Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Pension Portals of all Pension Disbursing Banks to be integrated in the Integrated Pensioners’ Portal of Department of Pension & Pensioners’ Welfare to ensure Ease of Living of Pensioners” says Secretary (P&PW)
With launch of Integrated Pensioners’ Portal of Bank of India, five Banks stand integrated to provide services from a single window
27 APR 2024 3:31PM by PIB Delhi
“Pension Portals of all Pension Disbursing Banks to be integrated in the Integrated Pensioners’ Portal of Department of Pension & Pensioners’ Welfare to ensure Ease of Living of Pensioners” says Shri. V Shrinivas, Secretary (P&PW) while addressing the launch ceremony of the Integrated Pensioners’ Portal of Bank of India on 26th April 2024. Speaking on the occasion he informed that ‘Department of Pension & Pensioners Welfare’ had taken a number of initiatives to enhance the welfare of pensioners. Digital empowerment of pensioners is one such initiative and is being implemented through various means such as Digital Life Certificates and Bhavishya Portal.
In line with the objective of transparency, digitization and service delivery, the Bhavishya platform has ensured End-to-End digitization of the Pension processing and payment which commences from the retiree filing his/her papers online till issue of the PPO in electronic format and going into the Digilocker. The ‘Bhavishya’ platform, an integrated online pension processing system was made mandatory for all central government departments w.e.f. 01.01.2017. This system is at present being successfully implemented in 98 Ministries/ Departments including 870 Attached Offices and 8,174 DDOs on board. Department of Pension & Pensioners’ Welfare was awarded the 3rd Rank for BHAVISHYA (an online tracking system for pension sanction and payment developed by DOPPW) as per the NeSDA Assessment 2021 among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals.
In order to mitigate the problems faced by pensioners pertaining to banks such as Change of bank, status regarding submission of life certificate, Pension slip, Form 16, Pension receipt information, the websites of Pension Disbursing Banks are being integrated with the Integrated Pensioners Portal of DoPPW, to enable these services to be available from a single window.
The task of Integration of Pension Portal of SBI, Bank of Baroda, Punjab National Bank and Canara Bank with Bhavishya portal has been completed. With this integration, the pensioners of Bank of India have a single stop for services like pension slip, status of submission of Life Certificate, Due and Drawn statement and Form-16 through the Integrated Pensioners’ Portal. In the near future most of the Pension Disbursing Banks will be integrated with Integrated Pensioners’ Portal.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕੱਤਰ (ਪੀਐਂਡਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਤਾਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੰਜ ਬੈਂਕ ਇਸ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ
27 APR 2024 3:31PM by PIB Chandigarh
26 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ (ਪੀਐਂਡਪੀਡਬਲਿਊ) ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦਾ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ’ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਭਵਿਸ਼ਯ ਪੋਰਟਲ (Bhavishya Portal.) ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੇਂਸੀ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (Bhavishya platform) ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੇਮੈਂਟ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਰਿਟਾਇਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਓ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 01.01.2017 ਤੋਂ ‘ਭਵਿਸ਼ਯ’ ਪੋਰਟਲ, ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 98 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 870 ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ 8,174 ਡੀਡੀਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੋਰਟਲਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਮੁਲਾਂਕਣ 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭਵਿਸ਼ਯ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ) ਲਈ ਤੀਸਰੇ ਰੈਂਕ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲਿੱਪ, ਫਾਰਮ 16, ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਸੀਦ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਣ।
ਭਵਿਸ਼ਯ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਬੀਆਈ, ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਬੜੌਦਾ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਕੋਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲਿੱਪ, ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ (ਡਿਊ ਐਂਡ ਡ੍ਰਾਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ-Due and Drawn statement) ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫਾਰਮ-16 ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਨਿਯਤ ਹੈ। ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।