणि शास्त्रशुद्ध पद्धतीने योगाभ्यास शिकण्यासाठी भारतात येणाऱ्यांची वाढती संख्या यांचा त्यांनी उल्लेख केला. याशिवाय योग रिट्रीट, रिसॉर्ट्स, विमानतळ आणि हॉटेलांमध्ये योगाभ्यासासाठी समर्पित सुविधा कक्ष, योगाभ्यासासाठी अनुरूप वस्त्र आणि उपकरणे, वैयक्तिक योग प्रशिक्षक, योग आणि मनःशांतीसाठी वेगवेगळ्या संस्था करत असलेले उपक्रम याविषयी देखील पंतप्रधानांनी सांगितले. या सर्व गोष्टींमुळे युवावर्गासाठी रोजगार क्षेत्रात नवीन संधी खुल्या झाल्या आहेत असे ते म्हणाले.
"योग स्वतःसाठी आणि समाजासाठी" या यंदाच्या योग दिनाच्या संकल्पनेविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की आज जग योगाभ्यासाकडे जागतिक कल्याणाचे सशक्त माध्यम म्हणून बघत असून याद्वारे आपण भूतकाळाचे ओझे न घेता वर्तमान काळात जगायला शिकतो. आपले कल्याण हे आपल्या सभोवतालच्या जगाच्या कल्याणाशी निगडित आहे, याची जाणीव योगाभ्यासामुळे होते. ज्यावेळी आपण अंतर्मनातून शांततेचा अनुभव घेतो तेव्हा आपण जगावर देखील त्याचा सकारात्मक परिणाम घडवू शकतो, असे त्यांनी सांगितले.
योगाभ्यासाच्या शास्त्रीय दृष्टिकोनाविषयी बोलताना पंतप्रधानांनी सांगितले की एकीकडे माहितीच्या भडिमाराशी जुळवून घेताना आणि आपले लक्ष एके ठिकाणी केंद्रित करताना एकाग्रता हे अतिशय महत्वपूर्ण साधन आहे. “त्यामुळेच आज लष्कारापासून ते क्रीडा क्षेत्रापर्यंत योगाचा सर्वत्र प्रसार झाला आहे. अंतराळवीरांनाही योग आणि ध्यानधारणेचे प्रशिक्षण दिले जात आहे. कारागृहातील बंदीजनांमध्ये सकारात्मक ऊर्जा वाढावी या उद्देशानं तिथेही योगाभ्यास केला जातो. योगाभ्यासामुळे समाजामध्ये सकारात्मक परिवर्तनाचे नवीन मार्ग तयार होत आहेत”, असे पंतप्रधान म्हणाले.
योगातून मिळालेली प्रेरणा आपल्या प्रयत्नांना सकारात्मक ऊर्जा देईल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. पंतप्रधानांनी जम्मू आणि काश्मीरमधील लोकांच्या, विशेषत: श्रीनगरमधील योगाबद्दलच्या उत्साहाचे कौतुक केले आणि ते म्हणाले की, केंद्रशासित प्रदेशाच्या पर्यटनाला चालना देण्यासाठी योगाभ्यास एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देते. लोकांनी या उपक्रमाला दिलेल्या भरभरून प्रतिसाबद्दल विशेषतः पावसाळी हवामान असूनही मोठ्या प्रमाणावर लोक यात सहभागी झाल्याबद्दल त्यांनी कौतुक केले. "जम्मू आणि काश्मीरमध्ये योग कार्यक्रमात 50,000 ते 60,000 लोकांचा सहभाग खूप मोठा आहे", असे ते पुढे म्हणाले. पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप करताना जम्मू आणि काश्मीर मधील लोकांनी दाखवलेला उत्साह आणि सहभागाबद्दल त्यांचे आभार मानले तसेच जगभरातील उत्साही योगप्रेमींना शुभेच्छा दिल्या. .
पार्श्वभूमी
21 जून 2024 रोजी 10 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी श्रीनगर मधील शेर-ए-काश्मीर आंतरराष्ट्रीय परिषद केंद्रात (एसकेआयसीसी) आयोजित आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमाचे नेतृत्व केले . यंदाच्या कार्यक्रमाने युवा तन-मनावर योग साधनेचा होणारा सखोल प्रभाव अधोरेखित केला. हजारो लोकांना योगसाधनेसाठी एकत्र आणणे तसेच जागतिक स्तरावर आरोग्य आणि निरामयतेला प्रोत्साहन देणे,हे योग दिवस साजरा करण्यामागचे उद्दिष्ट आहे.
2015 या वर्षापासून, पंतप्रधानांनी दिल्लीमधील कर्तव्य पथ, चंडीगड, डेहराडून, रांची, लखनौ, म्हैसूर आणि अगदी न्यूयॉर्कमधील संयुक्त राष्ट्रांचे मुख्यालय अशा विविध महत्वाच्या ठिकाणी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमाचे नेतृत्व केले आहे.
‘योग, स्वतःसाठी आणि समाजासाठी’, ही यंदाची संकल्पना वैयक्तिक आणि सामाजिक स्वास्थ्याला चालना देण्याची दुहेरी भूमिका अधोरेखित करते. हा कार्यक्रम तळागाळातील सहभागाला आणि ग्रामीण भागात योग साधनेच्या प्रसाराला प्रोत्साहन देईल.