Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Pension Portals of all Pension Disbursing Banks to be integrated in the Integrated Pensioners’ Portal of Department of Pension & Pensioners’ Welfare to ensure Ease of Living of Pensioners” says Secretary (P&PW)
With launch of Integrated Pensioners’ Portal of Bank of India, five Banks stand integrated to provide services from a single window
27 APR 2024 3:31PM by PIB Delhi
“Pension Portals of all Pension Disbursing Banks to be integrated in the Integrated Pensioners’ Portal of Department of Pension & Pensioners’ Welfare to ensure Ease of Living of Pensioners” says Shri. V Shrinivas, Secretary (P&PW) while addressing the launch ceremony of the Integrated Pensioners’ Portal of Bank of India on 26th April 2024. Speaking on the occasion he informed that ‘Department of Pension & Pensioners Welfare’ had taken a number of initiatives to enhance the welfare of pensioners. Digital empowerment of pensioners is one such initiative and is being implemented through various means such as Digital Life Certificates and Bhavishya Portal.
In line with the objective of transparency, digitization and service delivery, the Bhavishya platform has ensured End-to-End digitization of the Pension processing and payment which commences from the retiree filing his/her papers online till issue of the PPO in electronic format and going into the Digilocker. The ‘Bhavishya’ platform, an integrated online pension processing system was made mandatory for all central government departments w.e.f. 01.01.2017. This system is at present being successfully implemented in 98 Ministries/ Departments including 870 Attached Offices and 8,174 DDOs on board. Department of Pension & Pensioners’ Welfare was awarded the 3rd Rank for BHAVISHYA (an online tracking system for pension sanction and payment developed by DOPPW) as per the NeSDA Assessment 2021 among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals.
In order to mitigate the problems faced by pensioners pertaining to banks such as Change of bank, status regarding submission of life certificate, Pension slip, Form 16, Pension receipt information, the websites of Pension Disbursing Banks are being integrated with the Integrated Pensioners Portal of DoPPW, to enable these services to be available from a single window.
The task of Integration of Pension Portal of SBI, Bank of Baroda, Punjab National Bank and Canara Bank with Bhavishya portal has been completed. With this integration, the pensioners of Bank of India have a single stop for services like pension slip, status of submission of Life Certificate, Due and Drawn statement and Form-16 through the Integrated Pensioners’ Portal. In the near future most of the Pension Disbursing Banks will be integrated with Integrated Pensioners’ Portal.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
निवृत्तीवेतनधारकांची जीवनसुलभता सुनिश्चित करण्यासाठी निवृत्तीवेतनाचे वितरण करणाऱ्या सर्व बँकांची पेन्शन पोर्टल, निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाच्या एकात्मिक पेन्शनर्स पोर्टलसोबत जोडली जाणार - निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक विभागाच्या सचिवांची माहिती
27 APR 2024 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 एप्रिल 2024
निवृत्तीवेतनधारकांची जीवनसुलभता सुनिश्चित करण्यासाठी निवृत्तीवेतनाचे वितरण करणाऱ्या सर्व बँकांची पेन्शन पोर्टल, निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाच्या एकात्मिक पेन्शनर्स पोर्टलसोबत जोडली जाणार असल्याची माहिती, निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक विभागाचे सचिव व्ही. श्रीनिवास यांनी दिली आहे. 26 एप्रिल 2024 रोजी निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाच्या एकात्मिक पेन्शनर्स पोर्टलच्या उद्घाटन समारंभात ते बोलत होते.
निवृत्तीवेतनधारकांच्या कल्याणकारी सुविधांमध्ये वाढ करण्यासाठी निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत, असे त्यांनी सांगितले. निवृत्तीवेतनधारकांचे डिजिटल सक्षमीकरण हा असाच एक उपक्रम आहे, आणि डिजिटल जीवन प्रमाणपत्रे आणि 'भविष्य' पोर्टल यांसारख्या विविध साधनांच्या माध्यमातून त्याची अंमलबजावणी केली जात आहे, असे ते म्हणाले.
पारदर्शकता, डिजिटायजेशन आणि सेवा वितरण या उद्दिष्टांना अनुसरून, 'भविष्य' या मंचाने पेन्शन प्रक्रिया आणि पेन्शनचे वितरण यामध्ये एन्ड टू एन्ड डिजिटायजेशन सुनिश्चित केले आहे, ज्याची सुरुवात निवृत्त व्यक्तीकडून त्याचे/तिचे कागदपत्र ऑनलाईन दाखल करण्यापासून होते, आणि इलेक्ट्रॉनिक स्वरुपात पीपीओ जारी करेपर्यंत आणि डिजिलॉकरमध्ये जाईपर्यंत सुरू राहते. 1-1-2017 पासून सर्व केंद्र सरकारी विभागांसाठी 'भविष्य' हा एक एकात्मिक ऑनलाईन पेन्शन प्रक्रिया प्रणाली असलेला मंच अनिवार्य करण्यात आला. सध्या या प्रणालीची 870 संलग्न कार्यालये आणि ऑन बोर्ड असलेले 8174 डीडीओ यांच्यासह 98 मंत्रालये/विभागांमध्ये यशस्वी अंमलबजावणी करण्यात आली आहे. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाला एनईएसडीएने केलेल्या मूल्यांकनात सर्व केंद्र सरकारी ई-प्रशासन सेवा वितरण पोर्टलमध्ये, 'भविष्य' (निवृत्तीवेतन मंजुरी आणि वितरण प्रक्रियेचा ऑनलाईन मागोवा घेणारी डीओपीपीडब्लूने विकसित केलेली प्रणाली) या मंचाकरिता तिसरा क्रमांक मिळाला होता.
बँक बदलणे, जीवन प्रमाणपत्र दाखल करण्यासंदर्भातील स्थिती, पेन्शन पावती, फॉर्म 16, पेन्शन रिसिट इन्फर्मेशन यांसारख्या निवृत्तीवेतनधारकांना भेडसावणाऱ्या, बँकांशी संबंधित समस्या सोडवण्यासाठी, या सर्व सेवा एकाच खिडकी अंतर्गत उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने, निवृत्तीवेतनाचे वितरण करणाऱ्या सर्व बँकांची पेन्शन पोर्टल, निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाच्या एकात्मिक पेन्शनर्स पोर्टलसोबत जोडली जाणार आहेत. एसबीआय, बँक ऑफ बरोडा, पंजाब नॅशनल बँक आणि कॅनरा बँक यांच्या पेन्शन पोर्टलचे 'भविष्य' पोर्टलसोबत एकात्मिकरण (जोडण्याचे) करण्याचे काम पूर्ण झाले आहे. या एकात्मिकरणामुळे बँक ऑफ इंडियाच्या निवृत्तीवेतनधारकांना पेन्शन स्लीप, जीवन प्रमाणपत्र सादरीकरण करण्याची स्थिती, ड्यू अँड ड्रॉन स्टेटमेंट आणि फॉर्म-16 यांसारख्या सेवा 'एकल खिडकी प्रणाली' अंतर्गत उपलब्ध झाल्या आहेत. नजीकच्या भविष्यात बहुतेक पेन्शन वितरण करणाऱ्या बँकांचे एकात्मिक पेन्शनर्स पोर्टलसोबत एकात्मिकरण करण्यात येणार आहे.