Prime Minister's Office
PM to inaugurate 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on 21st April
PM to release commemorative stamp and coin on the occasion
Saints from Jain community to grace the occasion and bless the congregation
20 APR 2024 7:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav, on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti, on 21st April at 10 AM at Bharat Mandapam, New Delhi. Prime Minister will release a commemorative stamp and coin and also address the gathering on the occasion.
Bhagwan Mahavir, the 24th Tirthankar, illuminated the path of peaceful co-existence and universal brotherhood through Jain principles like Ahimsa (Non-Violence), Satya (Truthfulness), Asteya (Non-Stealing), Brahmacharya (Chastity) and Aparigraha (Non-attachment).
Jains celebrate five Kalyanak’s (major events) of every Tirthankar including Mahavir Swami Ji: Chyavana/Garbha (Conception) Kalyanak; Janma (Birth) Kalyanak; Diksha (Renunciation) Kalyanak; Kevaljnana (Omniscience) Kalyanak and Nirvana (Liberation/Ultimate Salvation) Kalyanak. 21st April 2024 is the Janma Kalyanak of Bhagwan Mahavir Swami and the Government is commemorating the occasion with the Jain community by organizing a cultural programme in Bharat Mandapam along with Saints from the Jain community gracing the occasion and blessing the congregation.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఏప్రిల్ 21 వ తేదీ నాడు భగవాన్ మహావీరుని 2550 వ నిర్వాణమహోత్సవాన్ని ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
ఈ సందర్భం లో స్మారక తపాలా బిళ్ళ ను మరియు నాణేన్ని ప్రధాన మంత్రి విడుదల చేయనున్నారు
జైన సముదాయాని కి చెందిన సాధువులు ఈ కార్యక్రమం లోపాలుపంచుకొని, జన సమూహానికిఆశీర్వాదాలను ఇవ్వనున్నారు
20 APR 2024 7:47PM by PIB Hyderabad
పవిత్రమైనటువంటి మహావీర్ జయంతి ని పురస్కరించుకొని ఏప్రిల్ 21 వ తేదీ నాడు ఉదయం పది గంటల కు న్యూ ఢిల్లీ లోని భారత్ మండపం లో భగవాన్ మహావీరుని 2550 వ నిర్వాణ మహోత్సవాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించనున్నారు. ఈ సందర్భం లో ఒక స్మారక తపాలా బిళ్ళ ను మరియు నాణేన్ని కూడా ప్రధాన మంత్రి ఆవిష్కరించనున్నారు; సభికుల ను ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగిస్తారు కూడాను.
అహింస, సత్యం, అస్తేయం (దొంగతనం జోలికి వెళ్లక పోవడం), బ్రహ్మచర్యం, ఇంకా అపరిగ్రహ (అనాసక్తి) ల వంటి జైన సిద్ధాంతాల మాధ్యం ద్వారా శాంతిపూర్ణ సహ అస్తిత్వం మరియు సార్వజనిక సోదర భావం ల బాట ను 24 వ తీర్థంకరుడు భగవాన్ మహావీర్ ప్రకాశవంతం చేసి వేశారు.
జైన్ మహావీర్ స్వామి జీ సహా ప్రతి ఒక్క తీర్థంకరుని యొక్క అయిదు కల్యాణక్ (ప్రముఖ కార్యక్రమం)ల ను జైనులు జరుపుకొంటూ ఉంటారు: వాటిలో చ్యవన్ / గర్భ కల్యాణక్ (గర్భాదానం) ; జన్మ కల్యాణక్; దీక్ష కల్యాణక్, కేవల్ జ్ఞాన కల్యాణక్ లతో పాటు నిర్వాణ కల్యాణక్ అనే కార్యక్రమాలు భాగం గా ఉంటాయి. 2024 వ సంవత్సరం లో ఏప్రిల్ 21 వ తేదీ న భగవాన్ శ్రీ మహావీర్ స్వామి యొక్క జన్మ కల్యాణ తిథి కాగా ఈ సందర్భం లో జైన సముదాయం తో ప్రభుత్వం కలసి భారత్ మండపమ్ లో ఒక సాంస్కృతిక కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఈ ఉత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నది. జైన సముదాయం యొక్క సాధువులు ఈ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకొని, వారి యొక్క ఆశీర్వాదాల ను సభికుల కు అందజేయనున్నారు.