Prime Minister's Office
PM reviews preparedness for cyclone “Remal” over North Bay of Bengal; the cyclonic storm is likely to cause rainfall in West Bengal and Northeastern States
PM said that the Government of India has extended full support to the State Government and must continue to do so
Fishermen advised not to venture into South Bay of Bengal and Andaman Sea; Around one lakh people being moved to safer places
Along with the currently deployed NDRF team in West Bengal and Odisha, PM instructs that more teams be kept on standby and ready to move within an hour
Information support also being extended to Bangladesh with regular updates
26 MAY 2024 9:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a meeting to review the preparedness for cyclone “Remal” over North Bay of Bengal at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
As per IMD forecasts, the cyclonic storm is likely to cross Bangladesh and adjoining West Bengal coasts between Sagar islands and Khepupara, close to South west of Mongla (Bangladesh) by midnight of today and is likely to cause rainfall in West Bengal and Northeastern States.
Prime Minister was briefed that the National Crisis Management Committee is in regular touch with the Government of West Bengal. All fishermen have been advised not to venture into South Bay of Bengal and Andaman Sea. Around one lakh people are being moved to safer places. IMD is also extending information support to Bangladesh with regular updates.
Prime Minister said that the Government of India has extended full support to the State Government and must continue to do so. He said that the Ministry of Home Affairs should monitor the situation and take a review after the landfall of the cyclone in order to extend necessary assistance for restoration. Prime Minister has instructed that apart from 12 NDRF teams that have already been deployed in West Bengal and one in Odisha, more teams be kept on standby which can move within one hour. The Indian Coast Guard to deploy its assets for any emergency. He said the Ports, Railways and Highways be kept on high vigil to avoid any untoward incidents.
The Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Home Secretary, DG NDRF, DG, IMD and Member Secretary, NDMA were also present.

पंतप्रधान कार्यालय
बंगालच्या उपसागरात येणाऱ्या “रेमल” चक्रीवादळाचा सामना करण्यासाठीच्या तयारीचा पंतप्रधानांनी आढावा घेतला; चक्रीवादाळामुळे पश्चिम बंगाल आणि ईशान्येकडील राज्यांमध्ये पाऊस पडण्याची शक्यता आहे
पंतप्रधानांनी सांगितले की, भारत सरकारने राज्य सरकारला पूर्ण सहकार्य केले आहे आणि पुढेही करत राहणार
मच्छिमारांना बंगालच्या उपसागराच्या दक्षिण भागात आणि अंदमान समुद्रात जाऊ नये असा सल्ला देण्यात आला आहे; सुमारे एक लाख लोकांना सुरक्षित ठिकाणी हलवण्यात आले आहे
पश्चिम बंगाल आणि ओडिशामध्ये सध्या तैनात असलेल्या एनडीआरएफ पथकासह, पंतप्रधानांनी आणखी पथके एका तासाच्या आत तयार ठेवण्याचे आणि सज्ज राहण्याचे निर्देश दिले आहेत
बांगलादेशला नियमित अपडेटसह माहिती देखील पुरवली जात आहे
26 MAY 2024 9:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 मे 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सकाळी 7 वाजता, लोक कल्याण मार्ग येथील त्यांच्या निवासस्थानी, बंगालच्या उपसागराच्या उत्तरेकडील भागात येणाऱ्या "रेमल" चक्रीवादळाचा सामना करण्यासाठीच्या तयारीचा आढावा घेतला.
भारतीय हवामान खात्याच्या अंदाजानुसार, हे चक्रीवादळ आज मध्यरात्रीपर्यंत बांगलादेश आणि लगतच्या पश्चिम बंगालच्या किनारपट्टीवर, सागर बेट आणि खेपुपारा दरम्यान, मोंगला (बांगलादेश) च्या नैऋत्येला ओलांडण्याची अपेक्षा आहे आणि त्यामुळे पश्चिम बंगाल आणि ईशान्येकडील राज्यांमध्ये पाऊस पडण्याची शक्यता आहे.
पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली की राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन समिती, पश्चिम बंगाल सरकारच्या नियमित संपर्कात आहे. सर्व मच्छिमारांना बंगाल उपसागराच्या दक्षिणेकडील भागात आणि अंदमान समुद्रात जाऊ नये असा सल्ला देण्यात आला आहे. सुमारे एक लाख लोकांना सुरक्षित ठिकाणी हलवण्यात आले आहे. भारतीय हवामान विभाग बांगलादेशला नियमित अपडेट्ससह माहिती देखील देत आहे.
पंतप्रधानांनी सांगितले की भारत सरकार, राज्य सरकारला पूर्णपणे मदत करत आहे आणि करत राहणार. गृह मंत्रालयाने चक्रीवादळ आल्यानंतर परिस्थितीचे निरीक्षण करावे आणि त्याचा आढावा घ्यावा जेणेकरून सामान्य जीवन पूर्ववत करण्यासाठी आवश्यक मदत करता येईल, असे पंतप्रधान म्हणाले. पश्चिम बंगालमध्ये आधीच तैनात असलेल्या १२ एनडीआरएफ पथकांव्यतिरिक्त, पंतप्रधानांनी एका तासाच्या आत अधिक पथके तयार ठेवण्याचे निर्देश दिले आहेत. कोणत्याही आपत्कालीन परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी भारतीय तटरक्षक दल त्यांची यंत्रणा तैनात करेल. त्यांनी सांगितले की, कोणताही अनुचित प्रकार घडू नये म्हणून बंदरे, रेल्वे आणि महामार्गांवर कडक दक्षता ठेवण्यात येत आहे.
आढावा बैठकीत पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, कॅबिनेट सचिव, गृह सचिव, एनडीआरएफचे महासंचालक, आयएमडीचे महासंचालक आणि एनडीएमएचे सदस्य सचिव उपस्थित होते.