પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર બંગાળની ખાડીમાં ચક્રવાત "રેમલ" માટેની તૈયારીની સમીક્ષા કરી; ચક્રવાતી તોફાનને કારણે પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં વરસાદ થવાની સંભાવના
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે રાજ્ય સરકારને સંપૂર્ણ સાથસહકાર આપ્યો છે અને તેમ કરવાનું યથાવત્ રાખશે
માછીમારોને દક્ષિણ બંગાળની ખાડી અને આંદામાન સમુદ્રમાં સાહસ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી; આશરે એક લાખ લોકોને સલામત સ્થળે ખસેડવામાં આવી રહ્યા છે
હાલમાં તૈનાત એનડીઆરએફની ટીમ સાથે પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશામાં પ્રધાનમંત્રીએ સૂચના આપી છે કે, વધુ ટીમોને સ્ટેન્ડબાય પર રાખવામાં આવે અને એક કલાકની અંદર આગળ વધવા માટે તૈયાર રહે
નિયમિત અપડેટ્સ સાથે બાંગ્લાદેશને પણ માહિતી સહાય આપવામાં આવી રહી છે
26 MAY 2024 9:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે ઉત્તર બંગાળની ખાડીમાં તેમના નિવાસસ્થાને 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ પર ચક્રવાત "રેમલ" માટે તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આઇએમડીની આગાહી મુજબ, ચક્રવાતી વાવાઝોડું આજે મધ્યરાત્રિ સુધીમાં મોંગલા (બાંગ્લાદેશ)ના દક્ષિણ પશ્ચિમની નજીક સાગર ટાપુઓ અને ખેપુપારા વચ્ચે બાંગ્લાદેશ અને નજીકના પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠેથી પસાર થવાની સંભાવના છે અને તેના કારણે પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં વરસાદ થવાની સંભાવના છે.
પ્રધાનમંત્રીને એ બાબતની જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિ પશ્ચિમ બંગાળની સરકાર સાથે નિયમિતપણે સંપર્કમાં છે. તમામ માછીમારોને દક્ષિણ બંગાળની ખાડી અને આંદામાન સમુદ્રમાં સાહસ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. આશરે એક લાખ લોકોને સુરક્ષિત સ્થળોએ ખસેડવામાં આવી રહ્યા છે. આઇએમડી પણ નિયમિત અપડેટ્સ સાથે બાંગ્લાદેશને માહિતી સહાય આપી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે રાજ્ય સરકારને સંપૂર્ણ સાથસહકાર આપ્યો છે અને તેમણે તેમ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવી જોઈએ અને ચક્રવાતના લેન્ડફોલ પછી સમીક્ષા કરવી જોઈએ જેથી પુન:સ્થાપન માટે જરૂરી સહાય પૂરી પાડી શકાય. પ્રધાનમંત્રીએ સૂચના આપી છે કે, એનડીઆરએફની 12 ટીમો કે જે પશ્ચિમ બંગાળમાં તૈનાત કરવામાં આવી છે અને ઓડિશામાં એક છે, આ ઉપરાંત વધુ ટીમોને સ્ટેન્ડબાય પર રાખવામાં આવશે, જે એક કલાકની અંદર આગળ વધી શકશે. ભારતીય તટરક્ષક દળ કોઈપણ કટોકટી માટે તેની સંપત્તિ તૈનાત કરવા માટે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બંદરો, રેલવે અને રાજમાર્ગો પર ચાંપતી નજર રાખવામાં આવે, જેથી કોઈ અનિચ્છનીય બનાવ ન બને.
પ્રધાનમંત્રીનાં મુખ્ય સચિવ, કેબિનેટ સચિવ, ગૃહ સચિવ, એનડીઆરએફનાં ડીજી, આઇએમડીનાં ડીજી અને એનડીએમએનાં સભ્ય સચિવ પણ ઉપસ્થિત હતાં.

Prime Minister's Office
PM reviews preparedness for cyclone “Remal” over North Bay of Bengal; the cyclonic storm is likely to cause rainfall in West Bengal and Northeastern States
PM said that the Government of India has extended full support to the State Government and must continue to do so
Fishermen advised not to venture into South Bay of Bengal and Andaman Sea; Around one lakh people being moved to safer places
Along with the currently deployed NDRF team in West Bengal and Odisha, PM instructs that more teams be kept on standby and ready to move within an hour
Information support also being extended to Bangladesh with regular updates
26 MAY 2024 9:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a meeting to review the preparedness for cyclone “Remal” over North Bay of Bengal at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
As per IMD forecasts, the cyclonic storm is likely to cross Bangladesh and adjoining West Bengal coasts between Sagar islands and Khepupara, close to South west of Mongla (Bangladesh) by midnight of today and is likely to cause rainfall in West Bengal and Northeastern States.
Prime Minister was briefed that the National Crisis Management Committee is in regular touch with the Government of West Bengal. All fishermen have been advised not to venture into South Bay of Bengal and Andaman Sea. Around one lakh people are being moved to safer places. IMD is also extending information support to Bangladesh with regular updates.
Prime Minister said that the Government of India has extended full support to the State Government and must continue to do so. He said that the Ministry of Home Affairs should monitor the situation and take a review after the landfall of the cyclone in order to extend necessary assistance for restoration. Prime Minister has instructed that apart from 12 NDRF teams that have already been deployed in West Bengal and one in Odisha, more teams be kept on standby which can move within one hour. The Indian Coast Guard to deploy its assets for any emergency. He said the Ports, Railways and Highways be kept on high vigil to avoid any untoward incidents.
The Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Home Secretary, DG NDRF, DG, IMD and Member Secretary, NDMA were also present.